4 sai lầm cần nên tránh khi vẽ bản đồ tư duy bạn nên biết

By   Administrator    23/10/2019

Bản đồ tư duy là một công cụ vạn năng, giúp con người ghi nhớ hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý 4 điều sau đây để có được một chiếc bản đồ phù hợp. 

Bản đồ tư duy được biết đến như một công cụ vạn năng, giúp con người ghi nhớ hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý 4 điều sau đây để có được một chiếc bản đồ phù hợp. 

Bản đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy là gì? 

Bản đồ tư duy là một phát minh tuyệt vời của Tony Buzan vào những năm cuối thập niên 60 của thế kỷ 20 và được ứng dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Đây chính là một phương pháp ứng dụng mối liên hệ giữa hình ảnh, màu sắc và các từ khóa sao cho việc ghi chép, bố trí và ghi nhớ thông minh một cách khoa học,  logic và tiết kiệm thời gian nhất. 

Tham khảo thêm: Bar chart là gì?

4 sai lầm thường mắc phải khi vẽ bản đồ tư duy 

Một bản đồ tư duy đẹp có ý nghĩa quan trọng trong việc ghi chép, ghi nhớ và liên kết các thông tin. Ngay sau đây là những sai lầm nên tránh giúp bạn sáng tạo một bản đồ tư duy phù hợp nhất. 

Quá chú trọng đến hình ảnh

Rất nhiều người mang lối suy nghĩ sai lầm, rằng muốn có bản đồ tư duy đẹp thì bạn phải vẽ đẹp. Bạn là một người không có năng khiếu vẽ, bạn không thể ghi chép thông tin theo cách này. 

Chúng ta không phủ nhận những hình ảnh đẹp sẽ giúp cho chiếc sơ đồ bắt mắt hơn từ đó hỗ trợ việc ghi nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng thế đạt được mức độ tốt nhất của việc ghi nhớ thông qua các hình ảnh ấn tượng. Đó có thể những hình ảnh không đẹp, nhưng nó có sức gợi nhớ, giúp người xem dễ dàng liên tưởng, liên kết thông tin tốt hơn.
Thêm vào đó, yếu tố cốt lõi của bản đồ tư duy không chỉ ở hình ảnh, mà nó còn phụ thuộc nhiều vào từ khóa, các đường, nhánh thể hiện mối tương quan. Do đó, việc thiết kế, vẽ hình ảnh quá đẹp sẽ khiến bạn thiếu tập trung vào những từ khóa - điều mà mình muốn ghi chép. Từ đó làm giảm đi hiệu quả sử dụng bản đồ tư duy, trong khi nó là công cụ giúp con người ghi nhớ thông tin. 

Lạm dụng quá nhiều màu sắc

Sử dụng màu sắc giúp chiếc bản đồ tư duy của bạn trông đẹp mắt hơn, rõ ràng hơn và mang lại ấn tượng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều màu sắc khi vẽ bản đồ lại là một tai hại. 

Cái hại đầu tiên chính là việc bạn phải liên tục thay bút màu, bút mực. Điều này làm mất đi rất nhiều thời gian. Trong khi chiếc sơ đồ này có vai trò giúp bạn ghi chép nhanh chóng hơn. Thêm vào đó, hành động này sẽ khiến bạn dần dần cảm thấy lười biếng hơn. 

Thứ hai, việc lạm dụng màu sắc lại khiến bạn dễ bị chói mắt. Mặc dù nó được cho là có tác dụng tích cực đối với trí nhớ. Bởi việc lựa chọn quá nhiều màu sắc sẽ làm cho sơ đồ của bạn trông rối mắt, khó phân biệt, dễ gây nhầm lẫn. Theo các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng khoảng từ 3 - 4 màu để vẽ. Trong đó, các màu đỏ, tím, xanh, đen được nhiều người ưu tiên lựa chọn. 

Cách vẽ rập khuôn

Đây là một sai lầm có khá nhiều người phạm phải, nhất là những bạn không giỏi vẽ. Bạn chỉ luôn sử dụng một kiểu sơ đồ tư duy với từ khóa trung tâm và các nhánh liên kết cho mọi thông tin. 

Trong khi đây không phải là kiểu sơ đồ dành cho những thông tin thể hiện quá trình, tiến trình, các sự việc diễn ra lần lượt có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chẳng hạn như, quan hệ trước sau, nguyên nhân - kết quả,... Khi đó, kiểu sơ đồ tư duy quan hệ chính là lựa chọn đúng đắn, giúp bạn thể hiện thông tin một cách rõ ràng, logic và có trình tự nhất. 

Ngoài ra, việc vẽ bản đồ tư duy còn rập khuôn ở trong cách sử dụng hình vẽ. Điều này sẽ khiến bạn dễ cảm thấy nhàm chán, lâu dần không thấy hứng thú với phương pháp này. Chính vì vậy, bạn hãy thử thay đổi các hình ảnh trên sơ đồ, vừa tăng sự sáng tạo vừa đem lại cảm hứng tiếp nhận thông tin tốt hơn, kích thích ghi nhớ. 

Tham khảo thêm: 8 phương pháp đơn giản để học tập tốt tất cả các môn

Không biết chắt lọc từ khóa

Từ khóa được xem là yếu tố quyết định của một chiếc bản đồ tư duy. Bản đồ tư duy của bạn có thể xấu, nhưng nó cần phải thể hiện được từ khóa, ý chính cần nói đến. Nhưng thực tế, không phải ai cũng có thể làm tốt điều này khi vẽ bản đồ tư duy. Có thể là do bạn quên lọc từ khóa hoặc bạn chọn sai từ khóa. 

Việc chắt lọc đúng từ khóa sẽ giúp bạn thể hiện thông tin một cách khoa học nhất, cụ thể và rõ ràng nhất. Điều này giúp người khác nhìn vào cũng sẽ hiểu được thông tin bạn muốn truyền tải qua sơ đồ. Nếu chọn được từ khóa, giúp bạn xác định được mục đích, cách bố trí thông tin hợp lý. 

Bên cạnh đó, chọn được từ khóa giúp tiết kiệm số chữ. Một trong những ưu điểm của sơ đồ tư duy so với cách ghi truyền thống chính là hình thức ghi chép ngắn gọn, dễ hiểu. Từ khóa sẽ giúp bạn ghi chép một cách ngắn nhất có thể nhưng vẫn giúp bạn hiểu được vấn đề. 

Ngoài ra, việc ghi từ khóa vừa ngắn gọn vừa sạch đẹp. Đặc biệt, các khoảng cách giữa các từ sẽ giúp kích thích não bạn liên tưởng, suy nghĩ đến mối liên hệ giữa chúng. Đồng thời giúp bạn vẽ được nhiều hình ảnh hơn. Nhằm giúp việc ghi nhớ tốt nhất, lâu nhất có thể. 

Là một con người hiện đại, bạn cần phải biết cách ghi chép, lưu trữ thông tin sao cho hợp lý nhất. Đặc biệt, bạn đừng quên tránh ngay 4 sai lầm khi vẽ bản đồ tư duy được liệt kê trên đây. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn ghi nhớ hiệu quả nhất. 

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.