Chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả

By   Administrator    30/09/2019

Bạn đã biết cách nghe tiếng Anh như thế nào để hiệu quả chưa? Bài viết sau đây chia sẻ cùng bạn những phương pháp giúp luyện nghe tiếng Anh nên tham khảo.

Trong thời buổi toàn cầu hóa, hiện đại hóa ngày nay, Tiếng Anh chính là một công cụ căn bản nhất và vô cùng quan trọng để có thể giúp các bạn trẻ có thể mở mang vốn kiến thức, tham gia vào quá trình hội nhập với thế giới. Có thể thấy nhà nhà, người người đổ xô đi học thứ ngôn ngữ quốc tế này, tuy nhiên không phải ai cũng đạt được kết quả như ý muốn. Muốn quá trình học tập đạt được kết quả tốt, trước hết bạn phải có một phương pháp học tập đúng đắn. Nhưng đâu mới là phương pháp học tập phù hợp và mang lại hiệu quả, bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về các phương pháp luyện nghe Tiếng anh hiệu quả, đặc biệt là trong luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp.

phương pháp luyện nghe tiếng Anh

Tầm quan trọng của kỹ năng nghe

Nghe chính là kỹ năng cơ bản bạn cần nắm chắc nhất trong quá trình học Tiếng Anh, bởi đây chính là khởi đầu cho “sự học” của bạn. Tuy đây là một kỹ năng bạn cần dành nhiều thời gian để rèn luyện nhưng cũng sẽ rất có lợi vì nó sẽ giúp bạn cải thiện cả kỹ năng nói. Bước đầu tiên của việc học tiếng anh đó là học giao tiếp, và bước đầu tiên của học giao tiếp đó là học nghe, vì muốn giao tiếp được bạn phải lắng nghe và hiểu được những gì người khác nói trước tiên.

Qua quá trình học nghe, bạn sẽ được làm quen dần với các âm, cách phát âm, luyến láy của người bản địa, từ đó tạo ra cho bản thân một phản xạ ngôn ngữ tốt, có thể tiếp thu ngoại ngữ nhanh chóng.

Tham khảo thêm: Tất cả bí kíp về cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Phương pháp luyện nghe hiệu quả

1. Tạo động lực tích cực

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, bạn không thể học nó máy móc như Toán, Lý, Hóa… nhưng cũng không thể học nó theo kiểu học thuộc của Sử, Địa… 

Đầu tiên, để có thể trau dồi được một ngôn ngữ hiệu quả, bạn cần phải thực sự yêu thích chúng. Thay vì để những suy nghĩ tiêu cực lấn át bản thân như: học vì điểm số, học vì ba mẹ bắt ép… hãy tự tạo cho mình những động lực tích cực. Hãy tưởng tượng đến một tương lai tốt đẹp mà nó mang lại cho bạn. Ví dụ như khi bạn giỏi Tiếng Anh, bạn sẽ có thể xem phim không cần sub, có thể đọc sách, truyện tiếng nước ngoài, có thể đi du lịch khắp nơi.  Đặc biệt, Tiếng Anh có thể giúp bạn khám phá những điều mà bạn chưa bao giờ biết… Có như vậy thì bạn mới có thể vui vẻ, thoải mái khi học, và chắc chắn khả năng ngoại ngữ của bạn cũng sẽ phát triển đáng kể mà bạn không hay biết đấy.

2. Học phát âm

Nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng vội vàng chọn một audio và luyện nghe ngay. Hãy học phát âm trước, học từng âm cơ bản trong tiếng anh đầu tiên. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm những video phát âm, lắng nghe kỹ, học thuộc và phát âm theo họ. Vì có thể ví việc học Tiếng Anh như việc xây một ngôi nhà, và phát âm chính là nền móng của ngôi nhà đó. Nắm chắc phát âm thì bạn mới có thể biết họ đang nói về cái gì, và cả về sau này nó sẽ giúp bạn đi nhanh hơn trong kỹ năng nói nữa đấy.

3. Lựa chọn giọng điệu

Hiện nay Tiếng Anh phổ biến có Anh Anh và Anh Mỹ, Anh Anh mang khuynh hướng trang trọng và lịch sự, còn Anh Mỹ hơi hướng phóng khoáng và thoải mái hơn. Hãy lựa chọn giọng điệu nào phù hợp với bản thân hơn để có thể đi theo nó, có như vậy bạn sẽ không bị pha tạp các ngữ điệu với nhau.

