[TIẾT LỘ] Cách đặt tên file CV thế nào cho chuẩn chỉnh!

By   Administrator    26/07/2021

Để tạo ra một bản CV hoàn hảo, ứng viên cần phối hợp nhiều thành tố với nhau. Bên cạnh dụng công vào nội dung, cách đặt để về hình thức như đặt tên file CV cũng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến quyết định nhận ứng viên vào vị trí công việc tốt của nhà tuyển dụng. Vậy đặt tên file CV thực sự có tầm quan trọng như thế nào? Đâu là quy tắc đặt tên file CV chuẩn chỉnh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây nhé. 

1. Vì sao đặt tên file CV chuẩn lại quan trọng?

Trong bối cảnh công nghệ số lên ngôi, bên cạnh hình thức viết và  nộp CV bản cứng, ngay càng nhiều các doanh nghiệp yêu cầu ứng viên nộp CV file word hoặc CV tự thiết kế. Điều này thay đổi hoàn toàn thay đổi phương thức gửi gửi CV và hồ sơ xin việc file mềm qua email từ máy tính trở nên thông dụng. 

Vì sao đặt tên file CV chuẩn lại quan trọng?

Vì sao đặt tên file CV chuẩn lại quan trọng?

Đó cũng là thời điểm là quá trình đặt tên file CV trở nên quan trọng. Tên file CV là file lưu CV từ máy tính trước thời điểm mà ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng CV của mình. Không chỉ giúp bạn dễ dàng phân biệt CV với hàng tá những tài liệu trong máy tính cá nhân, file CV còn giúp ứng viên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi một tên file chuẩn chỉnh cũng như khu biệt với những email rác, những CV của các ứng viên khác được gửi đến theo đường thư điện tử. Tưởng là thao tác đơn giản, dễ làm tuy nhiên, không phải ai cũng để ý để đặt tên file CV cho chuẩn chỉnh. 

Một file CV không chuẩn dễ bị nhà tuyển dụng bỏ qua thậm chí còn trở thành yếu tố đánh giá sự chuyên nghiệp của người gửi CV. Qua cách đặt tên file CV, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đánh giá bạn là người chuyên nghiệp hay cẩn thả, chu đáo hay chỉ rải hồ sơ để “thăm dò” độ khó dễ của nhà tuyển dụng. Thông thường, nhắc đến CV chúng ta vẫn đề cao vai trò của kỹ năng hay kinh nghiệm thế nhưng để có thể cạnh tranh được những bản hồ sơ ứng viên khác, hãy để đến từng chi tiết nhé. 

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi tiến hành download mẫu CV tiếng Anh bản word

2. Những sai lầm cần tránh khi đặt tên file CV

Trong quá trình đặt tên file CV và gửi mail đi ứng tuyển của ứng viên, những sai lầm căn bản nhất mà hầu hết các ứng viên vẫn gặp phải nằm ở 3 lỗi sai cơ bản sau: Đặt tên file CV chung chung, trăm CV như một, tên file CV chỉ xuất hiện mỗi tên người gửi và tên file chỉ ghi tên địa chỉ nhận CV. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ càng hơn trong bài viết dưới đây nhé.

2.1. Lỗi đặt tên file CV chung chung 

Những sai lầm cần tránh khi đặt tên file CV

Những sai lầm cần tránh khi đặt tên file CV

Có bao giờ bản tạo một file gì đó trong máy tính và đặt tên file theo dạng tài liệu để dễ nghe, dễ nhớ và phân biệt với một số file mềm khác như luyện nghe tiếng Anh, ảnh đại diện, ảnh đi du lịch Lào Cai - Y tý…Nếu trước đó có thói quen này thì bạn sẽ rất dễ mắc lỗi sai đặt tên file CV chung chung. Đã có rất nhiều nhưng file CV gửi đến nhà tuyển dụng với tiêu đề email: CV lễ tân, CV nhân viên nhân sự, CV nhân viên kinh doanh…

Thực ra, cách đặt tên này đúng là giúp bạn phân biệt được những tệp khác trong máy tính, nhưng hoàn toàn không có tác dụng trong việc giúp nhà tuyển dụng khu biệt được giữa bản CV của bạn với những ứng viên khác trong danh sách email mới được gửi đến. Họ có thể nhầm lẫn và cho rằng đã sàng lọc và đọc mail của bạn với những CV ứng viên có tên email tương tự. Không những vậy, thậm chí khi họ đã mở ra và tải CV của bạn về máy tính để sàng lọc, sẽ rất khó khăn cho họ để có thể nhận biết được, với tên Cv đó có đích thị là CV của bạn hay không. 

2.2. Tên file CV chỉ có mỗi tên của người gửi 

Bên cạnh những bản CV chung chung, một lỗi phổ biến khác mà chúng ta vẫn thường bắt gặp trong quá trình gửi CV chính là một cái tên chỉ có mỗi tên người gửi. Lỗi này là dễ hiểu. Hầu hết chúng ta vẫn có thói quen đặt mọi tên file trong máy tính là theo tên của mình. Thế nhưng chính thói quen này sẽ ảnh hưởng đến cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn của mình. Bởi lẽ, chỉ riêng tên thôi là không đủ để giúp nhà tuyển dụng có thể khu biệt được tên của bạn với một tên ứng viên trùng tên khác. Họ cũng không biết là mục đích tài liệu có tên người gửi ấy đến để làm gì thông qua email và quan trọng hơn là đơn vị tuyển dụng bạn không rõ bạn ứng tuyển vị trí công việc gì để sắp xếp CV vào kho hồ sơ cho phỏng vấn. Với những dạng tiêu đề này, khi doanh nghiệp tuyển dụng ồ ạt với số lượng ứng viên ứng tuyển lớn, CV của bạn rất dễ bị bỏ qua. 

