Chỉ số EQ là gì? Cùng tìm hiểu về chỉ số cảm xúc EQ hay nhất

By   Administrator    18/10/2019

EQ là viết tắt của Emotional Quotient là khả năng nắm bắt và theo dõi cảm xúc của mình, phân biệt giữa những cảm xúc và dùng chúng để thực hiện hành vi thích hợp.

Có nhà khoa học cho rằng: “với IQ cao người ta tuyển chọn bạn, nhưng với EQ cao người ta đề bạt bạn”. EQ quan trọng hơn IQ trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Chính vì thế, ngày nay người ta nhắc nhiều đến EQ hơn là IQ. Vậy chỉ số EQ là gì?

EQ là viết tắt của Emotional Quotient là khả năng nắm bắt và theo dõi cảm xúc của mình, phân biệt giữa những cảm xúc và dùng chúng để thực hiện hành vi thích hợp. Với mỗi cá nhân, thành công của chúng ta và thành công của nghề nghiệp phụ thuộc vào khả năng đọc được tín hiệu của người khác và đưa ra được những hồi đáp phù hợp với những tín hiệu đó.

Do đó, mỗi người cần phải phát triển các kỹ năng trí tuệ cảm xúc một cách thành thục để có thể thấu hiểu hơn, đồng cảm hơn và đàm phán tốt hơn với người khác. Nếu không, chúng ta sẽ khó đạt được thành công trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp, nhất là trong nền kinh tế toàn cầu như hiện nay.

“EQ của một người là mức độ người đó có khả năng hiểu người khác hay không, hiểu được điều gì có thể thúc đẩy được họ và làm thế nào để hợp tác được với họ.” ông Howard Gardner, một lý thuyết gia của Harvard kết luận.

Tham khảo thêm: Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số cảm xúc EQ

Kỹ năng chính của chỉ số EQ:

Tự giác

· Nhận thức về cảm xúc của bản thân và tác dụng của chúng.

·Tự tin, chắc chắn về giá trị và khả năng của bản thân.

Tự điều chỉnh

· Tự kiểm soát, quản lý các xung đột.

· Trung thực, liêm chính, đáng tin.

· Lương tâm, chịu trách nhiệm về hành động của bản thân.

·Khả năng thích nghi, tiếp nhận những thay đổi một cách linh hoạt.

· Đổi mới, cởi mở.

Động lực

· Phấn đấu để đạt được các tiêu chuẩn cao.

·Thực hiện các mục tiêu đề ra.

·Nắm bắt cơ hội để hành động, đưa ra những sáng kiến.

· Kiên trì theo đuổi mục tiêu không ngại khó khăn thất bại, luôn lạc quan.

Đồng cảm

· Có tinh thần phục vụ. Dự đoán, ghi nhận và đáp ứng nhu cầu của người khác/ khách hàng.

·Phát triển người khác. Thấu hiểu được người khác cần gì để giúp họ tiến bộ và củng cố khả năng của họ.

·Khai thác cơ hội từ chính sự đa dạng của mọi người.

· Đọc được cảm xúc hiện tại của đám đông và các mối quan hệ quyền lực.

·Hiểu người khác. Thấu tỏ được những cảm xúc đằng sau những mong muốn, nhu cầu của người khác.

Kỹ năng xã hội

· Có khả năng ảnh hưởng, biết cách thuyết phục hiệu quả.

·Giao tiếp tốt, diễn đạt các thông điệp một cách rõ ràng.

· Có khả năng lãnh đạo, truyền cảm hứng cho người khác.

· Sáng tạo và quản lý các thay đổi.

· Giải quyết các bất đồng, quản trị xung đột.

· Xây dựng các mối gắn kết, nuôi dưỡng các mối quan hệ.

· Hợp tác và cộng tác, làm việc với người khác để theo đuổi các mục tiêu.

· Khả năng làm việc nhóm để tạo ra sức mạnh tập thể.

Những yếu tố nào đóng vai trò quan trọng trong việc một người có IQ (chỉ số thông minh) thấp thì thất bại còn người có IQ cao lại thành công? IQ thôi chưa đủ, để thành công bạn cần có EQ. Trên thực tế, cách nhà tâm lý học thường đồng ý rằng IQ chỉ đóng góp 10% vào thành công (và cao nhất cũng chỉ góp 25%) thành công, phần còn lại là phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó có EQ.

