Bí quyết chuẩn bị CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm hoàn hảo

By   Administrator    12/06/2022

Khi đi xin việc, CV là thành phần phần quan trọng và nếu bạn ứng tuyển vào công ty nước ngoài hay muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn hoàn toàn có thể viết CV bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, với các sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm, việc viết CV trở thành vấn đề khá khó khăn, khiến nhiều bạn đau đầu và không biết gây ấn tượng với nhà tuyển dụng qua thông tin nào? Để gây ấn tượng, tất nhiên bạn cần chuẩn bị một bản CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm chuẩn chỉnh cả nội dung và hình thức.

1. Mẹo gây ấn tượng khi viết CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm

Trong hồ sơ xin việc, CV xin việc là thành phần quan trọng, quyết định khá lớn tới việc trúng tuyển vị trí việc làm của ứng viên. Với những người chưa có kinh nghiệm, nên tham khảo những mẹo viết CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm như sau:

1.1. Nhấn mạnh vào chứng chỉ và giải thưởng

Nếu bạn có thành tích tốt trong quá trình học tập, đây chính là điểm mạnh của bạn, hãy nhấn mạnh những thành tích, điểm số ấn tượng, chứng chỉ đạt và giải thưởng đạt được để chứng minh bản thân là một người thông minh, ham học hỏi và luôn nỗ lực phấn đấu.

Nhấn mạnh vào chứng chỉ và giải thưởng
Nhấn mạnh vào chứng chỉ và giải thưởng

Bạn nên đưa những chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tiếng Anh, giải thưởng học sinh giỏi, đoàn viên ưu tú, tình nguyện viên xuất sắc hay bất kỳ một giải thưởng, chứng chỉ nào đó của bạn.

Ngoài ra, những người chưa có kinh nghiệm nên nhấn mạnh những kiến thức chuyên môn, ngành học của mình hoặc nhấn mạnh vào những thành tích nổi trội, giúp nhà tuyển dụng biết được bạn là người có kiến thức và có kỹ năng chuyên ngành.

1.2. Ngôn ngữ chuyên nghiệp và luôn thành thật

Trong CV xin việc, bạn không nên sử dụng các từ ngữ địa phương, và nên sử dụng đúng chuẩn ngữ pháp, câu từ trong tiếng Anh. Bạn cũng cần đảm bảo không mắc bất kỳ lỗi chính tả nào về ngữ nghĩa, từ vựng hay lỗi biến đổi câu. Một CV sử dụng cùng font chữ chuyên nghiệp, sạch sẽ và cứng cáp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngôn ngữ chuyên nghiệp và luôn thành thật
Ngôn ngữ chuyên nghiệp và luôn thành thật

Ngoài ra, các thông tin trong CV mà bạn đưa ra cần đúng sự thật và bạn đừng nên nghĩ rằng nếu bạn nói dối, nhà tuyển dụng sẽ không biết gì cả. Thực tế, họ là những người “lão luyện” đã gặp qua nhiều ứng viên khác nhau, do đó mà sẽ dễ dàng phát hiện những lời nói dối của ứng viên. Vì vậy, hãy trung thực nhất có thể trong CV của mình nhé!

1.3. Tìm ra điểm mạnh và nhấn mạnh chúng

Với những người chưa có kinh nghiệm, để CV của bản thân trở nên ấn tượng thì cần nhấn mạnh những điểm nổi bật của bản thân, để nhà tuyển dụng không quá chú ý vào phần kinh nghiệm việc làm.

Hãy làm nổi bật các kinh nghiệm và thế mạnh của bạn, chứng tỏ rằng bạn là một ứng viên hoàn toàn phù hợp và có các kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc này.

Bạn nên nhấn mạnh vào những kỹ năng liên quan tới vị trí công việc hay ngành nghề mà bạn ứng tuyển. Ví dụ, bạn ứng tuyển vào vị trí thiết kế đồ họa, hãy chứng tỏ bản thân mình có khả năng sáng tạo, tô vẽ màu sắc theo phong cách riêng và thành thạo các phần mềm về thiết kế như Photoshop, AI…

Tham khảo thêm: Cách dịch CV sang Tiếng Anh gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Tìm ra điểm mạnh và nhấn mạnh chúng
Tìm ra điểm mạnh và nhấn mạnh chúng

2. Cách viết CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm chuẩn nhất

2.1. Thông tin trong CV tiếng Anh dành cho người chưa có kinh nghiệm

Bạn có đang thắc mắc rằng khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm bằng tiếng Anh, nên chú trọng vào mục nào và nên “bỏ bớt” phần nào hay không? Thật ra, trong CV của ứng viên chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng thường chú tâm tới những kỹ năng, điểm mạnh và trình độ chuyên môn, khả năng của ứng viên và đánh giá ứng viên có phù hợp với vị trí công việc này. 

