Những mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh hoàn chỉnh, chuyên nghiệp

By   Administrator    30/09/2019

Bạn đã biết cách viết mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh hoàn chỉnh chưa? Tham khảo bài viết sau để biết cách viết mẫu đơn xin việc hiệu quả.

Như mọi người biết, ngày nay để có thể ứng tuyển vào một vị trí của một công ty hoặc doanh nghiệp thì đơn xin việc chính là cầu nối giúp ứng viên tiếp cận với nhà tuyển dụng nhanh hơn. Thông qua đơn ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể nắm được những thông tin cơ bản của ứng viên cũng như xác định xem có tiếp tục cho ứng viên tham gia các vòng tuyển chọn tiếp theo hay không. Ngày nay, nếu bạn muốn làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoặc thậm chí các doanh nghiệp Việt Nam khác cũng yêu cầu một đơn xin việc bằng tiếng anh trong hồ sơ ứng tuyển. Vậy làm thế nào để viết được một đơn xin việc bằng tiếng anh thu hút và ấn tượng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Những quy chuẩn về mặt hình thức của đơn xin việc bằng Tiếng Anh

Thực chất, các văn bản như đơn xin việc hay các giấy tờ khác đều có một quy chuẩn, nguyên tắc nhất định. Đặc biệt nếu nhà tuyển dụng là người nước ngoài, việc tuân thủ nguyên tắc trình bày đơn là thứ thiết yếu ứng viên phải đạt chuẩn. 

 • Hình thức: Một đơn xin việc điển hình sẽ tuân theo các quy tắc như sau : phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 13, giãn dòng 1,5, nội dung căn lề trái. Nội dung đơn cần tóm tắt ngắn gọn chỉ trong diện tích một trang A4 là tốt nhất. Do nhà tuyển dụng hàng ngày nhận rất nhiều đơn xin việc khác nhau nên sẽ không có quá nhiều thời gian đọc cho một lá đơn xin việc, vì vậy hãy cố gắng làm cho nội dung đơn cô đọng, rõ ràng nhất có thể.

 • Bố cục: Cấu trúc của một đơn xin việc thường chia làm 3 phần chính: phần mở đầu, phần nội dung và phần kết luận. 

Tham khảo thêm: Cách làm CV xin việc trên máy tính đơn giản

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh hiệu quả

Những quy chuẩn về mặt nội dung của đơn xin việc Tiếng Anh

Trước khi bắt đầu viết đơn, ứng viên cần nêu một số thông tin cá nhân cơ bản như họ và tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của bạn và nơi tiếp nhận đơn.Tiếp đến là ngày tháng viết đơn, sau cùng là tên công ty, bộ phận tiếp nhận và vị trí bạn mong muốn ứng tuyển.

 • Phần mở đầu: Bạn cần nêu rõ lí do khiến bạn viết đơn xin việc tới nhà tuyển dụng, bạn biết được công việc này nhờ nguồn tin nào? Mạng xã hội, giới thiệu của bạn bè, tờ rơi,…

Ví dụ: 

 • I am writing to apply for the Sale Manager position which was advertised on YBox.com

 • I would like to apply for the post of Marketing Executive as advertised on Careerlink.vn

 • I am writing in regards to the position of Marketing Executive currently advertised on Careerlink.vn.

 • I am writing in response to your advertisement in Careerlink.vn looking for applications for Manager Executive.

 • I have recently seen an advert on the Careerlink.vn for the position of Sales Manager and I would like to apply with interest.

 • Phần nội dung: Trong phần này, bạn chỉ nên viết từ hai đến ba đoạn văn do nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để đọc. Và nếu bạn viết dài, nguồn thông tin có thể bị loãng. Hãy tập trung làm nổi bật những điểm mạnh, kinh nghiệm của bản thân. Những ý chính bao gồm quá trình học tập, ví dụ như bạn đang hoặc đã tốt nghiệp trường nào, bằng tốt nghiệp loại gì, điểm GPA bao nhiêu (nếu tốt) (From my CV, you will see that I graduated from …), kinh nghiệm làm việc tính tới thời điểm hiện tại (at present, I am working for …), các kỹ năng như sử dụng Microsoft hay khả năng ngoại ngữ sao cho phù hợp với công việc (I am good at using Microsoft Word, Excel and Powerpoint,…) và cuối cùng là những đặc điểm về tính cách giúp bạn làm tốt công việc mình đang ứng tuyển (In addition, I am active and enthusiastic …)

 • Phần kết luận: Ở phần kết luận, bạn nên khẳng định lại mình là người có tiềm năng và phù hợp với vị trí tuyển dụng, đồng thời thể hiện mong muốn có một cuộc gặp gỡ hay phỏng vấn để trao đổi thêm về công việc với nhà tuyển dụng.

