Lộ trình học từ A-Z Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

By   Administrator    30/09/2019

Bạn đã biết cách học tiếng Anh hiệu quả chưa? Cùng tìm hiểu bài viết này để giúp bạn học tiếng Anh nhanh chóng cho người mất gốc từ A đến Z.

Với thời đại hội nhập ngày nay, không ai trong chúng ta có thể phủ nhận vai trò quan trọng của việc học Tiếng Anh. Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế, nó mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội để có thể phát triển bản thân, trải nghiệm nhiều điều mới mẻ trên thế giới. Chính vì lẽ đó, rất nhiều bạn trẻ hiện nay đổ xô đi học Tiếng Anh cơ bản và nâng cao. Tuy nhiên không phải ai học cũng có hiệu quả, nhiều người cứ học mãi, học đi học lại mà không thấy tiến bộ. Vậy phương pháp học của bạn có thực sự đúng đắn không? Và bạn cần phải làm gì để có thể cải thiện trình độ Tiếng Anh cơ bản của mình? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc trên.

Lộ trình học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Tại sao bạn phải học Tiếng Anh?

Trả lời được câu hỏi này chính là bước đầu tiên trong việc chinh phục Tiếng Anh. Bạn phải biết mục đích cụ thể của mình là gì, từ đó mới có thể có động lực đủ lớn để gắn bó lâu dài với nó. Tại sao có rất nhiều người đi học thêm Tiếng Anh được một thời gian lại bỏ, rồi kết quả lại đâu vào đấy? Bởi vì họ chỉ có những mục đích tạm thời. Nếu động lực học của bạn chỉ để dành cho một cuộc thi trước mắt, hay yêu cầu tạm thời của công việc, thì tin tôi đi, sau một thời gian bạn sẽ thấy bản thân chẳng có gì thay đổi cả. Bởi khi kì thi kết thúc, khi công việc không còn hứng thú với bạn nữa, bạn sẽ lại vứt nó vào một xó mà thôi.

Thay vì tạo ra những động lực tiêu cực như vậy, hãy tạo cho mình một mục tiêu lâu dài, một động lực tích cực. Thay vì nghĩ học để chuẩn bị cho kì thi sắp tới, hay học vì bị bắt ép… hãy nghĩ đến những lợi ích lâu dài mà nó đem lại cho chúng ta. Khi giỏi Tiếng Anh, bạn có thể đi du lịch khắp nơi, bạn có thể khám phá những điều mới mẻ trên thế giới, bạn có thể xem phim, đọc báo tiếng nước ngoài… Khi có những động lực như vậy, trong quá trình học bạn sẽ cảm thấy hào hứng, không còn bị áp lực và từ đó kết quả học tập chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Sau khi đã tạo cho mình một động lực lâu dài, thì đến bước phải tạo cho mình những mục tiêu ngắn hạn để chinh phục mục tiêu dài hạn của bạn. Ví dụ bạn muốn giao tiếp tiếng anh trôi chảy, hãy đặt mục tiêu như: sau một tháng mình phải thành thục bảng phiên âm tiếng anh, sau hai tháng phải học được những mẫu câu giao tiếp thông dụng… có như vậy bạn mới có một lộ trình cụ thể để hành động.

Tham khảo thêm: Những thông tin của lợi ích học tiếng anh

Học đều các kỹ năng

Nhiều người vẫn lầm tưởng mình cần gì thì học đấy thôi, ví dụ như: học giao tiếp thì chỉ cần nghe, nói tốt; học làm việc văn phòng thì chỉ cần nghe và viết... là hoàn toàn sai lầm. Vì đây là một ngôn ngữ, nói tác động trên tất cả phương diện của chúng ta, mỗi một kỹ năng đều bổ trợ cho nhau. Ví dụ như kỹ năng nghe sẽ bổ trợ cho kỹ năng nói, kỹ năng đọc cũng có thể bổ trợ cho kỹ năng nghe bởi nó giúp bạn tăng vốn từ vựng… chính vì thế bạn cần cân bằng cả bốn kỹ năng để có thể đạt kết quả học tập một cách cao nhất.

Phương pháp học tốt từng kỹ năng

3.1: Phương pháp học nghe hiệu quả

Khi học một ngôn ngữ mới, chúng ta như một đứa trẻ chưa có kiến thức gì. Và việc đầu tiên cần làm đó là cần phải lắng nghe xem người khác nói gì, để từ đó bắt chước. Tuy nhiên để nghe tốt Tiếng Anh cơ bản, bạn cần có lộ trình hiệu quả.

