Kỳ thi SAT là gì? Cùng tìm hiểu về chứng chỉ tiếng Anh SAT

By   Administrator    29/11/2019

Chứng chỉ tiếng Anh SAT (Scholastic Aptitude Test) là kỳ thi tiêu chuẩn cho việc đăng ký học đại học tại Hoa Kỳ. Cùng tìm hiểu về kỳ thi SAT qua bài sau.

Ngày nay, du học nói chung và du học Mỹ là một xu hướng thay thế cho việc học đại học ở trong nước. Thông thường các bạn chỉ nghe đến các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL… là cần thiết để được đi du học mà ít ai biết đến bài thi SAT.

Thực vậy, bài thi SAT cũng là “tiêu chuẩn vàng” để xét nguyện vọng của không chỉ các bạn học sinh nước ngoài mà cả các bạn học sinh tại Mỹ muốn theo học tại các trường đại học Mỹ. Vậy bài thi SAT là gì, nội dung gồm những gì… chúng ta sẽ được tìm hiểu nó qua bài viết dưới đây.

SAT là gì? Nội dung thi SAT gồm những gì?

Bài thi SAT là gì?

Theo Wikipedia, bài thi chuẩn hóa SAT ( là viết tắt của Scholastic Assessment Test) là bài thi chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng học thuật để những bạn học sinh tại Mỹ và các bạn học sinh nước ngoài có nguyện vọng được học tập tại Mỹ. Bởi vì bài thi SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực được phần lớn các trường đại học, cao đăng ở Mỹ sử dụng để xét tuyển, nó phần nào phản ánh được khả năng nhận thức và học tập của thí sinh trong 1, 2 năm đầu tại các trường đại học.

Tìm hiểu thêm: IELTS General là gì?

Nội dung bài thi SAT:

Có hài 2 loại bài thi SAT:

 • SAT Reasoning Test là bài thi phổ biến nhất gồm 3 phần: Toán học, Đọc hiểu, VIết.

 • SAT Subject Test: dành riêng cho những môn cụ thể như Toán, Hóa, Sinh, Văn học…

Bài thi SAT có nội dung tập trung vào khả năng tư duy và phân tích của học sinh. Thông thường, những thí sinh muốn tăng khả năng đậu vào các trường danh tiếng ở Mỹ thì thường sẽ thi cả 2 bài thi này.

Cấu trúc bài thi SAT (SAT Reasoning Test):

Kể từ năm 2016 trở đi, cấu trúc bài thi SAT đã có nhiều thay đổi đáng kể để trở nên đơn giản và phản ánh chính xác hơn nhưng kiến thức mà học sinh trung học được học ở trường và học ở ngoài xã hội.

 • Reading and Writing: đọc – viết: 65 phút / 52 câu:

 • Phần Reading: thời gian làm bài là 65 phút, gồm 52 câu hỏi và 5 bài văn; nội dung của phần Đọc gắn với thực tiễn hơn:

 • 1 bài thuộc các tác phẩm lập quốc của Mỹ hoặc Văn học Thế giới.

 • 2 bài có nội dung về các kiến thức Khoa học Tự nhiên.

 • 2 bài có nội dung về Khoa học Xã hội và Nhân văn.

 • Phần Writing: thời gian làm bài là 35 phút, bao gồm 44 câu hỏi và 4 bài văn.

Tất cả các câu hỏi đều được ra dưới dạng trắc nghiệm. Trong phần này, đề thi không còn chú trọng vào kỹ năng đọc nhanh như đề thi cũ mà tập trung vào kỹ năng đọc hiểu hơn. Một số câu ở bài đọc sẽ được ra dưới dạng biểu đồ. Nội dung không chỉ tập trung kiểm tra hiểu biết về nước Mỹ mà còn kiểm tra kiến thức của thí sinh về văn hóa, lịch sử/xã hội học và khoa học thế giới.

Như vậy, ở đề thi mới này đòi hỏi các thí sinh phải vận dụng được kỹ năng đọc hiểu, khả năng tư duy trừu tượng, tư duy logic để trả lời đúng toàn bộ các câu hỏi trong phần thi.

 • Math (Toán):  80 phút – 58 câu:

Bao gồm 2 phần nhỏ.

 • Phần 1: 15 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 5 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới) được làm trong 25 phút; thí sinh không được dùng máy tính cho phần này

 • Phần 2: 30 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 8 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới) làm trong 55 phút; thí sinh được dùng máy tính

Nội dung phần này bao gồm các chủ đề Toán học cơ bản trong chương trình phổ thông như: đại số, thống kê, đồ thị, giải phương trình, hình học Oxy và có thể thêm phần lượng giác .

