Làm thế nào để học tiếng Trung giao tiếp đạt hiệu quả cao?

By   Administrator    12/11/2019

Bí quyết học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả đó là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm thế nào để nắm bắt nhanh ngôn ngữ này nhé!

Học tiếng Trung giao tiếp đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Vì vậy, bài viết này hocngoaingu123.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về việc học tiếng trung giao tiếp để giúp bạn định hướng một cách tốt hơn.

Chia sẻ cách học tiếng Trung giao tiếp

Xác định mục đích của việc học tiếng Trung giao tiếp

Học tiếng Trung giao tiếp là chú ý tập trung phát triển vào hai kỹ năng nghe và nói, từ đó giúp quá trình giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. 

Có khá nhiều mục đích khi bạn bắt đầu học tiếng Trung giao tiếp:

Có thể bạn yêu thích Trung Quốc và đam mê ngôn ngữ này nên muốn học nó. Bạn mong ước có thể được giao tiếp với người Trung Quốc, từ đó tiếp xúc nhiều hơn với con người và nền văn hóa của họ.

Cũng có thể bạn mong muốn học tiếng Trung giao tiếp để tạo nền tảng trước khi bắt đầu học tiếng Trung chuyên nghiệp để lấy chứng chỉ nhằm phục vụ mục đích du học hay làm việc ở Trung Quốc. Một số chứng chỉ Trung Quốc mà bạn có thể tham khảo như sau:

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ do HANBAN – một tổ chức phi chính phủ liên kết với Bộ Giáo Dục Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cấp nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc ở đất nước này.

Chứng chỉ này hiện có 6 cấp độ như sau: 

HSK 1 – HSK 2: Sơ cấp thấp

HSK 3 – HSK 4: Sơ cấp trung

HSK 5 – HSK 6: Cao cấp

Một chứng chỉ khác là chứng chỉ năng lực Hoa ngữ TOCFL. Đây là chứng chỉ có giá trị và phổ biến trong cộng đồn Hoa ngữ hiện nay. Chứng chỉ gồm 3 bang với 6 cấp như sau:

Bang A gồm Cấp 1 – Nhập môn và Cấp 2 – Căn bản.

Bang B gồm Cấp 3 – Tiến cấp và Cấp 4 – Cao cấp.

Bang C gồm Cấp 5 – Lưu loát và Cấp 6 – Tinh thông.

Tùy vào năng lực cũng như nhu cầu của bản thân mà bạn hãy chọn ra một chứng chỉ để theo học lâu dài nhằm giúp nâng cao trình độ tiếng Trung của bạn.

Tham khảo thêm: Phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà

Những lợi ích của việc học tiếng Trung giao tiếp

  • Cơ hội việc làm rộng mở và mức lương nhận được cao hơn

Trung Quốc được xem như là công xưởng của thế giới và hầu như tất cả mọi mặt hàng bạn đều có thể tìm được ở Đại lục này, vì thế nếu bạn có thể giao tiếp được tiếng Trung, đó sẽ là một lợi thế giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc với mức lương béo bở hơn.

  • Khả năng học ngoại ngữ sẽ tiến bộ đáng kể

Việc học tốt tiếng Trung giao tiếp sẽ kéo theo việc bạn sẽ dễ dàng học được hai thứ tiếng khác là tiếng Hàn và tiếng Nhật bởi hai thứ tiếng này có phần Hán tự giống với tiếng Trung đến hơn 90%, do đó sẽ giúp bạn chinh phục được hai thứ tiếng khó nhằn này.

  • Tiếp cận với cái nôi văn hóa lớn của nhân loại

Trung Quốc được xem là cái nôi của nền văn minh nhân loại với hơn 5000 năm lịch sử, một kho tàng kiến thức đồ sộ về chính trị, văn hóa vô cùng thú vị và đặc sắc đang chờ bạn ở phía trước nếu bạn tinh thông tiếng Trung.

3/ Nên học tiếng trung giao tiếp bắt đầu từ đâu?

  • Học bảng chữ cái là điều đầu tiên bạn phải học khi bắt đầu một ngôn ngữ

Hiện nay, tiếng Trung có 2 loại bảng chữ cái là giản thể và phồn thể. Trong đó, chữ giản thể có cách viết giản lược hơn chữ phồn thể nhưng về cách đọc thì hoàn toàn giống nhau.

Chữ Hán phồn thể đang được sử dụng chính thức tại Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. Còn chữ Hán giản thể thịnh hành ở Trung Quốc Đại lục, Singapore và Malaysia. Vì vậy, tùy theo mong muốn của bạn để lựa loại chữ bạn muốn học.

  • Học cách phát âm

Phát âm chuẩn là yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Trung giao tiếp. Vì thế, hãy đầu tư vào việc học phát âm cho chuẩn bằng nhiều cách như luyện nói thường xuyên, nhại lại người bản ngữ…

Khi bạn phát âm chuẩn thì kỹ năng nghe của bạn cũng sẽ tiến bộ trông thấy mà không cần quá sức cố gắng vào việc luyện nghe mỗi ngày.

  • Kiên trì học từ vựng

Tiếng Trung là một hệ thống chữ tượng hình với nhiều nét chữ nên việc học từ vựng rất cần được chú trọng. Bạn hãy học 214 bộ thủ trước và tập thói quen ôn lại từ vựng mỗi ngày để nhớ từ lâu hơn.

Và đừng chỉ học mỗi từ đơn riêng lẻ mà hãy tập đặt câu với từ đó để hiểu hơn về ngữ cảnh sử dụng của từ. 

Tham khảo thêm: Những lợi ích to lớn mà Podcast mang lại

Qua bài viết trên, mong rằng bạn sẽ có cho mình những động lực để học tiếng Trung giao tiếp cũng như có định hướng rõ ràng hơn cho việc học của mình.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.