Hùng biện là gì? Bài phát biểu hay về hùng biện trong tiếng Anh

By   Administrator    03/12/2019

Hùng biện và phát biểu tiếng Anh là kỹ năng không thể thiếu trong thế kỷ 21.Sau đây là một số bài phát biểu giúp bạn học hỏi ít nhiều về kỹ năng hùng biện. 

Hùng biện và phát biểu tiếng Anh là những kỹ năng không thể thiếu trong thế kỷ 21. Dưới đây là một số bài phát  biểu tuyệt vời sẽ giúp bạn học hỏi ít nhiều về kỹ năng hùng biện. 

Hùng biện là gì? Làm thế nào để có thể hùng biện

Martin Luther King" Tôi có một giấc mơ" 1963

Đây là một bài phát biểu cực kỳ nổi tiếng mang tính biểu tượng và và có thể thay đổi suy nghĩ của chúng ta về thuật hùng biện . 

Dịch nghĩa : Tôi có một giấc mơ : một ngày nào đó ở Alabama, với những kẻ phân biệt chủng tộc độc ác, với thống đốc của chúng - đôi môi sẽ nhỏ máu khi cất những lời lẽ vô ích sáo rỗng   - một ngày nào đó ở Alabama, những cậu bé và cô bé da đen sẽ có thể nắm tay với những cậu bé , cô bé da trắng như chị em và anh em.

Hôm nay tôi có một giấc mơ . Tôi mơ rằng một ngày nào đó mọi thung lũng sẽ vươn cao và mọi ngọn đồi và ngọn núi sẽ bị hạ thấp, những nơi gồ ghề sẽ trở nên bằng phẳng và những nơi quanh co sẽ được uốn thẳng, và vinh quang của Chúa sẽ được tiết lộ và mọi xác thịt sẽ nhìn thấy chúng cùng nhau

Vậy điều gì làm cho đây là một bài phát biểu tuyệt vời?

- ông sử dụng những danh từ mang ý nghĩa trừu tượng  "dream"  . Giấc mơ thuộc về cõi tưởng tượng , mang hàm ý về ước mơ của sự tự do, bình đẳng.

- đó là sự chân thành trong từng lời nói .

- Sử dụng các thì: sử dụng thì tương lai  (“will be able”, “shall be”, “will be made””) mang đến một sự chắc chắn và mang cảm giác ý muốn có thể thực hiện ngay lập tức.

- sự trích dẫn : ở cuối bài ông đã trích dẫn kinh thánh - nó tạo sự thuyết phục rất lớn . Đây là một cách chúng ta có thể sử dụng trong bài hùng biện.

Tham khảo thêm: Podcast là gì?

John F. Kennedy:" Quyết định lên Mặt trăng "1961

Những khoảnh khắc tuyệt vời đòi hỏi những bài phát biểu tuyệt vời. Sự đơn giản trong tài hùng biện của Kennedy  đã làm nổi bật lên được tầm quan trọng của sự kiện này đối với khoa học và công nghệ

Dịch nghĩa :

Chúng tôi chọn đi lên mặt trăng. Chúng tôi chọn đi lên mặt trăng trong thập kỷ này .Không phải vì chúng dễ, mà vì chúng khó, vì mục tiêu đó sẽ phục vụ để tổ chức và đo lường sự tiến bộ khoa học kỹ thuật và kỹ năng  của chúng tôi. Tôi sẵn sàng chấp nhận thử thách này và không muốn chờ đợi thêm một giây phút nào nữa để trì hoãn chuyến đi này . Và tất nhiên , chúng tôi và nền khoa học công nghệ sẽ thành chiến thắng cùng tất cả mọi người 

Điều gì làm cho đây là một bài phát biểu tuyệt vời?

- Cấu trúc câu đơn giản:“We choose to go to the moon”(Chúng tôi chọn đi đến mặt trăng) :  Chủ đề + Động từ + nơi đến . Sự đơn giản về ngữ pháp của câu khiến khán giả suy ngẫm về các khái niệm quan trọng, (tức là sự lựa chọn về đi hay ở ) Sự lặp lại nhằm nhấn mạnh điều này.

- Kennedy sử dụng các đại từ biểu thị , ví dụ “this decade”, “that goal”  để tạo ra cảm giác cấp bách, gấp gáp cũng như nói rõ về sự thành công của Hoa Kỳ  trong lĩnh vực này .

Tham khảo thêm: Những điều thú vị từ bán cầu não trái và não phải

Một số lời khuyên cần ghi nhớ khi viết một bài hùng biện

- KISS : nguyên tắc vàng của "Short and Simple" thực sự được áp dụng, hãy làm cho bài hùng biện của bạn ngắn gọn nhưng phải đủ ý  mà bạn muốn truyền tải ,nhấn mạnh những chỗ cần thiết, giúp người nghe dễ tiếp thu hơn.

- Quy tắc 2 : đây là một quy tắc vàng khác. Bộ não con người phản ứng kỳ diệu với những thứ xuất hiện liên tiếp 3 lần , có thể là danh sách các tính từ, một trò đùa hoặc các luận điểm chính của bạn, nó sẽ rất hiệu quả  nếu bạn hùng biện theo cấu trúc này.

- Hình ảnh : Phép ẩn dụ, ví von và mô tả sẽ giúp khán giả hiểu bạn và gây cười.

- Thơ ca : Sự lặp lại, vần điệu và sự ám chỉ là một trong những hiệu ứng âm thanh, được sử dụng phổ biến bởi các nhà thơ và nhà hùng biện. 

Điều này sẽ  làm cho một bài phát biểu đáng nhớ hơn , mỗi đoạn bạn hãy tạm dừng một chút ,  sẽ thay đổi dòng âm thanh, giúp bạn thu hút sự chú ý của khán giả.

- Truyện cười : hãy kể một câu chuyện gây cười , sử dụng những từ tiếng Anh ngụ ý,"Giúp người nghe đỡ buồn ngủ hơn" cũng như sử dụng để mang lại sự thuyết phục.

- Từ khóa : “Every”, “improved”, “natural”, “pure”, “tested’ and “recommended” Hãy nhấn mạnh những từ khóa để làm bật lên nội dung  bài hùng biện của bạn.

Tham khảo thêm: Chỉ số EQ là gì? Cùng tìm hiểu về chỉ số cảm xúc EQ

Kỹ năng hùng biện tiếng Anh cần  một quá trình học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm . Hy vọng bài viết này, hocngoaingu123.com sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm về ngôn từ cũng như cách diễn đạt . Chúc bạn thành công ! 

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.