Lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả chỉ trong 6 tháng

By   Administrator    26/11/2019

Khi có lộ trình vững chắc, khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ tiến bộ rất nhiều. Sau đây chúng tôi chia sẻ cho bạn cách lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả.

Khi học một ngôn ngữ mới, bất cứ ai cũng cần có một kế hoạch, lộ trình học tập hiệu quả. Khi có một lộ trình vững chắc, khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ tiến bộ rất nhiều. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày.

Kế hoạch học tiếng Anh

Tại sao lên kế hoạch cho việc học tiếng Anh lại quan trọng?

Theo nghiên cứu chỉ ra, những người làm việc không có kế hoạch rõ ràng hiệu quả công việc không được tốt, thời gian làm việc thường kéo dài. Không chỉ vậy, họ dễ dàng rơi vào tình trạng trì hoãn, muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, với những người xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng thì cho thấy họ làm việc có hiệu quả cao hơn và nhanh chóng hơn. Bạn cần phải hiểu rằng, bản kế hoạch không chỉ đơn thuần là những công việc cần làm, đó còn là kim chỉ nam giúp bạn có thể định hướng, sắp xếp và làm việc theo một lộ trình cụ thể.

Xây dựng bản kế hoạch học tiếng Anh cũng giúp cải thiện kết quả của bạn rất nhiều. Nó không chỉ giúp bạn có định hướng rõ ràng trong quá trình học tập, một bản kế hoạch rõ ràng còn giúp bạn hào hứng với từng nhiệm vụ, đồng thời cảm thấy vui vẻ khi hoàn thiện một cột mốc nào đó. Do đó, hãy lên kế hoạch học tiếng Anh cụ thể nhất có thể.

Đặt mục tiêu cụ thể với mỗi kế hoạch

Các nghiên cứu chỉ ra, khi bạn có mục tiêu rõ ràng trong học tập sẽ giúp bạn có động lực để thực hiện và hoàn thành chúng. Vì vậy, việc xây dựng cho bản thân một mục tiêu rõ ràng tác động rất lớn đến kết quả học tiếng Anh của bạn.

Hãy đặt ra những mục tiêu từ dài hạn đến ngắn hạn. Từ tổng quan đến cụ thể. Bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu theo phương pháp SMART: Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), Attainable (có khả năng đạt được), Relevant (thực tiễn) và Time bound (thời gian xác định).

Hãy đặt mục tiêu càng rõ ràng càng tốt. Bạn có thể đặt ra các câu hỏi như: Tiếng Anh giúp gì cho bạn? Bạn muốn học tiếng Anh cho giao tiếp hay để đạt được chứng chỉ?....Đo lường được ở đây có nghĩa định lượng mục tiêu của bạn bằng một vật hữu hình. Ví dụ bạn muốn thi IELTS, vậy bạn muốn đạt band 5.0 hay 6.5? Lưu ý đặt mục tiêu nằm trong tầm khả năng của bạn, tránh mơ hồ, viển vông (Như bạn muốn thay đổi Thế giới); và đồng thời đặt ra deadline (Thời gian hoàn thành) cụ thể. Tổng quan lại, bạn có thể tham khảo mục tiêu của tôi: Tôi muốn đạt 6.5 IELTS trong thời gian 1 năm (hiện tại tôi đang ở band 5.0), bởi tôi muốn có một công việc tốt hơn.

Luyện tập, thực hành tiếng Anh mỗi ngày

Có rất nhiều bạn rơi vào tình trạng học những không nhớ. Điều này xảy ra, bởi bạn không sử dụng nó thường xuyên. Có rất nhiều cách để có thể áp dụng chúng vào đời sống, bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh, hay giao tiếp mỗi ngày với người nước ngoài (hoặc bạn bè bằng tiếng Anh). Chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy khả năng nghe và nói cải thiện rõ rệt. Hãy bỏ ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để làm điều trên.

Sử dụng các công cụ bổ trợ cho học tập

Có rất nhiều công cụ giúp bạn có thể học tập hiệu quả, ví dụ như chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng, radio, podcast, các ứng dụng học tiếng Anh hay từ phim, nhạc,…Học tiếng Anh qua phim ảnh và bài hát là một trong những cách rất hiệu quả, nó không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn cải thiện khả năng ngoại ngữ của bạn. Tùy mỗi trình độ khác nhau mà mỗi người cần có bản kế hoạch khác nhau. Ví dụ, với tôi, tôi thường đặt ra mục tiêu mỗi ngày nghe một đoạn hội thoại trên Podcast và học hát một bài hát.

Đánh giá lại kết quả học tập

Đây là một trong những bước rất quan trọng mà nhiều bạn thường bỏ qua khi xây dựng kế hoạch học tập. Bước đánh giá lại giúp bạn theo dõi được tình trạng và tiến độ học tập. Tiếng Anh của bạn đã tiến bộ hơn chưa? Liệu mục tiêu đề ra có phù hợp? Từ đó bạn có thể điều chỉnh lại các mục tiêu, kế hoạch sao cho phù hợp với khả năng. Đừng quên tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành mục tiêu nhé.

Bài viết trên giúp bạn lý giải tại sao cần phải lên kế hoạch học tập và một số cách giúp lên kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn xây dựng được cho mình một bản kế hoạch học tiếng Anh hoàn chỉnh.

>> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách viết CV tiếng Hàn chuẩn giúp bạn tạo dấu ấn riêng cực chất

cv tiếng hàn có vai trò gì? cách viết cv tiếng hàn như thế nào? lưu ý khi viết cv tiếng hàn là gì? click xem ngay để tìm hiểu cách viết cv tiếng hàn nhé

Bật mí những kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật chi tiết nhất cho bạn

Những kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật là gì? Bật mí đến cho bạn những kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật chuẩn xác và ấn tượng đến nhà tuyển dụng. Xem ngay!

Cách viết CV xin việc chăm sóc khách hàng bằng tiếng Anh chuẩn nhất

CV xin việc chăm sóc khách hàng bằng tiếng Anh có nội dung như thế nào? Viết thế nào cho ấn tượng? Bạn đọc hãy đọc bài viết này để biết được cách làm nhé!