Tham khảo thêm: Phân biệt sự khác nhau giữa bán cầu não trái và não phải

Những dấu hiệu cho biết bạn có chỉ số EQ cao

Hệ thống biểu đạt cảm xúc đa dạng

Người có chỉ số EQ cao làm chủ được cảm xúc vì họ hiểu được suy nghĩ  của bản thân và miêu tả chính xác những suy nghĩ đó. Họ có thể xác định xem họ có cảm thấy thất bại, khó chịu , lo lắng hay đau khổ trong khi nhiều người chỉ đơn giản  là cảm thấy tồi tệ. Những người có chỉ số EQ cao họ tự tin lựa chọn và lựa chọn chính xác từ ngữ thể hiện cảm xúc.

Biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Những người có EQ cao họ hiểu được cảm xúc, biết được bản thân muốn gì, điểm mạnh của mình là gì để từ đó phát triển bản thân. Và họ cũng biết được nhược điểm của bản thân đôi khi tạo ra sai lầm nhưng họ ghi nhớ và biết cách tránh những sai lầm đó, từng bước cải thiện nhược điểm không mong muốn.

Dung hòa các mối quan hệ

Những hận thù, cảm xúc tiêu cực sẽ làm chúng ta căng thẳng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim mạch. Người có chỉ số EQ cao họ biết cách dung hòa các mối quan hệ đặc biệt với người không mấy thiện cảm, buông bỏ những hận thù trong cảm xúc để hạn chế những căng thẳng, cải thiện sức khỏe.

Không tìm kiếm sự hoàn hảo và biết cách tạo niềm vui

Khi sự hoàn hảo trở thành mục tiêu trong cuộc sống của bạn, những thất bại trước đó sẽ luôn trong cảm xúc của bạn khiến bạn dễ dàng muốn bỏ cuộc khi gặp khó khăn, ngại thử thách. Từ đó thay vì tiến lên phía trước  bạn lại dành thời gian để than thở về những gì mình chưa làm được.  Bản chất của con người là dễ mắc sai lầm vậy nên với những người có EQ cao sẽ không đặt sự hoàn hảo làm mục tiêu vì họ biết nó không tồn tại.Họ biết tạo niềm vui cho bản thân với những đam mê, thú vui cá nhân và biết cách điều khiển niềm vui mà không để ai làm ảnh hưởng.

EQ khác với IQ, nó có thể thay đổi và cải thiện theo thời gian. Khi bạn liên tục thực hiện hành vi cảm xúc thì não bộ sẽ biến nó thành thói quen, các phản ứng cũ sẽ dần được xóa bỏ.

Chỉ số EQ là gì? Tìm hiểu về chỉ số cảm xúc EQ

EQ trong tuyển dụng - Test EQ

Ngày nay, phỏng vấn đánh giá EQ đang được các nhà tuyển dụng quan tâm bởi người có chỉ số cảm xúc cao thường:

Lạc quan:  Họ thường không hay than thở khi gặp khó khăn, thử thách mà sẽ dành thời gian để gỡ rối tìm cách vượt qua. Không phải họ làm lơ những thứ tiêu cực mà họ không muốn nó làm ảnh hưởng đến những việc khác.

Không nuôi hận thù: Những người có EQ cao kiểm soát  tốt cảm xúc của mình, không để cảm xúc  cá nhân làm ảnh hưởng đến công việc.Đây cũng là một trong những điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm

Có khả năng tạo động lực: Họ thường hay tự động viên và khuyến khích bản thân  để chinh phục những thử thách mới. Không nản chí khi gặp những khó khăn, thử thách, có  tham vọng trong công việc.

Có tinh thần trách nhiệm: Họ không đổ lỗi cho người khác mà sẵn sàng dám làm dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách.

Tham khảo thêm: Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh

Vậy làm sao để test EQ?

Hiện nay có các bài trắc nghiệm để bạn có thể test EQ. Các bài này chủ yếu dựa trên mô hình cảm xúc năng lực và đặc điểm. Mô hình cảm xúc năng lực sử dụng các bài test về hành vi còn mô hình cảm xúc đặc điểm  là các dạng câu hỏi tự trả lời. Chính vì thế nó có mối quan hệ mật thiết với tính cách của bạn.

Chỉ số EQ cao giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt được cảm xúc đối phương từ đó có thể hiểu, cảm thông  và thể hiện những hành động phù hợp. Dễ dàng để thấy những người có EQ cao rất được lòng  mọi người, họ cũng là những người dễ dàng thành công trong cuộc sống. Do đó ngày nay các bài test về chỉ số EQ quan trọng không kém gì IQ. Tuy nhiên vấn đề là con người ta sẽ chỉ giỏi một trong hai thứ giữa EQ và IQ. Hiếm có ai giỏi cả hai thứ này

Chính vì chỉ số EQ đang được rất nhiều người quan tâm nên có hàng loạt những thắc mắc EQ là gì? Chỉ số EQ là gì?... Hocngoaingu123.com hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc một phần nào đó về chỉ số EQ để bạn đạt được thành công trong cuộc sống.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.