Do đó, khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm, bạn cần đảm bảo có thể tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thông qua các mục như mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kỹ năng bản thân và bằng cấp, chứng chỉ.

2.2. Các mục nên đưa vào CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm

2.2.1. Giới thiệu bản thân

Dù là trong CV dành cho người có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm, phần giới thiệu bản thân (Information) là một mục không thể thiếu, giúp nhà tuyển dụng biết những thông tin khái quát về bạn. Trong phần này, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin như họ tên, số điện thoại, giới tính, địa chỉ, email…

Giới thiệu bản thân ấn tượng
Giới thiệu bản thân ấn tượng

Ngoài ra, một yếu tố giúp CV của bạn chuyên nghiệp hơn đó là ảnh đại diện, bạn nên chọn một tấm ảnh lịch sự, trang trọng và tùy ngành nghề, bạn có thể thể hiện được cá tính của bản thân qua phần này.

2.2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective) là phần thông tin mà bạn nên chú trọng, để giảm bớt sự chú ý của nhà tuyển dụng vào sự thiếu sót kinh nghiệm của bản thân mình trong CV xin việc.

Bạn nên nêu rõ cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, coi như đây là một lời “quảng cáo” về bản thân bạn, khiến nhà tuyển dụng thấy được những “điểm sáng” trong con người bạn.

Bạn nên đưa ra một mục tiêu rõ ràng và chứng minh được bản thân sẽ cống hiến cho công ty những gì, góp phần giúp công ty phát triển thế nào…

Ví dụ: “Graduated in Graphic Design at ABC School with a GPA of 3.7 / 4, with design skills, creativity, rich imagination and proficiency in software such as Photoshop, AI. My desire is to learn the expertise and experience from colleagues in the company, and cultivate new skills. Hopefully after 3 years of working, I can become the head of the department in the field of Graphic Design”.

(Tạm dịch: “Tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa trường ABC với GPA là 3.7/4, có kỹ năng thiết kế, sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú và thành thạo các các phần mềm như Photoshop, AI. Mong muốn của tôi là được học hỏi các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm từ các đồng nghiệp trong công ty, trau dồi thêm nhiều kỹ năng mới. Hy vọng sau 3 năm làm việc, tôi có thể trở thành trưởng phòng trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa.”)

Mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với vị trí ứng tuyển
Mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với vị trí ứng tuyển

2.2.3. Trình độ học vấn

Với những vị trí yêu cầu trình độ học vấn (Education and qualifications), bạn nên chú trọng vào phần học vấn để nhà tuyển dụng “bỏ quên” phần kinh nghiệm của bạn. Bạn nên cung cấp các thông tin mà bạn đã theo học ở cấp học cao nhất như Cao học, Đại học, Cao đẳng…

Bên cạnh đó, nếu bạn có những chứng chỉ, giải thưởng thì đừng quên nêu rõ thông tin về giải thưởng đó để tăng khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác nhé!

2.2.4. Kinh nghiệm làm việc

Bạn có đang tò mò vì sao CV dành cho người chưa có kinh nghiệm mà lại đưa mục này vào hay không? Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể đưa vào mục kinh nghiệm làm việc (Work Experience) các thông tin về khoảng thời gian mà bạn thực tập, làm thêm, các hoạt động như tình nguyện viên, thiện nguyện… cũng là những hoạt động giúp bạn ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và bạn nên liệt kê theo trình tự từ hiện tại về quá khứ nhé!

2.2.5. Kỹ năng

Kỹ năng (skill) là phần đặc biệt được nhà tuyển dụng chú ý tới, và khi bạn chưa có kinh nghiệm, kỹ năng sẽ giúp bạn “bù” được những thiếu sót trong CV của mình. Bạn nên liệt kê những kỹ năng là điểm mạnh của bạn và càng liên quan tới vị trí ứng tuyển càng tốt.

Một số kỹ năng mà bạn có thể tham khảo như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, sáng tạo, cần cù, kỹ năng chăm sóc khách hàng,...

Tham khảo thêm: Bật mí cách viết CV xin thực tập bằng Tiếng Anh ấn tượng

Kỹ năng cần chăm chút
Kỹ năng cần chăm chút

Như vậy, CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm là một giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin việc. Vì chưa có kinh nghiệm nên bạn cần “phô diễn” được những thế mạnh của mình, chứng tỏ bản thân có thể hoàn thành các công việc được giao một cách xuất sắc nhất. Đồng thời, bạn cần kiểm tra kỹ ngữ pháp tiếng Anh và chính tả để tạo nên một bản CV xin việc hoàn hảo nhất.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.