Kỹ năng luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu đạt hiệu quả cao

By   Administrator    10/02/2020

Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu sẽ gặp khá nhiều khó khăn ở các kỹ năng. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn cấu trúc đề thi IELTS cùng cách học hiệu quả.

Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu sẽ gặp khá nhiều khó khăn vì với từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết lại có một yêu cầu kĩ năng riêng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn cấu trúc đề thi IELTS và cách học hiệu quả.

1. Giới thiệu chung về cấu trúc bài thi IELTS

 Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết., cụ thể như sau:

Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

- Đối với phần Nghe: Phần nghe được có 40 câu hỏi được chia làm 4 phần với thời gian làm bài là 40 phút.

- Đối với phần Nói: Phần nói sẽ được thi dưới dạng trả lời trực tiếp với người chấm thi. Một bài thi nói thường được chia làm 3 phần. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị cho phần thi thứ 2. Thời gian cho cả 3 phần là 15 phút.

- Đối với phần thi Đọc: Thời gian làm bài cho phần đọc là 60 phút, bạn phải trả lời 40 câu hỏi 

- Đối với bài thi Viết: Đề thi thường yêu cầu 2 bài viết với thời gian làm bài 60 phút, độ dài của mỗi bài viết trong khoảng 150-250 từ.

Nắm được cấu trúc đề thi IELTS, bạn nên học tập trung theo chiến lược, tránh trường hợp ôn lệch hướng khỏi cấu trúc đề thi.

Tham khảo thêm: IELTS là gì? Những thông tin cần biết về kì thi IELTS

2. Một số lời khuyên ôn luyện cho từng phần thi

- Phần Nghe: Bạn chỉ được nghe 1 lần cho bài thi nghe. Bài thi có thể xuất hiện một số dạng như điền từ còn thiếu vào đoạn văn, cho nghe một đoạn hội thoại sau đó bạn chọn đáp án trắc nghiệm đúng.

+ Lưu ý trong phần nghe bạn nên để ý dạng đúng của từ nghe được, chú ý đưa về danh từ, động từ, tính từ, hay trạng từ, hoặc dạng thức số ít số nhiều để đúng với ngữ pháp của câu.

+ Sẽ có một số sự khác biệt trong phát âm Anh-Anh và Anh-Mỹ, nên bạn cần nắm được một vài quy tắc phát âm khác nhau cơ bản để khi vào bài thi nghe được chính xác hơn và không cảm thấy lúng túng.

+ Nếu có câu nào bạn chưa nghe kịp thì bạn nên bỏ qua để tiếp tục nghe những câu tiếp theo vì phần nghe chỉ được phép nghe một lần.

- Phần Nói: Bài thi nói gồm 3 phần, phần đầu thường là giới thiệu bản thân, phần 2 bạn sẽ bốc để chọn một chủ đề, và phần 3 sẽ là những câu hỏi liên quan đến chủ đề đó.

+ Chấm điểm bài thi nói sẽ dựa trên một số tiêu chí như nội dung, ý tưởng bạn đưa ra, độ trôi chảy khi nói, phát âm đúng chuẩn các từ ngữ, và độ khó của từ ngữ, thành ngữ bạn sử dụng.

+ Vì vậy, bên cạnh việc học trôi chảy phần giới thiệu bản thân, bạn cần biết thêm về nhiều chủ đề trong cuộc sống thường ngày để có thêm nhiều ý tưởng hay khi trả lời

+ Bạn cũng cần học thêm những thành ngữ, những từ ngữ mang tính học thuật để nâng điểm cho bài thi của mình

+ Cách tốt nhất để nói trôi chảy và phát âm chuẩn là bạn phải luyện nói thật nhiều.

Phần Đọc: Bài thi đọc thường có các dạng bài như đọc một đoạn văn, chọn đáp án đúng hoặc chọn câu đúng, câu sai. Cũng có bài yêu cầu bạn tìm từ trong đoạn văn để điền vào chỗ trống trong bản tóm tắt.

+ Đối với bài thi đọc, bạn chắc chắn sẽ hoảng sợ vì độ dài và độ dày của nó trong trang đề thi. Hơn nữa, bạn cũng sẽ bắt gặp rất nhiều từ vựng mới, và chủ đề bài đọc thì luôn luôn đa dạng và không phải lúc nào cũng là chủ đề quen thuộc

+ Phương pháp bạn nên rèn luyện đó là tìm từ khóa chính, nắm được mạch và nội dung chính của bài đọc. 

+ Đôi khi bạn nên đọc câu hỏi trước vì trong các câu hỏi gần như sẽ nêu ra ý sườn của bài, bạn cũng nắm được nội dung thông tin mình cần tìm trong bài để tập trung vào những đoạn văn chính.

Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

+ Trong trường hợp điền từ còn thiếu vào đoạn văn rút gọn bạn nên cân nhắc về từ đồng nghĩa để nắm được nội dung cần điền.

Phần Viết: Phần viết có 2 bài, bài 1 thường là mô tả biểu đồ, phần 2 thường là đưa ra quan điểm thảo luận về một vấn đề trong cuộc sống.

+ Ở bài 1, miêu tả biểu đồ, sẽ có các dạng biểu đồ như biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn. Với mỗi dạng biểu đồ sẽ có cấu trúc câu khác nhau. 

+ Ở bài 2, bạn cần đọc kĩ đề bài là thảo luận (discuss), đưa ra quan điểm (give your opinions) hay nhận xét đúng sai về một vấn đề mà đề bài đưa ra để định hướng viết một cách phù hợp.

Tham khảo thêm: Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

3. Một số cách ôn luyện IELTS

- Làm các bài tập trong cuốn tài liệu thông dụng nhất cho ôn thi IELTS là bộ Cambridge. Trong bộ tài liệu này có đầy đủ các bài tập cho phần Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bên cạnh đó, bạn có thể nghe các bài nghe trên YouTube rồi điền đáp án vào sách Cambridge.

- Nghe các video về các chủ đề trên Youtube, VOV learning English, BBC Learning English là các kênh học nghe chuẩn phát âm Anh-Mỹ rất hiệu quả.

- Thực hành nói tiếng anh với bạn bè, người thân, tham gia các câu lạc bộ tiếng anh, hoặc học ở các trung tâm tiếng anh để có nhiều cơ hội tiếp xúc với giáo viên nước ngoài

- Tham gia các khóa học IELTS tại các trung tâm ôn thi IELTS nổi tiếng như IELTS Fighter tại Hà Nội.

- Dành một khoảng thời gian cố định hàng ngày để luyện tập các kĩ năng. Nên dành thời gian học đồng đều cả bốn kỹ năng, tránh trường hợp học lệch, vì nó sẽ ảnh hưởng đến điểm của toàn bộ bài thi của bạn.

Tham khảo thêm: Trang thi thử, kiểm tra IELTS online miễn phí chất lượng

Trên đây là những hướng dẫn luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đầu. Luyện thi IELTS đòi hỏi một quá trình kiên trì luyện tập, cùng với cách học đúng đắn thì mới có thể đạt kết quả cao và tiết kiệm thời gian. Mong là bài viết sẽ giúp ích cho các bạn khi bắt đầu muốn học lộ trình thi IELTS. Chúc các bạn học tốt!

>> Tham khảo ngay:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.