Cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên như thế nào bạn đã biết?

By   Administrator    08/11/2021

Những sinh viên mới ra trường hoặc đang còn ngồi trên ghế nhà trường thường có rất ít những kinh nghiệm về việc viết CV chuẩn. Vậy, cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên như thế nào để ấn tượng và thu hút bạn đã biết chưa?

1. Khi nào sinh viên phải viết CV bằng tiếng Anh

Hiện nay, không chỉ với những sinh viên mới ra trường mà còn rất nhiều các ứng viên khác cần phải có CV xin việc bằng tiếng Anh trong hồ sơ xin việc của mình. Vậy, khi nào những sinh viên cần phải lựa chọn CV bằng tiếng Anh?

Nếu như những sinh viên đó ứng tuyển hoặc thực tập tại các doanh nghiệp nước ngoài thì việc viết CV bằng tiếng Anh là điều bắt buộc. Tại đây, ứng viên dù có phải là sinh viên hay không thì vẫn phải bắt buộc viết hồ sơ và CV xin việc bằng tiếng Anh hoàn toàn.

Sinh viên phải viết CV bằng tiếng Anh
Khi nào sinh viên phải viết CV bằng tiếng Anh

Bên cạnh đó, tùy theo công việc đang ứng tuyển và yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng thì việc viết CV bằng tiếng Anh sinh viên sẽ cần phải tuân thủ hoàn toàn. Ngoài ra, nếu như muốn gây ấn tượng thì ứng viên cũng có thể viết CV bằng tiếng Anh để gia tăng cơ hội ứng tuyển.

Tham khảo thêm: Bí quyết chuẩn bị CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm

2. Vai trò của việc viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên

Hiện nay, các sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường dù ở bất cứ ngành nghề nào thì lĩnh vực tiếng Anh luôn là một điều quan trọng. Đây không chỉ là một môn học mà còn là điều kiện kiên quyết để các sinh viên đó có thể ra trường.

Chính vì vậy, CV tiếng Anh không chỉ là một công cụ quan trọng để họ có thể ứng tuyển công việc mà mình yêu thích, mong muốn mà còn là giúp cho nhà tuyển dụng thấy được rằng họ là người có trình độ ngôn ngữ và học vấn cao.

Viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên
Vai trò của việc viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên

CV tiếng Anh hay bất cứ một CV nào cũng vậy, đây chính là một công cụ quan trọng để ứng viên thẻ hiện bản thân và những thành tích. Nếu biết cách chọn lọc và sử dụng những thông tin nổi bật thì ngay lập tức sinh viên đó sẽ trở thành một ứng viên có tiềm năng và xuất sắc trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Chia sẻ đến bạn cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên 

3.1. Các cách tạo và viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên

Hiện nay, sinh viên có rất nhiều cách để bạn viết CV bằng tiếng Anh của mình như: viết CV bằng tay, tạo CV trên máy tính và tải sẵn các mẫu có sẵn trên mạng. Mỗi cách làm này đều có những cách thức làm khác nhau tùy theo ý thích và nhu cầu của sinh viên.

Với những sinh viên thích sự đơn giản và nhanh chóng thì việc viết CV bằng tay là một lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, hạn chế của việc viết CV bằng tay này sẽ khiến cho CV của bạn trở nên kém nổi bật và không có ấn tượng. Đôi khi, nếu gặp phải nhà tuyển dụng khó tính thì ngay lập tức ứng viên sẽ nhận được tấm loại ra khỏi cuộc ứng tuyển vì CV trông quá lạc hậu.

 Chia sẻ cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên
 Chia sẻ đến bạn cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên 

Bên cạnh đó, với những bạn sinh viên năng động, nhiệt huyết có nhiều sự am hiểu về lĩnh vực thiết kế thì họ thường chọn cho mình cách tự tạo CV. Cách này sẽ khiến cho CV của họ trở nên nổi bật với những ứng viên còn lại và tạo sức hút cho nhà tuyển dụng.

Việc tải CV trên các trang mạng cũng là cách được nhiều sinh viên lựa chọn. Bởi cách này sẽ giúp cho họ có được sự lựa chọn đa dạng về mẫu CV với nhiều ngành nghề khác nhau. Bên cạnh đó, những mẫu CV được thiết kế sẵn đều khá đẹp và giúp ứng viên không phải đau đầu trong việc tạo CV.

3.2. Mẹo viết nội dung CV bằng tiếng Anh cho sinh viên 

Bất kể bạn có đang còn đi học hay ngồi trên ghế nhà trường đi chăng nữa thì khi viết CV bằng tiếng Anh của mình thì cần phải đảm bảo được những nội dung như sau: 

- Phần tiêu đề CV và các thông tin cá nhân:

Rất ít sinh viên thường để tâm đến tiêu đề của CV. Tuy tiêu đề không nói lên được kinh nghiệm của ứng viên nhưng thông qua đây nhà tuyển dụng sẽ biết bạn đang ứng tuyển vị trí gì và thông tin tên người ứng viên ứng tuyển. Chính vì vậy khi viết CV tiếng Anh của mình bạn đừng quên viết phần này vào phần đầu của CV nhé!

Nội dung CV bằng tiếng Anh cho sinh viên
Mẹo viết nội dung CV bằng tiếng Anh cho sinh viên 

Thông tin cá nhân các bạn sinh viên chỉ nên đưa vào những thông tin cơ bản dễ liên lạc về mình như: họ và tên đầy đủ bằng tiếng Anh không có dấu, email, năm sinh, địa chỉ liên hệ và số điện thoại di động.

