Tìm hiểu về phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

By   Administrator    31/12/2019

Để giúp bé 5 tuổi học tiếng Anh tốt hơn phụ huynh cần có phương pháp dạy học hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây cùng chúng tôi nhé!

Ở thời điểm 2 đến 5 tuổi, não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện hơn các kỹ năng nghe, nói. Chính vì thế dạy tiếng Anh ở độ tuổi này là rất thích hợp. Vậy sau đây chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi nhé.

Bí quyết học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Học tiếng Anh qua xem phim và nghe nhạc

Khi trẻ mới 5 tuổi, vẫn đang độ tuổi muốn chơi và lười học bài thì bạn hãy coi đây là một cách để giúp trẻ vừa giải trí vừa học tập nhé. Cho trẻ xem các bộ phim hoạt hình có nội dung bằng tiếng Anh dễ hiểu mà trẻ nhìn hình cũng có thể suy ra được nội dung. Độ tuổi này, trẻ rất dễ làm quen và nhớ các hình ảnh cùng câu chữ, vì thế mỗi lần con xem ba mẹ hãy nhắc nhở con luyện tập luôn cách đọc tiếng Anh. 

Bên cạnh xem phim là nghe nhạc. Ba mẹ cũng nên cho con xem kết hợp với nghe để con được hoàn thiện tốt các kĩ năng hơn. Tốt nhất là ba mẹ nên mua những đĩa băng có nội dung nghe đơn giản và có cả âm nhạc đi kèm để con vừa được giải trí, tránh nhàm chán chỉ tập trung vào nghe không. Hằng ngày, cho con nên tập nghe vào buổi sáng và buổi chiều. Thời gian đó thì bộ não được hoạt động tốt nhất, nhạy bén nhất. 

Tham khảo thêm: Học tiếng Anh online cho bé và những điều phụ huynh cần biết

Học tiếng Anh qua các trò chơi tương tác 

Đây có lẽ là cách học mà trẻ vô cùng hứng thú. Hãy bỏ qua những cách học suông nhàm chán, không hiệu quả, thay vào đó là cho trẻ chơi các trò chơi với nội dung học tập. Bạn hãy thử cho trẻ chơi trò ghép từ với tranh. Trò chơi này sẽ luyện cho trẻ kỹ năng từ vựng. Nó đòi hỏi trẻ phải biết được từ vựng để có thể ghép chính xác hình ảnh với từ có nghĩa tương đương. Cho trẻ học theo cách này rất có hiệu quả và làm trẻ rất hứng thú. 

Hoặc bạn có thể cho trẻ luyện nghe thông qua luật chơi “ nghe đúng có thưởng”. Trò chơi này, ba mẹ hãy là người dạy con nhé. Ba mẹ có thể chuẩn bị những món quà nhỏ dành cho con sau mỗi câu trả lời đúng nhằm khích lệ và kích thích tinh thần học tập của con. Ngoài ra, ba mẹ cần chuẩn bị những hình ảnh có liên quan đến cuộc sống gần gũi của con. Sau đó hãy phát âm tiếng Anh và yêu cầu con phải chỉ được vào hình ảnh những từ mà ba mẹ vừa phát âm. Với cách học tập này thì việc nâng cao khả năng nghe và nhận biết từ sẽ được cải thiện rất nhiều.

Học tiếng Anh qua truyện tranh 

Ở độ tuổi 5 tuổi, học tiếng Anh qua truyện tranh không hề dễ. Các ba mẹ chỉ nên áp dụng phương pháp này với những bé nào tiếp thu nhanh, có khả năng ngôn ngữ tốt. Phụ huynh nên mua cho con những quyển truyện có cả phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt để con có thể so sánh và học tập. Vào mỗi buổi sáng hoặc buổi chiều rảnh rỗi, con có thể bỏ ra để đọc. Trước tiên là phải đọc tiếng Việt trước để có thể hiểu nội dung , sau đó mới chuyển sang đọc tiếng Anh. 

Hoặc vào mỗi tối trước khi con ngủ, ba mẹ có thể đọc cho con nghe. Đầu tiên ba mẹ cũng đọc tiếng Việt và sau đó mới đọc tiếng Anh. Truyện tranh có nhiều hình ảnh rất quen thuộc với bé. Mỗi lần đọc hay kể chuyện cho con, ba mẹ có thể kiểm tra vốn từ vựng của con bằng cách chỉ vào hình ảnh hỏi con xem quả này phát âm thế nào, hoa này đọc ra sao,… 

Ba mẹ có rất nhiều cách dạy con khác nhau. Tùy vào khả năng và trình độ nhận thức của con mà mỗi ba mẹ lựa chọn một phương pháp dạy học theo cách khác nhau. Với bé học nhanh hơn, ba mẹ có thể áp dụng theo cách khó nhằm “thách thức” con, tuy nhiên với những bé nhận thức chậm hơn thì ba mẹ chỉ nên áp dụng những phương pháp đơn giản nhằm cho con dễ hiểu nhất. 

Tham khảo thêm: Tạo cảm hứng học ngoại ngữ cho trẻ qua truyện tiếng Anh

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bạn hiểu hơn về phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi để có thể đưa ra một phương pháp phù hợp nhất cho con em mình. Hocngoaingu123.com chúc các bạn thành công. 

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.