Tiếng Anh IELTS là gì? Những thông tin cần biết về kì thi IELTS

By   Administrator    30/09/2019

IELTS là gì? Vì sao bạn nên thi IELTS? Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đầy đủ về kì thi IELTS, từ cấu trúc, các dạng bài đến thang điểm IELTS.

Hiện nay, Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế rất quan trọng và vô cùng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Tong đó, chứng chỉ Ielts giống như là một tấm vé thông hành giúp chúng ta vươn ra thế giới học tập và làm việc. Học Ielts không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình mà còn mở ra những cơ hội làm việc mới, cơ hội khám phá những điều mới mẻ trên khắp thế giới. Vậy Ielts là gì? Và cấu trúc bài thi Ielts là gì? Tại sao chúng ta lại cần thi Ielts? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về chứng chỉ Ielts cho bạn.

Tiếng Anh Ielts là gì?

1. Ielts là gì?

Ielts là một hệ thống Kiểm tra Tiếng Anh quốc tế gồm bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Chứng chỉ Ielts là một chứng chỉ dùng để đánh giá trình độ thông thạo Tiếng Anh của người học phổ biến nhất thế giới, dùng cho học tập, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài.

Ielts được phân làm hai loại hình, đó là Ielts Hệ đào tạo chung và Ielts học thuật, mỗi loại hình được dành cho từng loại mục đích khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn học.

Tham khảo thêm: IELTS General là gì?

2. Cấu trúc của đề thi Ielts

Tuy Ielts gồm có hai hình thức đó là Tổng quát và Học thuật, nhưng về cơ bản chứng có mục đích giống nhau đó là đánh giá trình độ của người học. Vì vậy chúng có cấu trúc tương tự nhau.

Bài thi gồm có: 30 phút cho kỹ năng nghe, 15 phút cho kỹ năng nói, 60 phút cho kỹ năng viết và 60 phút cho kỹ năng đọc.

2.1. Bài thi nghe

Bài thi nghe gồm bốn phần, gồm các đoạn ghi âm, đàm thoại của những người bản xứ. Bài thi này sẽ dùng để đánh giá khả năng nắm bắt được những gì người bản xứ nói của bạn. Ngoài ra bạn cũng phải nắm bắt được quan điểm nhận thức, thái độ của người nói thì mới có thể làm tốt bài thi này.

 • Phần một: cuộc hội thoại giữa hai người bản xứ trong các tình huống hàng ngày.

 • Phần hai: một bài độc thoại về các tình huống có thể xảy ra xung quanh cuộc sống thường ngày.

 • Phần ba: một cuộc đàm thoại của nhiều người (tối đa là bốn người) trong tình huống giáo dục, đào tạo.

 • Phần bốn: một bài độc thoại liên quan đến học tập.

2.2. Bài thi nói

Phần thi nói sẽ diễn ra trong vòng từ 11-14 phút và sẽ được ghi âm lại để đảm bảo quá trình chấm thi được diễn ra minh bạch và chính xác. Với cả hai hình thức của Ielts thì phần thi này hoàn toàn giống nhau.

 • Phần một: đây là phần mở đầu kéo dài từ bốn đến năm phút, gồm những nội dung cơ bản nhằm yêu cầu bạn giới thiệu bản thân, về gia đình, công việc, sở thích…

 • Phần hai: bạn sẽ được trao cho một chủ đề cụ thể và được chuẩn bị trong vòng một phút, sau đó là trình bày bài nói trong khoảng tối đa hai phút. Sau khi trình bày xong quan điểm của mình, bạn sẽ nhận được một đến hai câu hỏi của giám khảo và trả lời chúng để kết thúc phần thi.

 • Phần ba: đây được coi là phần đánh giá chiều sâu khả năng nói của bạn. Ở phần này bạn sẽ được tiếp tục hỏi những câu liên quan chủ đề ở phần hai. Bạn sẽ có cơ hội nêu thêm các vấn đề sâu hơn. Phần thi này sẽ kết thúc trong bốn đến năm phút.

Ở phần thi nói, bạn sẽ không được phép trả lời lặp lại những câu đã nói ở phần trước.

2.3. Bài thi đọc

Ở phần thi đọc, bài thi sẽ đánh giá khả năng của bạn từ đơn giản đến nâng cao: từ việc đọc lướt, nắm bắt ý chính cho đến nắm được những quan điểm, mục đích của người viết.

