Chia sẻ cách sử dụng từ điển tiếng Anh hữu ích nhất

By   Administrator    23/10/2019

Chắc hẳn khi bạn học tiếng Anh, ai cũng trang bị cho mình ít nhất một quyến sách từ điển hay cài đặt các ứng dụng tra từ điển trên điện thoại hay máy tính.

Chắc hẳn khi bạn học tiếng Anh, ai cũng trang bị cho mình ít nhất một quyến sách từ điển hay cài đặt các ứng dụng tra từ điển trên điện thoại hay máy tính để thuận tiện cho việc học tiếng anh. Nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng từ điển tiếng anh một cách hiệu quả chưa?

Cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả

Những sai lầm khi sử dụng từ điển

Lỗi thứ nhất: không tìm hiểu kỹ những cuốn sách từ điển

Thông thường khi gặp bất cứ từ gì không biết, trong đầu mỗi người sẽ nghĩ ngay đến việc tra từ điển đầu tiên. Điều này không sai nhưng đôi khi bạn lại mắc sai lầm khi không quan tâm đến quyển từ điển đó có “chính thống” hay không, đáng tin cậy để sử dụng. Cũng như khi bạn có chuyện buồn muốn tâm sự cùng ai đó và không phải ai bạn cũng có thể tâm sự được. Khi bạn không may chia sẻ với những người không tốt thì câu chuyện của bạn sẽ đi theo hướng khá xa không tốt cho bạn một chút nào. Việc chọn lựa từ điển cũng vậy vì hiện nay sách lậu bán trên thị trường rất nhiều, len lỏi ở trong các hiệu sách. Nếu chọn phải những quyển sách lậu đó, thông tin bạn tra sẽ bị lỗi nhiều tại vì lợi ích kinh doanh họ đã giảm bớt, cắt xén các từ, sai nghĩa, sai phiên âm, không có phiên âm, phân loại từ... để dễ dàng lưu thông hơn.

Lỗi thứ 2: tra từ điển quá nhanh

Khi tra một từ mới thì chúng ta thường chỉ để ý đến nghĩa của nó ngay bên cạnh. Ví dụ: cùng với một từ “book” trong hai câu này nghĩa hoàn toàn khác nhau:

I bought a book  yesterday ( Tôi đã mua một quyển sách ngày hôm qua)

I book a grab when traveling (Tôi đã đặt một chiếc xe khi đi du lịch)

Như vậy một từ tiếng anh có thể rất đa nghĩa mà đôi khi bạn đã quên đi và chỉ nghĩ nó có một nghĩa mà thôi.

Lỗi thứ 3: tra từ điển một cách thực dụng

Lỗi này các bạn cũng thường hay mắc phải, các bạn chỉ chăm chăm vào việc của từ đó có nghĩa là gì khi tra nó mà không cần biết đến cách phát âm, phân loại từ hay các trường hợp mà nó được sử dụng. Chính vì bỏ lỡ bước này khiến cho từ vựng, phát âm và cách sử dụng các từ trong câu tiếng anh không khá lên là bao.

Tham khảo thêm: Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả

Cách sử dụng từ điển đúng cách

Bước 1: Tra phiên âm của từ 

Chính là cách chúng ta nói và nghe được từ đó, ví dụ như: Girl: /ɡɜːrl/. Nếu bạn biết đọc phiên âm đó thì hãy đọc lớn từ 3-5 lần để ghi nhớ còn chưa biết bạn có thể nhấn nút loa bên cạnh để xem cách họ đọc như thế nào để đọc theo.

Bước 2: Nhận biết loại từ

Ký hiệu về phân loại từ như sau:

Noun – N: danh từ

Verb – V: động từ

Adjective – Adj: tính từ

Adverb – Adv: trạng từ

Singular – Sl: số ít

Plural – Pl: số nhiều

Đây là quy ước trong tiếng anh khi tra từ điển, bạn cần nắm vững nếu không muốn mất nhiều thời gian để tìm được từ đó, cách sử dụng như thế nào.

Bước 3: Nghĩa của từ

Một từ có thể có duy nhất một nghĩa sẽ thuận tiện cho bạn ghép vào trong câu cần dịch. Nhưng với từ đa nghĩa bạn cần lựa chọn làm sao cho chính xác nhất, khi dịch cần đảm bảo phù hợp với văn phong câu chuyện đó, dễ nghe, dễ hiểu thì mới hợp lý.

Ví dụ: look at (nhìn), look for (tìm kiếm), look after (chăm sóc), look away (quay đi), look forward to Ving (mong đợi).... bạn cần phải tìm nghĩa chính xác để điền vào câu tùy vào hoàn cảnh khác nhau.

Bước 4: Xem ví dụ về cách dùng từ

Với những cuốn từ điển “xịn” thì đi kèm với mỗi từ họ sẽ đưa ra các ví dụ đi kèm để cho bạn biết được các từ đó được sử dụng trong câu như thế nào. Bạn sẽ hiểu sâu sắc các từ được kết hợp với các từ khác.

Ví dụ: với cùng hoạt động có nghĩa là làm một cái gì đó “do”/ “make”, người bản ngữ sẽ sử dụng trong công việc nhà là do homework chứ không phải là make homework.

Các quyển từ điển đáng tin cậy

Về sách:

Quyển thứ nhất chính là Oxford learn’s pocket dictionary vì nó bao gồm nghĩa, phát âm, phân loại, ví dụ.

Quyển thứ 2 là Từ điển Anh – Việt (145.000 từ)

Quyển thứ 3 là Oxford Advanced Learn’s Dictionary của nhà xuất bản Đại học Oxford

Về website:

https://www.Oxfordlearnsdictionaries.com, bạn có thể tra kiểu anh – anh hoặc anh – mỹ

http://Vdict.com/ với giao diện tiếng Việt giúp cho các bạn mới bắt đầu

http://www.collecation.com/,bạn có thể tra từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa.

Tham khảo thêm: Một số loại từ điển Anh Việt tốt nhất cho việc học tiếng Anh

Tra từ điển tiếng anh thật đơn giản nhưng nếu không chú ý sẽ dẫn đến những sai lầm, gây tốn thời gian cho việc học tiếng anh của bạn. Nếu các bạn có mắc một trong những sai lầm trên thì hãy khắc phục ngay nhé.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.