Mục người tham khảo trong CV tiếng Anh viết như thế nào?

By   Administrator    06/03/2022

Bản CV xin việc của bạn chỉ trở nên hoàn hảo nếu như từng mục trong đó cũng hoàn hảo. Có những phần nội dung vô tình bị ứng viên coi nhẹ như phần Người tham khảo trong CV tiếng Anh. Một phần vì vị trí đặt mục này thường ở cuối CV cho nên nhiều người cũng hiểu chưa đúng vai trò quan trọng của nó.

Vậy tại bài viết này, chúng ta sẽ khai thác sâu hơn về tầm quan trọng của phần người tham khảo trong CV tiếng Anh và tìm ra cách viết nội dung người tham khảo hiệu quả, thuyết phục.

1. Bạn hiểu như thế nào về mục người tham khảo trong CV tiếng Anh?

Trong CV tiếng Anh, mục người tham khảo được viết là Reference, ý chỉ việc ứng viên cần đưa thông tin của một cá nhân nào đó vào trong CV để khi cần, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với họ kiểm chứng một vài thông tin về ứng viên cũng như khai thác nhiều tin tức khác nữa liên quan tới ứng viên để giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định có tuyển ứng viên hay không.

Mục người tham chiếu ở trong mẫu CV tiếng Anh viết thế nào?
Mục người tham chiếu ở trong mẫu CV tiếng Anh viết thế nào?

Việc lựa chọn đối tượng nào làm người tham chiếu trong CV hoàn toàn dựa vào sự chủ động của  ứng viên, hoàn toàn không phải do nhà tuyển dụng chỉ định. Vậy nên đó là lợi thế dành cho bạn trong việc tìm người có mối quan hệ tốt để họ có thể gửi tới nhà tuyển dụng những thông tin tốt đẹp về bạn. Nhưng liệu chuyện viết CV, chuyện đưa người tham khải vào bản CV tiếng Anh có thực sự dễ dàng như thế hay không? Hãy cùng hocngoaingu123.com tìm ra những khía cạnh liên quan tới vấn đề này, từ đó có thể giúp cho bạn dễ dàng trình bày mục Reference hiệu quả.

Tham khảo thêm: Viết trình độ học vấn trong CV như thế nào để hợp ý nhà tuyển dụng?

2. Hướng dẫn cách trình bày mục người tham khảo trong CV tiếng Anh

Mặc dù thường nằm ở vị trí cuối của CV, lại được yêu cầu trình bày khá ngắn gọn nhưng mục Reference hoàn toàn mang những giá trị vô cùng quan trọng và cách trình bày cũng chẳng đơn giản như bạn nghĩ. Lần lượt nắm bắt các thông tin sau đây và hocngoaingu123.com đảm bảo rằng, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu được một bản CV hoàn hảo với phần kết thúc ở Mục người tham khảo chỉn chu, đúng chuẩn cách viết.

Hướng dẫn viết mục người tham chiếu trong mẫu CV ứng tuyển bằng tiếng Anh
Hướng dẫn viết mục người tham chiếu trong mẫu CV ứng tuyển bằng tiếng Anh

2.1. Chọn người tham chiếu như thế nào?

Ý nghĩa của mục người tham chiếu trong CV nói chung chính đối tượng có thể kiểm chứng cho nhà tuyển dụng về thành tích, kinh nghiệm và các thông tin khác về ứng viên. Đối với ứng viên, họ sẽ giúp bạn củng cố xác thực thông tin đã được nêu ra trong CV tiếng Anh. Chính vì tầm quan trọng đó cho nên khi lựa chọn người tham chiếu nào để đưa vào mục này, ứng viên phải có sự lựa chọn đối tượng sao cho phù hợp.

Đối với các chuyên gia hay những người đã có kinh nghiệm việc làm từ trước thì người tham chiếu tốt nhất mà ứng viên có thể lựa chọn để đưa vào CV có thể là những người mà bạn tin tưởng, họ chính là sếp, là đồng nghiệp. Trong trường hợp bạn còn đang là sinh viên chưa ra trường hoặc mới ra trường, người tham chiếu phù hợp nhất không ai khác nên đưa vào CV chính là thầy cô chủ nhiệm, thầy cô/giáo sư hướng dẫn thực tập, làm luận văn tốt nghiệp.

Chọn người tham chiếu trong CV tiếng Anh
Chọn người tham chiếu trong CV tiếng Anh

Tại sao chúng ta có thể nhận định những đối tượng trên là người tham chiếu xuất hiện ở trong CV của bạn? Liệu ngoài họ ra, ứng viên có thể đưa thông tin của một người bạn ở cùng phòng, một người bạn học chung lớp hay một người chị em thân thiết hay không.

Việc chọn ai đó để làm người tham chiếu đưa vào mục Reference trong CV tiếng Anh hoàn toàn phải được lựa chọn thật kỹ càng. Muốn biết ai đó có phù hợp để đưa vào hay không thì bạn cần dựa vào những tiêu chuẩn chọn lựa cụ thể. Những tiêu chuẩn này sẽ được bật mí ngay sau đây.

2.2. Tiêu chuẩn lựa chọn người tham chiếu trong CV tiếng Anh

Những người tham khảo trong CV không phải lựa chọn ai cũng được, phải là những người có danh tiếng, địa vị và uy tín và họ đã từng làm việc với bạn, đã có những hiểu biết rõ về bạn qua quá trình phụ trách hoạt động có bạn ở trong đó. Chẳng hạn những đối tượng tiêu biểu nhất có thể nhắc đến như thầy giáo từng dạy học cho bạn, vị sao sư đã hướng dẫn bạn làm khóa luận tốt nghiệp, người sếp cũ của bạn trực tiếp làm việc hay phân công nhiệm vụ, ...

