Chỉ số IQ là gì? Và chỉ số IQ trung bình của thế giới

By   Administrator    23/10/2019

IQ (Chỉ số thông minh) là viết tắt của từ "lntelligent Quotient”.  Nhà khoa học Francis Galton người Anh đưa ra khái niệm này vào cuối thế kỷ 19.

Từ trước tới nay chỉ số IQ được coi là một chỉ số quan trọng có liên quan tới sự thành công trong cuộc sống, trong học tập và công việc,…Vậy chỉ số IQ là gì? Trong bài viết này mình sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về chỉ số IQ, cách để đo chỉ số IQ, một số phương pháp giúp trẻ tăng cường IQ. Và đặc biệt là cách làm bài test IQ hiệu quả của các nhà tuyển dụng.

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ?

IQ ( Chỉ số thông minh) là viết tắt của một từ trong tiếng anh "lntelligent Quotient”.  Nhà khoa học Francis Galton người Anh đưa ra khái niệm này vào cuối thế kỷ 19.

Ngoài ra theo những nghiên cứu mới nhất thì những người thông minh thường có nhiều kiến thức hơn trong việc chăm sóc bản thân vì vậy các nhà khoa học cho rằng có sự liên quan giữa IQ và sức khỏe. (Theo Wikipedia Tiếng Việt).

Tìm hiểu thêm: Chỉ số EQ là gì? Cùng tìm hiểu về chỉ số cảm xúc EQ hay nhất

Chỉ số IQ có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống con người?

Độ liên quan giữa IQ và thực tế cuộc sống là một cách để kiểm chứng về hiệu quả thực tế của chỉ số thông minh IQ với thước đo chuẩn là 1. Độ liên quan của IQ và học vấn là 0,5; hiệu suất làm việc và IQ là 0,54. Do đó, chưa thể chắc chắn một người có IQ cao sẽ học tập siêu giỏi và hiệu suất làm việc hiệu quả.

Việc tăng hay giảm IQ cũng chịu ảnh hưởng bởi môi trường sống và điều kiện xung quanh thể hiện ở chỉ số liên quan giữa IQ và điều kiện kinh tế xã hội của cha mẹ là 0,33.

Sự thấu hiểu nhau và có những suy nghĩ luận logic ngang nhau của các cặp vợ chồng sẽ có sự ăn ý, hòa hợp. Con số này là 0,4.

Người có IQ cao thường biết cách tránh các rủi ro, biết cách kiềm chế cảm xúc và thường có điều kiện kinh tế tốt. Do đó, các nhà khoa học cho rằng những người có chỉ số IQ cao sẽ sống yêu đời và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Điều thú vị là độ liên quan giữa chiều cao của bố mẹ và chỉ số IQ của con trẻ là 0,47.

Trong di truyền học, ta có định luật hướng về trung bình. Do đó bố mẹ mà càng thông minh thì con của họ lại có xu hướng kém thông minh hơn họ, còn bố mẹ mà kém thông minh sẽ có xu hướng sinh ra con thông minh hơn họ.

Mọi người thường biết đến các nhà bác học đãng trí đó là một minh chứng của việc những người có chỉ số IQ cao lại có trí nhớ “kém” hay quên, còn những người có chỉ số IQ tương đối thấp lại nhớ giai.

Một vài thống kê về chỉ số IQ:

  • Theo thống kê của các nhà khoa học thì chỉ số IQ chỉ chiếm 30%, 70% còn lại là do các yếu tố khác (Ví dụ như chỉ số EQ) – Theo thống kê tại nước Anh và nước Mỹ.

  • Theo trắc nghiệm IQ của các nhà khoa học trên thế giới thì chỉ số IQ cao nhất không chỉ nằm ở các nước phát triển mà còn nằm ở các nước đang trong giai đoạn phát triển như Việt Nam, Thái Lan,… với chỉ số IQ trung bình là 105 đơn vị.

Tiếp đó, vị trí số 2 là các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Canada  là chỉ số IQ 100 là chỉ số trung bình.

Cách để phát triển IQ cho trẻ

Sự phát triển toàn diện của trẻ có sự góp phần của trí thông minh. Trẻ có chỉ số IQ cao thì thường tiếp thu và học hỏi nhanh hơn. Chỉ số IQ vừa chịu ảnh hưởng bởi hai yếu tố: di truyền và sự luyện tập.

Hun đúc khả năng âm nhạc của trẻ

Mọi người vẫn thường hay nói âm nhạc là một món quà vô giá, là một món ăn tinh thần vô cùng quan trọng trong đời sống mỗi người. Nhưng ít người lại biết đến âm nhạc lại giúp con trẻ thông minh hơn.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tập chơi đàn piano là một phương pháp giúp tăng cường chỉ số IQ. Theo đó, khi tập đàn piano các ngón tay sẽ di chuyển linh hoạt dưới sự điều khiển của não bộ, do đó não bộ sẽ phát triển hơn.

