Phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả từ A đến Z

By   Administrator    30/09/2019

Luyện nói tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng, nếu chỉ học nghe và ngữ pháp không thôi thì không thể nói được. Bài viết này giúp bạn cách nói tiếng Anh.

Hiện nay, không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của Tiếng Anh trong đời sống của chúng ta. Tiếng Anh giúp mở ra nhiều cơ hội mới, nhiều trải nghiệm mới cho các bạn trẻ. Chính vì vậy, nhu cầu học Tiếng Anh hiện nay là rất cao. Trong đó việc có kỹ năng nói tốt là một yếu tố quan trọng để bạn có thể ứng dụng Tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày. Rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ là phải luyện nói Tiếng Anh cùng người bản xứ, hay phải có một câu lạc bộ để cùng nhau rèn luyện thì mới có thể tiến bộ được. Liệu điều đó có đúng không? Nếu bạn chỉ có một mình thì có thể tập nói Tiếng Anh trôi chảy được không? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn.

phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Những phương pháp luyện nói Tiếng Anh hiệu quả

1.1: Học phát âm

Đây là bước đầu tiên đối với bất cứ ai khi học Tiếng Anh. Có thể nói việc học phát âm giống như việc bạn xây nền móng cho căn nhà của mình vậy. Học cách phát âm chuẩn sẽ giúp bạn phát âm được từng từ một cách chính xác, từ đó nâng cao chất lượng bài nói của mình hơn.

1.2: Suy nghĩ bằng Tiếng Anh

Có phải bạn thường cảm thấy bản thân nhiều lúc còn phản xạ rất chậm khi được người khác hỏi một vấn đề gì đó? Bạn không thể trả lời ngay được câu hỏi được đưa ra? Đó là bởi vì bạn vẫn còn thói quen suy nghĩ bằng Tiếng Việt. Khi bạn lắng nghe người khác nói, bạn dịch chúng sang Tiếng Việt, sau đó tìm câu trả lời bằng Tiếng Việt, rồi lại dịch chúng sang Tiếng Anh. Có thể thấy quá trình này tốn rất nhiều thời gian và không cần thiết. 

Để khắc phục được điều này, bạn hãy tự tạo cho mình thói quen suy nghĩ bằng Tiếng Anh ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào có thể. Không cần tìm những câu quá phức tạp, trước hết hãy luyện tập bằng những câu đơn giản, bằng những sự việc xảy ra hàng ngày xung quanh bạn.

Ví dụ như: Today, I’m so tired because I have to study all day…

Việc suy nghĩ bằng Tiếng Anh dần dần sẽ tạo cho bạn phản xạ nhanh nhạy đối với ngôn ngữ này và thích ứng được với nó một cách nhanh chóng.

1.3: Tự nói và ghi âm lại

Nếu bạn có một nhóm bạn để cùng nhau luyện tập thì sẽ thật tuyệt, nhưng không có thì cũng không sao, đó sẽ không phải vấn đề lớn. Để nói tốt, bước đầu tiên là bạn phải dám nói ra, bật ra những gì bạn suy nghĩ trong đầu. Sau khi suy nghĩ bằng Tiếng Anh, việc của bạn là bày tỏ nó ra bằng lời nói. Việc này ban đầu có thể sẽ còn chút ngượng ngùng, khó khăn. Tuy nhiên khi bạn luyện tập thường xuyên thì sẽ quen với nó nhanh chóng, miệng bạn sẽ quen với việc phát âm, do đó khả năng nói cũng sẽ được trôi chảy hơn.

Để tiến bộ nhanh chóng hơn, thì bạn nên ghi âm lại những gì mình nói. Sau đó nghe lại xem mình còn thiếu sót những gì để từ đó sửa. Việc luyện tập nói lại nhiều lần sẽ giúp bạn tiến bộ rõ rệt.

Ngoài ra có một vấn đề khi luyện nói Tiếng anh mà rất nhiều bạn mắc phải đó là sự thiếu tự tin khi giao tiếp. Bởi bạn sợ mình nói sai, nói không chuẩn, điều đó càng khiến bạn rụt rè hơn trong việc nói Tiếng Anh. Để khắc phục điều này, hãy luyện tập trước gương thật nhiều lần. 

Ưu điểm của phương pháp này đó là bạn có thể quan sát chính bản thân, quan sát khẩu hình miệng xem cử chỉ của mình đã phù hợp hay chưa. mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 5 phút để đứng nói trước gương thôi cũng đủ giúp sự tự tin của bạn tăng lên đáng kể rồi.