Cách viết CV tiếng Anh mục người tham chiếu
Cách viết CV tiếng Anh mục người tham chiếu

Tuy nhiên, cái khó khăn khi lựa chọn đưa những đối tượng này trở thành người tham chiếu đó chính là bạn không thể tự đưa thông tin của họ vào mà không hề có sự đồng ý của họ. Bởi vì như thế khi họ bất ngờ được nhà tuyển dụng gọi tới, có thể bằng sự khó chịu vì bị đưa thông tin mà không được xin phép, họ có thể không thuận tình hợp tác với nhà tuyển dụng hoặc có ấn tượng không tốt về bạn nên không giúp ích gì trong việc làm trong hình ảnh của bạn trở nên tốt đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Hoặc nếu muốn có được sự đồng ý từ những người này cũng rất khó khăn nếu như trước đó bạn không có mối quan hệ tốt, gắn bó với họ.

Vậy tựu chung lại, hocngoaingu123.com sẽ tổng kết lại để bạn biết được những đâu là những đối tượng tiềm năng thích hợp để đưa vào trong phần người tham chiếu của CV tiếng Anh nhé.

- Chọn người có vị thế ở lĩnh vực bạn ứng tuyển

- Người làm việc cùng bạn trước đó và hiểu về bạn rất rõ

- Người luôn ủng hộ mục tiêu nghề nghiệp của bạn, luôn muốn bạn sẽ phát triển nhiều hơn nữa trên con đường sự nghiệp.

- Tinh ý chọn trong tất cả những đối tượng uy tín ấy một người có khả năng giao tiếp tốt cũng là một tiêu chí quan trọng có ảnh hưởng đến kết quả của phần người tham chiếu cũng như kết quả tuyển dụng của bạn.

2.3. Cách viết CV tiếng Anh phần người tham chiếu

Trong nội dung reference của CV tiếng Anh, bạn chỉ cần đưa thông tin một cách ngắn gọn nhất nhưng cũng không thể phá bỏ nguyên tắc trình bày. Cụ thể, cách triển khai như sau:

Cập nhật cách viết người tham chiếu trong mẫu CV tiếng Anh - có thể bạn chưa biết
Cập nhật cách viết người tham chiếu trong mẫu CV tiếng Anh - có thể bạn chưa biết

Đầu tiên, bạn viết tên đầy đủ của người tham khảo. Vì là bản CV tiếng anh nên phần tên không được viết có dấu, tốt hơn hết hãy viết ở form chữ in hoa không dấu.

Tiếp theo, đặt thông tin ở ngay bên dưới tên sẽ chức danh của họ và đơn vị họ làm việc. Phần này cũng tương tự với cách trình bày họ tên, viết đầy đủ nhưng ở dạng không dấu nếu là tên công ty, và viết chức vụ bằng từ tiếng Anh, ví dụ như: Professor, Manager, ...

Tiếp tục đưa thông tin chính xác về số điện thoại và email liên hệ.

Chỉ cần những thông tin cơ bản nêu trên đã đủ đảm bảo hoàn thiện nội dung reference cho CV tiếng Anh.

Tham khảo thêm: Viết mức lương mong muốn trong CV bằng tiếng Anh như nào?

2.4. Một vài lưu ý khi trình bày reference

Bên cạnh những yêu cầu cơ bản cần phải nắm bắt được về độ ngắn gọn, chính xác thì khi trình bày nội dung này, bạn vẫn cần chú ý một vài điểm sau đây.

Thứ nhất, hãy liên hệ đến người mà bạn dự định sẽ chọn họ trước, vừa để xin phép vừa để nhờ họ giúp bạn trong việc này. Với lời xin phép từ trước, người tham chiếu nếu đồng ý cũng sẽ thoải mái nói những điều tốt đẹp về bạn khi được nhà tuyển dụng gọi tới, đồng thời họ cũng cảm nhận được bạn đang tôn trọng họ và sẵn sàng đồng ý để bạn đưa thông tin của họ vào trong CV.

Trình bày mục người tham chiếu trong mẫu CV bằng tiếng Anh
Trình bày mục người tham chiếu trong mẫu CV bằng tiếng Anh

Thứ hai, trong lúc viết thông tin mục người tham chiếu trong CV tiếng Anh, nhất định bạn phải luôn ghi nhớ nguyên tắc vừa đủ, ngắn gọn. Không nên đưa thông tin dài dòng để nói quá nhiều về người tham chiếu vì người nhà tuyển dụng muốn biết là bạn để quyết định có tuyển bạn hay không. Ngoài ra, các thông tin về người tham khảo trong CV tiếng Anh phải tuyệt đối chính xác, nếu không, việc liên hệ từ phía nhà tuyển dụng sẽ không thành công và họ chắc chắn không thể tiếp tục cân nhắc CV của bạn nữa.

Tham khảo thêm: Cách trình bày sở thích trong CV tiếng Anh tạo điểm cộng cho CV

Nhìn chung, dựa vào những thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể viết được một phần nội dung người tham chiếu trong CV tiếng Anh hiệu quả. Đừng quá lo lắng vì thực chất mọi thứ cần để sở hữu tốt phần này đó chính là sự ngắn gọn, chính xác và đầy đủ, lại chắc chắn nhận được sự hỗ trợ của người tham chiếu. Mong rằng, CV của bạn sẽ trở nên nổi bật và đem về cho bạn những cơ hội thành công hơn những gì mong đợi.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.