Cách luyện đọc Tiếng Anh hiệu quả cho bạn từ A đến Z

By   Administrator    21/10/2019

Bạn đã biết cách luyện đọc tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả chưa? Tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết cách luyện đọc tiếng Anh nhé!

Với thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của Tiếng Anh trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, rất nhiều bạn trẻ có những kế hoạch để cải thiện các kỹ năng Tiếng Anh, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luyện đọc Tiếng Anh hiệu quả. Cùng hocngoaingu123.com tìm hiểu phương pháp luyện đọc hiểu Tiếng Anh qua bài viết dưới đây.

Luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Tầm quan trọng của việc đọc hiểu Tiếng Anh

Tạo phản xạ Tiếng Anh nhanh: 

Việc thường xuyên đọc hiểu các văn bản Tiếng Anh sẽ giúp bạn dần làm quen với ngôn ngữ này, từ đó tăng phản xạ suy nghĩ, phản biện bằng Tiếng Anh. Việc liên tục gặp lại các từ ngữ đã dùng sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ chúng vào sâu bộ não.

Tạo thói quen học ngoại ngữ: 

Việc hàng ngày tìm hiểu các bài đọc sẽ giúp bạn tạo cho mình thói quen tiếp xúc với chúng. Từ đó dần hình thành việc tìm hiểu, nghiên cứu các thông tin mới mẻ, phong phú bằng Tiếng Anh thay vì Tiếng Việt.

Nâng cao các kỹ năng khác: 

Các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết luôn đi cùng với nhau. Khi bạn có khả năng đọc hiểu tốt, bạn sẽ thu nạp được cho mình một lượng từ vựng, các cụm từ đáng kể. Việc học từ vựng qua các bài đọc sẽ giúp bạn biết được cả cách dùng từ trong những ngữ cảnh nhất định, từ đó sẽ tăng cường khả năng áp dụng chúng vào các bài nói, bài viết một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, việc thường xuyên nhìn thấy những từ ngữ thông dụng sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh chóng.

Nâng cao kỹ năng viết các bài luận: 

Đối với những bạn học trong các ngành giảng dạy bằng Tiếng Anh, thì không thể thiếu các bài luận văn. Và việc rèn luyện kỹ năng đọc sẽ giúp bạn nạp cho mình được những lượng kiến thức lớn phục vụ cho việc học của mình.

Ứng dụng cao trong công việc: 

Đối với những người đi làm sẽ phải thường xuyên giao tiếp với những khách hàng nước ngoài qua các văn bản, email bằng Tiếng Anh. Do đó bạn cần phải hiểu được đúng và đủ những ý mà đối tác muốn truyền tải. Việc có cho mình kỹ năng Tiếng Anh vững chắc thông qua những chứng chỉ có giá trị cũng sẽ giúp bạn nâng cao thu nhập đáng kể cho mình.

Cập nhật kiến thức: 

Đối với những thông tin về các chuyên ngành hay những tin tức trên thế giới, để có thể tiếp cận được với Việt Nam thì cần quá quá trình dịch thuật tốn thời gian. Vì vậy nếu bạn có vốn Tiếng Anh vững chắc, thì hoàn toàn có thể tự mình tìm đến các nguồn tin trên thế giới và tự tìm kiếm chúng thông qua Tiếng Anh, để nhanh chóng có được những thông tin chính xác và nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm: Những lợi ích của việc học tiếng Anh

Phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

2.1: Chuẩn bị sẵn sàng trước khi đọc

Việc luyện đọc Tiếng Anh sẽ cần bạn phải có sự tập trung nhất định trong quá trình học. Để đảm bảo được việc đó, hãy xác định nghiêm túc trước khi học. Bạn có thể để điện thoại ở chế độ máy bay, tắt các thông báo từ những trang mạng xã hội, tránh các tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến việc học của bản thân. Hãy chọn lựa vị trí học tập yên tĩnh, tránh người làm phiền và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bút chì, từ điển hay những cuốn sổ tay…

Bạn cũng nên gạt bỏ tâm lý sợ hãi, áp lực khi học Tiếng Anh. Có rất nhiều bạn vì thấy bản thân còn chưa hiểu được nhiều nên tự gây áp lực cho bản thân bằng việc cố đọc hiểu hết những gì mình thấy. Tuy nhiên việc này chỉ làm bạn thêm căng thẳng và nhanh nản mà thôi. Hãy bắt đầu với tâm trạng thoải mái nhất có thể.

2.2: Đọc lướt văn bản

Việc đọc lướt sẽ là bước đầu giúp bạn nắm được sơ lược những nội dung chính mà tác giả muốn truyền tải.

