Cách học tiếng Anh bằng flashcard hiệu quả và giúp bạn nhớ lâu nhất

By   Administrator    30/06/2022

Bạn đã từng nghe nói đến cách học tiếng Anh bằng flashcard chưa? Đây là một cách học rất hiệu quả giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu. Cách học này đặc biệt phù hợp với những người bận rộn khi bạn có thể tranh thủ học mọi nơi mọi lúc. Đây cũng được đánh giá là một phương pháp học tập từ mới tiến bộ hơn phương pháp học thuộc máy móc theo kiểu truyền thống. Cùng tìm hiểu về cách học tiếng Anh bằng flashcard qua bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu cách học tiếng Anh bằng flashcard

1.1. Bạn hiểu flashcard là gì?

Flashcard là tên gọi của một loại thẻ được làm bằng giấy, bìa cứng, nhựa hoặc kim loại. Thẻ flashcard có hai mặt, trong đó cả hai mặt đều được ghi chú thông tin. Một mặt sẽ ghi câu hỏi và mặt còn lại sẽ ghi câu trả lời.

Tìm hiểu về thẻ Flashcard
Tìm hiểu về thẻ Flashcard

Flashcard có thể được sử dụng để học tập và ghi nhớ rất nhiều loại thông tin, chẳng hạn như ngày tháng, các cấu trúc khó nhớ, kiến thức lịch sử, công thức toán… Hiện nay có rất nhiều người đang sử dụng flashcard để học từ vựng tiếng Anh.

Tham khảo thêm: Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả trên Youtube

1.2. Học từ vựng tiếng Anh qua flashcard có những lợi ích gì?

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard đặc biệt phù hợp với những người không dành ra được nhiều thời gian để học hoặc những người quá bận rộn nhưng vẫn muốn tranh thủ học trong lúc rảnh rỗi (chẳng hạn như khi đi xe bus hoặc khi xếp hàng chờ thanh toán).

So với cách học từ vựng truyền thống, học từ vựng bằng flashcard giúp người học ghi nhớ kiến thức tốt hơn và đơn giản hơn. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về mức độ hiệu quả của phương pháp này thì hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà cách học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard mang lại nhé!

1.2.1. Học từ vựng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu

Flashcard là một công cụ nhỏ gọn và bạn có thể mang theo khắp nơi. So với những cuốn sách từ vựng dày “cộp” thì một xấp flashcard sẽ dễ dàng mang theo rất nhiều. Bạn có thể để flashcard trong túi xách hoặc túi quần áo. Với đặc điểm nhỏ gọn và dễ dàng mang theo, bạn có thể sử dụng flashcard để học tập từ vựng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Học từ vựng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu
Học từ vựng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu

1.2.2. Ghi nhớ nhanh và ghi nhớ lâu

Nếu học từ vựng theo cách ghi nhớ truyền thống, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để liệt kê ra một danh sách và ghi nhớ danh sách đó. Chưa kể bạn sẽ quên đi khá nhanh nếu không sử dụng thường xuyên.

Ngược lại, cách học tiếng Anh bằng flashcard sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách dễ dàng hơn và ghi nhớ trong thời gian lâu dài hơn.

1.2.3. Tiết kiệm chi phí

Chi phí để tự làm flashcard là rất ít. Bạn có thể sử dụng giấy tái chế và dây đơn giản để tự làm flashcard. Ngoài ra, bạn chỉ cần đầu tư thêm một chiếc bút để viết từ vựng hoặc cấu trúc tiếng Anh lên một mặt flashcard và giải thích ngữ nghĩa ở mặt còn lại.

1.2.4. Không hề có cảm giác nhàm chán

Việc học tiếng Anh đôi khi có thể khá nhàm chán nếu như bạn cứ học theo một cách lặp đi lặp lại hàng ngày. Ưu điểm của cách học tiếng Anh bằng flashcard đó là bạn có thể chủ động sắp xếp các cấu trúc hoặc từ vựng theo chủ đề để tránh cảm giác nhàm chán. Sử dụng flashcard sẽ giúp cho việc học tiếng Anh của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm: Lợi ích của việc học tiếng Anh

Học tiếng Anh qua flashcard không có cảm giác nhàm chán
Học tiếng Anh qua flashcard không có cảm giác nhàm chán

2. Ai có thể học tiếng Anh bằng flashcard?

Tất cả mọi người đều có thể học tiếng Anh bằng flashcard. Tuy nhiên, để thấy được hiệu quả của phương pháp học này thì bạn cần phải kiên trì học tập mỗi ngày. Thêm vào đó, bạn cũng cần có niềm đam mê đối với tiếng Anh để tìm được động lực học tập.

Cách học tiếng Anh bằng flashcard cũng rất có hiệu quả đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc những người mất gốc tiếng Anh. Hoặc nếu bạn đang học tập tiếng Anh nhưng cảm thấy việc học của mình không có hiệu quả thì có thể thử sử dụng flashcard để học tiếng Anh nhằm củng cố và học kiến thức mới  nhanh chóng hơn.

Đối với người học tiếng Anh là trẻ nhỏ thì flashcard cũng có tác dụng rất lớn khi giúp các em có hứng thú học tập hơn và học tập hiệu quả hơn. Những chiếc flashcard bắt mắt có thể thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ chúng sẽ không cảm thấy như đang bị bắt ép phải học.

Đối tượng học tiếng Anh qua flashcard
Đối tượng học tiếng Anh qua flashcard 

3. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard hiệu quả

Như vậy, cách học tiếng Anh bằng flashcard sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho người học. Nhưng làm thế nào để học tiếng Anh thông qua flashcard một cách hiệu quả nhất.? Cùng tìm hiểu một số mẹo giúp bạn học tiếng Anh qua flashcard sao cho hiệu quả nhất nhé!