4. Lựa chọn tài liệu phù hợp

Có một số bạn trong quá trình học, vì muốn nhanh chóng đạt kết quả cao mà đã lựa chọn những tài liệu “khủng”, quá sức với bản thân. Và rồi cứ cố mãi mà kết quả vẫn không tiến bộ chút nào. Đây là một quan điểm vô cùng sai lầm. Vì khi bạn lựa chọn những thứ quá khó để bắt đầu bạn sẽ rất dễ bị nản, vì nghe hoài nghe mãi mà vẫn không hiểu. Vì vậy hãy lựa chọn những tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Đối với những bạn mới bắt đầu, hãy luyện nghe những mẩu hội thoại, video ngắn và đơn giản. Khi nghe những chủ đề gần gũi và đơn giản, bạn sẽ dần dần hiểu được người ta đang nói gì, từ đó sẽ có hứng thú học hơn. Khi cảm thấy bản thân đã tiến bộ rồi, hãy nâng cấp những bản nghe khó hơn với tốc độ có thể nhanh hơn.

5. Nghe những gì mình thích

Nếu bạn thích nghe nhạc, xem phim. Vậy thì hãy gắn việc học với nó. Rất nhiều người nói họ đạt kết quả cao trong việc luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp chỉ nhờ việc xem phim, bạn có tin không? Khi nghe nhạc, xem phim… bằng Tiếng Anh, nó không những giúp bạn thoải mái, giảm stress mà còn tạo cho bạn phản xạ và thói quen nghe Tiếng Anh. Để quá trình học Tiếng Anh qua phim ảnh được hiệu quả nhất, bạn có thể làm theo những bước sau:

  • Xem qua một lượt: hãy xem trước một lượt để có thể nắm được ý chính của phim, ở bước này bạn không cần phải cố gắng hiểu một từ Tiếng Anh nào cả. Chỉ cần nắm được nội dung chính, để các bước sau có thể đoán từ một cách dễ dàng hơn. Lưu ý rằng bạn nên chia nhỏ phim thành các đoạn 5-10 phút để quá trình xem tránh bị nản.

  • Xem không có phụ đề: bước này hãy để ý và lắng nghe các cuộc hội thoại của nhân vật, cố gắng đoán xem nhân vật đang nói gì nhé.

  • Xem phụ đề: sau khi đã nghe được căn bản nội dung rồi, bạn có thể xem lại chúng với phụ đề Tiếng Anh, từ đó rà soát lại xem mình còn nghe thiếu sót những gì.

  • Nhại lại: đây là một bước vô cùng thú vị, nó sẽ giúp bạn ghi nhớ các từ ngữ mà nhân vật đã dùng vào sâu trong não bộ, cùng với đó bạn cũng có thể học được cách phát âm, luyến láy của nhân vật, điều chắc chắn sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nói về sau.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng, thực tế không phải ai cũng phù hợp với phương pháp luyện nghe bằng phim ảnh. Nếu trình độ bạn mới ở mức căn bản thì bạn hoàn toàn không nên xem phim tiếng anh. Bởi mỗi bộ phim thường rất dài, và việc không hiểu bất cứ điều gì nhân vật nói sẽ khiến bạn bị sao lãng và rất dễ nản. Hoặc đối với những ai có sự tập trung kém có lẽ cũng không thực sự phù hợp với phương pháp này, bởi bạn sẽ dễ bị cuốn vào bộ phim mà quên đi mục đích ban đầu của mình từ lúc nào không biết.

Một số bộ phim luyện nghe tiếng anh hiệu quả bạn có thể xem như: Friends, How I met your mother, Umbrella...

6. Nghe mọi lúc, mọi nơi

Dù học bất cứ một thứ gì, đều phải có quá trình luyện tập mới có thể mang đến kết quả tốt. Hãy luôn cố gắng “tắm” mình trong Tiếng Anh. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, việc thu thập các nguồn học luyện nghe Tiếng Anh là vô cùng dễ dàng. Bạn có thể nghe tiếng anh ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào chỉ với một chiếc smartphone. Khi đi bộ, đi xe bus bạn có thể cắm tai nghe, lúc rảnh rỗi có thể xem phim, nghe nhạc bằng Tiếng Anh…. Hãy coi nó như một phần cuộc sống của bạn, hãy tạo cho bản thân một thói quen nghe và học Tiếng Anh thường xuyên.

