Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu và mất gốc

By   Administrator    02/12/2019

Có nhiều rất nhiều phương pháp học tiếng Anh nhưng không phải ai cũng tìm được hướng đi và phương pháp phù hợp. Tìm hiểu lộ trình học IELTS hiệu quả.

Có nhiều rất nhiều phương pháp học tiếng Anh nhưng không phải ai cũng tìm được hướng đi và phương pháp phù hợp. Sau đây là một số phương pháp và cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu và người mất gốc.

Lộ trình học IELTS

Tiếp xúc và làm quen

Khi học bất cứ một ngôn ngữ nào, việc đầu tiên là cần tìm hiểu và làm quen với ngôn ngữ đó. Hãy thử nghe một bài hát, một đoạn phim bằng tiếng Anh để có thể bước đầu tiếp xúc và tạo cảm giác thân thuộc với nó.

Xác định mục tiêu học tập

Khi làm bất cứ điều gì, đặc biệt là học ngôn ngữ thì việc xác định mục tiêu là việc vô cùng quan trọng. Hãy tự tạo mục tiêu cho mình ví dụ như: để giao tiếp, lấy chứng chỉ TOEIC, IELTS hay sinh sống và làm việc tại nước ngoài, …

Việc xác định mục tiêu học tập sẽ giúp thúc đẩy và tạo động lực cho chúng ta, yêu cầu người học phải luôn cố gắng để đạt bằng được mục tiêu đó.

Tham khảo thêm: Lộ trình học từ A-Z Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Tạo thói quen học tiếng Anh

Việc học bất kỳ một ngôn ngữ nào đều đòi hỏi thời gian và sự lặp đi lặp lại. Tạo cho mình thói quen học tiếng Anh hàng ngày là vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp việc học trở nên hiệu quả vì việc tiếp xúc với tiếng Anh được duy trì liên tục.

Không nên vội vàng áp đặt bản thân học quá nhiều ngay từ lúc đầu vì như vậy sẽ làm bạn nhanh chán và mệt mỏi. Hãy tăng thời gian học mỗi ngày theo từng tuần để làm quen và dần tạo thói quen với nó. Ví dụ: tuần đầu tiên mỗi ngày học 15 phút, tuần thứ 2 mỗi ngày học 30 phút và tăng dần dần cho các tuần sau đó.

Học phát âm

Học phát âm được coi là những bước đi đầu tiên trong quá trình học tiếng Anh. Việc học phát âm và phát âm đúng chính là việc đặt nền móng để giúp chúng ta có thể học các kỹ năng nghe, nói một cách dễ dàng và hiệu quả.

Học phát âm thật chuẩn 44 âm trong bảng IPA (bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế), bao gồm nguyên âm và phụ âm. Việc phát âm chuẩn 44 âm trong bảng IPA sẽ giúp chúng ta dễ dàng phát âm đúng và chuẩn các từ tiếng Anh nhờ vào phần phiên âm của nó. Học phát âm là bước bắt buộc không thể bỏ qua.

Học ngữ pháp cơ bản

Sau khi biết phát âm đúng và chuẩn bảng IPA, ta sẽ bắt đầu đi vào học ngữ pháp cơ bản. Ngữ pháp được coi là khung sườn của một câu tiếng Anh, cần phải học các kiến thức ngữ pháp cơ bản và thông dụng, các kiến thức nâng cao có thể học sau.

Các kiến thức ngữ pháp cần học như: các thì trong tiếng Anh, các loại câu (câu nghi vấn, câu khẳng định, câu phủ định), các loại từ, các thành phần trong một câu, …

Tham khảo thêm: Nội dung ngữ pháp Tiếng anh cơ bản cần nên biết

Học từ vựng

Sau khi học ngữ pháp, để có thể nói tiếng Anh một cách cơ bản chúng ta cần phải biết từ vựng. Nếu ngữ pháp là khung sườn của một câu tiếng Anh thì từ vựng được xem là phần da thịt.

Có rất nhiều cách học từ vựng khác nhau nhưng trong giai đoạn đầu thì chúng ta nên học nhồi và học theo chủ đề. Lập một danh sách từ vựng thông dụng, bằng mọi cách nhồi hết chúng vào trong đầu. Đây có vẻ là cách phản khoa học nhưng nó thật sự hiệu quả vì sau này gặp lại các từ đó, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc và nhớ chúng dễ hơn.

Việc học từ vựng luôn phải đi đôi với việc ôn tập lại, trừ những thiên tài ra thì hiếm ai có thể nhớ ngày được từ mới trong lần học lần đầu tiên. Vì vậy để nhớ và sử dụng được các từ đã học một cách nhuần nhuyễn thì ta phải có thói quen “nhai” lại những từ đó.

Tập đọc báo, sách hay xem phim bằng tiếng Anh cũng là một cách tăng vốn từ vựng hiệu quả mà không bị nhàm chán như các cách học thông thường.

Nghe thật nhiều và liên tục

Khi đã có một vốn từ vựng nhất định thì chúng ta đã có thể dẫn nghe và hiểu được tiếng Anh. Tuy nhiên kỹ năng nghe không phải là kỹ năng có thể học được một cách nhanh chóng, cần có thời gian và sự luyện tập liên tục.

Nghe tiếng Anh thụ động cũng là một cách hiệu quả để tăng cường khả năng nghe và phản xạ tiếng Anh. Có thể nghe qua phim ảnh, âm nhạc hoặc trực tiếp trong các tình huống đời sống thường ngày.

Tham khảo thêm: Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc như thế nào

Thực hành

Học phải đi đôi với hành, việc học tiếng Anh quan trọng là phải áp dụng và dùng dược trong thực tế. Hãy luôn tạo cho mình một môi trường để có thể sử dụng tiếng Anh hàng ngày ví dụ: giao tiếp với bạn bè, tham gia dẫn tour cho khách du lịch nước ngoài, …

Thực hành nhiều nhất có thể để tăng khả năng sử dụng và phản xạ tiếng Anh.

Hy vọng bài chia sẻ này,  hocngoaingu123.com sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát về phương pháp và những điều cần thiết trong việc học tiếng Anh. Chúc các bạn học tập thật hiệu quả!

>> Xem thêm: 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.