 • Đối với bài đọc dành cho Ielts học thuật: gồm ba bài dài được trích từ các sách, báo, tạp chí được viết theo nhiều kiểu như: tường thuật, tranh luận… các bài đọc được thiết kế để dành cho những ai muốn học cao hơn.

 • Đối với bài đọc dành cho Ielts Tổng quát: bài thi gồm có các bài trích từ tạp chí, sách báo… là những tình huống bạn có thể bắt gặp trong môi trường hàng ngày, dùng để kiểm tra mức độ hiểu và xử lý thông tin của người thi.

2.3. Bài thi viết

Bài thi gồm hai phần Task 1 và Task 2, thi trong vòng 60 phút.

 • Ielts học thuật: 

  • Task 1: gồm một bài báo cáo mô tả dữ liệu của một biểu đồ hoặc bảng biểu đã cho.

  • Task 2: là bài viết giúp người thì đưa ra những ý kiến của mình nhằm tranh luận về một vấn đề nào đó.

 • Ielts Tổng quát:

  • Task 1: viết một bức thư dùng để tìm hiểu thông tin, giải thích một tình huống thực tế nào đó.

  • Task 2: viết một bài luận nêu ra những ý kiến của bản thân trong một vấn đề, tình huống xã hội nào đó.

Về tổng quan, Ielts học thuật và Tổng quát có sự giống nhau về bài thi nghe và nói, bài thi viết và đọc tuy có sự khác nhau nhưng vẫn tương đồng về cấu trúc thi.

Tham khảo thêm: Thi Ielts có khó không? 3 bước chinh phục mọi kỳ thi Ielts

3. Cách ôn luyện Ielts hiệu quả

Từ cấu trúc bài thi trên đây chúng ta có thể thấy, Ielts là một bài thi không hề đơn giản. Ngoài ra, chi phí thi của nó cũng khá cao so với các chứng chỉ Tiếng Anh khác như: Toeic, Aptis… Nhưng nhờ tính ứng dụng cao của nó nên rất nhiều bạn trẻ vẫn quyết định lựa chọn học chứng chỉ này. 

Tuy nhiên chi phí học ở các trung tâm luyện thi ielts là không hề rẻ, và việc chỉ học tại các lớp học là không bao giờ đủ để bạn có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi. Bên cạnh các lớp học thêm, bạn cần phải có một chiến lược ôn tập hiệu quả để có thể đạt được kết quả như ý trong bài thi này.

Ưu điểm khi tự ôn luyện Ielts đó là bạn sẽ biết được bản thân còn thiếu sót chỗ nào, sau đó khắc phục. Ngoài ra bạn cũng có thể hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp thời gian của bản thân.

3.1. Làm quen với bài thi Ielts

Không ai có thể đi thi ngay lập tức mà chưa hiểu rõ mình sắp đối diện với điều gì. Việc tìm hiểu kỹ cấu trúc bài thi trước khi bắt đầu học sẽ giúp bạn biết được mình sắp học cái gì, mình cần phải làm gì sắp tới.

Ngoài việc tìm hiểu cấu trúc bài thi như trên đây để hiểu Ielts là gì?, bạn nên xem qua các đề thi Ielts xem chúng gồm những phạm trù nào. Bạn có thể tham khảo chúng trong bộ Cambridge Ielts - một bộ tài liệu mà bất cứ người học Ielts nào cũng cần nắm được nó.

Ở giai đoạn này bạn không cần làm các bài kiểm tra đánh giá, đơn giản là chỉ cần nắm bắt được tổng quan như: có những dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài gồm: hoàn thành câu, trắc nghiệm, chọn đáp án... Ngoài ra bạn cũng nên làm quen dần với giọng điệu khác nhau có thể xuất hiện trong bài thi như: giọng Anh, Mỹ, Úc… bằng cách nghe các đoạn ghi âm trong các show truyền hình, trên Youtube, hoặc các bài thi trước đây…

Việc làm quen với đề thi này sẽ giúp bạn không còn bị bỡ ngỡ khi bước vào quá trình luyện tập, giúp bạn nhanh chóng thích nghi với đề thi thật.

