Top 7 những lợi ích của việc đọc sách thường xuyên mang lại

By   Administrator    19/10/2019

Sách là một sản phẩm văn hoá tinh thần chứa đựng toàn bộ giá trị của nhân loại. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu 7 lợi ích của đọc sách.

Sách được xem là một sản phẩm văn hoá tinh thần chứa đựng toàn bộ giá trị của nhân loại. Bài viết hôm nay hocngoaingu123.com sẽ giúp bạn tìm hiểu 7 lợi ích của việc đọc sách mà chúng ta dễ dàng nhận thấy.

Lợi ích của việc đọc sách

1. Top 7 lợi ích của việc đọc sách thường xuyên

Mỗi một cuốn sách được xuất bản đều nhằm hướng tới độc giả và tác động mà cuốn sách sẽ tạo ra ngoài xã hội. Tuỳ theo thể loại mà độc giả hướng tới, sách sẽ cung cấp một nguồn tri thức nhất định. Nhưng, nhìn chung thì việc đọc sách là rất cần thiết và nếu duy trì được thói quen đọc sách thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy 7 lợi ích của việc đọc sách được liệt kê sau đây:

2. Trau dồi và nâng cao vốn kiến thức cho bản thân

Lợi ích đầu tiên của việc đọc sách chắc chắn là nguồn tri thức mà các cuốn sách cung cấp cho độc giả. Thông qua việc đọc sách thường xuyên, vốn kiến thức của bạn sẽ được nâng cao và mở rộng ra nhiều lĩnh vực. 

Cũng giống như việc học, đọc sách phải trải qua một quá trình “mưa dầm thấm lâu” để kiến thức được bồi đắp và tích luỹ dần dần. Người đọc nhiều sách sẽ có cơ hội tiếp thu những tri thức bổ ích thuộc các lĩnh vực được đúc kết lại và cập nhật phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Tham khảo thêm: Podcast là gì? Những lợi ích to lớn mà Podcast mang lại

3. Rèn luyện vốn từ vựng, ngôn ngữ

Lợi ích của việc đọc sách này nhiều người thường không để ý nhưng đây lại là điều khá thú vị mà đọc sách mang lại.

Bằng một cách nào đó, việc đọc sách sẽ mang đến sự tiếp thu một cách thụ động nhưng lại cực kì hữu ích – vốn từ vựng của bạn sẽ ngày một dày lên, nhờ đó khả năng diễn đạt, tư duy logic, giao tiếp, tóm tắt hay trình bày một vấn đề của bạn cũng sẽ được cải thiện hơn. Nếu là một người có đam mê viết lách thì việc đọc nhiều sách càng trở nên cần thiết, nó sẽ giúp bạn phát triển kĩ năng viết cũng như tư duy lập luận.

4. Thư giãn lành mạnh

Sau một ngày làm việc và học tập căng thẳng thì đọc vài trang sách chính là cách thư giãn lành mạnh và hiệu quả nhất. Sách với những lời hay ý đẹp mà tác giả muốn truyền tải sẽ mang đến cho bạn sự tĩnh tâm, an nhiên và yêu đời, yêu cuộc sống hơn. Đọc sách cũng được xem là một cách giải trí khá tiết kiệm mà bạn và người thân có thể chia sẻ cùng nhau.

5. Cải thiện trí nhớ, nâng cao sự tập trung

Đọc sách đòi hỏi phải có môi trường yên tĩnh và phải là một quá trình thường xuyên nên sẽ giúp độc giả nâng cao sự tập trung cho bản thân. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, việc chăm chỉ đọc sách sẽ giúp người đọc cải thiện trí nhớ, thậm chí kéo dài tuổi thọ.

6. Khám phá tiềm năng của bản thân

Thông qua việc đọc nhiều thể loại sách khác nhau, bạn không chỉ tìm được dòng sách mà mình yêu thích mà đó cũng chính là cách để bạn khám phá sở thích, năng lực của bạn trong một số lĩnh vực nhất định. Chẳng hạn, qua những cuốn sách khoa học – công nghệ, bạn phát hiện ra bản thân thực sự có hứng thú và muốn đi sâu vào tìm hiểu lĩnh vực, ngành nghề này.

7. Góp phần xây dựng và phát triển văn hoá đọc

Tại Việt Nam hiện nay, tỉ lệ đọc sách của người dân còn thấp so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bình quân số đầu sách mà mỗi người dân Việt Nam đọc được trong 1 năm chỉ đạt 3 – 4 quyển, trong đó đã bao gồm cả sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học, cao đẳng.

Tỉ lệ này nói lên tinh thần tự đọc sách của chúng ta là chưa cao, dù rằng trong vài năm gần đây đã có những tín hiệu tích cực cho thấy người dân đã bắt đầu nhận thức và quan tâm hơn tới lợi ích của việc đọc sách. Chính vì vậy, với mỗi người dân đọc sách thường xuyên sẽ góp phần xây dựng và phát triển văn hoá đọc chung của cả quốc gia.

Tham khảo thêm: 8 cách để học giỏi tất cả các môn không phải ai cũng biết

8. Lan toả các hành động đẹp, thông điệp ý nghĩa

Nội dung các cuốn sách thường hướng đến các hành động tốt đẹp, có ích cho xã hội, lên án, phê phán cái ác, cái xấu để hướng con người ta tới chân – thiện – mĩ. Đồng thời những thông điệp mà cuốn sách muốn truyền tải sẽ phần nào được trở thành hiện thực thông qua sự tác động lên ý thức dẫn tới sự thay đổi về thế giới quan, hành vi của người đọc.

Một xã hội muốn phát triển bền vững thì phải biết kết hợp và phát triển đầy đủ các nguồn lực dựa trên yếu tố quan trọng nhất là tri thức con người. Đọc sách và lợi ích của việc đọc sách chính là cách tốt nhất để củng cố nguồn tri thức cho nhân loại.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.