IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

By   Administrator    09/07/2022

Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết, trở thành một trong những điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn định cư hay học tập ở nước ngoài. Nếu bạn đang cố gắng thực hiện ước mơ làm việc, định cư tại nước khác thì ngoài kiến thức, năng lực, điều kiện tài chính… thì bạn cần phải đạt được chứng chỉ IELTS General. Vậy IELTS General là gì? Cùng tìm hiểu về IELTS General qua bài viết dưới đây!

1. IELTS General là gì? IELTS General có cấu trúc thế nào?

1.1. IELTS General là gì?

IELTS General Training dành riêng cho những người muốn định cư, học nghề hay xin việc ở những nước nói tiếng Anh. Kỳ thi General được lập ra nhằm mục đích kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn, có đảm bảo có thể làm việc, giao tiếp sinh sống ở môi trường quốc tế.

Tìm hiểu IELTS General là gì
Tìm hiểu IELTS General là gì

Do đó, để hoàn thành ước mơ làm việc, định cư ở nước ngoài, bạn cần có bằng IELTS General thì mới được cơ quan có thẩm quyền và công ty quốc tế chấp nhận. Đây được xem là món “bảo bối thần kỳ” giúp bạn có thể chinh phục ước mơ của mình.

Tham khảo thêm: Tiếng Anh IELTS là gì?

1.2. IELTS General có cấu trúc thế nào?

IELTS General Training sẽ có 4 phần trong cấu trúc thi gồm nghe, nói, đọc và viết. Nếu so sánh IELTS General Training và IELTS Academic thì phần nghe và nói sẽ khác nhau, còn phần đọc, phần viết sẽ khác nhau (phần viết của IELTS Academic là biểu đồ còn IELTS General là viết thư).

1.2.1. Phần nghe (Listening)

Phần nghe có thời gian thi trong 40 phút, trong đó thí sinh sẽ cần phải trả lời với số câu hỏi là 40 và chia ra 4 phần khác nhau, cụ thể:

- Phần 1: Nghe và trả lời các câu hỏi trong cuộc hội thoại gồm có 2 người, ngữ cảnh bài nghe thực hiện trong xã hội hàng ngày.

Cấu trúc phần nghe trong bài thi IELTS General Training
Cấu trúc phần nghe trong bài thi IELTS General Training

- Phần 2: Trong ngữ cảnh thường ngày, bạn sẽ nghe và trả lời câu hỏi về một đoạn độc thoại, chẳng hạn như giới thiệu 1 địa điểm hay bảo tàng.

- Phần 3: Bạn sẽ nghe và trả lời câu hỏi về cuộc đàm thoại về chủ đề mang tính học thuật từ 2 tới 4 người, chẳng hạn như nói về sự kiện hay bàn luận trong lớp học.

- Phần 4: Cũng là chủ đề mang tính học thuật nhưng đây sẽ là một bài độc thoại, chẳng hạn như bài giảng trên Đại học.

Bạn cần lưu ý rằng, bạn chỉ được nghe một lần duy nhất các đoạn hội thoại, qua các phần, mức độ khó sẽ tăng dần lên. Giọng nói của những người trong phần này khá đa dạng tới từ nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada…

1.2.2. Phần nói (Speaking)

Trong phần nói của bài thi IELTS General, bạn sẽ có thời gian làm bài trong khoảng 11 tới 15 phút và gồm có 3 phần như sau:

- Phần 1: Bạn sẽ được trả lời trong khoảng từ 4 tới 5 phút và giám khảo sẽ hỏi thí sinh các câu đơn giản về bản thân, sở thích, công việc hoặc gia đình.

- Phần 2: Bạn sẽ được giám khảo đưa một tấm thẻ có ghi chủ đề cụ thể, sau đó bạn sẽ nói về đề tài này, có 2 phút để nói và 1 phút chuẩn bị. Tiếp đến, giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi xoay quanh đề tài này.

Trả lời câu hỏi xoay quanh đề tài cụ thể
Trả lời câu hỏi xoay quanh đề tài cụ thể

- Phần 3: Trong phần này sẽ khoảng từ 4 đến 5 phút, bạn sẽ nhận được một vài câu hỏi về đề tài mà bạn nhận được trong phần 2 và nhiệm vụ của bạn là gây ấn tượng với ban giám khảo thật tốt bằng cách thể hiện những ý tưởng trừu tượng, sáng tạo họ.

1.2.3. Phần đọc (Reading)

Phần đọc của IELTS General Training sẽ ngắn hơn và dễ hơn IELTS Academic khá nhiều. Trong phần này bạn sẽ thi 3 phần với thời gian là 60 phút và 40 câu hỏi.

- Phần 1: Bạn sẽ được đọc và trả lời câu hỏi với 2 - 3 văn bản thực tế.

- Phần 2: Hai văn bản thực tế ngắn trong phần này và chủ yếu liên quan tới chủ đề về công việc.

- Phần 3: Bài đọc này sẽ có độ khó tương tự bài đọc số 1 của IELTS Academic, và phần này là một đoạn văn bản khó hơn, dài hơn 2 phần đầu.

Hầu hết, đề thi sẽ được trích từ những tài liệu mà bạn thường xuyên gặp như báo, sách, tạp chí… và vô cùng gần gũi với những nước dùng tiếng Anh ở các quốc gia khác. Do đó, bạn sẽ dễ dàng thi qua phần này nếu chăm chỉ đọc tạp chí bằng tiếng Anh.

