Mách bạn cách tự học Ielts tại nhà sao cho phù hợp và hiệu quả nhất

By   Administrator    30/06/2022

Chinh phục Ielts là đích đến của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh việc học trên trường lớp, trung tâm thì tự học Ielts tại nhà cũng là yếu tố đóng góp không nhỏ tới kết quả cuối cùng. Vậy, cách tự học Ielts tại nhà như thế nào để có thể đạt được kết quả cao nhất? Dưới đây sẽ là những chia sẻ chi tiết giúp bạn có một lộ trình học tập Ielts tại nhá vô cùng hiệu quả.

1. Xây dựng lộ trình tự học Ielts cho bản thân

1.1. Xác định trình độ tiếng Anh của mình

Trước khi bắt đầu vào việc xây dựng lộ trình học Ielts tại nhà cho bản thân thì bạn cần biết được trình độ tiếng Anh của mình ở thời điểm hiện tại ra sao. Bởi chỉ khi biết được khả năng hiện tại thì bạn mới có thể đề ra lộ trình, phương pháp tự học Ielts tại nhà sao cho phù hợp và mang đến kết quả cao nhất.

Xây dựng lộ trình tự học Ielts tại nhà
Xây dựng lộ trình tự học Ielts tại nhà

Nếu như thông qua quá trình học tiếng Anh, bạn tự nhận thức được trình độ của mình ở mức nào thì việc xác định này sẽ khá đơn giản. Còn nếu không thì bạn có thể tới các trung tâm và làm bài test thử. Các thầy cô ở trung tâm sẽ cho bạn biết được trình độ và khả năng tiếng Anh của bạn hiện tại ra sao.

1.2. Xác định mục tiêu và lên kế hoạch chi tiết

Khi đã biết được trình độ của mình ở mức nào thì việc tiếp theo là bạn cần xác định mục tiêu cho mình.

- Xác định về kết quả (trình độ Ielts) cần đạt được

- Xác định thời gian bạn sẽ đạt được kết quả đó

Cần có một sự giới hạn nhất định về thời gian để bạn tạo động lực học tập cho mình. Nếu không có hạn mức nhất định thì sẽ chẳng bao giờ bạn thực hiện được mục tiêu cả.

Tiếp đó, hãy lên một kế hoạch học tập Ielts tại nhà của bạn thật kỹ lưỡng. kế hoạch càng chi tiết thì khả năng thực hiện đúng kế hoạch của bạn sẽ càng cao. Hãy phân chia những kiến thức mà bạn cần bổ sung một cách hợp lý. Để tốt nhất thì mở đầu, bạn nên tập trung cho phát âm và ngữ pháp. Bởi chắc 2 yếu tố này, bạn sẽ đọc hiểu, viết và nghe đơn giản hơn rất nhiều. 

Xác định mục tiêu và lên kế hoạch
Xác định mục tiêu và lên kế hoạch

Hãy phân chia rõ về số buổi tự học Ielts tại nhà trong tuần của bạn, thời gian của mỗi buổi và kiến thức cần học. Cập nhật rõ ràng sẽ là cách để bạn duy trì thói quen tự học Ielts hiệu quả và có chất lượng tốt hơn.

Tham khảo thêm: IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

2. Cách tự học Ielts tại nhà dành cho bạn

Khi đã có cho mình những mục tiêu và một lộ trình học tập chi tiết thì 4 bước dưới đây sẽ giúp bạn có một quá trình tự học Ielts hiệu quả hơn.

2.1. Làm quen với đề thi Ielts

Làm quen tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại có ý nghĩa quan trọng. Bởi “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Làm quen với đề Ielts sẽ giúp bạn biết được hình thức và nội dung, cấu trúc thi Ielts như thế nào.

Quá trình này sẽ không đòi hỏi bạn cần phải tập trung để làm luôn, thay vào đó, bạn hãy xem qua đề thi và lựa chọn những phần mình cảm thấy đủ khả năng để thử sức. Việc cảm thấy khó ngay từ những lần đầu tiên sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, áp lực. Vì vậy, bạn chỉ cần đọc và làm quen với cấu trúc đề thi câu hỏi. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc cũng như không quá khó khăn nữa.

