7 tuyệt chiêu dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

By   Administrator    12/12/2019

Mỗi trẻ lại có một tính cách khác nhau. Để các bé tiếp thu tiếng Anh hiệu quả phụ huynh phải biết các phương pháp dạy tốt dành cho các bé.

Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả luôn là nỗi bận tâm của các bậc phụ huynh, do từ vựng luôn là một trong những yếu tố quan trọng để học tốt một ngôn ngữ mới. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số cách học tiếng Anh hiệu quả mà phụ huynh không nên bỏ qua.

Phương pháp dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh

1. Các phương pháp dạy trẻ học từ vựng hiệu quả

Dạy trẻ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề:

Trong tiếng Anh, từ vựng luôn được chia thành những chủ đề mà mỗi từ vựng trong chủ đề có liên quan đến nhau. Để trẻ có thể tiếp nhận, yêu thích đối với việc học từ vựng tiếng Anh, phụ huynh nên dạy trẻ những từ vựng có chủ đề gần gũi, quen thuộc như gia đình, trường lớp, con vật xung quanh,...

Ngoài việc cho trẻ tiếp xúc những chủ đề quen thuộc thì dạy trẻ theo những chủ đề mà trẻ yêu thích cũng mang lại nhiều hứng thú và tăng khả năng nhớ từ vựng cho trẻ.

Dạy những từ vựng cơ bản

Sau khi lựa chọn được những trường từ vựng thích hợp, phụ huynh nên chọn lọc những từ vựng cơ bản, không quá dài, dễ đọc. 

Trẻ đang trong quá trình tiếp xúc tiếp Anh, việc học quá nhiều từ vựng mới có độ khó cao khiến trẻ khó khăn trong việc tiếp thu, gây áp lực khi học từ vựng cho trẻ

Kết hợp giữa việc học và chơi:

Phối hợp giữa việc học và chơi trò chơi giúp bé có hứng thú đối với việc học từ vựng tiếng Anh, từ đó giúp trẻ nhớ từ nhanh hơn. 

Có thể áp dụng một số trò chơi quen thuộc như nối từ với hình tương ứng, giải đáp câu đố,... có rất nhiều trò chơi phù hợp cho việc học từ vựng của trẻ phụ huynh có thể tìm hiểu và áp dụng xen kẽ để tránh sự nhàm chán.

Dùng tranh vẽ, hình ảnh minh hoạ để dễ nhớ:

Thay vì việc cho trẻ học từ vựng tiếng Anh qua những con chữ khô khan, việc sử dụng hình ảnh, tranh vẽ minh hoạ sẽ khiến các từ vựng trở nên nổi bật, sinh động, giúp trẻ nhớ từ vựng nhanh hơn, dễ dàng hơn

Vận dụng những từ đã học vào đời sống hàng ngày

Sử dụng những từ đã học vào các tình huống hàng ngày đem lại hiệu quả cao trong việc ghi nhớ từ mới dễ dàng. Thường xuyên áp dụng từ vựng tiếng Anh sẽ trở thành thói quen tạo sự thành thục khi sử dụng từ, tăng phản xạ với từ vựng cho trẻ.

Cho trẻ học từ vựng tiếng Anh qua bài hát:

Học từ vựng qua bài hát luôn là cách được khuyến khích áp dụng trong việc học một ngôn ngữ mới, đối với tiếng Anh cũng vậy. Từ bài hát không chỉ học thêm được nhiều từ vựng, còn học được cách phát âm, ngữ điệu của những từ vựng đó. Việc học từ vựng tiếng Anh qua bài hát với các giai điệu vui vẻ, bắt tai sẽ giúp trẻ nhớ lâu, tăng hứng thú với việc học từ vựng để hiểu được nội dung bài hát.

Nhờ trẻ “dạy” lại từ vựng:

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà tâm lý học, trẻ em cũng như người lớn, luôn có nhu cầu được khen ngợi, muốn được thể hiện bản thân với ba mẹ và mọi người xung quanh

Ba mẹ có thể giả vờ không nhớ, không biết từ đó, và nhờ bé “dạy” lại cho mình – “Quả táo đọc thế nào nhỉ?”, trẻ sẽ cố gắng nhớ lại, chịu khó tìm tòi thêm nhiều từ vựng mới để trả lời và chứng minh rằng “mình biết tất cả”.

Tham khảo thêm: Phương pháp dạy học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tại nhà

2. Một số điều ba mẹ cần lưu ý trước khi dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh

- Tạo thói quen học tiếng Anh là điều quan trọng và cần thiết để cho có thể sẵn sàng tiếp nhận những từ vựng được học như ngôn ngữ mẹ đẻ.

- Đối với trẻ nhỏ nên dạy những từ vựng cơ bản dễ nhớ, dễ phát âm, thích hợp với độ tuổi.

- Dạy bé 5 – 10 từ một ngày, không nên học quá nhiều từ vựng cùng một lúc

- Không ôn đi ôn lại một từ nhiều lần gây sự nhàm chán đối với việc học từ vựng tiếng Anh của trẻ

Tham khảo thêm: Phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất

Trên đây là 7 tuyệt chiêu dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà ba mẹ không nên bỏ lỡ. Ngoài ra còn kèm theo một số lưu ý trước khi dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh. Hy vọng bài viết mang lại nhiều lợi ích cho phụ huynh trong việc dạy trẻ từ vựng tiếng Anh.

>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.