Cách học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc - những phương pháp dễ áp dụng

By   Administrator    05/10/2022

Nhà tâm lý học người Đức Hermann Ebbinghaus, trí nhớ của con người rất đặc biệt, khi bắt đầu tiếp nhận thông tin cũng là lúc bắt đầu đi vào quá trình quên lãng. Một tiếng trôi qua kể từ khi tiếp nhận, con người có thể bỏ quên khoảng 40% thông tin cần nhớ. Một tháng lượng thông tin đó chỉ còn lại chừng 20%. Do vậy, quá trình ghi nhớ và lãng quên của trí nhớ chính là khó khăn lớn đối với những người học tiếng Nhật. Vậy có cách học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc nào có thể giúp cải thiện trạng này hay không? 

Dưới đây, hocngoaingu123.com chia sẻ đến bạn những bí kíp tuyệt vời giúp cải thiện khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật.

1. Cách học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc qua phương pháp ghi nhớ

Phương pháp ghi nhớ được triển khai qua nhiều hoạt động. Bạn thực hiện theo các hoạt động dưới đây chắc chắn sẽ nhớ được từ vựng tiếng Nhật rất lâu, phục vụ cho quá trình học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả.

Tổng hợp những cách học tiếng Nhật nhớ lâu
Tổng hợp những cách học tiếng Nhật nhớ lâu

1.1. Hãy đọc thật to và phát âm thật chuẩn mỗi từ vựng

Hầu như mọi ngôn ngữ đều có đặc điểm đồng âm khác nghĩa. Mỗi khi học tiếng Nhật, hãy đọc thật to từng chữ và chú ý trong cách phát âm xem đã chuẩn hay chưa. Việc làm này có bổ trợ rất tốt để ghi nhớ được từ vựng lâu hơn, khi giao tiếp có sử dụng tiếng Nhật bạn cũng sẽ tự tin hơn, không bị gượng gạo trong khi phát ra âm tiết từ vựng.

1.2. Hiểu đầy đủ nghĩa của các từ vựng và hoàn cảnh sử dụng chúng

Với mỗi từ vựng được phân tích sâu sắc, hiểu rõ ràng thì đương nhiên sẽ được ghi nhớ rất nhanh và cũng rất lâu. Một nghiên cứu chỉ ra nó cho khả năng ghi nhớ nhanh gấp 9 lần cách học thông thường. Việc hiểu nghĩa của từ vựng sẽ giúp bạn nhanh chóng quyết định lựa chọn từ vựng đó để đưa vào ngữ cảnh cần sử dụng.

Cố gắng hiểu đầy đủ ý nghĩa của tiếng Nhật sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất lâu
Cố gắng hiểu đầy đủ ý nghĩa của tiếng Nhật sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất lâu

1.3. Học từ vựng theo hai chiều

Nếu như bạn học không từ vựng không kỹ ở bất cứ chiều nào: tiếng Việt hay tiếng Nhật thì cũng sẽ bị cập rập trong quá trình tiếp thu và ghi nhớ. Nhất là khi ghi nhớ nghĩa của từ để phiên dịch. Chẳng hạn bạn đang cần dịch một câu tiếng Việt sang câu tiếng Nhật, trong đó, một từ vựng rất quen thuộc nhưng dù cố gắng nghĩ bạn cũng không thể nhớ ra được nghĩa của nó trong tiếng Nhật là gì. Điều tương tự xảy ra trong trường hợp ngược lại. Mọi thứ đều dở khóc dở cười nếu không cố gắng ghi nhớ từ vựng ở hai chiều.

1.4. Học từ vựng tiếng Nhật kèm với Hán tự

Học từ vựng Nhật Bản làm sao để ghi nhớ được lâu?
Học từ vựng Nhật Bản làm sao để ghi nhớ được lâu?

