Biệt danh trong tiếng Anh và ý nghĩa của biệt danh

By   Administrator    26/11/2019

Biệt danh hay còn gọi là nickname trong tiếng Anh chính là những tên gọi khác ngoài tên chính thức của mỗi người. Biệt danh khác với tên thường gọi...

Ngoài tên thường gọi, chúng ta vẫn hay đặt cho nhau những biệt danh thú vị và dễ nhớ nhằm tạo mục đích thân mật hơn trong giao tiếp. Những biệt danh tiếng Anh hay và phù hợp với từng đối tượng dưới đây sẽ giúp bạn có được gợi ý tuyệt vời để các mối quan hệ dần trở nên gần gũi và khăng khít hơn.

Biệt danh là gì?

Biệt danh là gì? Hiệu ứng thú vị khi sử dụng biệt danh trong giao tiếp

Biệt danh hay còn gọi là nickname trong tiếng Anh chính là những tên gọi khác ngoài tên chính thức của mỗi người. Biệt danh khác với tên thường gọi (trong trường hợp một người được gọi bằng nhiều cái tên tuỳ thuộc ở những địa điểm khác nhau). Ở đây, biệt danh là tên gọi riêng biệt ngoài chức năng chỉ định người được gọi, nó còn mang ý nghĩa thú vị khi hàm ý chứa đựng tình cảm của người gọi hoặc những đặc trưng chỉ có người được gọi mới có. Vì vậy, khi gọi nhau bằng biệt danh cụ thể chứng tỏ mối quan hệ đang trong tình trạng gần gũi, thân mật và chứa đựng nhiều tình cảm quan tâm, gắn bó lẫn nhau.

Những biệt danh thường được sử dụng trong mối quan hệ bạn bè, gia đình là chủ yếu; khi không nhất thiết phải sử dụng tên chính thức nhằm tránh sự dài dòng, câu nệ, khách sáo trong giao tiếp. Biệt danh cũng là tên vắn tắt dễ đọc, dễ nhớ hơn khi sử dụng. Chỉ trong những hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp thân mật thông thường chúng ta mới nên sử dụng biệt danh, còn lại trong các trường hợp trang trọng, lịch sự hoặc đối với người mới quen, hãy sử dụng tên gọi chính thức để thể hiện thái độ tôn trọng, lịch thiệp.

Trong tiếng Anh, có rất nhiều những biệt danh thú vị và ý nghĩa được sử dụng để đặt cho từng loại đối tượng nhất định. Chẳng hạn có thể đặt biệt danh cho các bé trai, bé gái, bạn bè thân thiết, người yêu,…tóm lại là những người gần gũi mà bạn dành nhiều tình cảm và giao tiếp thân mật trong cuộc sống. Mục đích của việc đặt biệt danh bằng tiếng Anh chính là sự ngắn gọn, ấn tượng nhưng cũng không kém phần ý nghĩa bởi hầu như biệt danh nào cũng đều ẩn chứa những sự thật thú vị đằng sau. 

Đặt biệt danh cho một số đối tượng cụ thể

Biệt danh dành cho bạn bè

Trong tiếng Anh, mọi người thường dựa vào tên chính thức để đặt tên vắn tắt để dễ nhớ, dễ đọc. Tên này trở thành biệt danh của người được gọi như một số ví dụ sau đây:

Allison – biệt danh Ally

Agatha – biệt danh Aggie

Alana - biệt danh Allie hoặc cũng có thể là Lana

Alexis – biệt danh Alex

Alison/Allyson – biệt danh Allie/Ally

Carin/Caren – biệt danh Carrie

Dinah- biệt danh Di

Delores – biệt danh Lola

Ethel – biệt danh Eth

Emma- biệt danh Em

Hahna- biệt danh Nana

Jacqueline/Jacquelyn – biệt danh Jackie

Jennifer – biệt danh Jen/ Jenny/Jennie/Jenne

Jennifer – biệt danh Jen/Jenny/Jennie/Jenne

Katherine– biệt danh Kate

Maribel/Maribelle – biệt danh Mary

Ngoài ra còn rất nhiều những biệt danh đặt theo nguyên tắc rút gọn tên gọi tương tự, hoặc thay đổi một số âm tiết để việc gọi tên trở nên dễ dàng hơn.

Biệt danh dành cho người yêu

Không còn quá xa lạ với việc đặt biệt danh cho nhau của các cặp đôi đang yêu. Trong mối quan hệ này, mọi người đều muốn dành cho nhau những lời lẽ và cách thể hiện cảm xúc đặc biệt nhất. Chính vì vậy việc gọi nhau bằng những biệt danh gần gũi, tình cảm sẽ góp phần gia tăng sự gắn bó lẫn nhau. Một số biệt danh sau đây vốn đã trở nên rất phổ biến:

Darling hoặc Deorling: anh/em yêu

Honey: người yêu (thể hiện sự ngọt ngào, thân mật)

Sweetheart với ý nghĩa là trái tim ngọt ngào, hàm ý chứa đựng nhiều tình cảm cho đối phương

Sweetie: ngọt ngào như những viên kẹo

Lover/ Lovie/ Luv: một cách gọi người yêu

Zelda: niềm hạnh phúc 

Erasmus: người đáng được trân trọng

Twinkie: vị tình yêu như ngọt ngào như một que kem

Mi amor: người tôi yêu

Soulmate: người đồng điệu về tâm hồn

Laverna: trong lành như không khí mùa xuân

Biệt danh dùng đặt cho các bé trai/bé gái trong gia đình

Các bậc cha mẹ có thể tham khảo những gợi ý sau đây để đặt biệt danh ý nghĩa cho các bé nhà mình.

Kitten: dễ thương, bé bỏng như một chú mèo con

Puppy: chú chó con đáng yêu

Boo: đứa trẻ thông minh như một vì tinh tú

Captain: vị thủ lĩnh tài ba

Gem: viên ngọc quý bé bỏng

Dilys: sự chân thành

Glenda: sự thánh thiện

Hebe: tươi trẻ và tràn đầy sức sống

Ladonna: cô tiểu thư xinh đẹp

Almira: nàng công chúa nhỏ

Jocelyn: cậu bé tinh nghịch, thông minh

Kane: một chiến binh dũng cảm

Ngoài những gợi ý trên, còn rất nhiều những biệt danh hay và ý nghĩa trong tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo để đặt cho những người xung quanh mình để mọi người có thể ngày càng gần gũi và dành cho nhau nhiều tình cảm hơn nữa trong giao tiếp, bạn nhé!

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách viết CV tiếng Anh Kế toán hoàn hảo dành cho bạn

Cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng Anh Kế toán chuyên nghiệp để giúp cho ứng viên có cơ hội thành công trong công việc Kế toán của mình. Hãy xem ngay!

Tạo nên điều đặc biệt cho mẫu CV tiếng Anh cho người có kinh nghiệm

Mẫu CV tiếng Anh cho người có kinh nghiệm nên được triển khai như thế nào? Đó là nội dung chính sẽ được chia sẻ chi tiết tại bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ!

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV như thế nào?

Viết giới thiệu bản thân bằng tiếng anh trong CV ra sao để sở hữu cơ hội việc làm? Nghiên cứu cách để viết mục giới thiệu bản thân bằng tiếng anh trong CV.