Làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

By   Administrator    10/02/2020

Có nhiều bạn cảm tự ti vì khả năng nghe tiếng Anh chỉ được vài từ cơ bản hay không hiểu gì. Bài viết về cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc sau đây.

Có nhiều bạn cảm thấy bất lực vì khả năng nghe tiếng Anh của mình chỉ ở mức hiểu được vài từ cơ bản, thậm chí là không hiểu gì. Tuy nhiên, vấn đề này cũng có thể dễ dàng giải quyết nếu như bạn nắm được phương pháp luyện nghe cho người mất gốc.

1. Tạo môi trường nghe thụ động

Nghe thụ động có nghĩa là bạn sẽ tiếp cận với tiếng Anh một cách vô thức. Môi trường xung quanh bạn đều được phủ kín bằng tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, nghe tin tức tiếng Anh,… Mặc dù bạn sẽ không thể hiểu được nội dung nghe là gì, nhưng cách nghe này sẽ giúp bạn làm quen dần với ngữ điệu, cách phát âm của người bản xứ.

Luyện nghe tiếng anh cho người mất gốc

Bạn nên dành ra ít nhất 4 đến 5 tiếng trong môi trường nghe thụ động này. Bạn có thể tận dụng tất cả các thời gian rảnh trong ngày như lúc mới ngủ dậy, lúc nghỉ trưa hoặc buổi tối khi đã đi học, đi làm về.

Tham khảo thêm: Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả

2. Nghe tiếng Anh chủ động

Sau một thời gian làm quen với tiếng Anh thông qua cách nghe tiếng Anh thụ động, thì bạn nên chuyển sang giai đoạn nghe chủ động. Có nghĩa là, thay vì không cần hiểu ý nghĩa như cách nghe thụ động, bạn cần phải cố gắng hiểu nội dung của bài nghe là gì. Tuy nhiên, tùy thuộc vào trình độ của mỗi người sẽ có các lộ trình luyện nghe phù hợp.

2.1. Giai đoạn dành cho những người mới bắt đầu

Đối với những người ở giai đoạn bắt đầu, bạn nên nghe những bài nghe ngắn từ 3 đến 5 phút với những chủ đề đơn giản.  Sau đó bạn đọc bản dịch (transcript) của bài nghe và tìm keywords (từ khóa chính). Tiếp tục nghe lại những bài nói này nhiều lần cho tới khi bạn nhớ được hết transcript và nghe hiểu được toàn bộ nội dung của bài.

2.2. Giai đoạn phát triển

Ở giai đoạn này, bạn sẽ tập trung vào nghe và chép chính tả. Ban đầu đây sẽ là một phương pháp khó khăn đối với nhiều bạn. Bạn sẽ không được đọc transcript, thay vào đó bạn sẽ ghi chép tất cả những nội dung mà bản thân mình nghe được. Sau mỗi lần nghe và ghi chép lại, bạn sẽ đối chiếu với transcript và tiếp tục lặp đi lặp lại quá trình chép chính tả này cho tới khi bạn chép được hết tất cả những nội dung có trong bài nghe.

Nếu vượt qua giai đoạn này, khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn có có sự cải thiện rõ rệt. Đồng thời khả năng phát âm cũng sẽ trở nên tốt hơn.

Tham khảo thêm: Phương pháp để học phát âm tiếng Anh online hiệu quả

Luyện nghe tiếng anh cho người mất gốc bạn nên biết.

3. Kinh nghiệm trong việc luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Để kỹ năng nghe được cải thiện, ngoài việc được nghe thường xuyên bạn cũng cần phải đồng thời cải thiện những kỹ năng và vốn kiến thức khác.

Bạn sẽ không thể nghe hiểu nếu như vốn từ vựng của bạn quá nghèo nàn. Vì thế, bạn cần phải rèn luyện và bổ sung từ vựng cho bản thân mỗi ngày. Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những từ mới mà bạn bắt gặp trong quá trình luyện nghe. Bên cạnh hiểu ý nghĩa của từ mới, bạn nên tìm hiểu các thông tin khác về từ như cách phát âm, cụm từ đi kèm, từ đồng nghĩa,…

Ngoài ra, bạn cần cải thiện khả năng phát âm. Nếu bạn không nắm được các phát âm thì chắc chắn khi nói chuyện với người nước ngoài bạn khó nói và hiểu được nội dung đối phương đang muốn truyền đạt.

Bên cạnh đó, bạn nên rèn luyện phản xạ khi nghe tiếng Anh. Bạn hãy cho bộ não làm quen với việc vừa nghe vừa tự giải thích ý nghĩa của từ và đoán ý nghĩa của từ theo ngữ cảnh. Như vậy sẽ giúp bạn nắm được nội dung mà bài nghe hoặc người khác đang muốn truyền đạt với mình mà không bị mất bất kỳ thông tin nào khác.

Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc ngoài việc phải có 1 lộ trình học hợp lý, thì bạn cần phải có ý chí và quyết tâm cao độ. Muốn thành thạo tiếng Anh, bạn không thể chỉ học trong 1 hay 2 ngày hoặc vài tuần, mà cần phải học tập và rèn luyện trong một thời gian dài. Chắc chắn rằng kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nếu bạn dành nhiều thời gian cùng với sự tập trung cao độ.

>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.