Từ vựng tiếng Nhật ở bậc sơ cấp thường đơn giản, ít gặp các rắc rối khó phân biệt như đồng âm khác nghĩa. Tuy nhiên, khi bạn càng học lên các cấp cao hơn, đồng nghĩa với việc số lượng từ vựng cũng nhiều thêm thì lượng từ đồng âm khác nghĩa cũng gia tăng đáng kể, có thể nằm ngoài sự kiểm soát của bạn. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy rối và dễ nhầm lẫn các từ ngữ, ngữ nghĩa với nhau. 

Vì vậy, khi học các từ ngữ có cùng phát âm, bạn nên học kèm theo cả Hán tự của nó để cách dùng từ chính xác hơn.

1.5. Học từ vựng nên phân chia cụ thể theo từng chủ đề

Học từ vựng dựa theo chủ đề luôn đem đến hiệu quả nhất định. Thay vì học một list nhiều từ lẫn lộn ở các chủ đề khác nhau gây ra sự khó khăn về liên tưởng hay ghi nhớ thì bạn nên liệt kê các từ vựng cần học để phân loại chúng theo chủ đề khác nhau.

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu
Học từ vựng Nhật ngữ dựa vào các chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu

1.6. Học theo cách tổng hợp các phương pháp khác nhau

Bạn nên linh hoạt kết hợp nhiều phương pháp học khi cần thiết. Trước tiên, học từ vựng tiếng Nhật theo cặp từ đối lập. Bước này chủ yếu áp dụng hiệu quả cho loại từ vựng tính từ. Những cặp từ đối lập thường được ghi nhớ và ôn tập dễ dàng hơn, chúng cũng nằm trong trí nhớ của bạn lâu hơn.

Phương pháp thứ hai, hãy kết nối từ cần ghi nhớ tới ngoại cảnh cụ thể của nó. Chẳng hạn, bạn đang ngồi ở quán cà phê, hãy chú ý quan sát, kết nối với mọi đồ dùng xuất hiện trước mắt bạn và trong quán. Bạn luyện tập trong hoàn cảnh thực tế như thế cũng là cách học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc theo chủ đề và kích thích trí não phải tìm tòi và ghi nhớ sự vật cụ thể quan sát được. 

Tổng hợp các phương pháp khác nhau cũng là cách ghi nhớ từ vựng hiệu quả
Tổng hợp các phương pháp khác nhau cũng là cách ghi nhớ từ vựng hiệu quả

Nếu trong trường hợp bạn đang cảm thấy quá tải từ vựng cần học thì hãy sắp xếp chúng tới một câu chuyện cụ thể trong sự quan tâm của bạn. Hoặc những từ vựng quá rộng khiến bạn không thể tìm cho nó một câu chuyện phù hợp thì hãy viết câu chuyện đơn giản hơn theo cách của riêng bạn. Chính vào lúc bạn viết ra câu chuyện để đưa từ vựng vào đó, bạn đã có một quá trình tư duy để buộc phải hiểu từ vựng để tìm cho nó một câu chuyện rồi.

Nên tận dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình học từ vựng. Cách học này luôn được khuyến khích từ mọi chuyên gia ngôn ngữ và nó tạo ra một bối cảnh sinh động hơn cho quá trình học tập. 

2. Cách học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc qua Flashcard

Bạn có thể linh động chọn loại flashcard cho mình bằng điện tử và bằng giấy. Loại điện tử thường phải mua online theo các khóa học tiếng Nhật. Ngoài ra, chúng cũng được chia sẻ từ cộng đồng học tiếng Nhật nhưng theo các nhóm riêng. Bạn muốn sở hữu được chúng miễn phí mà không cần phải mua khóa học thì hãy tìm kiếm những người bạn bè, thân thích cũng đã học tiếng Nhật. Họ có thể có để chia sẻ cho bạn hoặc có thể giới thiệu bạn vào hội nhóm mà họ đã ở trong đó.

