Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học giúp trẻ dễ tiếp thu

By   Administrator    14/02/2020

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học như thế nào để có hiệu quả cao nhất? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học như thế nào để có hiệu quả cao nhất? Đây chính là một trong những vấn đề được giáo viên cũng như phụ huynh quan tâm rất nhiều khi các bé học ngoại ngữ. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

1. Những trở ngại trong quá trình tiếng Anh cho bé

Đầu tiên, các bé không có cơ hội để luyện tập nhiều. Thời gian trên lớp được phân chia cho rất nhiều môn, vì thế mà ở các tiết học tiếng Anh, các bé chỉ được truyền đạt kiến thức cơ bản mà thôi. Trong khi đó, muốn nâng cao các kỹ năng ngoại ngữ thì đòi hỏi rất nhiều ở kinh nghiệm thực hành. Do đó, nếu không có phương pháp dạy tốt thì việc học ở lớp khó có thể mang lại hiệu quả.

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học

 

Tiếp theo, các bé rất rụt rè, thiếu tự tin, thiếu sự chủ động trong giao tiếp. Rõ ràng rằng việc không được thực hành nhiều sẽ khiến cho học sinh tiểu học cảm thấy ái ngại. Với tâm lý sợ hãi môn tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ sẽ là rào cản rất lớn đến con đường học ngoại ngữ của các bé sau này. 

Một vấn đề nữa đó là khả năng phản xạ tiếng Anh vẫn rất hạn chế. Thực tế chỉ ra rằng, trong một lớp tiểu học đang có quá đông số học sinh. Đặc biệt, với môn ngoại ngữ, là một môn cần tương tác giữa người dạy và người học, số lượng các bé cùng tham gia một lúc quá đông sẽ cản trở khả năng phản xạ và tiếp thu của bé.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để giúp bé học tiếng Anh được hiệu quả nhất?

2. Những phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả

Là lứa tuổi thích tìm tòi, học hỏi, khám phá thì việc dạy tiếng Anh cho các bé không hề khó. Tuy nhiên, mấu chốt ở đây là người dạy phải có phương pháp đúng đắn nhất, tránh sự cứng nhắc, khô khan. Giáo viên nắm được tâm lý của trẻ sẽ là một lợi thế rất lớn trong việc truyền đạt kiến thức.

Khác với người lớn, trẻ em hứng thú với những bài hát, trò chơi vui nhộn hơn là bài vở và kiến thức lý thuyết nhàm chán. Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, không hề khó khi bạn muốn lồng ghép những video, câu chuyện hay và hoạt động giải trí có liên quan đến tiếng Anh vào trong giờ dạy của mình. Điều này sẽ là nền tảng cho niềm yêu thích ngoại ngữ của thể cho tới sau này.

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học giúp trẻ dễ tiếp thu

Tiếp đó, người dạy cần nắm thật vững nội dung trong sách giáo khoa, hiểu rõ chương trình dạy, thay những bài đọc dài bằng nhiều bài thơ để trẻ cảm thấy thú vị. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc dạy từ vựng theo chủ đề qua hình ảnh, video để các bé dễ dàng hơn trong việc nhớ kiến thức. Hay nói cách khác, những điều này thực ra là yêu cầu bạn phải chú trọng và nghiên cứu về nội dung bài học sao cho phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ nhất. 

Ngoài ra, một lỗi mà rất nhiều thầy cô cũng như các bậc phụ huynh vẫn thường gặp phải khi dạy các con học ngoại ngữ đó là khiến trẻ cảm thấy áp lực. Việc học cực kỳ quan trọng đối với các bé, sẽ có những bé hiểu bài cực kỳ nhanh, chăm chỉ học bài nhưng sẽ có những bé vẫn còn ham chơi, chán chường việc học. Tuy nhiên, người lớn hãy nhớ rằng các em vẫn còn trong độ tuổi thích khám phá, hiếu động. Cho nên đừng trách con lười học, hãy nhìn lại phương pháp truyền đạt của mình. Tâm lý của trẻ lúc này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trong tương lai. Muốn trẻ không sợ việc học ngoại ngữ thì không gì khác, đó là sự thoải mái, vui vẻ và không áp lực.

Giáo viên nắm rõ được các bước dạy tiếng Anh tiểu học thực sự giúp cho học sinh dễ dàng tiếp thu bài hơn nhiều. Qua những hoạt động ngoại khóa, thực hành giao tiếp hằng ngày, chắc chắn kỹ năng nghe nói đọc viết của trẻ sẽ tiến bộ rất nhanh. Vì đơn giản, khi nghe được thì trẻ mới nói lại đúng và viết chuẩn, viết chính xác.

Tham khảo thêm: 7 tuyệt chiêu dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Nhìn chung, phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học cực kỳ quan trọng, đây là nền tảng để các bé yêu thích bộ môn này về sau. Hy vọng rằng những thông tin mà hocngoaingu123.com đã chia sẻ trong bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học.

>> Xem thêm ngay:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.