Cách xây dựng lộ trình học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ

By   Administrator    28/11/2019

Trẻ con nên học tiếng anh từ mấy tuổi, nên học tiếng Anh thế nào cho hợp lý,... vẫn luôn là những câu hỏi thường trực của các vị phụ huynh hiện nay.

Trẻ con nên học tiếng anh từ mấy tuổi, nên học tiếng Anh thế nào cho hợp lý,... vẫn luôn là những câu hỏi thường trực của các vị phụ huynh hiện nay. Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và xây dựng một lộ trình học hợp lý nhất nhé.

Học tiếng Anh ở độ tuổi nào?

Trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh từ khoảng độ tuổi nào?

Độ tuổi học của trẻ cũng là một điều cần đặc biệt chú ý khi xây dựng lộ trình học bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiếp thu kiến thức của con trẻ.

Cha mẹ có thể bắt đầu giúp bé tiếp xúc với tiếng Anh từ giai đoạn 2-3 tuổi bởi đây là giai đoạn tìm hiểu của con. Bé sẽ chú ý quan sát và có xu hướng lặp lại những gì mình thấy vậy nên hãy khéo léo lồng ghép để bé làm quen dần với tiếng Anh.

Đến giai đoạn 4-6 tuổi thì bé đã hiếu động hơn, và đặc biệt trẻ trong giai đoạn này thường khó tập trung, ham chơi. Vì thế cha mẹ hãy thử kết hợp phương pháp vừa chơi vừa học để dạy bé, thu hút sự chú ý của bé.

Sang đến giai đoạn 7-10 tuổi, bé đã dần nhận thức và tiếp thu được việc học tiếng Anh kết hợp với vốn từ tiếng Anh, khả năng tập trung cũng tốt hơn. Tuy nhiên thì các bé vẫn có xu hướng ham chơi và cần cha mẹ trợ giúp, xây dựng một lộ trình học bài bản để giúp các bé cân bằng giữa chơi và học.

Nên bắt đầu dạy trẻ từ đâu?

Khi học bất cứ một điều gì chúng ta cũng nên học từ cơ bản và cần đầu tư thời gian để luyện tập. Đối với trẻ con cũng vậy, hãy nên bắt đầu và tập trung vào những thứ cơ bản nhất, ví dụ như:

 • Bảng chữ cái: Tất nhiên, học một ngôn ngữ mới là cần phải học lại từ bảng chữ cái, cách ghép từ từ đầu. Việc học bảng chữ giờ cũng khá đơn giản khi mà cha mẹ có thể hoàn toàn mua những tấm ảnh dán tường, bật những bài hát ABC để con nghe và làm quen.

 • Số đếm: Giống như khi mới biết nói con sẽ tập đếm từ 1 - 10, tiếng Anh cũng vậy. Cha mẹ hãy dạy con đếm từ 1-10 bằng tiếng Anh, trong lúc đếm hãy kiên nhẫn giải thích cho con giống như khi dạy con đếm bằng tiếng Việt vậy. Và chú ý giai đoạn làm quen thì không nên dạy bé đếm lên số cao hơn 10 nhé.

 • Một số danh từ quen thuộc: Sau khi bé đã học được bảng chữ cái cũng như số đếm, cha mẹ có thể bắt đầu dạy một số danh từ cơ bản và quen thuộc cho bé như “Mom” (Mẹ), “Dad” (Bố), “Cat” (Mèo), “Dog” (Chó)... Đây đều là những từ có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nên bé sẽ tiếp thu được tốt hơn.

 • Một số động từ quen thuộc: Bên cạnh danh từ thì cha mẹ có thể lồng ghép thêm những động từ đơn giản như “Eat” (Ăn), “Drink” (Uống), “Sleep” (Ngủ), “Play” (Chơi),...

 • Một số cấu trúc câu đơn giản: Sau khi đã dạy bé những từ nhất định, cha mẹ có thể dần nói những câu tiếng Anh để giúp bé quen dần, hiểu dần cách thành lập câu tiếng Anh như sau:

 • I love Mommy/ Daddy: Con yêu mẹ/bố

 • I like chicken: Con thích gà

 • Good morning/ afternoon/ evening: Chào buổi sáng/chiều/tối

 • Hello / Goodbye: Xin chào/ Tạm biệt

Một số lưu ý khi xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho con

Những kiến thức để bé làm quen với tiếng Anh đều là những kiến thức hết sức cơ bản và dễ để truyền tải, tuy nhiên thì các phụ huynh vẫn cần lưu ý một số điều sau để bé có thể tiếp thu một cách tốt nhất:

 • Không dồn quá nhiều kiến thức: Vì đây là giai đoạn phát triển não của bé và hiện tại não bé đang như một tờ giấy trắng, hãy tránh việc truyền đạt quá nhiều kiến thức, vẽ quá nhiều lên tờ giấy trắng khiến cho tổng thể bị lộn xộn rối rắm.

 • Dạy chính xác: Tuyệt đối không được dạy kiến thức sai lệch bởi bé sẽ nhớ lâu và sau này khi lớn sẽ khó có thể sửa lại được khi bé đã tiếp thu những kiến thức sai.

 • Truyền tải kiến thức đúng cách: Cha mẹ cần chắc chắn tìm hiểu về mức độ tiếp thu và tập trung của bé để có thể xây dựng những lộ trình, bài giảng phù hợp giúp bé tiếp thu được hiệu quả hơn.

 • Phương pháp truyền đạt: Ở lứa tuổi các bé, nếu chỉ dạy kiến thức khô khan thì sẽ gây nhàm chán. Chính vì thế cha mẹ hãy lồng ghép vào đó những trò chơi, bài nhạc để giúp bé có hứng thú với tiếng Anh hơn nhé.

Trên đây là một số điều cơ bản giúp cha mẹ có thể xây dựng một lộ trình học tiếng Anh phù hợp cho bé. Hy vọng thông qua bài viết này cha mẹ và bé có thể thành công trong việc tiếp cận một ngôn ngữ mới nhé!

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách viết CV tiếng Hàn chuẩn giúp bạn tạo dấu ấn riêng cực chất

cv tiếng hàn có vai trò gì? cách viết cv tiếng hàn như thế nào? lưu ý khi viết cv tiếng hàn là gì? click xem ngay để tìm hiểu cách viết cv tiếng hàn nhé

Bật mí những kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật chi tiết nhất cho bạn

Những kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật là gì? Bật mí đến cho bạn những kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật chuẩn xác và ấn tượng đến nhà tuyển dụng. Xem ngay!

Cách viết CV xin việc chăm sóc khách hàng bằng tiếng Anh chuẩn nhất

CV xin việc chăm sóc khách hàng bằng tiếng Anh có nội dung như thế nào? Viết thế nào cho ấn tượng? Bạn đọc hãy đọc bài viết này để biết được cách làm nhé!