7. Luyện nghe chép chính tả

Đây là một phương pháp truyền thống và vẫn luôn được nhiều người dùng.  Đối với cách nghe này, hãy đảm bảo bạn tập trung 100% trong quá trình học. Đầu tiên, hãy nghe toàn bộ cuộc hội thoại, sau đó chép lại những gì bạn nghe được ra một cuốn sổ nhỏ. Tiếp theo là mở xem transcript những phần nào mà bản thân chưa nghe được, đánh dấu chúng lại bằng bút khác màu. Cuối cùng nghe lại một lần nữa, chú ý những phần mình chưa nghe được và ghi nhớ. Sau khi kết thúc, hãy thường xuyên nghe lại để đảm bảo rằng bạn không còn mắc lỗi nào tương tự như vậy nữa.

Tham khảo thêm: Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc như thế nào

Một số sai lầm khi luyện nghe Tiếng Anh

  1. Cố gắng nghe toàn bộ

Điều này là một việc rất khó, thậm chí đối với cả những người Anh-Mỹ hay Anh-Anh. Bởi trên thế giới có rất nhiều nơi nói Tiếng Anh, và mỗi nơi thì sẽ có những cách phát âm khác nhau. Bạn không cần phải cố gắng hiểu toàn bộ 100% những gì họ nói, nếu hiểu từ 70-80% thì bạn đã thành công rồi đó.

  1. Dịch lại từng câu vừa nghe

Đây tưởng chừng như vô hại nhưng lại là một phương pháp sai lầm. Mỗi khi nghe được một chữ nào đó, bạn lại dịch chúng sang tiếng Việt rồi mới ghép với nhau, điều này sẽ khiến cho phản xạ ngôn ngữ của bạn bị chậm lại, ngoài ra rất có thể bạn sẽ bị lỡ những câu nói sau do còn “mải” dịch những câu nói trước trong đầu. Tốt nhất là hãy tập trung vào những gì đang diễn ra, nếu bị lỡ bất cứ thông tin nào thì cứ bỏ qua và cố gắng hiểu những gì đang diễn ra.

  1. Đọc nhiều giúp tăng khả năng nghe

Đọc và nghe thực chất là hai kỹ năng ít bổ trợ cho nhau. Thực tế khi bạn đọc nhiều, vốn từ vựng, ngữ pháp sẽ tăng lên theo, nhưng nó sẽ không giúp gì nhiều trong quá trình nghe cho bạn. Ví dụ như khi đọc một bài viết, bạn sẽ nhìn thấy một từ và biết nghĩa của chúng, nhưng lại không biết cách phát âm,vậy thì chắc chắn khi nghe bạn cũng sẽ không phản xạ được với từ đó. Kỹ năng nói mới là kỹ năng bổ trợ nhiều nhất cho việc nghe tiếng Anh. Vì khi bạn phát âm được đúng chuẩn rồi, não bạn sẽ cho phép ghi nhớ lại từ đó để sử dụng và làm quen với nó.

  1. Copy

Cho dù mỗi phương pháp có được mọi người ca tụng đến đâu, thì bạn hãy nhớ rằng không phải ai cũng giống ai. Và mỗi người cần thời gian để trải nghiệm điều gì là tốt nhất, phù hợp nhất với mình. Hãy xem xét khả năng, trình độ, thời gian… của bản thân đến đâu, từ đó lựa chọn hướng đi tốt nhất cho bản thân.

Tham khảo thêm: Bật mí phương pháp học phát âm tiếng Anh online hiệu quả

Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận tầm quan trọng của Tiếng Anh trong cuộc sống, và khả năng giao tiếp Tiếng anh tốt là một kỹ năng rất cần thiết hiện nay. Tuy nhiên không có một công thức thành công cụ thể nào cho tất cả mọi người được. Vì vậy, mỗi người hãy tìm kiếm được những phương pháp học tập đúng đắn cho mình để có thể cải thiện khả năng ngoại ngữ của bản thân. Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp trên con đường luyện nghe Tiếng Anh nói riêng và con đường chinh phục Tiếng Anh nói chung.

>> Tham khảo ngay:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.