Cách học lịch sử hiệu quả không gây nhàm chán cho học sinh

By   Administrator    30/11/2019

Lịch sử là môn học khó nhớ vì nhiều mốc thời gian, dữ kiện cần phải nhớ. Vì vậy, nếu muốn biết được cách học lịch sử hiệu quả, hãy tham khảo bài sau đây.

Đối với nhiều bạn trẻ, lịch sử là môn học khó tiếp thu bởi vì chúng chứa đựng nhiều mốc thời gian, dữ kiện cần phải nhớ. Vì vậy, nếu muốn biết được cách học lịch sử hiệu quả, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của hocngoaingu123.com nhé!

Cách học lịch sử hiệu quả

Bám sát những nội dung trong sách giáo khoa

Đối với những môn học khác để học tốt các bạn cần phải bổ trợ rất nhiều những kiến thức nâng cao. Tuy nhiên đối với môn lịch sử các bạn chỉ cần bám sát những nội dung có trong sách giáo khoa, hiểu được hết những nội dung trong đó các bạn đã có được vốn kiến thức rất ổn. 

Các bạn không cần phải tìm hiểu những kiến thức gì quá nâng cao, chứng chỉ khiến cho các bạn chống chéo những kiến thức mà lại không mang lại hiệu quả.

Tham khảo thêm: 7 những lợi ích của việc đọc sách thường xuyên mang lại

Kết hợp sử dụng sơ đồ

Đối với những sự kiện lịch sử xảy ra thường có các mốc thời gian nổi bật trong quá trình, để tiếp thu kiến thức một cách khoa học và dễ nhớ các bạn nên xây dựng sơ đồ cây giữa các mốc thời gian, thâu tóm các kiến thức ngắn gọn sẽ khiến cho các bạn dễ dàng tiếp thu và nhớ được lâu hơn.

Học một cách dứt điểm

Những dấu mốc lịch sử thường có nội dung riêng biệt và xâu chuỗi với nhau cho nên khi đã quyết định học nội dung nào các bạn phải học một cách nhuần nhuyễn, kĩ càng. Không được có lối suy nghĩ học phần này chính và bỏ lại phần kia vì sau quay lại sẽ khiến cho các tiếp thu kiến thức một cách khó khăn.

Chia bài học thành các giai đoạn

Đây cũng là cách học lịch sử hiệu quả được nhiều bạn sử dụng đến, các bạn cần phải chia bài họ của mình thành nhiều giai đoạn. Mỗi sự kiện lịch sử sẽ được chia thành các giai đoạn chính khác nhau.

Việc nhớ từ câu từng chữ sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn, chính vì vậy các bạn cần phải chia thành những phần hợp lý với những nội dung cốt lõi, sau đó “cày đi cày lại” một cách nhuần nhuyễn sẽ mang lại hiệu quả thật tuyệt vời.

Tham khảo thêm: 4 sai lầm cần nên tránh khi vẽ bản đồ tư duy

Học được đến đâu ghi lại đến đấy

Nhiều bạn có thói quen học thuộc bằng cách đọc đi đọc lại như kiểu nhồi nhét kiến thức vào trong đầu, điều này chỉ làm cho các bạn ghi nhớ kiến thức một cách nhất thời và rất dễ quên đi. 

Cách tốt nhất đó là các bạn học đến đâu ghi chép đến đấy, viết lại những sự kiện quan trọng. Thường xuyên có những tổng kết lại những kiến thức mà mình đã học được trong khi ôn luyện, chúng sẽ khiến cho các bạn nhớ lâu mà hiểu rõ được kiến thức.

Trao đổi kiến thức lịch sử với bạn bè của mình

Đây là cách giúp cho các bạn ghi nhớ được tốt được những kiến thức mà mình đã học, giúp nhau tìm ra những kiến thức chưa có để bổ sung cho hoàn thiện. Các bạn nên sử dụng những thời gian thảo luận trong lớp hoặc học nhóm với nhau, nhờ bạn đặt ra cho mình câu hỏi và trả lời, xoáy sâu vào những kiến thức quan trọng, chỗ nào thiếu cần phải nhắc nhở nhau và bổ sung luôn để ghi nhớ được lâu nhất.

Ngoài ra khi trao đổi với nhau hãy mạnh dạn đề xuất những phương pháp học hiệu quả và chỉ ra cho nhau những lỗi mắc phải khi học bộ môn lịch sử.

Tham khảo thêm: 8 phương pháp để học giỏi tất cả các môn

Bổ sung kiến thức

Sau khi học nhuần nhuyễn những kiến thức trong sách giáo khoa các bạn mới nên nghĩ đến việc bổ túc kiến thức cho bản thân bằng việc luyện đề và tham khảo những cuốn sách bổ ích. Những câu hỏi trong đề bài sẽ giúp cho các bạn biết được những nội dung khi thi người hỏi muốn bạn trả lời. 

Bên cạnh đó khi tham khảo những kiến thức trong sách chuyên sâu sẽ giúp cho bạn giải đáp được những câu hỏi mở về sự kiện lịch sử trong bài thi hiện nay.

Những người chưa học tốt môn lịch sử thường lấy lý do đây là môn học khó, theo chúng tôi mấu chốt là ở chỗ các bạn chưa có cách học phù hợp mà thôi. Chính vì vậy hãy xây dựng những cách học lịch sử hiệu quả để giúp cho việc học của mình được tốt hơn nhé!

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.