Ăn sáng đầy đủ và khoa học

Thời kì phát triển vàng của não bộ trẻ là trước 3 tuổi. Glucose, sắt, vitamin A, B, kẽm, acid folic là các dưỡng chất quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ. Sau một đêm dài hoạt động, thì não bộ cần một nguồn cung cấp lớn do vậy bữa sáng rất quan trọng với trẻ.

Tạo thói quen đọc sách cho bé

Sách là một nguồn tri thức vô tận của thế giới. Đọc sách giúp trẻ biết được nhiều kiến thức, đồng thời trẻ tự biết tổng hợp và phân tích các kiến thức điều này rất có lợi cho việc phát triển não bộ cho trẻ.

Hạn chế xem ti vi

Khi xem ti vi thì trẻ chỉ biết tiếp nhận những thứ có sẵn mà không biết tìm tòi, phân tích, tổng hợp. Ngoài ra, xem ti vi nhiều sẽ làm não bị đình trệ.

Dạy trẻ học một môn ngoại ngữ

Ngoại ngữ sẽ giúp trẻ mở rộng tầm nhìn hơn với thế giới.

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển, trẻ từ 9-10 tuổi tập thể dục khoảng  20 phút trước khi làm bài kiểm tra sẽ cải thiện đáng kể kết quả của bài kiểm tra đó.

Tìm hiểu thêm: Podcast là gì? Những điều bạn nên cần biết về Podcast

Cách làm bài test IQ tuyển dụng

Những điều căn bản của bài test IQ tuyển dụng?

Bài test IQ tuyển dụng không chỉ bao gồm hình ảnh mà còn có cả tính toán số học, trí nhớ cũng như kiến thức và tư duy về không gian nhằm giúp doanh nghiệp có thể đánh giá tư duy và năng lực lập luận của ứng viên để tìm ra người có tiềm năng.

Bài test IQ là một bài test thông dụng trong các kỳ tuyển nhân sự của các tập đoàn, các công ty lớn và đặc biệt là các ngân hàng. Sau vòng CV, các ứng viên sẽ làm một bài test IQ, kiểm tra logic, khả năng giải quyết tình huống nhanh; ngoài ra còn có bài kiểm tra EQ và kiểm tra năng lực tiếng Anh.

Cách làm bài test IQ hiệu quả

  • Tập trung tìm hiểu :

Điều đầu tiên là bạn nên tìm hiểu xem doanh nghiệp bạn ứng tuyển chọn loại test nào thiên về khả năng số học, từ ngữ, hình học, tư duy logic hay là các hiểu biết về kinh tế xã hội.

Để biết được vấn đề này thì cách duy nhất là bạn nên hỏi những người đi trước vì đa số các công ty thường không công khai đề thi của họ.

Khi nhà tuyển dụng đưa ra các bài test thì họ có những mục đích và ý nghĩa để đánh giá bạn thay vì một hình thức kiểm tra khác, vì vậy bạn nên đi từ gốc rễ của vấn đề và phải biết cần chú trọng vào điều gì cần cải thiện.

  • Chuẩn bị kĩ lưỡng:

Sau khi sưu tập và biết một số cấu trúc đề thi bạn nên bắt tay vào làm những bài thi thử. Việc rèn luyện trước sẽ giúp bạn không bị choáng ngợp bởi những câu bạn có khả năng làm được nhưng lại bị áp lực vì lần đầu làm.

Bạn sẽ tự tin thể hiện đúng năng lực của bản thân nếu có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

  • Làm bài thi hiệu quả:

Mặc dù đã được rèn luyện qua các bài thi thử nhưng khi bước vào làm bài test bạn lại bị áp lực về tâm lí, về thời gian. Vì vậy, khi làm bài test bạn cần bình tĩnh phân bổ thời gian hợp lí hiệu quả để làm các phần trong bài test.

Một số kinh nghiệm khi làm bài thi test IQ tuyển dụng: bạn nên giữ vững tâm thế cho tinh thần vững vàng và phải tập trung hết sức mình cho bài test.

Tìm hiểu thêm: Những điều thú vị từ não trái và não phải của chúng ta

Hocngoaingu123.com hy vọng rằng qua các thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có thể phần nào hiểu được về chỉ số IQ là gì? Một số phương pháp rèn luyện IQ và đặc biệt là các phương pháp để làm bài test IQ tuyển dụng hiệu quả. 

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.