- Phần mục tiêu nghề nghiệp tiếng Anh cho sinh viên trong CV:

Có thể nói rằng mục tiêu nghề nghiệp chính là phần để thể hiện hết những đam mê và nhiệt huyết của họ với công việc. Tuy ngắn gọn, súc tích và không chứa quá nhiều nội dung liên quan đến kinh nghiệm nghề nghiệp nhưng chính phần này chính là nơi để nhà tuyển dụng thấy được những định hướng và mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên trong tương lai. 

Mục tiêu nghề nghiệp không phải là phần mà sinh viên có thể viết tùy tiện vào CV của mình. Để gây ấn tượng nhất thì bạn nên trình bày thành hai mục tiêu nhỏ là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Với phần mục tiêu ngắn hạn các bạn sinh viên nên chỉ đưa vào mục tiêu nhỏ và dễ đạt được ở trong khoảng thời ngắn. Còn đối với mục tiêu dài hạn thì chính là những dự định lớn hơn về công việc mà mình ứng tuyển.

- Trình độ về học vấn của sinh viên: Với sinh viên thì phần học vấn chính là phần có thể được coi là nổi trội cho dù bạn đã ra trường hay chưa. Với phần này, bạn cần ghi rõ về tên trường mà mình hiện tại đang theo học, tên chuyên ngành, khóa đào tạo nhé!

Cách viết viết nội dung CV bằng tiếng Anh cho sinh viên
Viết nội dung CV bằng tiếng Anh cho sinh viên ấn tượng

- Kinh nghiệm nghề nghiệp của sinh viên trong CV: 

Kinh nghiệm nghề nghiệp trong CV luôn là phần có nhiều sự khác biệt ở từng người. Đặc biệt, với các đối tượng là sinh viên thì điều này lại càng có sự khác biệt.

Sinh viên hiện nay thì có rất nhiều kiểu khác nhau như: Sinh viên mới nhập học, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên mới ra trường,..Với mỗi các đối tượng này thì phần kinh nghiệm sẽ có nhiều sự chênh lệch.

Tuy vậy, dù thế nào đi chăng nữa thì khi viết phần kinh nghiệm vào CV của mình, ứng viên cần phải đưa vào nhưng thông tin kinh nghiệm có rõ về tên công ty, tên doanh nghiệp và thời gian làm việc. Nếu không có một kinh nghiệm nào thì sinh viên có thể thay bằng phần trình độ học vấn.

- Kỹ năng của sinh viên trong CV bằng tiếng Anh:

Với sinh viên thì phần kỹ năng có thể được coi là phần quan trọng nhất trong CV. Bởi vì thông qua các kỹ năng này nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận và đánh giá được ứng viên của mình những trình độ về khả năng và những tiềm năng của họ có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Có rất nhiều kỹ năng mà bạn có thể liệt kê vào CV của mình như: communication skills, computer skills, skills to adapt to new environments, teamwork skills...Đây đều là những kỹ năng quan trọng và thường thấy của sinh viên nên bạn có thể tham khảo để lựa chọn viết vào CV của mình. 

Bên cạnh những nội dung kể trên thì ứng viên có thể thêm vào CV những hoạt động ngoại khóa hoặc sở thích. Những nội dung này thì cũng sẽ tăng phần hiểu biết của nhà tuyển dụng với bạn hơn đồng thời cũng khiến họ biết thêm những khía cạnh khác về bạn.

Tham khảo thêm: Cách viết CV xin thực tập bằng Tiếng Anh ấn tượng

3.3. Bí kíp để CV bằng tiếng Anh cho sinh viên trở nên hoàn hảo

Và, để CV bằng tiếng Anh cho những đối tượng là sinh viên hoàn hảo hơn, thu hút hơn thì bạn cần phải nắm rõ những bí quyết dưới đây của chúng tôi.

Bí kíp viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên
Bí kíp viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên chuẩn

- CV cho sinh viên bằng tiếng Anh ứng viên nên đưa các từ ngữ tiếng Anh thật ngắn gọn đơn giản và bám sát đến chuyên ngành mà mình đang lựa chọn ứng tuyển. Ngoài ra, khi viết cần chú ý về mặt chính tả ngữ pháp và cách diễn đạt sao cho thật chuẩn

- Để CV của bạn trở nên hoàn hảo hơn thì khi viết dù là đối tượng sinh viên như thế nào đi chăng nữa bạn cần phải trình bày sao cho thật khéo léo và sử dụng ngôn từ thật trang trọng vào CV. Chưa kể đến mặt nội dung, một hình thức CV đẹp sẽ luôn là một điểm cộng vô cùng lớn giúp ứng viên tỏa sáng.

- Hãy tập trung vào việc thể hiện trình độ chuyên môn: Do là sinh viên nên sẽ không có nhiều kinh nghiệm về việc làm đang ứng tuyển. Chính vì thế, một giải pháp lúc này dành cho bạn khiến cho bản thân vẫn luôn được tỏa sáng đó chính là trình độ về chuyên môn học vấn. Qua việc thể hiện trình độ chuyên môn sẽ giúp nhà tuyển dụng ngầm hiểu bạn là người có trình độ học vấn và các kiến thức liên quan.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách viết trình độ học vấn trong CV hiệu quả

Thông qua bài viết trên, mong rằng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để biết cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên. Hy vọng các bạn sinh viên sẽ đạt được thành công trên con đường lựa chọn nghề nghiệp của mình.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.