1.2.4. Phần viết (Writing)

Phần thi này chia làm 2 phần và bạn sẽ làm bài trong 60 phút, gồm:

- Phần 1 (Task 1): Bạn sẽ nhìn thấy một câu hỏi tình huống và bạn sẽ phải viết lá thư gồm 150 từ để hỏi thăm, giải thích hoặc tìm kiếm thông tin.

Bạn sẽ phải viết một lá thư theo yêu cầu trong phần thi viết
Bạn sẽ phải viết một lá thư theo yêu cầu trong phần thi viết

- Phần 2 (Task 2): Bạn sẽ phải viết một bài luận để tranh luận, đáp lại một quan điểm hay một vấn đề nào đó và trong phần này, bạn sẽ trình bày ý kiến, quan điểm của mình về vấn đề này.

2. Chấm điểm IELTS General thế nào?

Sau khi đã biết được IELTS General là gì và cấu trúc bài thi IELTS General, chúng ta cùng tìm hiểu cách chấm điểm trong các phần của bài thi này nhé!

- Đối với phần nghe và đọc trong IELTS General: Cả 2 phần đều có 40 câu hỏi và mỗi câu rả lời đúng, bạn sẽ được 1 điểm, mức điểm tối đa là 40 điểm và dựa trên tổng số câu trả lời đúng để quy đổi ra thang điểm 1.0 tới 9.0.

- Với cách chấm điểm phần viết và nói trong IELTS General: Trong phần này, giám khảo chấm điểm sẽ dựa vào bảng mô tả thang điểm từ 1 tới 9 chi tiết của bạn.

Trong phần viết sẽ gồm 2 task gồm: Task 1 là Task Achievement, khả năng của thí sinh hoàn thành yêu cầu bài thi; Task 2 sẽ là Task Response, khả năng thí sinh trả lời bài thi. Hai task này đều đnahs giá dựa vào sự kết nối, gắn kết giữa các đoạn văn – Coherence and Cohesion, các câu, Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy, các vốn từ – Lexical Resource và mỗi phần sẽ có số điểm như nhau.

Cách chấm điểm IELTS General
Cách chấm điểm IELTS General

Trong phần thi nói thì bạn sẽ được giám khảo cho điểm từng phần, như: Vốn từ – Lexical Resource; Sự lưu loát và tính gắn kết khi thí sinh nói – Fluency and Coherence, Cách phát âm – Pronunciation, Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy và mỗi phần có số điểm cho như nhau.

Tham khảo thêm: Thi Ielts có khó không? 3 bước chinh phục mọi kỳ thi Ielts

3. Mách bạn mẹo luyện thi IELTS General đạt điểm cao tuyệt đối

3.1. Ôn chủ đề sát thực tế

Về cơ bản, trong phần nghe và đọc của đề thi IELTS General thường đưa ra chủ đề, tình huống thường gặp trong hàng ngày hay thực tế. Do đó, bạn nên luyện tập những chủ đề gần gũi, không nên ôn những chủ đề quá khó, cao siêu.

3.2. Luyện tập hàng ngày

Thông thường, các bạn thi IELTS General thường gặp khó khăn trong phần nghe, do đó nhiều người muốn bù điểm lại nên thường tập trung vào 3 phần còn lại. Tuy nhiên, suy nghĩ này không hề đúng bởi điểm phần nghe thường được giám khảo đề cao hơn cả khi xét hồ sơ. Đặc biệt, phần nghe thường được đánh giá cao với những người muốn định cư Canada, nâng số điểm trên hồ sơ của bạn lên cao hơn.

Luyện tập tiếng Anh hàng ngày
Luyện tập tiếng Anh hàng ngày

Nhiều người thường chỉ học 3 phần nói, đọc, viết mà không chú ý tới phần nghe, tuy nhiên đây chỉ là cách giúp bạn vượt qua bài thi, mà sẽ không có lợi sau khi bạn xuất ngoại, khiến bạn khó hòa nhập. Do đó, bạn nên cố gắng luyện tập đồng thời cả 4 kỹ năng và chỗ nào yếu thì bạn nên tập trung nhiều thời gian cho phần đó hơn.

3.3. Kiểm tra thường xuyên

Ngoài việc ôn luyện, bạn nên đăng ký tham gia các bài kiểm tra, thi thử để đánh giá năng lực, trình độ của bản thân và hiệu quả mà bản thân học trong thời gian vừa rồi. Nếu số điểm không cải thiện, nghĩa là bạn không học hiệu quả và để đạt kết quả tốt hơn thì bạn nên thay đổi cách học.

Đồng thời, khi làm các bài test thử, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm làm bài thi, do đó nếu thi thật, bạn có thể khắc phục các vấn đề mà mình gặp phải. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ và đạt được kết quả như ý.

Tham khảo thêm: Trang thi thử, kiểm tra IELTS online miễn phí chất lượng

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được IELTS General là gì và một số thông tin khác về bài thi IELTS General. Nếu bạn đang có ý định xuất ngoại để học tập, định cư hay làm việc, thì chứng chỉ IELTS General đặc biệt quan trọng và cần thiết. Nếu tiếng Anh của bạn chưa thật sự tốt, bạn nên cố gắng cải thiện chúng bằng cách học tập và ôn luyện mỗi ngày. Chúc bạn thành công!

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

Mách bạn cách tự học Ielts tại nhà sao cho phù hợp và hiệu quả nhất

cách tự học ielts tại nhà như thế nào? các bước tiến hành tự học ielts tại nhà ra sao? phương pháp cải thiện từng kỹ năng ielts như thế nào? click ngay!