3.1. Mẹo học tiếng Anh bằng flashcard

3.1.1. Tận dụng cả hai mặt của flashcard

Nếu chỉ sử dụng một mặt của flashcard thì quả thật rất lãng phí. Một tấm flashcard có hai mặt và bạn có thể tận dụng cả hai mặt này để học tiếng Anh. Thông thường, bạn sẽ ghi từ vựng hoặc cấu trúc ở một mặt và ở mặt còn lại thì ghi nghĩa hoặc minh họa nghĩa của từ vựng đó bằng hình ảnh sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn.

3.1.2. Xáo trộn các tấm flashcard

Mặc dù học tiếng Anh bằng flashcard được đánh giá là thú vị hơn cách học truyền thống, tuy nhiên nếu bạn áp dụng phương pháp này trong một thời gian dài thì cũng sẽ gây ra cảm giác nhàm chán.

Để hạn chế sự nhàm chán, bạn có thể xáo trộn thứ tự các tấm thẻ flashcard. Việc xáo trộn thứ tự các tấm thẻ flashcard cũng giúp kiểm tra xem bạn có thực sự ghi nhớ kiến thức hay chỉ là ghi nhớ do lặp đi lặp lại nhiều lần. Bạn cũng có thể sắp xếp các từ vựng theo nhiều chủ đề khác nhau như màu sắc, hoa quả, thú cưng, gia đình, các món ăn…

Xáo trộn các tấm flashcard
Xáo trộn các tấm flashcard

3.1.3. Mang theo flashcard mỗi khi bạn ra ngoài

Flashcard rất nhỏ gọn và dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi. Do đó, bạn hãy mang theo flashcard bất cứ khi nào đi ra ngoài để có thể tranh thủ học tập mọi lúc mọi nơi. Nhiều người còn tranh thủ học tiếng Anh trong lúc xếp hàng chờ xe hoặc lúc ngồi trên xe mà không có gì để làm.

3.1.4. Học từ vựng theo từng chủ đề

Việc “gom” từ vựng theo các chủ đề giúp bạn xây dựng được chương trình học tập một cách có hệ thống và bạn cũng sẽ cảm thấy có nhiều hứng thú hơn khi học tiếng Anh theo chủ đề mình thích. Theo cách này thì hiệu quả học tập sẽ tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có “vốn” từ vựng để sử dụng khi nói về một tình huống hay một chủ đề nào đó.

3.1.5. Học và ôn tập nhiều lần

Như đã chia sẻ ở trên, bất kể bạn học theo cách truyền thống hay học theo cách sử dụng flashcard thì cũng cần học đi học lại nhiều lần. Việc làm này giúp người học có cơ hội ôn tập nhiều hơn và từ đó ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Bạn có thể tự thử thách bản thân bằng cách xáo trộn các tấm thẻ và lựa chọn một tấm thẻ ngẫu nhiên để kiểm tra trí nhớ của bản thân. Nếu cảm thấy nhàm chán thì bạn có thể học cùng bạn bè hoặc nhờ bố mẹ giúp kiểm tra lại những kiến thức đã học.

Học và ôn tập nhiều lần
Học và ôn tập nhiều lần

3.1.6. Đánh dấu flashcard

Có nhiều từ vựng và cấu trúc khá khó nhớ đòi hỏi bạn cần dành ra nhiều thời gian hơn để học. Hãy đánh dấu lại những tấm flashcard chưa từ vựng hoặc cấu trúc đó để học đi học lại nhiều lần hơn. Như vậy bạn sẽ nhớ được lâu hơn. Bạn cũng có thể sử dụng những tấm thẻ flashcard khác màu để minh họa cho những kiến thức cần chú ý nhiều hơn.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những tấm flashcard có màu sắc khác nhau để ghi từ vựng theo những chủ đề khác nhau. Như vậy sẽ tạo cảm giác thú vị hơn thay vì chỉ sử dụng một màu duy nhất. Việc học tiếng Anh bằng flashcard đôi khi có thể khá nhàm chán à đây cũng là một cách giúp bạn tự tạo ra hứng thú học tập cho bản thân.

Tham khảo thêm: Chia sẻ các cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

3.2. Một số lưu ý khi học tiếng Anh bằng flashcard

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ khi học tiếng Anh bằng flashcard đó là không nên lạm dụng mặt giải thích nghĩa của từ hoặc câu trúc câu. Hãy đọc mặt có chứa từ vựng hoặc mẫu câu trước và cố gắng nhớ hoặc đoán ý nghĩa. Sau đó mới kiểm tra lại. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ và cấu trúc lâu hơn. Hoặc bạn cũng có thể thay ngữ nghĩa bằng hình ảnh minh họa. Đây cũng là một cách học rất hay giúp bạn nhớ lâu hơn thông qua sự liên tưởng, tưởng tượng.

Một số lưu ý khi học tiếng Anh bằng flashcard
Một số lưu ý khi học tiếng Anh bằng flashcard

Mặt khác, bạn cũng nên thường xuyên thay đổi thứ tự các tấm flashcard để tránh suy nghĩ theo lối mòn, chỉ thuộc “vẹt” mà không thực sự nhớ.

Trên đây, hocngoaingu123.com đã gợi ý cho bạn đọc cách học tiếng Anh bằng flashcard hiệu quả giúp ghi nhớ từ vựng, cấu trúc nhanh và lâu dài. Học tiếng Anh bằng flashcard có hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với phương pháp học truyền thống. Bạn cũng có tự thiết kế flashcard và trang trí theo ý thích của bản thân để tăng sự hứng thú cho việc học.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.