Đầu tiên hãy chú ý đến tiêu đề, sau đó là những đoạn đầu và đoạn cuối văn bản. Vì là bước đọc lướt, bạn không cần phải chú ý đến từng tiểu tiết, mà hãy để ý rằng sau khi đọc xong còn điều gì gây được ấn tượng với bản thân, từ đó dự đoán các chủ đề được đề cập tới. Bạn cũng có thể lấy bút nhớ đánh dấu vào những phần được coi là ý chính.

Bước này không chỉ giúp bạn nắm được nội dung sơ lược, mà nó sẽ tạo tiền đề giúp tăng tốc độ đọc ở các bước sau và giúp bạn dễ dàng ghi nhớ chúng hơn.

2.3: Đọc chi tiết văn bản

Đây là bước cần sự tập trung cao, bạn nên điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp với bản thân. Đối với những phần dễ có thể đọc nhanh, đọc lướt qua. Còn với những câu văn phức tạp, mang nhiều hàm ý thì có thể đọc lại nhiều lần để đảm bảo bản thân đã nắm chắc được các ý chính.

Trong quá trình đọc, bạn nên note lại bằng cách dùng bút nhớ hoặc gạch chân những cụm từ, những ý chính liên quan đến chủ đề đã được tìm ra ở bước đọc lướt.

Ngoài ra có một lưu ý rất quan trọng, đó là đừng cố gắng dịch hết từng từ xuất hiện trong văn bản. Vì mỗi từ vựng Tiếng Anh đều có thể có nhiều lớp ngữ nghĩa sau nó, nên việc bạn cố gắng hiểu hết chúng là vô cùng áp lực. 

Việc đầu tiên khi gặp những từ vựng mới đó là hãy đoán nghĩa của từ. Dựa vào các cụm từ, ngữ cảnh của câu văn để đoán từ đó. Nếu với những từ quan trọng bạn nên dùng từ điển tra lại để kiểm tra và note lại chúng.

Sau khi kết thúc bước này, bạn cần phải nắm được đầy đủ những ý được truyền tải qua văn bản.

2.4: Đúc kết nội dung

Việc này chính là ý nghĩa của luyện đọc Tiếng Anh. Nếu sau quá trình đọc mà bạn không ghi nhớ, rút ra được các bài học thì nó sẽ trở nên vô nghĩa. Bạn có thể rèn luyện cách này bằng việc note lại các ý chính của bài đọc, viết sơ đồ tư duy, kể lại bằng Tiếng Anh… 

Việc sử dụng lại một số từ, cụm từ trong văn bản sẽ một lần nữa giúp bạn khắc sâu kiến thức vào trong não bộ.

Tham khảo thêm: Cách đọc bảng phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh dễ dàng

Luyện đọc tiếng Anh như thế nào?

Một số lưu ý trong việc luyện đọc Tiếng Anh

3.1: Lựa chọn tài liệu phù hợp

Không phải ai cũng thích thú việc ngồi hàng giờ dán mặt vào một cuốn sách. Vì vậy hãy ưu tiên những chủ đề gây hứng thú và thân thuộc cho bản thân. Bất kể một tài liệu nào cũng có thể hữu ích cho bạn nếu bạn biết áp dụng cách học đúng đắn.

Tuy nhiên để trau dồi được lượng kiến thức phong phú thì bạn nên đọc nhiều chủ đề khác nhau sau khi đã có cho mình một vốn kiến thức nhất định. Nhiều nguồn tài liệu sẽ có nhiều các thức trình bày vấn đề hữu ích khác nhau.

3.2: Không cố gắng nhồi nhét từ vựng

Lợi ích của việc luyện đọc Tiếng Anh không chỉ nằm ở việc trau dồi vốn từ vựng, mà bạn còn cải thiện được kỹ năng nắm bắt nội dung, sử dụng câu linh hoạt… vì vậy đừng cố chắc chắn học mọi từ vựng mà bạn thấy. Hãy thư giãn và lựa chọn ghi lại những từ xuất hiện nhiều lần và đóng vai trò quan trọng trong việc nêu lên vấn đề.

3.3: Thường xuyên luyện đọc

Đối với việc học Tiếng Anh, nếu bạn lơ là một thời gian thôi thì kiến thức sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Hãy luôn kiên trì tạo thói quen dành thời gian luyện đọc mỗi ngày, bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ nhanh chóng, rõ rệt.

Việc luyện đọc Tiếng Anh không phải là khó nếu như bạn có sự kiên trì và phương pháp học tập đúng đắn. Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích về việc học Tiếng Anh, để từ đó áp dụng chúng nhằm nâng cao trình độ của bản thân được nhanh chóng và chất lượng nhất.

>> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.