Trong đề thi cũ, phần thi này đối với đa số các thí sinh được coi là phần “cho điểm” vì đề thi hỏi khá cơ bản nhưng đối với đề thi mới, liệu phần thi này có còn là phần “cho điểm” đối với thí sih?

Tuy nhiên, vấn đề gặp phải ở đây không chỉ là khả năng đọc hiểu đề bằng tiếng Anh của thí sinh. Cái khó nhất trong phần thi này là đề thi chia làm 2 phần: được sử dụng máy tính và không được sử dụng máy tính. Việc không cho thí sinh sử dụng máy tính sẽ đòi hỏi thí sinh cần tính nhẩm tốt, có kỹ năng giải các bài toán nhuần nhuyễn. 

Ngoài ra, thay vì như đề thi cũ, thí sinh chỉ đơn giản là nhìn biểu đồ và chọn đáp án đúng, giải các phương trình số học cơ bản mà thay vào đó, ở đề thi mới, thí sinh cần có kiến thức toán học rộng hơn. Hơn thế nữa, trong đề thi mới này, các câu hỏi cũng không còn dễ dàng như trước mà nó sẽ khó hơn, phức tạp và trừu tượng hơn, đòi hỏi thí sinh cần có kỹ năng đọc hiểu, kỹ năng giải toán cao cấp hơn và quan trọng là tư duy logic và nhanh nhạy hơn.

Do vậy, tưởng chừng như phần thi Toán học sẽ là một lợi thế cho thí sinh nhưng giờ đây, thí sinh sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều trong phần thi này. Thí sinh cần phải làm sao phân phối thời gian hợp lý để xử lý và đưa ra được tất cả các đáp án đúng cho các câu hỏi trong vòng 58 phút.

 • Viết luận: phần thi không bắt buộc:

Có lẽ nghe đến phần thi Viết luận không phải là phần thi bắt buộc thì nhiều thí sinh sẽ tỏ ra rất vui mừng. Nhưng nếu các bạn có nguyện vọng muốn theo học tại các trường top đầu ở Mỹ thì liệu có vui vẻ như các bạn nghĩ?

Đầu tiên, sự khác biệt giữa đề thi cũ và đề thi mới là vấn đề thời gian. ở đề thi mới này, các bạn sẽ được hoàn thành trong vòng 50 phút thay vì chỉ có 25 phút như trước.

Đi cùng với sự thay đổi về thời gian là sự thay đổi về nội dung. Không đơn  giản như trước, đề thi chỉ đưa ra trích dẫn và yêu cầu thí sinh nêu quan điểm về nó mà độ khó đã được tăng lên đáng kể. Đề thi mới sẽ đưa ra một đoạn văn hay bài văn và yêu cầu thí sinh phải phân tích đoạn văn (bài văn). Các đoạn văn trong hầu hết các đề thi đều có đặc điểm chung: 

 • Đoạn văn được viết dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau.

 • Đoạn văn sẽ dưới dạng bảo vệ luận điểm.

 • Sử dụng những giải thích và dẫn chứng một cách logic cùng với nhiều phương thức khác để chứng minh luận điểm.

 •  Đoạn văn phân tích những ý tưởng, quan điểm… trong các lĩnh vực như nghệ thuật, chính trị, khoa học….

Đoạn văn, bài văn được chọn lọc vô cùng kỹ lưỡng về cách viết, cách diễn đạt và chứng minh luận điểm phức tạp để đánh giá khả năng đọc hiểu văn bản của thí sinh. ở đây, thí sinh được yêu cầu phải phân tích cách thức tác giả đã sử dụng để bảo vệ luận điểm vủa mình và phải đưa ra những lí lẽ, dẫn chứng tin cậy, thuyết phục để bảo vệ ý kiến của mình.

Đáng tiếc rằng, phần viết luận này lại là một điểm yếu của thí sinh Việt Nam vì hầu hết các bạn chỉ chú trọng vào các môn tự nhiên mà không chịu khó học tập các môn xã hội, đặc biệt là văn học. Vì thế để làm tốt phần thi này, các bạn cần làm quen sơm với dạng bài này; nắm vững kiến thức căn bản về phân tích văn học và rèn luyện nó thật nhuần nhuyễn.

Tìm hiểu thêm: TOEFL Primary là gì? Ôn thi TOEFL Primary hiệu quả

Thang điểm bài thi SAT:

Tổng điểm bài thi SAT từ 400 – 1600 điểm thay vì tối đa 2400 điểm như trước, trong đó:

 • Đọc và Viết: 200 -800

 • Toán: 200 - 800

 • Viết luận: 24

Đối với cách tính điểm mới, thí sinh khi trả lời câu hỏi sai sẽ không bị trừ điểm như cách tính điểm cũ. Hay nói cách khác, thí sinh chỉ nhận được điểm cho những câu hỏi đúng.

