Bạn đã biết gửi cv bằng file gì để gia tăng cơ hội xin việc?

By   Administrator    26/06/2021

Có thể thấy, công nghệ thông tin ngày càng khẳng định được vai trò của mình đối với đời sống người dân. Không chỉ ảnh hưởng trong các ngành kinh tế, lĩnh vực tuyển dụng cũng hưởng lợi không nhỏ từ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật này. Ngày nay CV xin việc chính là công cụ kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng thông qua tác nhân là internet. Tuy nhiên nhiều ứng viên chưa có kinh nghiệm vẫn băn khoăn không biết mình nên gửi CV bằng file gì để nhà tuyển dụng dễ dàng đọc được. Nếu đang đi tìm đáp án của câu hỏi này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay bạn nhé.

1. Tìm hiểu một số file gửi CV thông dụng

Hiện nay có 2 loại định dạng được sử dụng phổ biến hơn cả đó là Word và PDF, có lẽ cả 2 đều rất quen thuộc với bạn bởi chúng xuất hiện khá nhiều, nhất là những việc làm liên quan tới văn phòng. 

Tìm hiểu một số file gửi CV thông dụng

Tìm hiểu một số file gửi CV thông dụng

Tuy được nhắc đến nhiều và có thể nhiều người biết đến nhưng chưa chắc họ đã hiểu rõ về những lợi ích cũng như hạn chế của việc sử dụng chúng như thế nào. Thông tin sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và áp dụng vào lần ứng tuyển sắp tới, cùng theo dõi nhé.

1.1. Định dạng PDF và những đặc điểm của nó

Mỗi một công cụ khi được phát minh ra sẽ đảm bảo đáp ứng một số nhu cầu thiết yếu mà người dùng quan tâm, tuy nhiên cái gì cũng có giới hạn của nó. Ngay cả khi công cụ được đầu tư nhiều thời gian và công sức nhất cũng không thể hoàn hảo mà đáp ứng toàn bộ những nhu cầu của tất cả người dùng, định dạng PDF cũng vậy.

1.1.1. Những tiện ích mà PDF đem lại cho ứng viên

Người bạn trẻ thích sử dụng định dạng file PDF hơn, khi được hỏi thì họ có đưa ra một số lý do như sau:

Thứ nhất, PDF sẽ giúp họ bảo toàn được toàn bộ bố cục và thiết kế của CV, với định dạng này font chữ, cỡ chữ sẽ được hiển thị y nguyên, không bị xô lệch so với tình trạng ban đầu, không gặp lỗi hiển thị như một số định dạng khác.

Những tiện ích mà PDF đem lại cho ứng viên

Những tiện ích mà PDF đem lại cho ứng viên

Thứ hai, định dạng PDF có thể hiển thị trên nhiều thiết bị thông minh khác nhau như điện thoại di động, laptop, máy tính bàn, máy tính bảng,...

Chỉ cần những ưu điểm này thì ứng viên đã có thể gửi bản CV theo cách hoàn hảo nhất đến với nhà tuyển dụng của mình rồi. Có thể nhiều đơn vị không yêu cầu bạn gửi CV theo định dạng nào nhưng hãy thể hiện sự chuyên nghiệp bằng cách chủ động gửi bản CV xin việc file PDF đến họ nhé.

1.1.2. Những hạn chế khi sử dụng định dạng PDF mà ứng viên không thích

Như tôi đã nói ở trên, chẳng có thiết bị nào ra đời mà không tồn tại nhược điểm, PDF cũng không phải ngoại lệ. 

Khi gửi CV bằng PDF bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng không mong muốn như là không cho phép quét từ khóa. Vấn đề mà không ít ứng viên đặt ra đó là vì sao lại phải quét từ khóa, nó có ý nghĩa gì trong hành trình tuyển dụng này?

Đối với các nhà tuyển dụng, hàng ngày họ phải đối diện với cả trăm hồ sơ khác nhau, chính vì vậy chính vì vậy mà họ cần mà họ gần mà họ cần tới một công cụ hữu hiệu giúp họ phân loại hồ sơ một cách nhanh chóng, chính xác. Đương nhiên khi ứng viên sử dụng tệp CV bằng PDF thì nhà tuyển dụng sẽ không quét được từ khóa của bạn dẫn đến việc hồ sơ của bạn sẽ bị bỏ sót.

Những hạn chế khi sử dụng định dạng PDF mà ứng viên không thích

Những hạn chế khi sử dụng định dạng PDF mà ứng viên không thích

Mặc dù định dạng C của PDF khá phổ biến và thông dụng nhưng không thể nào bằng những phần mềm truyền thống như Powerpoint hay Word. Bởi vậy người dùng thường chỉnh sửa trên Word sau đó mới chuyển về định dạng PDF để dữ liệu được tối ưu hơn.

