Hướng dẫn cách đọc giờ trong tiếng Anh như thế nào?

By   Administrator    23/10/2019

Bạn vẫn còn bỡ ngỡ với những cách đọc giờ trong tiếng anh. Vậy thì hãy tham khảo những cách đọc giờ thần thánh sau đây để tiếng anh trở nên thật đơn giản. 

Bạn vẫn còn bỡ ngỡ với những cách đọc giờ trong tiếng anh. Vậy thì hãy tham khảo những cách đọc giờ thần thánh sau đây để tiếng anh trở nên thật đơn giản. 

Cách đọc giờ trong tiếng Anh

Các cách đọc giờ trong tiếng anh - bí mật không phải ai cũng biết

Bạn đang cảm thấy rắc rối trước những cách đọc giờ tiếng anh đầy hack não. Đối với bạn, tiếng anh là một nỗi sợ hãi. Nhưng bạn đừng lo lắng, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng với những cách đọc giờ trong tiếng anh sau đây. 

Cách đọc giờ trong tiếng anh phổ biến nhất 

Đây là cách đọc đơn giản nhất, nhằm thông báo thời nào đó là mấy giờ. Với cách nói này, bạn chỉ biết được cách đọc của 24 chữ số đầu tiên trong tiếng anh và thêm đuôi o’clock phía sau. Chẳng hạn như, one o’clock tức là 1 giờ, two o’clock để nói hai giờ. 

Thêm vào đó, để thể hiện giờ này vào buổi sáng hay chiều tối, bạn sẽ sử dụng đuôi AM (a.m) hoặc PM (p.m). Trong đó, AM là viết tắt của cụm từ ante merĩdiem trong tiếng Latin, có nghĩa là trước 12 giờ trong ngày. Hiểu nôm na, đây chính cụm từ ám chỉ khung giờ từ 0 giờ sáng - 12 giờ trưa hay vào buổi sáng.  

Ngược lại, PM chính là cụm từ trái nghĩa của AM. Khi nó chính là viết tắt của Post merĩdiem của tiếng Latin, để chỉ thời gian sau 12 giờ trưa. Cụ thể là thời điểm từ khoảng 12 giờ cho đến 23 giờ 59 phút. Do đó, PM được dùng để chỉ thời gian vào buổi chiều và tối. 

Chính vì vậy, bạn có thể dùng six a.m để nói đến thời điểm 6 giờ sáng. Hoặc 8 p.m để chỉ 8 giờ tối. Cách nói này có phần đơn giản hơn so với việc bạn phải sử dụng các từ morning, afternoon, evening đi kèm. Lưu ý nhỏ, vào thời điểm giữa ngày, thì người bản địa còn dùng câu “It’s noon” để ám chỉ 12 giờ trưa trong ngày. 

Trong trường hợp có phút phía sau, thì bạn sẽ đọc lại seven twenty o’clock hay seven twenty o’clock a.m.  

Cách đọc giờ kém bằng tiếng anh

Nếu trong tiếng Việt có cách đọc giờ kém 5 phút, 10 phút hay 15, 20 phút, thì trong tiếng anh cũng thế. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cách đọc giờ này chỉ áp dụng trong trường hợp giờ kém ít hơn 30 phút. 

Cụ thể như sau, bạn quan sát đồng hồ và nhận thấy còn 15 phút nữa là 9 giờ. Bạn có thể nói rằng, fifteen to nine o’clock, có nghĩa là còn 15 nữa là đến 9 giờ. Khi ấy đối phương sẽ tự hiểu là bạn muốn nói đến bây giờ là 8 giờ 45 phút. Đặc biệt, cách nói này còn được thay thế bởi cụm từ "quarter", tức ¼ vì 15 phút bằng ¼ giờ, với cách đọc quarter to nine o’clock. 

Hoặc trong trường hợp chỉ còn lại năm phút, bạn có thể nói là five to nine o’clock. Từ đó, giúp bạn dễ dàng suy luận ra công thức đọc giờ kém trong tiếng anh với số phút + to + giờ, trong đó: 

  • Số phút = 60 - số phút hiển thị trên đồng hồ.

  • Giờ = giờ hiển thị trên đồng hồ + 1. 

Cách đọc giờ hơn bằng tiếng anh

Để đọc giờ hơn trong tiếng anh, người bản địa thường sử dụng từ "past" ở giữa phút và giờ. Cụ thể là "số phút + past + số giờ", trong đó, số phút và giờ là giờ, phút mà bạn nhìn thấy ở thời điểm hiện tại. 

Hãy cùng nhau hiểu thêm cách đọc này qua ví dụ sau đây. Khi đồng hồ chỉ 8 giờ 20 phút thì với công thức trên bạn có thể nói là twenty past eight. Hoặc quarter past ten có nghĩa là 10 giờ 15 phút. Hay half past ten tức là 10 giờ 30 phút, với "half" có nghĩa là một nửa. 

Những câu hỏi thường gặp khi hỏi giờ trong tiếng anh 

Để hỏi giờ trong tiếng anh, bạn có thể áp dụng những kiểu câu hỏi sau đây. 

  • What time is it? hoặc What is the time? với cách trả là "It's + thời gian", hoặc chỉ trả lời thời gian trong trường hợp thân mật. Trong trường hợp mới gặp mặt lần đầu, bạn có thể dùng thêm "Excuse me" ở đầu câu. 

  • Trong một số trường hợp trang trọng, bạn có thể dùng "Could you tell me the time, please?" Câu hỏi này có nghĩa là "Bạn có thể làm ơn cho tôi biết bây giờ là mấy giờ không?".

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng "Do you know what time it is?", "Do you happen to have the time?" hoặc "Do you have time?" 

  • Bên cạnh đó, bạn có thể dùng when để hỏi thời gian khi nói về một sự kiện, sự việc cụ thể. Ví dụ như, "When did you go to the Anna’s party?" 

Bạn hãy chọn ngay cho mình những câu hỏi phù hợp để ứng biến trong tình huống hỏi thời gian một cách tuyệt vời nhất. 

Qua bài viết này, hy vọng các bạn có thể biết cách đọc giờ trong tiếng anh đúng nhất, chuẩn nhất. Đồng thời giúp bạn có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài trong công việc và cuộc sống. 

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Nội dung ngữ pháp Tiếng anh cơ bản bạn cần nên biết

Nắm vững kiến thức ngữ pháp trong tiếng anh là điều vô cùng quan trọng. Vậy những phần ngữ pháp tiếng anh cơ bản nào mà chúng ta cần trang bị cho mình

Tìm hiểu một số quy tắc trọng âm cơ bản trong tiếng Anh

Trọng âm trong tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp chúng ta nói được như người bản ngữ. Hãy cùng tìm hiểu một số quy tắc trọng âm cơ bản.

Các cách sử dụng của cấu trúc “as … as” trong Tiếng Anh

Cấu trúc “as … as” sử dụng trong so sánh ngang. Cấu trúc “as as” là cấu trúc rất hay được sử dụng trong tiếng Anh, nhất là trong cách nói so sánh.