[MÁCH BẠN] Cách làm CV xin việc trên máy tính đơn giản nhất!

By   Administrator    03/07/2021

CV xin việc là thứ mà hiện nay, đối với bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu mỗi ứng viên của mình phải có. Trong CV bạn cần phải thể hiện được các thông tin cơ bản và các thông tin liên quan thể hiện kinh nghiệm đối với vị trí ứng tuyển. Nếu chỉ chứa các thông tin thôi là chưa đủ, bản CV chuyên nghiệp cần có bố cục gọn gàng, trình bày sạch đẹp. Sau đây hocngoaingu123.com sẽ mách bạn cách làm CV xin việc trên máy tính nhanh chóng, dễ dàng mà đơn giản nhé.

1. Lý do nên làm CV làm việc trên máy tính của bạn là gì?

Điều tối thiểu khi nhìn vào một bản CV là sự sạch sẽ và được trình bày gọn gàng. Sẽ là một điểm cộng nếu như bạn viết đẹp và tự tin vào nét chữ của mình. Còn nếu không thì tạo CV làm việc trên máy tính sẽ là một giải pháp tối ưu dành cho bạn. Bên cạnh đó, việc tạo một CV làm việc trên máy tính giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm và ngay cả khi chuyển CV đó đến nhà tuyển dụng. Bạn hoàn toàn có thể gửi qua email mà không cần trực tiếp đến văn phòng của nhà tuyển dụng.

Lý do nên làm CV làm việc trên máy tính của bạn là gì?

Lý do nên làm CV làm việc trên máy tính của bạn là gì?

Tiếp theo đó là sự chuyên nghiệp khi được sự giúp đỡ của công nghệ. Với các định dạng, bố cục và font chữ có sẵn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo CV xin việc trên máy tính, điều mà bạn khó có thể làm được khi sử dụng CV viết tay dù bạn có sáng tạo cỡ nào.

Tham khảo thêm: Gửi cv bằng file gì để gia tăng cơ hội xin việc

2. Cách làm CV xin việc trên máy tính kèm theo hướng dẫn cụ thể

2.1. Bước 1: Cần xác định rõ nội dung trình bày CV và bố cục

Một điều chắc chắn là dù bạn có sáng tạo thể nào đi chăng nữa, một bản CV xin việc truyền thống hay được làm trên máy tính đều cần có những mục cơ bản như sau: trình độ học vấn, thông tin cá nhân, mục tiêu trong công việc, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn đã tích lũy được có thể phục vụ cho công việc. 

Cần xác định rõ nội dung trình bày CV và bố cục

Cần xác định rõ nội dung trình bày CV và bố cục

Một số mục tuy ít được đề cập đến nhưng có thể sẽ rất hữu ích bạn nên cân nhắc thêm khi viết CV như: những dự án tương tự đã tham gia. Và điều quan trọng nữa là nội dung của bản CV sẽ khác nhau dựa trên vị trí việc làm mà bạn đang ứng tuyển. 

2.2. Bước 2: Chắt lọc những thông tin sẽ xuất hiện trong CV

Để tránh mất thời gian và tập trung vào những thông tin chính, bạn nên xác định những phần nội dung mà bạn sẽ đề cập trước đi bắt tay làm CV. Những thông tin vừa phải đầy đủ, gọn gàng nhưng phải tránh lan man, rườm rà đề cập đến những vấn đề không liên quan.

Phần thông tin cá nhân: Thông tin cá nhân của ứng viên sẽ bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và địa chỉ email và địa chỉ liên lạc. Nên sử dụng địa chỉ email có tên nghiêm túc, thường sẽ là tên của bạn cộng ngày tháng năm sinh. Tên của địa chỉ email được rất ít người để ý nhưng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn thông qua nó. Hãy kiểm tra lại các thông tin này vì nó vô cùng quan trọng. Đây sẽ là những phương thức giúp nhà tuyển dụng liên lạc với bạn nếu bạn qua được vòng CV và đi tiếp vào vòng phỏng vấn.

Chắt lọc những thông tin sẽ xuất hiện trong CV

Chắt lọc những thông tin sẽ xuất hiện trong CV

Phần mục tiêu nghề nghiệp: Hãy nêu ra những mục tiêu của bạn đối với bản thân và mong muốn đối với công việc trong tương lai. Hãy nêu một cách cụ thể, có kèm theo mốc thời gian để nhà tuyển dụng thấy rõ được sự nghiêm túc của bạn và biết bạn sẽ cống hiến cho công ty trong khoảng thời gian dài. Không một ai muốn làm việc cùng người mà ngay cả mục tiêu của bản thân còn mơ hồ, phải vậy không? 