Ngoài ra, PDF còn có nhược điểm gây bất tiện cho người dùng, nhất là khi làm CV xin việc đó chính là không có tính năng chỉnh sửa. Với ứng viên tự tin với bản CV xin việc của mình thì nó là ưu điểm tuy nhiên nhiều ứng viên chưa thực sự tự tin, nhất là họ còn mắc phải nhiều lỗi sai thì không thể chỉnh sửa lại được.

Tham khảo thêm: Cách chọn màu CV sao cho thu hút nhà tuyển dụng?

1.2. Bạn biết gì về định dạng file Word?

Có veer Word được nhiều người ưu tiên sử dụng hơn là PDF, nhưng bạn đã biết nguyên do là vì sao chưa? Hãy cùng tôi khám phá ngay nhé.

1.2.1. Ưu điểm khi sử dụng định dạng file Word

Word được biết đến là định dạng thần thánh giúp dân văn phòng định dạng chuyên nghiệp, chính vì vậy khi làm CV ứng viên cũng có thể sử dụng định dạng này để nó trở nên đẹp mắt hơn.

Ưu điểm khi sử dụng định dạng file Word

Ưu điểm khi sử dụng định dạng file Word

Tiếp theo, Word cũng hỗ trợ ứng viên Checklist có sẵn, chỉ cần nhập thông tin theo các trường gợi ý có sẵn như vậy sẽ hạn chế được tình trạng quên hay bỏ sót thông tin.

Bạn có biết định dạng CV bằng word còn được hỗ trợ CV Linkedin? Đây là tính năng vô cùng hữu ích, giúp ứng viên tham khảo nhiều mẫu CV đẹp mắt, ấn tượng, quan trọng là phù hợp với công việc bạn tìm kiếm, từ đó nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng hơn.

1.2.2. Nhược điểm khi sử dụng định dạng file Word là gì?

Khi sử dụng định dạng Word, ứng viên sẽ gặp phải một số hạn chế khó chấp nhận được, cụ thể như sau:

Thứ nhất, định dạng word được đánh giá là kém nổi bật. Nếu trong số các đối thủ của bạn ai cũng vì những ưu điểm nêu trên mà tạo CV bằng word vậy thì làm sao bạn có cơ hội nổi bật hơn đám đông?

Thứ hai, sử dụng định dạng Word không thể tối ưu hệ thống ATS. Có nghĩa là CV xin việc của bạn chẳng thể truyền tới tay nhà tuyển dụng. Lý do bởi vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều sử dụng hệ thống duyệt hồ sơ tự động, trong trường hợp mẫu CV của bạn không thể đáp ứng được những yêu cầu từ hệ thống này thì chắc chắn bạn sẽ là ứng viên bị loại khỏi cuộc chơi một cách không thương tiếc.

Nhược điểm khi sử dụng định dạng file Word là gì?

Nhược điểm khi sử dụng định dạng file Word là gì?

Một nhược điểm dễ dàng nhìn thấy ở định dạng word đó chính là phong cách cổ điển có phần cũ kỹ. So với các yêu cầu tuyển dụng hiện đại thì những mẫu CV có sẵn đã không còn phù hợp. Nếu đã không phù hợp vậy thì không những bạn chẳng tạo được ấn tượng mà còn bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp về mặt công nghệ thông tin.

Có thể trong lúc tạo CV bằng word bạn cảm thấy rất ưng ý với những thiết lập của mình, tuy nhiên không lâu sau đó chỉ cần gửi đi thì mẫu CV được xem là hoàn hảo đó lại bị lỗi định dạng.

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi tiến hành download mẫu CV tiếng Anh bản word

2. Nên gửi CV bằng file gì?

Bạn và tôi vừa cùng nhau tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về 2 loại định dạng là Word và PDF, với CV xin việc sử dụng định dạng nào trong 2 định dạng này cũng đều không thể tối ưu, trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu cụ thể một loại nào đó còn không hãy tìm cho mình một phương án khác nhé.

Hãy tham khảo một số website tuyển dụng uy tín, chất lượng, họ có rất nhiều mẫu CV đa dạng và chuyên nghiệp với đủ ngành nghề khác nhau cho bạn thỏa sức lựa chọn.

Nên gửi CV bằng file gì?

Nên gửi CV bằng file gì?

Thao tác lại vô cùng đơn giản, chỉ cần đăng nhập vào website sau đó lựa chọn mẫu CV mà mình yêu thích và điền thông tin. Các website uy tín này cho phép bạn tạo CV và gửi luôn tại giao diện đó, cho nên bạn sẽ chẳng phải cất công đi tìm kiếm một địa chỉ nào khác để nộp CV cả.

Tham khảo thêm:  Cách đặt tên file CV chuẩn chỉnh!

Như vậy, câu hỏi gửi CV bằng file gì đã được hocngoaingu123.com giải đáp, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn, sớm hoàn thành mục tiêu mình đặt ra với bản CV ấn tượng nhất nhé.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.