Bật mí các cách học nhiều ngoại ngữ cùng lúc đơn giản và hiệu quả

By   Administrator    29/08/2022

Ngôn ngữ phổ biến trên thế giới ai cũng biết đến là tiếng Anh tuy nhiên bên cạnh đó thì mọi người cũng dần quen thuộc với việc học ngôn ngữ thứ 2 hay thứ 3. Chúng ta sẽ nhận được nhiều lợi ích khi học nhiều ngoại ngữ nhưng cũng không kém phần khó khăn và trở ngại. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết cách học nhiều ngoại ngữ cùng lúc sao cho hiệu quả cho bạn hãy cùng tham khảo ngay nhé.

1. Vì sao nên học nhiều ngoại ngữ cùng lúc?

1.1. Tiết kiệm thời gian

Sẽ không quá khó khăn khi bạn tự học hai ngôn ngữ hay nhiều ngôn ngữ khi đã học và nắm chắc ngôn ngữ nào đó vì bạn đã biết cách học và phương pháp học. Người đi làm và sinh viên hiện nay đa số đều chọn học tiếng Anh là ngôn ngữ chủ yếu. Bên cạnh có một số ngôn ngữ có thể học thêm như tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha,... Và nó đem lại cho ta rất nhiều lợi ích khi học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc.

Bạn có thể tiết kiệm được một khoảng thời gian khá nhiều khi cùng một thời điểm học nhiều ngôn ngữ khác nhau. Để học một ngôn ngữ bạn sẽ không phải mất thời gian học lần lượt các ngôn ngữ vì bạn có thể học qua phương pháp xem phim song ngữ hoặc là đọc sách song ngữ vừa có thể làm bản thân tăng vốn và tiết kiệm được thời gian.

1.2. Rèn luyện trí óc

Viêc học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc giúp con người rèn luyện trí óc. Theo như các chuyên gia phân tích và nghiên cứu thì chức năng điều hành và tư duy của não bộ sẽ được mở rộng khi cùng một lúc học hai ngôn ngữ trở lên. Việc tư duy hay chuyển đổi ngôn ngữ thường xuyên hỗ trợ người học xây dựng được sự tập trung, linh hoạt đem lại tư duy rành mạch, rõ ràng, các thông tin trọng điểm được chú ý tốt.

Rèn luyện trí óc
Rèn luyện trí óc

1.3. Phòng tránh bệnh tâm thần

Chứng bệnh Alzheimer hay mất trí nhớ ở tuổi già theo nghiên cứu sẽ được giảm đi qua việc học nhiều ngôn ngữ. So với người chỉ thành thạo một ngôn ngữ thì khả năng phục hồi não nhanh hơn và khả năng nhận thức được duy trì lâu hơn.

1.4. Lợi thế cạnh tranh

Khi biết nhiều loại ngoại ngữ trong bất cứ một lĩnh vực ngành nghề nào thì đều mang lại nhiều cơ hội và ưu thế hơn. Nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng mạnh với những ứng viên có sự phong phú trong khả năng ngoại ngữ để công việc được thực hiện được nhiều hướng. Bên cạnh đó bạn có thể khám phá và du dịch dễ dàng thế giới hơn.

Theo như các chuyên gia nghiên cứu thì nhiều cơ hội mới dành cho những ai hiểu biết nhiều ngôn ngữ như có thể kết nối mạnh với khách hàng, doanh nghiệp,...đồng thời kèm theo thu nhập cá nhân cũng được tăng lên. Ngôn ngữ chính sử dụng ở Canada và Quebec là tiếng Pháp và tiếng Anh. Mức thu nhập của những người sử dụng cả 2 thứ tiếng sẽ cao hơn khoảng 13,9%.

Bạn có thể mang về cho mình trong hai giờ dạy với ngành nghề giáo viên ngoại ngữ đó là 4 đến 500 nghìn đồng. Bên cạnh đó còn cao hơn nữa về mức thu nhập khi biết nhiều ngoại ngữ. Trợ lý giám đốc cũng là một ngành nghề khá hót có nhiều công ty tuyển trợ lý yêu cầu tiếng Anh và một thứ tiếng khác đi kèm và thu nhập mỗi tháng với công việc ngày không dưới 20 triệu đồng.

Lợi thế cạnh tranh
Lợi thế cạnh tranh

2. Chia sẻ kinh nghiệm trong cách học nhiều ngoại ngữ cùng lúc hiệu quả nhất

2.1. Học các ngôn ngữ khác biệt nhau

Nếu như muốn học cùng một lúc hai ngôn ngữ trở lên thì chúng phải có đặc biệt và hoàn toàn khác biệt nhau ví dụ như về hệ thống chữ viết sẽ khác nhau. Có thể bạn đã được khuyên rằng để nhanh chóng học hỏi  thì nên học hai ngôn ngữ có nét tương đồng để dễ liên kết. Tuy nhiên sẽ thật mạo hiểm khi chọn cách này vì nếu sử dụng sai cách có thể làm chúng ta nhầm lẫn. 

Hãy thử cân nhắc xem xét về hệ thống ngôn ngữ chữ viết, ngữ pháp hay từ vựng khác nhau nếu bạn đang chọn lựa. Hãy bắt đầu với các tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Hà Lan thay vì cùng một lúc học tiếng Đức và Hà Lan. Hay có thể chọn một ngôn ngữ khó hơn tiếng Anh hoặc dễ hơn tiếng Anh để chọn.