Cách tự học Ielts tại nhà
Cách tự học Ielts tại nhà

2.2. Luyện tập không ngừng nghỉ

Khi bạn đã quen thuộc hơn với đề thi Ielts cũng như có một lộ trình, kế hoạch học tập chi tiết thì việc tiếp theo đó là luyện tập và luyện tập. Bạn sẽ không thể đạt được điểm cao của kỳ thi Ielts chỉ sau 1 đêm được, nó đòi hỏi ở người thi một quá trình học tập, rèn luyện cho mình.

Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn biết được cách thức ra đề thi như thế nào, nên tìm câu trả lời ở đâu, các bài thi có thể dễ dàng mang lại điểm cho bạn,... 

Luyện tập kỹ lưỡng sẽ giúp bạn duy trì được thói quen tự học Ielts tại nhà cho mình, cùng với đó là bổ sung kiến thức Ielts cho bản thân, nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của mình so với bài thi Ielts ra sao. Đây đều là những vấn đề quan trọng và ảnh hưởng tới kết quả kỳ thi Ielts mà bạn hướng tới.

2.3. Cải thiện kỹ năng làm bài

Sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ có thể biết được mình cần cải thiện kỹ năng gì. Đây sẽ là quá trình mà bạn cần có sự chiến đấu hết mình để khắc phục các điểm yếu. Làm bài thi nhiều hơn và tìm kiếm cho mình những phương pháp phù hợp để cải thiện những hạn chế đó. Việc nâng cấp những vấn đề mà bản thân gặp phải sẽ giúp bạn tạo ra sự cải thiện về kết quả cuối cùng.

Bạn không nên cho rằng việc tập trung để ăn điểm ở những kỹ năng tốt sẽ bù lại được những kỹ năng kém, đó chắc chắn là cách thức không hề khả thi. Thay vào đó, hãy học cách cải thiện và phát triển điểm yếu của mình và tăng tốc một cách tốt nhất.

Cải thiện kỹ năng làm bài
Cải thiện kỹ năng làm bài

2.4. Duy trì cho tới ngày cuối cùng

Ở những ngày cuối cùng trong giai đoạn tự học Ielts tự nhà, việc của bạn là duy trì. Duy trì thói quen làm đề và duy trì cho việc nâng cao, cải thiện kỹ năng. Đừng vì một hôm có kết quả tốt mà bạn có thể dễ dãi với mình trong những ngày sau đó, “đường dài mới biết ngựa hay”. Nếu như bạn tự tin quá sớm thì sẽ rất có thể nhận được một cái kết đắng như cuộc chạy đua giữa rùa và thỏ vậy. 

Tham khảo thêm: Sách luyện thi IELTS tốt nhất người tự học nên biết

3. Những phương pháp giúp bạn cải thiện trình Ielts của mình

3.1. Luyện Ielts listening tại nhà

Để tự luyện nghe tiếng Anh tốt tại nhà bạn cần:

3.1.1. Tạo thói quen

Bạn sẽ chỉ có thể nghe tốt khi việc nghe tiếng Anh trở thành một thói quen. Sẽ chẳng bao giờ khả năng nghe của bạn được cải thiện khi có hôm bạn hứng lên thì nghe 5 tiếng, hôm chán thì lại chẳng buồn nghe. Hãy tạo thói quen nghe tiếng Anh cho mình mỗi ngày và việc nghe trở thành niềm vui của bạn thay vì coi đó như một bài tập. Sự thoải mái trong tâm lý tự học sẽ là cách tốt nhất để bạn có thể hình thành thói quen nghe tiếng Anh của mình.

Tạo thói quen nghe tiếng Anh
Tạo thói quen nghe tiếng Anh

3.1.2. Nghe nhiều nội dung và bất cứ khi nào

Có rất nhiều chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn các bài nghe tiếng Anh của mình. Việc đa dạng nội dung sẽ giúp bạn cảm thấy mới mẻ, hứng thú hơn. Cùng với đó là bạn sẽ có thể tiếp nhận thêm nhiều thông tin, kiến thức hơn nữa.