Riêng với phần thi Viết luận, cách thức chấm điểm cũng có sự thay đổi rõ rệt.

Thay vì chỉ có một đầu điểm cho cả bài luận thì nay, bài thi sẽ được chấm dựa trên ba tiêu chí đánh giá như sau:

 • Analysis (sự phân tích):

Tiêu chí này đòi hỏi thí sinh phải tìm ra, phân tích và thể hiện được phong cách ngôn ngữ, giọng văn, các phương thức khác trong mà tác giả đã sử dụng trong bài biết của mình.

 • Reading (đọc hiểu):

Tiêu chí này đòi hỏi thí sinh phải đọc và hiểu rõ nội dung của bài viết, đặc biệt là tìm ra được các luận điểm chính và các dẫn chứng cụ thể đối với từng luận điểm đó. Sau đó là việc trình bày ý kiến, quan điểm về các luận điểm đó cùng với việc đưa dẫn chứng sao cho logic và hợp lý nhất có thể.

 • Writing (viết):

Bài viết của thí sinh trước tiên phải đảm bảo về mặt nội dung là sự thống nhất về nội dung và đáp ứng được yêu cầu đề thi. Sau đó bài viết phải đảm bảo sử dụng đúng ngữ pháp và sử dụng nhiều dạng câu, cấu trúc khác nhau để tạo sự phong phú, tránh nhàm chán.

Do đây không phải phần thi bắt buộc nên trước khi ôn thi SAT, các bạn cần tìm hiểu kĩ về trường đại học bạn muốn theo học để biết được trường có yêu cầu phần thi này không để từ đó các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

Trong phần thi này, sẽ có 2 giám khảo đồng thời cùng chấm bài viết và cho điểm dựa trên thang điểm từ 1 đến 4.

 • 1 điểm: không hoàn thiện.

 • 2 điểm: cơ bản.

 • 3 điểm: thành thạo.

 • 4 điểm: nâng cao.

Tổng điểm của phần thi là tổng điểm của 2 giám khảo cộng lại với nhau và điểm tối đa cho phần này là 24 điểm.

Đánh giá tương quan phổ điểm bài thi SAT:

Mức điểm

Xếp loại

Ý nghĩa

 • Đọc và Viết: 660 – 800

 • Toán: 680 – 800

Top 10% thí sinh có điểm số cao nhất

Bạn hoàn toàn có ưu thế trong việc xét tuyển

 • Đọc và Viết : 590 – 650

 • Toán: 610 – 670

Top 25% thí sinh có điểm số cao nhất

Bạn có ưu thế cao khi cạnh tranh với thí sinh khác

 • Đọc và Viết: 510 – 580

 • Toán: 520 – 600

Top 50% thí sinh có điểm số cao nhất

Bạn không có lợi thế khi xét tuyển vào trường top đầu/ trường có tỷ lệ cạnh tranh cao.

 • Đọc và Viết: 500 hoặc thấp hơn

 • Toán: 510 hoặc thấp hơn

 

Điểm số này chỉ đủ tiêu chuẩn để bạn đăng kí vào các trường đại học/ cao đẳng ở Mỹ nhưng bạn hoàn toàn không có khả năng cạnh tranh với các thí sinh khác

Như vậy, nếu bạn mong muốn vào đại học hàng đầu như MIT và Stanford, bạn cần phải đạt được điểm từ 1200 – 1320. 

Ôn thi SAT như thế nào cho hợp lý?

Như đã nói ở trên, để đạt được mức điểm cao trong top cạnh tranh, các bạn cần có một lộ trình học tập và ôn thi phù hợp. Bởi vì các bạn không chỉ dành thời gian chỉ để ôn thi SAT mà còn cần thời gian để học tập trên trường, để tham gia các hoạt động xã hội… Như vậy, với quỹ thời gian có hạn, các bạn cần ôn thi như thế nào cho hợp lí?

Dựa vào nội dung bài thi SAT, có thể thấy phần thi Toán có nội dung dễ hơn hẳn và được coi là một lợi thế của Việt Nam. Vì vậy, các bạn chỉ cần đảm bảo chắc kiến thức Toán trên lớp là các bạn đã đảm bảo làm được bài thi SAT.

Quan trọng hơn tất cả là khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn phải thật tốt. 

 • Trước hết là vì đề thi được viết bằng tiếng Anh nên làm được thì bạn phải hiểu đề thi đang nói về cái gì. 

 • Thứ hai bạn cần trả lời một số câu hỏi bằng tiếng Anh.

 • Thứ ba là để bạn có thể viết một bài luận trước tiên là phải đúng chuẩn ngữ pháp, sau là sử dụng các cấu trúc, nhiều từ ngữ hay để thu hút được điểm cộng từ giám khảo.