Học các ngoại ngữ khác biệt nhau
Học các ngoại ngữ khác biệt nhau

2.2. Động lực được duy trì

Vấn đề tiên quyết là tìm kiếm động lực khi nhắc đến việc học. Bạn sẽ nhanh chóng chán nản hụt chí khi nếu chỉ muốn học để bản thân được gọi là người đa ngôn ngữ tuy nhiên nếu có sự rõ ràng trong mục tiêu, có tính khoa học khi sắp xếp thời gian học thì thành công sẽ nhanh chóng đến gần khi bạn có cơ hội.

Các mục đích gần gũi mọi người có thể hướng tới, bản thân có nhiều tác động tích cực gồm nhiều ngoại ngữ để có công việc ổn định hơn thu nhập cao hơn.

Một cách học chính đó là bạn học khi có giáo viên dạy tuy nhiên bạn nên tìm người đồng hành cùng khi cần có sự giúp đỡ nhiều hơn. Có thể thường xuyên luyện tập với nhau cho cả nhóm hoặc hai người. Để tìm kiếm hãy tham gia vào các nhóm tự học ngoại ngữ trên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Khi có vấn đề gì có thể đăng tải lên nhóm nhờ sự hỗ trợ của mọi người rất tiện lợi phải không.

Duy trì động lực
Duy trì động lực

2.3. Kế hoạch học tập được thực hiện trong ngày

Bạn nên lập ra kế hoạch hành động cụ thể và tiến hành theo nố để mục tiêu đạt được. Mỗi ngày hãy lên lịch học các buổi học ngắn và dành thời gian mỗi ngôn ngữ học một cách phù hợp nhất. Khi bạn dành ra mỗi ngày khoảng nửa tiếng cho việc học ngoại ngữ sẽ rất hiệu quả thay vì việc học một khoảng thời gian dài nhưng lại không được diễn ra thường xuyên.

Nên dành khoảng thời gian như nhau cho mỗi ngoại ngữ, dù đó là ngoại ngữ dễ hơn hay khó hơn. Chẳng hạn như khi học tiếng Hà Lan với tiếng Nhật thì có thể sẽ khó hơn khi học tiếng Nhật nhưng khí tập luyện hãy thật sự thoải mái và ở hai ngôn ngữ không nên so sánh sự tiến bộ đó.

Kế hoạch học tập thực hiện trong ngày
Kế hoạch học tập thực hiện trong ngày

Không hề nhanh chóng trong việc học hai ngoại ngữ hay trong một ngoại ngữ đối với việc tập trung không nên sốt ruột và lo lắng. Việc học bạn hãy duy trì thường xuyên, ổn định trong việc giữ tốc độ, để tập luyện dành thời gian cố định và khi ở hai ngôn ngữ có sự tiến bộ hãy ăn mừng để lấy tinh thần khích lệ nhé.

2.4. Có sự khác nhau trong thói quen học tập

Hãy thử sử dụng với mỗi từng lại phương pháp học tập khác nhau để hai ngôn ngữ không bị lẫn lộn. Vào mỗi thời điểm bạn có thể học từng ngôn ngữ tuỳ vào kỹ năng trong 4 cái nghe nói đọc hay viết và vị trí. Chẳng hạn như ở nhà bạn học tiếng Hàn còn trên đường đi làm bạn học tiếng Nhật. Trong việc phát triển tư duy ngôn ngữ môi trường liên kết khác nhau cho phép bạn học tập hiệu quả.

2.5. Không nên ôm đồm công việc quá nhiều

Việc học tập của bạn có thể bị giảm đi hiệu quả khi học hai ngôn ngữ với các kiến thức mới được cập nhật cùng một lúc. Ví dụ trong cùng một khoảng thời gian bạn kết hợp hai loại ngoại ngữ này thì đí không phải là một ý kiến hay nhất là khi bạn mới bắt đầu.

Bạn có thể thêm một số hoạt động thói quen sinh hoạt hàng ngày hay học tâp ví dụ như dùng phụ đề của ngôn ngữ còn lại hay xem phim bằng ngôn ngữ để có thể nhanh chóng tiếp nhận cả 2.

Không ôm đồm quá nhiều việc
Không ôm đồm quá nhiều việc

Trên đây là kinh nghiệm cách học nhiều ngoại ngữ cùng lúc dành cho bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn cho mình được những phương pháp học phù hợp, hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo cùng những tin tức hấp dẫn và mới mẻ khác.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc - những phương pháp dễ áp dụng

Cách học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc sẽ được hocngoaingu123.com chia sẻ sau đây sẽ giúp cho bạn nhanh chóng tích lũy được cả kho từ vựng trong trí nhớ.

Thuật ngữ tiếng Anh thông dụng trong ngành nhân sự hiện nay

Bạn đang muốn làm việc trong ngành nhân sự, vậy thì tìm hiểu về những thuật ngữ trong ngành là điều cần thiết để bạn có thể làm việc trong ngành này.

Các cách nói tạm biệt bằng tiếng Anh theo từng hoàn cảnh

Bạn đã biết những câu nói tạm biệt bằng tiếng Anh hay như thế nào chưa? Ngoài câu Good bye ra còn câu nào nữa không? Hãy tham khảo bài viết sau đây!