Một số kĩ năng hữu ích giúp luyện nghe tiếng anh TOEIC hiệu quả

By   Administrator    27/12/2019

Luyện nghe kỹ năng TOEIC là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn vượt qua bài thi TOEIC với điểm số cao. Vậy làm thế nào để luyện nghe TOEIC hiệu quả.

Luyện nghe kỹ năng TOEIC là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn vượt qua bài thi TOEIC với điểm số cao. Để luyện nghe đạt hiệu quả cao, bạn cần nắm được cấu trúc dạng bài thi và tham khảo một số lời khuyên để chọn được đáp án đúng nhất cũng như nguồn tài liệu luyện nghe tốt.

Cách học tiếng Anh miễn phí

Sơ lược các phần nghe trong bài thi TOEIC 

Phần Nghe chiếm 4 phần trong tổng số 7 phần trong cấu trúc bài thi TOEIC

Phần 1 (Part 1): Phần này bao gồm câu hỏi về 10 bức tranh miêu tả người hoặc vật (có đến 6-7 câu miêu tả người), sau đó thí sinh phải nghe để tìm bức tranh mô tả đúng. 

Ở phần này, bạn có thời gian nghe là 1 phút 25 giây về các chủ đề thường gặp như quan sát nhân vật đang làm gì, tư thế như nào, ở đâu, tác động gì về cảnh, nhìn bao quát về tranh.

Giọng đọc trong phần 1 chỉ có khoảng 50%là giọng Mỹ còn lại là giọng khác như Canada, Anh, Úc, vì vậy nếu bạn chưa nghe quen nhiều loại giọng, sẽ rất khó để bạn nghe được phần này

Phần 2 (Part 2): đây được xem là phần dễ gây nhầm lẫn nhất trong bài, bao gồm 30 câu hỏi và câu trả lời ngắn, giúp bạn rèn được kĩ năng phản xạ và kĩ năng phán đoán chính xác hơn. Phần 2 thường xuất hiện các câu hỏi dạng: Who, When, Where, Why, What, How, Yes/ No, hoặc câu hỏi “or”, câu khẳng định có chức năng hỏi.

Phần 3 (Part 3):  thường là đoạn hội thoại ngắn, được xem là phần khó nhất trong các phần thi nghe với tốc độ đọc nhanh hơn, và xuất hiện nhiều từ khó hơn. 

Các chủ đề hội thoại thường gặp: deadlines (hạn chót), documents (tài liệu), equipment (trang thiết bị), promotions (thăng chức), training (đào tạo), contracts (hợp đồng), sales (doanh thu), expenses (chi phí), restaurants (nhà hàng), hotels (khách sạn), activities (hoạt động)

Phần 4 (Part 4): Là phần khó nhất trong bài thi nghe. Được chia làm 3 phần chính: mở đầu (thông tin chung), nội dung (nội dung chính của đoạn nghe), phần kết (hành động tiếp theo của người nói và người nghe.

Chủ đề chính thường là: announcement (thông báo), Advertisement (quảng cáo), Talk (diễn thuyết), Report (báo cáo), broadcast (chương trình phát thanh truyền hình), Record message (tin nhắn ghi âm)

Tham khảo thêm: Định hướng học TOEIC cho người mất căn bản hiệu quả 

Chiến thuật chinh phục và ăn điểm phần nghe

Thời gian cho mỗi phần nghe thường rất ngắn, vì vậy bạn nên vừa đọc nhanh đáp án trắc nghiệm, vừa khoanh câu trả lời của câu trước, vừa nhìn xuống đọc đáp án câu sau. Giữa các đáp án trả lời thường có 5 giây video dừng để bạn có thể dịch.

Hầu hết các đáp án ở phần một đều là cấu trúc câu ở thì hiện tại đơn, vì vậy bạn nên chú ý hơn vào động từ, từ khóa và cố gắng nghe để tìm ra đáp án đúng.

Bạn nên chú ý vào một số đặc điểm như: 

+ Điểm giống, khác giữa các vật

+ Vị trí đặt các vật

+ Chú ý vật chính, trạng thái vật, không gian cảnh vật

Bạn nên biết để tránh một số bẫy được đặt ra trong bài thi, ví dụ:

+ Hình ảnh là số ít nhưng đáp án là số nhiều

+ Đáp án sai nhưng lại chứa từ khóa chính liên quan đến hình

+ Có chứa các từ có phát âm gần giống nhau

+ Tranh chỉ người nhưng đáp án lại chỉ vật

+ Bẫy về dùng từ đồng nghĩa

Nếu trong quá trình nghe, bạn không nghe kịp câu trước thì bỏ qua để tiếp tục nghe câu sau. Các câu hỏi thường không theo thứ tự mà bị xáo trộn vì vậy bạn nên lướt qua tất cả các câu hỏi trước khi tập trung nghe.

Một số tài liệu nghe TOEIC

Bạn có thể luyện nghe từ các file nghe có đi kèm trong các cuốn luyện thi TOEIC như cuốn “Very Easy TOEIC” dành cho người ở cấp độ cơ bản nhất, cuốn “TOEIC starter” hay bộ “Big Step” gồm nhiều câu hỏi sưu tập được từ bộ đề thi TOEIC.

Thêm vào đó, bạn cũng nên nâng cao kỹ năng của mình hơn bằng cách luyện nghe qua một số kênh nâng cao như:

+ Kênh “VOA Learning English”: một kênh có các bản tin hàng ngày của Mỹ, với thời lượng ngắn chỉ vài phút, giọng đọc chuẩn Mỹ, cung cấp cho bạn một lượng lớn từ vựng, ngữ pháp, cũng như nhiều chủ đề đa dạng

+ Kênh “English Breaking News”: có đầy đủ các dạng bài tập như điền từ, từ đồng nghĩa, đáp án đúng sai, bài tập trắc nghiệm, bài tập trả lời câu hỏi, giúp bạn làm quen hơn về cách làm với từng dạng bài tập

+ Kênh “Tiếng anh 123”: với nhiều video hướng dẫn chuyên sâu, hình ảnh minh họa đa dạng, sinh động về kỹ năng nghe và một số bài nghe có cấu trúc giống nhất với bài thi TOEIC.

Tham khảo thêm: Ứng dụng luyện thi TOEIC cho máy tính

Hy vọng bài viết trên hocngoaingu123.com​ đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn luyện nghe TOEIC hiệu quả. Việc nắm rõ kỹ năng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như nhanh chóng nâng cao khả năng nghe của bạn. Chúc các bạn học tốt và hoàn thành xuất sắc bài thi TOEIC của mình!

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.