1.4: Không quan tâm đến ngữ pháp

Rất nhiều bạn cứ mải mê chăm chút từng câu chữ mà dẫn đến tình trạng nói không được lưu loát. Điều này sẽ khiến bạn mất bớt tự tin và đôi khi không còn đủ kiên nhẫn nói nữa.

Khi luyện nói, hãy cứ tập trung vào việc nói chôi chảy trước tiên. Việc này sẽ bắt buộc não bộ của bạn phải nhanh nhạy nghĩ ra những từ ngữ hay cách diễn đạt, từ đó tăng tốc độ phản xạ Tiếng Anh.

Ngoài ra, nên tránh việc ngắc ngứ: uhm, ahh… việc này sẽ gây khó chịu cho người nghe nếu bạn nói quá nhiều.

1.5: Luyện tongue twisters

Tongue twisters được gọi là những câu “xoắn lưỡi”, vì đây là những câu dài, khó đọc nhanh được do nó gồm những âm tương tự nhau. Chính vì vậy nó sẽ là công cụ tuyệt vời để bạn làm quen với cách phát âm các từ trong Tiếng Anh.

Ví dụ như câu nói sau: do tongue twisters twist your tongue? bạn hãy thử đọc nó thật nhanh xem sao nhé.

1.6: Nhại theo

Đây là cách học hiệu quả thậm chí đã được ứng dụng vào rất nhiều trung tâm dạy Tiếng Anh hiện nay. Bạn yêu thích một bộ phim, chương trình nào đó? Vậy thì việc của bạn rất đơn giản, đó là hãy xem, tận hưởng nó rồi sau đó nhại lại những gì các nhân vật đã nói.

Hãy chọn từng phân đoạn dài 2-3 phút lắng nghe thật kỹ rồi nhại theo y hệt, kể cả về ngữ điệu, về cách nhấn nhá của họ.

Bạn có thể ghi âm lại và lắng nghe xem bản thân nói còn gì chưa được chuẩn. Phương pháp này không chỉ giúp bạn tăng khả năng nói, mà kỹ năng nghe cũng được phát triển nhanh chóng. 

Ngoài ra bạn cũng có thể hát theo các bài hát Tiếng Anh. Vừa học vừa được giải trí, đây chính là phương pháp được rất nhiều người ưa thích.

1.7: Luyện tập một số tình huống cụ thể

Đương nhiên mục đích khi luyện nói Tiếng Anh của chúng ta đó là có thể giao tiếp được lưu loát. Bạn nên luyện tập một số tình huống cụ thể ở nhà như: khi phỏng vấn xin việc, khi giúp ai đó tìm đường, khi giới thiệu bản thân… Chắc chắn việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đã có sẵn kiến thức ở trong đầu rồi.

1.8: Học các cách dùng từ vựng

Để có thể nói lưu loát, bạn cần có một vốn từ nhất định đủ để hình thành câu. Chính vì vậy việc học từ vựng là rất cần thiết đối với việc học Tiếng Anh. Tuy nhiên cách học từ vựng hiệu quả không phải ai cũng nắm được.

Để có thể dùng được một từ, bạn phải hiểu rõ được cách dùng từ đó, hiểu được ngữ cảnh thường dùng, các lớp nghĩa của nó… thì bạn mới có thể ứng dụng vào trong lời nói của mình được. Điều này đòi hỏi bạn cần phải đọc nhiều, lắng nghe nhiều bài Tiếng Anh, từ đó rút ra cho mình những mẫu câu thông dụng, thường được người bản xứ sử dụng.

Tham khảo thêm: Cách luyện đọc Tiếng Anh hiệu quả cho bạn từ A đến Z

Phần mềm học nói tiếng Anh hiệu quả

Một số phần mềm học nói Tiếng Anh hiệu quả

Việc luyện nói Tiếng Anh qua các ứng dụng trên điện thoại, máy tính vô cùng tiện lợi và hữu ích. Tuy nhiên chúng không chỉ có ưu điểm mà cũng có những nhược điểm nhất định.

2.1: Ưu điểm của việc học nói qua ứng dụng

Cải thiện khả năng phát âm: 

Nếu như với việc học truyền thống, bạn phải tự tìm lỗi sai và sửa sai. Thì giờ đây đã có một số app giúp bạn làm điều đó. Chúng sẽ hỗ trợ bạn đến khi nào bạn có thể phát âm chuẩn thì thôi. Chúng còn có khả năng chấm điểm giúp bạn xác định trình độ của bản thân đang ở đâu.