Những lưu ý khi viết đơn xin việc bằng Tiếng Anh

 • Tuân thủ các quy tắc về mặt nội dung và hình thức như đã nói ở trên.

 • Tránh rườm rà, tốt nhất là nên trình bày ngắn gọn chỉ trong một trang A4.

 • Văn phong Tiếng Anh có đặc thù là đi vào mục đích chính ngay khi mở đầu nội dung nên hãy đặt tên đơn bằng một dòng in nghiêng đậm, mở đầu bởi từ dẫn Reference, và viết ngay sau địa chỉ người nhận và trước khi bắt đầu nội dung đơn, ví dụ: Re: Salesman post (Dự tuyển vị trí nhân viên bán hàng)

 • Tổ chức nội dung thư có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào kiến thức cá nhân của người viết cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nên tóm gọn lại trong 3 đoạn: Nguyên nhân ứng tuyển, hiểu biết liên quan đến chuyên môn vị trí ứng tuyển, một số điểm mạnh cá nhân.

 • Kết thúc thư, hãy khẳng định với nhà tuyển dụng bạn mong muốn được làm việc ở vị trí này và hy vọng được gặp mặt trực tiếp để trao đổi. Đừng quên gửi lời cảm ơn tới họ đã dành thời gian đọc đơn xin việc của bạn.

Tham khảo thêm: Tạo CV xin việc nên viết tay hay đánh máy sẽ tốt hơn?

Câu hỏi phỏng vấn Tiếng Anh thông dụng

Ví dụ mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh

 • Đơn xin việc ứng tuyển vị trí Marketing Executive

Nguyen Van A

Tan Binh, HCMC

M: 09090909xx

E: [email protected]

14th June 2019

Human Resource Department

Mocc Communication and Advertising Company

Lang Ha Street, Ha Noi City

Dear Sir/ Madam, 

Apply to: Marketing Executive position

I  am writing in  response to you  advertisement in Jobstreet.vn website inviting  applications for Marketing Executive. 

After  graduated  from Academy of Journalism and Communication  majoring in Marketing, Bachelor of Business Administration, I now am working as a Marketing Executive conducting skin care products at  SUNFLOWER Communication Company. In my current position, I am responsible for managing all steps

involved with  new product launches  under the direction of  the Marketing 

Manager, monitoring  and evaluating competitor  activity, planning, implementing  and handling ATL/BTL promotions, working  with sales, operations and finance to achieve  marketing objectives.The skin care market share has increased 20% compared with last year.

I have high-level communication and interpersonal skills and I am an effective team leader, with the ability to work in a culturally diverse environment. I have a keen interest and would pursue my career in marketing field. With regard to this position, my experience and education background is a perfect fit for this job.

I would like to set up a time to meet with you in order to discuss my potential contributions to your company. Thank you for your consideration.

Yours faithfully,

Nguyen Anh

 • Đơn xin việc ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh

14th June 2019

Mr. Nguyen Van B

HR Manager

ABC Garment Company

Tan Phu District, Ho Chi Minh City

Re: Salesman post

Dear Mr.B,

According to the posting I read on Careerlink.vn, you’re currently looking to hire a Sales Executive.

From my CV, you can see I graduated from National Economics University with a excellent bachelor degree. I have over 3 years in selling garment, and I am confident in doing business.

In addition, I am a hardworking, well-organized and enthusiastic person. I am always willing to works beyond normal working schedule to complete orders time. I appreciate your attention to my cover letter and resume and looking forward to hearing from you soon.

Yours sincerely,

Nguyen Van B

Tham khảo thêm: Cách viết mẫu CV nhân viên kinh doanh bằng tiếng Anh chuyên nghiệp​

Với những hướng dẫn viết mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh ở trên bạn có thể tự tạo cho mình những đơn xin việc hay để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng rồi. Hãy áp dụng ngay để tìm một việc làm phù hợp nhé.

>> Xem thêm tin:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.