3 Lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp cần sửa ngay và luôn

By   Administrator    03/12/2019

Bạn đang mắc lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp, nhưng bạn không biết. Hãy cùng bài viết sau đây sửa những lỗi sai tưởng không hại nhưng hại không tưởng.

Bạn đang mắc lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp, nhưng bạn không biết. Vậy thì bạn hãy cùng bài viết sau đây sửa những lỗi sai tưởng không hại nhưng hại không tưởng. 

Lỗi sai khi học tiếng Anh

Không đọc phụ âm đuôi

Đây chính là sai lầm điển hình của đa số người học tiếng Anh, thậm chí đôi khi các thầy cô giảng dạy cũng mắc phải lỗi này. Trong tiếng Anh, có nhiều từ vựng có cách phát âm tương tự nhau nhưng khác biệt ở những phụ âm đuôi. Bên cạnh đó, phụ âm đuôi chính là cơ sở cho việc nối âm, giúp câu nói trở nên mượt mà hơn. 

Có thể lấy ba từ tiếng Anh sau đây làm ví dụ, “nice - nine - night”. Bạn hãy thử mời một người bạn hoặc thầy cô của mình nhắm mắt lại để nhận diện được rằng bạn đang đọc chữ nào. Tuy nhiên, đối với những người không đọc phụ âm đuôi sẽ khiến đối phương không thể phân biệt được ba chữ với nhau. Khi cả ba đều được phát âm là /nai/. 

Ngược lại, nếu bạn đọc rõ ràng cả phụ âm, nguyên âm, thì sẽ dễ dàng nhận ra điểm khác nhau. Với “nice” được đọc là /nais/, “nine” được đọc là /nain/ và “night” có cách đọc là /nait/. Do đó, hãy thử đặt câu hỏi rằng liệu người bản xứ có hiểu bạn nói gì với cách đọc như vậy không? 

Nếu xét về việc nối âm, thì cách đọc bỏ qua phụ âm đuôi được xem là một điều tai hại. Khi cách nối âm phổ biến trong tiếng Anh là nối giữa phụ âm đuôi của từ này với nguyên âm đầu của từ tiếng theo. Nguyên tắc này sẽ bị phá vỡ nếu bạn bỏ qua phụ âm đuôi. 

Chẳng hạn như “I like you”, sẽ xuất hiện hai cách đọc khác nhau với /ai lai ju/ và /ai laik ju/. Và thật đáng buồn khi bạn đã và đang đọc câu nói này theo cách thứ nhất. Bởi phiên âm của từ like được kết hợp bởi âm /k/ và từ you được bắt đầu bởi âm /j/. Do đó bạn cần phải thực hiện nối âm ở hai từ này mà đọc thành /lai kju/. Tốt nhất, bạn nên thay đổi cách đọc này ngay bây giờ, để tránh trường hợp đối phương hiểu lầm rằng bạn đang bảo “I lie you” với cách đọc “ai lai ju”. 

Thiếu ngữ điệu trong câu nói

Ngữ điệu giúp câu nói của bạn thêm bóng bẩy, mượt mà hơn. Đồng thời nó còn giúp bạn nhấn mạnh ý mà bạn muốn nói đến. Việc nói tiếng Anh không ngữ điệu sẽ khiến việc đọc trở nên khó khăn hơn khi bạn không biết nên ngắt, nghỉ ở vị trí nào. Đặc biệt, nó sẽ khiến nội dung của bạn trở nên nhàm chán và khó chịu. 

Chính vì vậy, bạn hãy nhanh tay sửa lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp này bằng cách thêm ngữ điệu vào trong câu nói. Lưu ý, hiểu nôm na, ngữ điệu tương tự như dấu nhấn của câu, giúp câu nói của bạn thêm nhấn nhá, lên xuống, cao thấp nhẹ nhàng. Tuy nhiên, bạn nên học dấu nhấn trong một từ trước khi áp dụng áp dụng vào. Và dấu nhấn của câu đều được thể hiện rõ ở phần phiên âm trong từng điển. 

Đối với cách nói cả câu dài, bạn sẽ có hai vị trí nhấn quan trọng là ở cuối và đầu câu bằng cách lên giọng cao hơn bình thường. Thông thường, đối với câu hỏi trả lời Yes/No, câu hỏi đuôi, câu cầu khiến hoặc câu nói mang tính chất thân mật thì dấu nhấn được ở cuối câu. Nhằm thể hiện tình cảm, cảm xúc và mức độ quan tâm của bạn đến vấn đề đó. 

Ngược lại, các câu hỏi bắt đầu bằng các từ để hỏi như What, Where,..., câu mệnh lệnh, câu nói mang biểu cảm tiêu cực, thì cần được nhẹ giọng ở cuối câu. Ngoài ra, khi bạn sắp hết nói một câu và muốn chuyển sang ý khác, khi cũng bắt đầu nói xuống giọng. Điều này như một lời báo hiệu cho đối phương, giúp họ dễ dàng theo dõi, bắt kịp bạn. 

Thêm /s/ lung tung

Lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp này thường được bắt gặp phổ biến ở các bạn học sinh sinh viên. Khi họ liên tục thêm /s/ một cách vô tội vạ vào câu nói của mình. Mặc dù từ đó không có âm /s/ ở cuối. Điều này sẽ khiến cho đối phương khó hiểu và không biết được bạn đang nói những gì. 

Chẳng hạn như câu “I go to school” thường được nhiều bạn đọc thành “I gos to school”. Và đây chính là cách đọc hoàn toàn sai so với cách phát âm chuẩn. Do đó, bạn cần học kĩ phát âm của một từ và tránh phát âm /s/ một cách lung tung. Bởi nó vừa làm rối câu nói của bạn vừa khiến người nghe không hiểu được những gì mà bạn muốn nói. Dẫn đến hiệu quả giao tiếp không thành công. 

Muốn nói tiếng Anh chuẩn, muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản xứ, bạn cần phải từ bỏ những lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp đấy ngay hôm nay. Nhằm giúp bạn thuận lợi phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh về sau. 

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách viết CV tiếng Anh Kế toán hoàn hảo dành cho bạn

Cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng Anh Kế toán chuyên nghiệp để giúp cho ứng viên có cơ hội thành công trong công việc Kế toán của mình. Hãy xem ngay!

Tạo nên điều đặc biệt cho mẫu CV tiếng Anh cho người có kinh nghiệm

Mẫu CV tiếng Anh cho người có kinh nghiệm nên được triển khai như thế nào? Đó là nội dung chính sẽ được chia sẻ chi tiết tại bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ!

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV như thế nào?

Viết giới thiệu bản thân bằng tiếng anh trong CV ra sao để sở hữu cơ hội việc làm? Nghiên cứu cách để viết mục giới thiệu bản thân bằng tiếng anh trong CV.