3.2. Luyện tập chăm chỉ

Học bất cứ một ngoại ngữ nào đều yêu cầu sự chăm chỉ và kiên trì từ người học. Bạn không thể sau một ngày mà trở nên xuất sắc, cũng không thể chỉ qua một khoá học mà đạt được kết quả cao. Điều quan trọng là bạn phải luôn ý thức luyện tập chăm chỉ tại nhà.

Một vấn đề khó khăn trong bài thi Ielts đó là từ vựng. Ielts gồm rất nhiều từ vựng chuyên ngành, học thuật. Chính vì vậy việc bạn học từ vựng theo cách truyền thống đó là chép đi chép lại chắc chắn sẽ không giúp bạn nhớ được nhiều từ và ghi nhớ chúng lâu. Một cách học được nhiều người dùng đó chính là đọc thật nhiều. Khi đọc nhiều tài liệu, bạn không chỉ tăng vốn từ vựng cho bản thân, mà còn tăng khả năng đọc, khả năng dùng từ…

Một số nguồn uy tín bạn có thể dùng để luyện tập như:

 • BBC: đây là một kênh thông tin nổi tiếng, nó không chỉ giúp bạn cập nhật những thông tin nhanh chóng và chính xác nhất mà còn giúp đưa ra những phân tích chuyên sâu về những chủ đề hoàn toàn có thể xuất hiện trong bài thi Ielts.

 • Ted talk: Ted talk gồm những bài nói, bài thuyết trình từ các chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới, giúp bạn có thể làm quen với các giọng đọc của Mỹ, Úc, Canada, Anh… Ngoài ra, các chủ đề được đề cập tới trong Ted cũng rất gần gũi với những tình huống, lĩnh vực trong cuộc sống, giúp bạn tăng khả năng từ vựng và khả năng phân tích các tình huống thực tiễn.

 • Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc tại các nguồn bao, tạp chí nước ngoài như: The Economist…

IELTS là gì? Những thông tin cần biết về kì thi IELTS

3.3. Luyện đề thi

Để đạt kết quả cao, chúng ta không thể bỏ qua bước luyện đề. Luyện đề giúp bạn nắm chắc được cấu trúc đề thi, làm quen với áp lực thi, bên cạnh đó là rút ra được những lỗi sai của bản thân và cải thiện chúng.

Ở bước này, bạn cần phải luyện qua bộ sách Cambridge Ielts, đây là bộ sách tập hợp rất nhiều đề thi Ielts từ trước và ai cũng phải luyện qua bộ sách này trước tiên.

 • Reading: bài thi reading trong ielts rất dài, đòi hỏi người đọc phải nắm được lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn. Bạn cần rèn luyện cho mình khả năng skimming, scanning thành thục. Ngoài ra, bạn nên trau dồi vốn từ vựng cho mình qua 1 số cuốn sách như: 3000 academic words, qua sách báo…

 • Listening: để có thể làm quen với nhiều giọng đọc từ nhiều nơi, bạn có thể cải thiện khả năng nghe bằng cách xem phim, xem các trang tin tức như BBC… đặc biệt là các bài nghe từ bộ Cambridge. Việc luyện nghe liên tục sẽ giúp bạn làm quen với tốc độ đọc trong bài thi cùng với các giọng điệu của người bản xứ.

 • Speaking: để cải thiện kỹ năng này, bạn có thể tìm một nhóm bạn để cùng nhau luyện tập, hoặc bạn có thể tự luyện nói ở nhà bằng cách ghi âm, luyện trước gương… luyện tập liên tục sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ.

 • Writing: để làm bài thi được tốt, bạn cần nắm chắc các ngữ pháp, từ vựng, cùng với việc sắp xếp thời gian cho từng phần hợp lý. Hãy tham khảo các bài viết mẫu và luyện tập thường xuyên để tăng trình độ  của bản thân.

Tham khảo thêm: Phương pháp luyện thi IELTS 7.0 tại nhà mang lại hiệu quả

Có thể nói, Ielts là một bài thi phổ biến và được nhiều người lựa chọn bởi tính ứng dụng cao của nó. Mong rằng bài viết trên đây, hocngoaingu123.com đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu được Ielts là gì? Từ đó có phương pháp học tập hiệu quả để đạt kết quả cao nhất trong bài thi Ielts của mình.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.