Cùng với đó, bạn hãy nghe mọi lúc mọi nơi ngay khi có thể. Nghe khi ngồi trên xe bus, nghe khi dọn nhà, nghe trước khi đi ngủ,... Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tranh thủ để luyện nghe tiếng Anh cho mình.

3.1.3. Nghe và chép chính tả

Đây là một cách mà bạn có thể sử dụng để đốt cháy giai đoạn nâng tầm khả năng nghe của mình. Tuy nhiên, cách này thì bạn sẽ cần có sự kiên nhẫn bởi mới đầu bạn không thể nghe và chép cả một đoạn văn dài được. Hãy bắt đầu với việc nghe đục lỗ và chép lại những từ ngắn, tập thói quen như vậy rồi bạn sẽ viết được những câu văn và dần dần là đoạn văn một cách dễ dàng.

3.2. Luyện Ielts reading tại nhà

Với kỹ năng đọc hiểu, khi học tại nhà bạn sẽ cần:

3.2.1. Chăm chỉ sử dụng từ điển

Để có thể cải thiện được kỹ năng đọc của mình thì chắc chắn bạn sẽ cần đọc nhiều hơn. Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn biết và ghi nhớ được nhiều từ mới hơn. Với các từ mà bạn chưa hiểu nghĩa, hãy thử đoán trước và sau đó sử dụng từ điển để xác định nghĩa đúng nhất của từ đó. Đừng lười tra từ điển bởi đây sẽ là cách để bạn có được đáp án chính xác nhất cho nghĩa của từ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng quá mức, hãy chỉ sử dụng khi bạn cảm thấy nghĩa mình đoán chưa chắc chắn và là từ mình gặp lần đầu tiên. 

Luyện Ielts reading
Luyện Ielts reading

3.2.2. Đọc những thứ mình thích

Khi bắt đầu cho việc luyện đọc, bạn hãy đọc những thứ mình thích, điều này sẽ khơi gợi được hứng thú đọc của bạn tốt hơn. Đó có thể là những câu chuyện cổ tích, những bản tin ngắn về các lĩnh vực bạn quan tâm,... 

Cùng với việc lựa chọn nội dung thì bạn cũng nên lựa chọn những bài dễ đọc trước. Tức là những bài có nội dung đơn giản để làm quen và tăng dần độ khó về sau. Cách thức đọc này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ dần dần và không khiến bạn cảm thấy nản lòng hay mất hứng học tập tại nhà cho mình.

3.3. Luyện Ielts speaking

Đối với việc luyện nói thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là học cách phát âm chuẩn. Khi phát âm chuẩn thì việc nói của bạn cũng cải thiện hơn. Hãy luyện nói hàng ngày, tự nói và thu âm lại để thấy được sự thay đổi của chính mình. bạn cũng có thể nói theo nhiều chủ đề để nội dung được đa dạng hơn và bản thân cũng cảm thấy hứng khởi hơn với việc tự học Ielts tại nhà.

3.4. Luyện Ielts writing

Viết là một kỹ năng khó và mất thời gian để có thể cải thiện một cách tốt nhất. Vì vậy bạn cần có sự kiên trì, bắt đầu với những câu văn ngắn, đơn giản và nâng cao thêm độ khó theo thời gian. Sự từ từ và dần dần sẽ là cách thức để bạn cải thiện kỹ năng viết của mình.

Tham khảo thêm: Top 3 trang Web luyện thi IELTS hiệu quả nhất

Luyện Ielts writing
Luyện Ielts writing

Một cách tổng quan thì cách học Ielts tại nhà sẽ những khung nền tảng cơ bản để bạn có thể bám vào và đi lên. Thế nhưng, việc nâng trình tiếng Anh có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào sự quyết tâm cũng như tinh thần tự học Ielts tại nhà của bạn ra sao. Mong rằng, những chia sẻ trong bài đã giúp bạn nắm bắt được cách tự học Ielts tại nhà hiệu quả và bí kíp để cải thiện các kỹ năng cho mình khi tự học.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.