Phần trình độ học vấn: Trình độ học vấn là phần tóm tắt lại quá trình học tập của bạn và những thành tích mà bạn đã đạt được trong quá khứ. Phần này gồm có: thời gian bắt đầu học tập, thời gian tốt nghiệp, tên trường, tên chuyên ngành mà bạn theo học và thành tích tốt nghiệp của bạn. Nếu bạn có tham gia các khóa học nâng cao bên ngoài trường đại học, hãy bổ sung thêm vào nhé. Tôi chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao đối với người ham học hỏi và thực sự đam mê với ngành học đấy. 

Phần kinh nghiệm: Ngoài khoảng thời gian làm việc, vị trí làm việc và tên công ty bạn làm việc, bạn nên nói thêm về những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn tích lũy được trong quá trình làm việc. Khi trình bày, hãy liệt kê theo thứ tự thời gian và không nên liệt kê những không việc có thời gian gắn bó ngắn từ một đến hai tháng. Để nhà tuyển dụng đánh giá là người không kiên trì và hay nhảy việc thì chẳng hay chút nào. 

Lựa chọn nội dung quan trọng cho vào CV

Lựa chọn nội dung quan trọng cho vào CV

Kỹ năng: Đây là phần không phải ai cũng để ý tới và thêm vào cho CV của mình. Khả năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm cũng như làm việc độc lập hay khả năng quản lý thời gian là những kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng rất muốn có ở một ứng viên. Đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc sinh viên mới ra trường thì phần này sẽ là một điểm cộng lớn bù đắp lại cho bạn đó.

Tham khảo thêm: CV xin việc nên viết tay hay đánh máy để tạo ấn tượng tốt?

3. Cách làm CV xin việc trên máy tính với Word và Excel

3.1. Làm CV xin việc trên máy tính với Word

Đây là cách phổ biến và được rất nhiều người dùng nhưng bạn đã biết cách để tối ưu nó chưa?

Bước đầu tiên, hãy chọn một khổ A4 và khung hình phù hợp. Tiến hành những thao tác căn chỉnh để CV được cân đối và đẹp mắt. Sau đó hãy chọn font chữ và cỡ chữ phù hợp, thường là font Arial và size 11. Font chữ Time New Roman cũng phù hợp nhưng được ít người dùng hơn. Khi dùng font chữ này hãy sử dụng cỡ chữ 12 để CV được hài hòa nhé. 

Làm CV xin việc trên máy tính với Word

Làm CV xin việc trên máy tính với Word

Sau khi đã hoàn thành xong việc tạo khung cho CV, việc cần làm của bạn bây giờ là điền các thông tin mà bạn ra đề ra trước đó. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể làm CV trên máy tính rồi đó. 

Tham khảo thêm: Cập nhật ngay cách download mẫu CV tiếng Anh bản word

3.2. Làm CV xin việc trên máy tính với Excel

Ngoài Word ra thì Excel là một phần mềm khác cũng được khá nhiều người sử dụng để làm CV trên máy tính. Trong thực tế, có nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các ngân hàng, họ thường tạo CV mẫu bằng Excel và yêu cầu ứng viên điền theo mẫu đó. Vậy thì tại sao bạn lại không nghĩ tới việc làm CV xin việc trên máy tính bằng Excel? 

Làm CV xin việc trên máy tính với Excel

Làm CV xin việc trên máy tính với Excel

Việc làm CV trên Excel thì khá giống với Word nhưng có một vài lưu ý nhỏ như sau: 

- Thứ nhất, ứng viên cần bố trí các ô, các dòng, các hàng sao cho kích cỡ và khoảng cách phù hợp bởi vì CV xin việc bằng Excel được thiết kế theo dạng bảng biểu.

- Thứ hai, bạn nên lựa chọn font đơn giản, rõ ràng, dễ nhìn, không cần quá cầu kỳ hay bắt mắt tránh làm rối mắt người đọc, cụ thể là nhà tuyển dụng.

Đối với Excel, quan trọng nhất vẫn là yếu tố thẩm mỹ, chính vì vậy chỉ cần bạn có con mắt thẩm mỹ cùng với sự sáng tạo thì rất nhanh chóng có được một bản CV hoàn hảo để cạnh tranh với các ứng viên khác.

Chú ý khi làm CV xin việc trên máy tính

Chú ý khi làm CV xin việc trên máy tính

Với những hướng dẫn về cách làm CV xin việc trên máy tính như vậy, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tạo CV cũng như chắt lọc những thông tin để đưa vào bản CV của mình. Hy vọng, hocngoaingu123.com vừa đem đến những thông tin hữu ích giúp bạn có được một CV ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng trong thời gian sớm nhất.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.