Kỳ thi SAT là gì? Tìm hiểu về chứng chỉ tiếng Anh SAT

Địa điểm tổ chức thi SAT ở Việt Nam:

Việt Nam tổ chức 4 đợt trong 1 năm vào tháng 3, tháng 5  tháng 10 và tháng 12 tại  hơn 15 điểm thi rải rác ở các thành phố lớn:

 • Đà Nẵng.

 • Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Hà Nội.

 • Hải Phòng.

Các bạn lưu ý rằng, không phải tất cả 4 đợt thi đều tổ chức cùng một lúc tại 15 trung tâm. Vì thế bạn cần nắm rõ lịch thi SAT để lên kế hoạch  mình sẽ thi ở đâu để sắp xếp thời gian, phương tiện đi lại cho hợp lý và quan trọng nhất là tính ngày có kết quả để kịp nộp cho trường đại học.

 • Có 2 cách đăng ký:

 • Cách 1: Đăng ký qua mạng: 

Bạn truy cập trang collegeboard.org lập tài khoản, đăng ký và cuối cùng là thanh toán qua thẻ tín dụng

 • Cách 2: Đăng ký qua bưu điện: 

Bạn cần phải nghiên cứu kỹ quyển SAT bulletin. Để đăng ký qua bưu điện, bạn phải có 1 trong các điều kiện sau:

 • Thanh toán bằng séc hoặc chuyển tiền online.

 • Thí sinh chưa đủ 13 tuổi.

 • Nếu bạn không thể tham gia thi ở bất kì điểm thi nào và muốn mở trung tâm ở thành phố nơi bạn ở. 

 • Các bước đăng ký qua đường bưu điện:

 • Download hướng dẫn đăng ký thi SAT từ  collegeboard.org và điền theo hướng dẫn.

 • Điền đúng mã số cho chuyên ngành đại học, trường đại học, chương trình học bổng, quốc gia, trung tâm thi hoặc trường trung học.

 • Gửi đơn đăng ký và hối phiếu ít nhất 1 tháng trước khi hết hạn đăng ký.

 • Thay đổi ngày thi:

Bạn có thể thực hiện quyền đổi ngày thi hoặc trung tâm thi nhưng cần đảm bảo thay đổi của bạn và hoàn tất việc nộp lệ phí trước ngày thứ 4 trong khoảng 3 tuần trước ngày thi.

Ngoại lệ với những thí sinh muốn đổi môn thi subject thì không cần phải báo trước (trừ thi Nghe).  

 • Lệ phí thi:

 • SAT I (Reasoning): 78 USD

 • SAT II (Subjects): 51 USD (phí cơ bản) + 11 USD cho mỗi môn/ 22 USD cho môn thi Nghe.

 • Ngoài ra, phí đổi ngày thi/trung tâm thi là 20,5 USD; phí yêu cầu gửi thêm bảng điểm là 9,5 USD/ trường.

Tìm hiểu thêm: Nên chọn học TOEIC hay IELTS? TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?

Thời gian nhận kết quả thi:

Sau khoảng 6 tuần, điểm số sẽ được gửi về địa chỉ mà bạn yêu cầu. Ngoài ra, các bạn có thể tra cứu điểm thi trên mạng từ 2 – 4 tuần sau thi hoặc có thể gọi điện trực tiếp để biết điểm thi sớm nhưng bạn sẽ mất 12 USD cho lệ phí.

Bài thi SAT có giá trị trong vòng 5 năm.

Đừng vì mục tiêu của kì thi SAT mà chỉ tập trung vào đầu tư thời gian ôn thi SAT vì SAT không phải là tiêu chí duy nhất để xét tuyển vào các trường ở Mỹ. Việc bạn có được chấp nhận từ 1 trường đại học (và việc bạn có nhận được học bổng) phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài việc tập trung để có được điểm số SAT tốt nhất có thể, bạn cũng nên cố gắng tập trung vào nhiều yếu tố khác, ví dụ như: nâng cao điểm số trung bình ở mức cao nhất có thể, tham gia nhiều hoạt động xã hội khác vì ở Mỹ, người ta không chỉ quan tâm đến khả năng học tập kiến thức khoa học tự nhiên mà người ta chú trọng phát triển toàn diện cả về kiến thức trường lớp và kiến thức xã hội. Vì vậy, nếu có mục tiêu du học Mỹ, các bạn nên xác định được trường học bạn muốn nộp hồ sơ rồi tìm hiểu những yêu cầu mà trường đặt ra và sau đó đặt ra mục tiêu, vạch ra kế hoạch rõ ràng và thực hiện nó để có được kết quả tốt nhất.

Với những thông tin khái quát ở bài viết trên, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về bài thi SAT. Chúc các bạn ôn tập và chuẩn bị thật thành công cho bài thi này.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.