Tên file CV chỉ có mỗi tên của người gửi 

Tên file CV chỉ có mỗi tên của người gửi 

2.3. Tên file chỉ có tên người nhận 

Trong rất nhiều những email gửi CV, đặc biệt là những ứng viên lần đầu ứng tuyển thường gửi mail theo cấu trúc chỉ để tên của người nhận dưới dạng gửi chị A- công ty ABC. Với cách đặt tên file, họ gần như chắc chắn người nhận sẽ xác nhận đích danh được email đó là gửi đến họ và không bỏ qua CV. Tuy nhiên cách đặt tên file này có hai vấn đề: Thứ nhất là tên đặt không phản ánh được bạn là ai và đăng ký ứng tuyển vị trí gì? Thứ hai, nó ngầm định với nhà tuyển dụng rằng, ứng viên gửi CV chưa có sự đầu tư thời gian vào việc gửi CV hay phong cách chuyên nghiệp trong quá trình ứng tuyển. 

Tham khảo thêm: Gửi cv bằng file gì để gia tăng cơ hội xin việc

3. Bí quyết đặt tên file CV hút nhà tuyển dụng

Để giúp bạn có thể tránh được những lỗi cơ bản nêu trên và nắm rõ được bí quyết về cách đặt tên file CV chuẩn chỉnh hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng hãy theo dõi ngay hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.  

3.1. Cách đặt tên file CV chuẩn chỉnh

Bí quyết đặt tên file CV hút nhà tuyển dụng

Bí quyết đặt tên file CV hút nhà tuyển dụng

Thật ra để đặt tên file CV chuẩn rất ngắn gọn và đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng công thức sau đây là được. “CV - tên ứng viên - vị trí công việc ứng tuyển” Hoặc “CV -  Vị trí công việc - tên ứng viên”. Bạn có thể đặt theo ví dụ sau đây: CV - Huỳnh Hiểu Minh - Lập trình viên PHP” hoặc “ CV- Diễn viên hài - Ninh Dương Lan Ngọc”. Tuy đơn giản nhưng “có võ”. Với cách đặt tên này, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng hơn trong việc phân biệt file CV của bạn với những người khác. Cùng với đó là là dễ dàng sàng lọc và phân loại CV theo ngành và vị trí ứng tuyển cũng như dễ dàng tìm kiếm và phân loại các Email cho phù hợp.

3.2. Một số lưu ý trong quá trình gửi File CV 

Bên cạnh nằm lòng công thức đặt tên file CV như đã hướng dẫn, một số lưu ý dưới đây cũng sẽ giúp bạn gửi email qua CV nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

3.2.1. Đừng quên đặt thêm tiêu đề mail nhé

Với sự bành trường của công nghệ, ngày càng nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu gửi file mềm đi ứng tuyển qua đường thư điện tử.Ngoài việc chú ý trong đặt tên file Cv bạn cũng phải chú trọng trong quá trình thêm tiêu đề mail. Tiêu đề email hay còn gọi là chủ đề của mail nằm ngay ở hàng thứ hai bên dưới người gửi. Tại tiêu đề này, bạn cũng không cần viết quá dài hay cầu kỳ mà chỉ cần để theo dạng gần giống tên file CV là được. Ví dụ, CV lễ tân - Nguyễn Thị Hồng Nhung.

Đừng quên đặt thêm tiêu đề mail nhé

Đừng quên đặt thêm tiêu đề mail nhé

3.2.2. Bổ sung thêm chữ ký cho vào cuối email 

Tiêu đề email rất quan trọng, nhưng để giúp nhà tuyển dụng có thể phân biệt được bản với những người khác trước khi mở CV một chữ ký cuối email cũng có tác dụng to lớn. 

Dù là nội dung không bắt buộc, nhưng với những mẫu mail gửi CV, chữ ký đóng vai trò là một bản danh thiếp nhằm giúp ứng viên cung cấp những thông tin cơ bản về bản thân cho nhà tuyển dụng tiêu biểu như Họ và tên, số điện thoại, email, vị trí ứng tuyển. Sự đầy đủ này giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn là con người chu đáo cẩn thận. Thêm vào đó, ứng viên không nên chèn thêm vào những câu nói hay hay slogan nhé, vì nó sẽ làm cho bản danh thiếp của mình trở nên dài dòng hơn.

3.2.3. Lưu cùng với những giấy tờ đính kèm 

Bên cạnh CV những giấy tờ đính kèm khác như chứng minh nhân dân, bằng cấp, chứng chỉ...để tăng thêm tính chuyên nghiệp, bạn cũng nên ghép chúng vào một file và lưu dưới định dạng là PDF. Nếu muốn dưới dạng file riêng đừng quên nén và để ở dạng ZIP hoặc RAR nhé.

3.2.4. Dung lượng file nhỏ dưới 1MB

 Dung lượng file nhỏ dưới 1MB

Dung lượng file nhỏ dưới 1MB

Dẫu biết rằng, số lượng giấy tờ rất quan trọng nhưng hãy luôn lưu ý về điều này khi bạn gửi thư điện tử cho nhà tuyển dụng. Hãy đảm bảo rằng, file của bạn khi gửi đi chỉ có dung lượng khoảng 1MB trở xuống. 

Tham khảo thêm: CV nên để màu gì? Chọn màu CV sao cho thu hút nhà tuyển dụng?

Trên đây chính là những lưu ý trong quá trình đặt tên file CV. Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn và sẽ giúp bạn có thể làm hài lòng nhà tuyển dụng khi gửi CV qua mail nhé.  

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.