Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh nhớ nhanh và lâu

By   Administrator    21/11/2019

Học ngữ pháp tiếng Anh luôn song hành cùng từ vựng, bạn sẽ rất khó để viết được câu hoàn chỉnh nếu không học thành thạo ngữ pháp tiếng Anh.

Để nói được tiếng Anh thì không thể thiếu ngữ pháp, thế những học ngữ pháp tiếng Anh thế nào để nhớ nhanh mà còn thấm lâu? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết hôm nay.

Ngữ pháp tiếng Anh và cách học hiệu quả

Các bước để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Xác định mục tiêu trước tiên

Học tiếng Anh cũng giống như bao làm bất cứ việc gì khác, trước khi làm cần xác định được mục tiêu. Để nhớ được ngữ pháp tiếng Anh, bạn hãy viết ngay ra giấy mục tiêu quan trọng nhất là gì. Ví dụ:

Học ngữ pháp để có thể giao tiếp tốt hơn

Học ngữ pháp để viết văn, luận hay hơn

Học ngữ pháp để thi

Học ngữ pháp để trở nên giỏi hơn…

Bất cứ lý do nào, bạn cũng nên ghi lại và dán nó ở nơi dễ nhìn nhất để mỗi khi nhìn vào sẽ tiếp thêm động lực học.

Tham khảo thêm: Lợi ích của việc học tiếng Anh

Chia nhỏ mục tiêu học

Khi bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh, người học sẽ thấy choáng ngợp với khối lượng kiến thức cần nhớ quá nhiều. Nhưng hãy bình tĩnh, từ từ đọc và chia nhỏ những kiến thức cần học thành các mảng liên quan đến nhau.

Ví dụ, ngày đầu tiên bạn học về các thì trong tiếng Anh, ngày thứ hai học câu điều kiện, ngày tiếp theo học câu ước….

Nếu một ngày bạn chỉ học ngữ pháp sẽ dẫn tới sự nhanh chán và từ bỏ. Trong khi đó, để giao tiếp được tiếng Anh thì ngữ pháp là chưa đủ, bạn cần có kỹ năng nghe, nói và khối lượng từ vựng vững chắc. Cần chia nhỏ thời gian để học tất cả các kỹ năng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Tìm tài liệu chuẩn

Muốn học ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần tìm được nguồn cung cấp kiến thức chuẩn. Nếu học kiến thức không chuẩn, coi như mọi nỗ lực của bạn đề đổ bể.

Hiện tại, có rất nhiều đầu sách ngữ pháp tiếng Anh do các tác giả Việt Nam biên soạn. Bạn có thể tìm mua tại nhà sách, đảm bảo được độ chính xác về kiến thức. Ngoài ra, còn có những tài liệu miễn phí dễ dàng tìm được trên internet, cần chọn lọc và xem đánh giá của những người từng học.

Một số đầu sách bạn có thể tham khảo như: The Langmaster - Ngữ pháp tiếng Anh, lý thuyết và bài tập thực hành, Ngữ pháp tiếng Anh căn bản của The Windy, Giải thích ngữ pháp tiếng Anh của Mai Lan Hương ft Hà Thanh Uyển....

Đặt ví dụ ngay sau khi học phần ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh là những công thức khô khan và dễ nhầm lẫn, cách để nhớ là bạn hãy đặt một ví dụ ngay sau khi học phần ngữ pháp ấy. Điều này sẽ giúp bạn vận dụng ngay được vào văn nói, lại giúp nhớ ngay và nhớ rất sâu kiến thức.

Ví dụ như bạn đang học về dạng đặc biệt của So và Such

Cấu trúc: So + Adj + a/an + N

Đặt câu: So good a boyfriend

Hay 

Cấu trúc: Such + a/an + Adj + N

Đặt câu: Such a good boyfriend

Cứ lặp lại như vậy với những cấu trúc câu khác, vừa luyện cho bạn khả năng nhớ lại giúp bạn ứng dụng được ngay vào giao tiếp hàng ngày. 

Không quên thần chú “luyện tập, luyện tập và luyện tập”

Để trở nên thành thạo và giỏi hơn bất cứ việc gì, không riêng ngữ pháp tiếng Anh, bạn luôn luôn phải niệm thần chú “luyện tập, luyện tập, và luyện tập”. Nếu chỉ học xong rồi không luyện tập thường xuyên, kiến thức sẽ sớm phai mờ trong trí nhớ.

Chỉ cần dành ra 30 phút để ôn lại kiến thức mỗi ngày, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để ôn tập tổng hợp. Nếu chỉ đợi lúc ông tập tổng hợp mới ôn lại kiến thức, có thể khối lượng quá nhiều khiến bạn nhầm lẫn chúng với nhau. Vừa mất thời gian mở ra học lại, còn giống như mình chưa học được gì.

Tham khảo thêm: Bí quyết lập lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả

Hy vọng bài viết trên, hocngoaingu123.com​ sẽ giúp bạn tìm được cách học ngữ pháp tiếng Anh phù hợp với bản thân. Nếu như bạn mất gốc tiếng Anh thì không nên bỏ qua quy trình học này. Không quên luyện tập nhiều lần, hàng ngày để nhớ kiến thức lâu nhất. 

Hãy nghĩ về tương lai sẽ ra sao nếu như bạn giỏi tiếng Anh để có quyết tâm chinh phục nó. Đừng từ bỏ mà hãy nỗ lực đến cùng, quả ngọt sẽ ở trong tay bạn.

>> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Nội dung ngữ pháp Tiếng anh cơ bản bạn cần nên biết

Nắm vững kiến thức ngữ pháp trong tiếng anh là điều vô cùng quan trọng. Vậy những phần ngữ pháp tiếng anh cơ bản nào mà chúng ta cần trang bị cho mình

Tìm hiểu một số quy tắc trọng âm cơ bản trong tiếng Anh

Trọng âm trong tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp chúng ta nói được như người bản ngữ. Hãy cùng tìm hiểu một số quy tắc trọng âm cơ bản.

Các cách sử dụng của cấu trúc “as … as” trong Tiếng Anh

Cấu trúc “as … as” sử dụng trong so sánh ngang. Cấu trúc “as as” là cấu trúc rất hay được sử dụng trong tiếng Anh, nhất là trong cách nói so sánh.