Tiết kiệm chi phí

Việc học qua ứng dụng chỉ đòi hỏi bạn một thao tác vô cùng đơn giản đó là tải ứng dụng về và sử dụng. Bạn sẽ có thể tiết kiệm hơn nhiều so với việc đi học tại các trung tâm, trường lớp…

Tiện lợi: 

Việc học tại một chiếc điện thoại lúc nào cũng có bên người chắc chắn sẽ tiện lợi hơn là việc phải mang vác một đống sách vở cồng kềnh. Bạn có thể học mọi nơi, mọi lúc mà mình rảnh.

2.2: Nhược điểm của các phần mềm luyện nói

Chưa được luyện giao tiếp: 

Vì ứng dụng trên điện thoại chúng cũng chỉ là công cụ hỗ trợ. Nó có thể giúp bạn cải thiện phát âm nhưng lại không thể cùng bạn giao tiếp được. Chính vì vậy khả năng giao tiếp của chúng ta cũng sẽ bị hạn chế.

Mất tập trung: 

Trên chiếc điện thoại của các bạn trẻ không chỉ có các ứng dụng học tập. Các mạng xã hội, có trò chơi... có thể gây ra mất tập trung khi đang học, chính vì vậy hiệu quả học tập có thể sẽ không tiến bộ.

2.3: Một số ứng dụng học nói Tiếng Anh hiện nay

Elsa:

Đây là một ứng dụng nổi tiếng được đánh giá cao trên toàn thế giới nhờ khả năng giúp người học phát triển kỹ năng nói nhanh chóng. 

Ứng dụng có chức năng kiểm tra phát âm của người dùng xem đã đúng chưa và giúp bạn phát hiện những lỗi sai. Sau đó bạn sẽ được nghe và nhại theo đến khi nào phát âm chuẩn thì thôi.

Ứng dụng cũng có các bài luyện tập theo các chủ đề, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình học. Ngoài ra nó cũng có các bài nghe phát âm chuẩn, khiến bạn phải lắng nghe kỹ cách học phát âm, từ đó tăng khả năng phát âm của chính mình.

Ngoài ra ứng dụng cũng có chức năng nhắc nhở người học mỗi ngày giúp bạn duy trì việc học. Ứng dụng này sẽ yêu cầu bạn phải trả phí sau thời hạn dùng thử. Tuy nhiên phí bạn phải trả cũng không quá cao.

Speak English

Ứng dụng được chia rõ các cấp độ dành cho người mới bắt đầu đến nâng cao, phù hợp với nhu cầu của từng người. Ngoài ra nó cũng có các bài học với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú.

Phần mềm có chức năng ghi âm giúp bạn nghe lại những gì mình nói một cách đơn giản.

Tuy nhiên ứng dụng này không có chức năng đánh giá, bạn sẽ phải tự so sánh và tìm ra lỗi sai của mình. Ngoài ra việc có những câu hội thoại đơn lẻ cũng khiến người học nhanh bị nhàm chán.

eJOY English

Đây là phần mềm không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Phần mềm có nhiều video đa dạng, phong phú về nhiều chủ đề với các trình độ khác nhau. Bạn có thể lựa chọn tùy theo trình độ của mình, lắng nghe và nhại lại chúng.

Ngoài ra ứng dụng cũng có nhiều trò chơi giúp bạn vừa giải trí mà vừa có thể học hiệu quả.

Tuy nhiên với eJOY English, nếu muốn trải nghiệm nhiều tính năng hơn, bạn phải trả thêm phí.

Ngoài các ứng dụng trên ra thì còn rất nhiều ứng dụng có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe như: Sounds, Say it…

Tham khảo thêm: Top 3 trang web học phát âm tiếng Anh online tốt nhất

Có thể nói, kỹ năng nói là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong việc giao tiếp Tiếng Anh hàng ngày. Và để cải thiện nó, bạn cần phải dành nhiều thời gian, công sức luyện tập cùng với những phương pháp đúng đắn. Mong rằng bài viết trên đây, hocngoaingu123.com đã cung cấp những kiến thức cần thiết cho bạn để có thể luyện nói Tiếng Anh một cách trôi chảy như người bản xứ.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.