Học từ vựng bằng thẻ Flashcard
Học từ vựng bằng thẻ Flashcard

Bên cạnh flashcard điện tử thông dụng, cách truyền thống hơn nhưng lúc nào cũng cần thiết trong phương pháp học từ vựng tiếng Nhật đó là phiên bản giấy. Chúng là các thẻ học làm bằng giấy cứng. Trên đó có hình mô tả từ vựng, có cách viết hiragana, cách đọc theo Romaji và hán tự của chữ.

Để có những tấm thẻ giấy này, bạn có thể tới các nhà sách lớn để mua. Ưu điểm của phương pháp học từ vựng tiếng Nhật qua thẻ Flashcard đó là dễ dàng ôn tập. Ưu điểm lớn nhất đến từ sự tiện lợi, dù là giấy hay card điện tử thì bạn đều có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi để ôn luyện.

3. Tham khảo các phương pháp khác để học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc lòng

Bên cạnh hai cách học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc nêu trên, chúng ta còn rất nhiều phương pháp học khác có thể áp dụng cũng rất hiệu quả trong việc ghi nhớ tiếng Nhật. Hãy tham khảo thêm để có thêm nhiều cách học thú vị nhé.

3.1. Học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc thông qua giao tiếp thực tế

Thường xuyên dùng các từ vựng đã học được đưa vào ngữ cảnh thực tế, tức là đưa vào giao tiếp thực tế giúp bạn “bon miệng” hơn khi sử dụng tiếng Nhật. Đây chính là cách thực hành tiếng Nhật, rất cần thiết để triển khai điều này vì học đi đôi với hành mới cho hiệu quả tốt nhất. 

Hãy giao tiếp thường xuyên để ghi nhớ từ vựng lâu hơn
Hãy giao tiếp thường xuyên để ghi nhớ từ vựng lâu hơn

Để thực hành, bạn nên thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Nhật với giáo viên dạy tiếng của mình hoặc trong trường hợp tự học, hãy giao tiếp với bạn bè hoặc thành lập nhóm học tập cùng học tiếng Nhật. Ngoài ra, tham gia câu lạc bộ cũng là cách hay để học tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả.

3.2. Ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật nhanh qua bài hát

Âm nhạc luôn được yêu thích một cách đặc biệt. Nhờ có giai điệu nên ngôn từ âm nhạc luôn dễ đi sâu vào cảm xúc. Đó là lý do chúng ta rất dễ để thuộc lời bài hát. Vì vậy, hãy áp dụng cách học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc thông qua học lời bài hát. 

Hy vọng với những phương pháp đã chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn có cách học từ vựng tiếng Nhật dễ nhớ nhất. Tiếng Nhật là ngôn ngữ thông dụng hiện nay, hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn những cơ hội việc làm hấp dẫn. Vậy nên hãy tích cực rèn luyện, học tập ngoại ngữ này thật tốt và sử dụng các phương pháp học hiệu quả để quá trình học tiếng Nhật nhanh chóng đạt được kết quả như mong đợi bạn nhé.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bật mí các cách học nhiều ngoại ngữ cùng lúc đơn giản và hiệu quả

Bạn đang muốn tìm hiểu về bí quyết cách học nhiều ngoại ngữ cùng lúc sao cho hiệu quả nhất? Tham khảo trong nội dung được chia sẻ chi tiết sau đây.

Thuật ngữ tiếng Anh thông dụng trong ngành nhân sự hiện nay

Bạn đang muốn làm việc trong ngành nhân sự, vậy thì tìm hiểu về những thuật ngữ trong ngành là điều cần thiết để bạn có thể làm việc trong ngành này.

Các cách nói tạm biệt bằng tiếng Anh theo từng hoàn cảnh

Bạn đã biết những câu nói tạm biệt bằng tiếng Anh hay như thế nào chưa? Ngoài câu Good bye ra còn câu nào nữa không? Hãy tham khảo bài viết sau đây!