 • Học phát âm: việc đầu tiên trong quá trình chinh phục tiếng anh đó là phải học phát âm. Chỉ khi nào bạn nắm rõ được từng từ phát âm như thế nào thì mới có thể hình dung được người đối diện đang nói gì. Ngoài ra phát âm cũng là một yếu tố giúp bạn tăng khả năng nói sau này.

 • Học qua phim ảnh: đây là một phương pháp học nghe được nhiều người đánh giá là có hiệu quả. Bởi khi học qua phim nước ngoài, bạn sẽ vừa có thể học và vừa có thể thư giãn, không gây áp lực khi học. Tuy nhiên hãy cân nhắc phương pháp này, vì rất có thể trong quá trình xem phim, bạn sẽ bị sao lãng và cuốn theo bộ phim từ lúc nào mà không biết.

 • Học theo đề tài: hiện nay trên Internet có rất nhiều nguồn luyện nghe hiệu quả. Bạn có thể chọn một đề tài nghe bất kì mà bản thân cảm thấy có hứng thú. 

 • Đầu tiên là việc dự đoán: hãy đoán trước xem đề tài này họ sẽ nói về những gì, từ ấy sẽ giúp bạn hình dung được những từ vựng liên quan, tăng khả năng tập trung vào bài nghe hơn.

 • Tiếp theo là nghe nhiều lần: điều cơ bản trong việc luyện nghe tiếng anh đó là phải nghe nhiều lần để đoán được các từ ngữ mà người ta nói, nghe được càng nhiều chi tiết thì càng tốt.

 • Xem transcript: có lẽ rất ít ai trong chúng ta có thể nghe được 100% những gì người bản xứ nói. Bước này sẽ giúp bạn nhìn nhận xem mình còn thiếu sót những gì để sửa. Hãy nhớ rằng sau khi xem lời dịch, hãy nghe lại nhiều lần để hiểu tại sao mình lại không nghe được những từ ngữ đó.

  • Luyện tập: học ngoại ngữ luôn cần sự kiên trì bền bỉ. Bạn phải luôn tạo cho mình một thói quen nghe tiếng anh thật nhiều để quen dần với cách phát âm, cách nhấn nhá… của người bản ngữ.

3.2: Phương pháp học kỹ năng nói

Đây được đánh giá là phương pháp dễ tiến bộ nhất nhưng cũng không phải dễ.

 • Đầu tiên, để nói được thì bạn phải phát âm chuẩn trước đã, đó là yêu cầu đầu tiên trong việc học Tiếng Anh cơ bản. Nếu từng từ rời rạc mà bạn còn phát âm không chuẩn thì chắc chắn cả một câu dài sẽ không ai hiểu được. Để cải thiện khả năng phát âm, bạn có thể tìm kiếm các video hướng dẫn trên mạng về phát âm, sau đó nói theo họ, tập luyện nhiều lần cho đến khi nào tiến bộ thì đến bước tiếp theo.

 • Tự nói một mình: để học tiếng anh tốt, tốt nhất bạn nên có những người bạn đồng hành để có thể cùng nhau chỉ ra những lỗi sai và sửa chúng. Tuy nhiên nếu bạn không có thì cũng không sao. Hãy học cách tự nói và lắng nghe chính mình. Đối với kỹ năng nói, hãy luôn nói bất cứ khi nào có thể. Khi nhìn thấy bất cứ vật dụng hay sự việc gì xảy ra, hãy học cách tạo cho mình thói quen suy nghĩ bằng Tiếng Anh, từ đó nói ra những gì mà bạn đã suy nghĩ, việc này sẽ tạo ra cho bạn một phản xạ ngoại ngữ nhanh nhạy.

 • Tự thu âm giọng nói của mình: việc thu âm  lại những gì bạn nói sẽ giúp bạn lắng nghe xem bản thân còn phát âm sai chỗ nào, cấu trúc câu nói sai ở đâu, hiểu được tại sao bản thân nói lại không được tự nhiên như người bản xứ? Từ đó sẽ có cách điều chỉnh phù hợp. Thu âm lại nhiều lần cho đến khi nào ưng ý thì thôi, chắc chắn sau đó bạn sẽ cảm thấy bản thân tiến bộ nhanh chóng.

