Cách phát âm nguyên âm đôi trong tiếng Anh dễ dàng

By   Administrator    28/11/2019

Trong tiếng Anh có bao nhiêu nguyên âm đôi? Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn phát âm chuẩn 8 nguyên âm đôi theo kiểu Anh Mỹ như thế nào nhé!

Học phát âm là một phần rất quan trọng và cũng khá khó trong tiếng Anh. Vậy thì trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn phát âm chuẩn 8 nguyên âm đôi theo kiểu Anh Mỹ. Nào cùng bắt đầu học ngay thôi.

Nguyên âm đôi trong tiếng Anh

Một vài nét khái quát về nguyên âm đôi trong tiếng Anh

Thực chất nguyên âm đôi là sự kết hợp của các nguyên âm đơn. Vì vậy, để có thể phát âm chuẩn được các nguyên âm đôi trong tiếng Anh thì việc đầu tiên là các bạn cần phải phát âm được chuẩn 12 nguyên âm đơn trong tiếng Anh.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu một số quy tắc trọng âm cơ bản trong tiếng Anh

Nguyên âm đôi trong Anh - Anh và Anh Mỹ có sự khác biệt:

Nguyên âm đôi trong Anh- Anh

Nguyên âm đôi trong Anh- Mỹ

/iə/

/ir/

/ʊə/

/ʊr/

/əʊ/

/oʊ/

/eə/

/er/

/ei/

/ei/

/ɔi/

/ɔi/

/ai/

/ai/

/aʊ/

/aʊ/

Một số mẹo nhỏ khi học phát âm:

  • Khi học phát âm bạn nên chuẩn bị một chiếc gương để nhìn vào đó xem khẩu hình miệng của mình đúng chưa, cách đặt răng môi lưỡi đã chuẩn chưa.

  • Khi học lý thuyết về cách phát âm thì mình cũng phải thực hành luôn, nên đọc to phát ra âm

  • Luyện tập phát âm hàng ngày.

Tham khảo thêm: Tổng hợp các quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh

Phát âm chuẩn nguyên âm đơn Anh Mỹ

/ir/: Bước đầu tiên hai hàm răng của mình khép lại nhưng đừng khép quá chặt, miệng bè ra hai bên như khi cười, đầu lưỡi đặt vào hàm răng dưới (khẩu hình miệng tương tự âm /i:/); khi đang phát âm dở cái âm /i:/ thì tiếp tục giữ luồng hơi đó, môi dần dần chu ra phía trước, lưỡi cũng cong lên đầu lưỡi đặt gần vòm họng để đọc âm /r/, kết thúc âm này môi của chúng ra chu ra như khi đọc âm /r/.

Ví dụ: Beer/bir/: bia

Dear /dir/: gửi

Ear/ir/: cái tai

/er/:  Đầu tiên thì miệng chúng ta mở thoải mái, đầu của lưỡi thì đặt vào hàm dưới (khẩu hình miệng, cách đặt răng, môi giống với âm /e/), tiếp tục giữ luồng hơi đó rồi chuyển dần sang đọc âm /r/, lúc này môi chu dần ra, lưỡi cong lên, đầu lưỡi chạm vào vòm họng.

Ví dụ: Bear /ber/: con gấu

Hair/her/ : tóc

Chair /tʃer/: ghế

/ʊr/: Trước tiên bạn để miệng như đang huýt sáo, đầu lưỡi đặt vào hàm răng dưới (khẩu hình miệng giống âm /ʊ/, sau đó chuyển dần đầu lưỡi đặt lên vòm họng để phát âm âm /r/.

Ví dụ: Poor /pʊr/: nghèo

Sure/ʃʊr/: chắc chắn

Tour /tʊr/: chuyến du lịch

/oʊ/: Đây là một nguyên âm đôi khá là khó, trước tiên bạn bạn cần tròn miệng để phát âm âm /o/, tiếp đó giữ cái luồng hơi đó đọc tiếp âm /ʊ/, đầu lưỡi đặt vào chân hàm răng dưới, khi kết thúc âm thì miệng chu ra, cằm hơi nhún xuống.

Ví dụ: Goat/goʊt/: con dê

Home/hoʊm/: nhà

Phone /foʊn/: điện thoại

/aʊ/: tuyệt đối các bạn không được đọc là “ao”, để có thể phát âm chuẩn được nguyên âm đôi này thì bước đầu tiên mồm bạn mở to tròn, lưỡi để thoải mái (khẩu hình miệng giống như phát âm âm /a:/) giữ tiếp tục luồng hơi đó môi dần dần chu ra phía trước, lưỡi hướng dần xuống phía dưới chạm vào hàm răng dưới (khẩu hình miệng, cách đặt vị trí răng môi lưỡi giống âm /ʊ/).

Ví dụ: Flower /ˈflaʊər/: bông hoa.

House /haʊs/: ngôi nhà.

/ei/: Cũng như các nguyên âm khác để phát âm được âm /ei/ thì các bạn cần phải phải âm âm /e/ sau đó uyển chuyển dần dần đọc âm /i/. Để đọc được âm /e/ thì miệng mở ra cỡ trung bình, hai hàm răng cách nhau ra, đầu lưỡi chạm vào hàm răng dưới; sau đó uyển chuyển để đọc tiếp âm /i/ bằng cách miệng sẽ hẹp lại dần nhưng có xu hướng bè ra hai bên như khi cười, hai hàm răng chạm vào nhau, vị trí đặt lưỡi vẫn giữ nguyên.

Ví dụ: Rain /reɪn/: mưa

Eight /eɪt/: số 8

Paper /ˈpeɪpər/: giấy

/ai/: Khi đọc âm này thì lưỡi không cần phải di chuyển nhiều, để đọc âm /ai/ đầu tiên miệng chúng ta mở rộng to nhất (khẩu hình miệng khi đọc âm /a:/); tiếp tục giữ luồng hơi đó để đọc âm /i/ bằng cách miệng bạn dần thu hẹp lại rồi mở sang hai bên, hai hàm răng khép lại.

Ví dụ: time/taim/: thời gian

Like /laik/: thích

Kite /kait/: con diều

/ɔi/: Để đọc nguyên âm này bước đầu tiên chúng ta mở miệng ở cỡ trung bình, miệng hơi tròn để đọc âm /ɔ/, giữ hơi tiếp tục đọc âm /i/ miệng thu hẹp lại mở rộng dần ra 2 bên.

Ví dụ: Boy /bɔɪ/: cậu bé

Enjoy /ɪnˈdʒɔɪ/: thích.

Tham khảo thêm: Bảng chữ cái tiếng anh: phát âm, phiên âm và cách đọc chuẩn

Mình hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể phát âm được 8 nguyên âm đôi chuẩn như người bản xứ. Hocngoaingu123.com chúc các bạn học tốt!

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Nội dung ngữ pháp Tiếng anh cơ bản bạn cần nên biết

Nắm vững kiến thức ngữ pháp trong tiếng anh là điều vô cùng quan trọng. Vậy những phần ngữ pháp tiếng anh cơ bản nào mà chúng ta cần trang bị cho mình

Tìm hiểu một số quy tắc trọng âm cơ bản trong tiếng Anh

Trọng âm trong tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp chúng ta nói được như người bản ngữ. Hãy cùng tìm hiểu một số quy tắc trọng âm cơ bản.

Các cách sử dụng của cấu trúc “as … as” trong Tiếng Anh

Cấu trúc “as … as” sử dụng trong so sánh ngang. Cấu trúc “as as” là cấu trúc rất hay được sử dụng trong tiếng Anh, nhất là trong cách nói so sánh.