 • Ngoài ra, bạn có thể tự đứng trước gương nói để tăng sự tự tin trong giao tiếp của bản thân lên.

 • Tham gia các CLB Tiếng anh: đây là một giải pháp vô cùng hữu ích. Bởi khi tham gia CLB, bạn sẽ có những người đồng hành giúp bạn sửa chữa những lỗi sai và tăng sự tự tin của bản thân lên rất nhiều đấy.

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho người mới

3.3: Phương pháp tăng cường kỹ năng đọc

Có thể nói phần quan trọng nhất của kỹ năng đọc đó là từ vựng. Nắm được lượng từ vựng lớn đồng nghĩa bạn đã có thể chinh phục được 60% những bài đọc. Tuy nhiên cách học từ vựng hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

 • Học theo tranh ảnh, video: đây sẽ là cách tiếp cận giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ từ vựng. Các nghiên cứu đã cho thấy, những điều đặc biệt, thú vị sẽ để lại trong trí ta lâu hơn. Vì thế việc lồng ghép từ vựng thông qua tranh ảnh sẽ giúp bạn nhanh chóng tăng vốn từ vựng của mình. Ngoài ra bạn có thể đọc các bộ truyện bằng tiếng anh, truyện song ngữ… nó sẽ giúp bạn vừa giải trí vừa nâng cao trình độ của bản thân đấy nhé.

 • Học theo cụm từ: rất nhiều người có tình trạng học trước quên sau, học mãi mà không nhớ từ vựng, đó là bởi họ học chưa đúng cách. Khi lồng ghép các từ mới vào các cụm liên quan, hoặc các mẫu câu đơn giản, bạn sẽ ghi nhớ không chỉ từ đó mà còn là cách dùng từ, ngữ cảnh của từ…

 • Luyện tập: tất nhiên việc học qua tranh ảnh hay cụm từ sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ từ. Nhưng để nhớ lâu và có thể dùng từ một cách trôi chảy thì đó còn là quá trình luyện tập. Nếu bạn không sử dụng thì chắc chắn chúng sẽ trôi vào quên lãng. Bạn có thể luyện tập bằng cách viết flashcard, luyện các bài đọc liên tục, hay đơn giản là cố gắng lồng chúng vào những câu chuyện hàng ngày của chính bạn.

3.4: Học kỹ năng viết

Để có kỹ năng viết tốt bạn cần có kiến thức ngữ pháp và từ vựng đủ dùng. Tuy nhiên đừng quá đặt nặng việc phải học thuộc tất cả cấu trúc ngữ pháp. Vì chỉ một số cấu trúc là thường xuyên được sử dụng, ngoài ra bạn cũng có thể nắm bắt được chúng thông qua việc nghe, nói hàng ngày rồi.

 • Viết đúng, đủ: hãy nhớ, viết đúng và đủ là được, không cần quá lan man. Đối với những người ở mức độ Tiếng Anh cơ bản, hãy ưu tiên việc viết đủ ý trước khi nghĩ đến việc dùng những cấu trúc khó hay những từ ngữ hoa mỹ.

 • Viết nhật ký: hãy tập thói quen viết những gì xảy ra xung quanh bằng Tiếng Anh. Bạn không cần đặt nặng vấn đề ngữ pháp quá nhiều, trước tiên hãy viết ra những gì mình nghĩ, để tạo cho bản thân phản xạ tốt trước đã.

 • Kiểm tra sau khi viết: hãy học cách tỉ mỉ cẩn thận khi học ngoại ngữ. Sau khi viết hãy rà soát lại một lần nữa để tránh những lỗi chính tả ngớ ngẩn nhé.

 • Luyện tập: giống như những kỹ năng khác, việc luyện tập sẽ giúp kỹ năng viết của bạn tiến bộ theo từng ngày.

Tham khảo thêm: Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu và mất gốc

Cuối cùng, có thể nói việc học Tiếng Anh cơ bản không phải đơn giản nhưng cũng không phải khó cho những ai luôn có tinh thần học hỏi, cầu tiến và có sự kiên trì, nỗ lực không ngừng. Mong rằng bài viết trên, hocngoaingu123.com đã giúp bạn có những lựa chọn cho phương pháp học thích hợp với bản thân, để từ đó chinh phục từ Tiếng Anh cơ bản đến nâng cao.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.