Phương pháp tìm kiếm tài liệu cho việc học và thi TOEIC

By   Administrator    12/12/2019

TOEIC  là bài thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai (phân biệt với tiếng mẹ đẻ).

Hiện nay, có rất nhiều bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn tài liệu khi bước vào học và thi toeic. Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ các bạn phương pháp lựa chọn tài liệu học và thi toeic hiệu quả.

TOEIC là gì? Thi TOEIC để làm gì?

Toeic là gì? Thi Toeic để làm gì?

TOEIC  là bài thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai (phân biệt với tiếng mẹ đẻ).

Kết quả của bài thi TOEIC có giá trị hiệu lực trong 2 năm và được lấy làm thước đo đánh giá mức độ sử dụng thành thạo Tiếng Anh cho nhiều vị trí ứng tuyển tại các công ty cũng như là điều kiện đầu ra của sinh viên nhiều trường đại học trên thế giới trong đó có Việt Nam.

 Do vậy, việc đầu tư để học và thi toeic trở thành một nhu cầu thiết yếu của cả những bạn sinh viên, những người đang tìm kiếm công việc và những người đã đi làm.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu khái niệm TOEIC là gì? Học TOEIC để làm gì?

Vai trò của một tài liệu phù hợp với bản thân

Như chúng ta đã biết, không riêng gì toeic mà để học và thi tốt bất cứ nội dung gì đều phải có phương pháp học đúng. 

Phương pháp học đúng lại bắt nguồn từ cách chọn tài liệu đúng. Bởi lẽ, chỉ khi có được những tài liệu chính xác, phù hợp thì ta mới tin vào những gì mà tài liệu đó chia sẻ và chỉ khi hình thành niềm tin, con người ta mới hành động một cách hiệu quả nhất.

Vấn đề lựa chọn tài liệu để học và thi toeic tưởng như là rất đơn giản khi mà xung quanh ta hiện nay thật quá dễ để tìm kiếm một cuốn sách hay một trang web bàn về vấn đề này. 

Tuy nhiên, chính sự phong phú và tràn lan của tài liệu lại khiến ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi mà không biết phải lựa chọn tài liệu nào cho phù hợp. Để giải quyết tình trạng này, khi lựa chọn tài liệu thi toeic, các bạn hãy luôn ghi nhớ những tiêu chí sau:

Một là, phù hợp với mục tiêu điểm số bạn đang lựa chọn

Vậy thì mục tiêu điểm số của bạn là bao nhiêu? Việc xác định mục tiêu trước khi làm bất cứ điều gì là hết sức quan trọng. Không có mục tiêu cụ thể, rõ ràng thì không thể thành công được vì hiểu một cách đơn giản, thành công là đạt được mục tiêu của mình. 

Những câu trả lời kiểu như “càng cao càng tốt” đều không được coi là một mục tiêu đầy đủ mà đó phải là một con số cụ thể với một mức điểm cụ thể và một thời gian cụ thể.

Sau khi xác định được mục tiêu của mình các bạn có thể tìm kiếm các đầu sách có ghi mục tiêu phù hợp với mục tiêu điểm số của bạn. Yên tâm là con số đó thường được nằm ngay ở bìa sách chứ nó không ẩn nấp quá kĩ đâu ạ!

Hai là, phù hợp với trình độ hiện tại của bạn

Việc lựa chọn một tài liệu mà nó quá dễ hoặc quá khó so với trình độ của bạn đều sẽ hạn chế khả năng học và luyện thi TOEIC của bạn đi rất nhiều. 

Bởi lẽ, nếu tài liệu quá dễ thì bạn sẽ bị nhàm chán và trình độ sẽ không tăng được do phải mất thời gian vào những vấn đề mà mình đã nắm rất chắc trước đó còn nếu tài liệu quá khó lại có thể khiến bạn cảm thấy tự ti, chán nản.

Vậy thì làm thế nào để lựa chọn được tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại? 

Rất đơn giản. Sau khi làm xong các câu hỏi và kiểm tra lại theo đáp án, nếu bạn có thể tự giải thích được các đáp án đó thì không cần những tài liệu có phần giải thích nhưng nếu bạn không thể giải thích được tại sao lại là đáp án đó thì hãy chọn cho mình những tài liệu có giải thích chi tiết.

Phần giải thích sau mỗi câu hỏi sẽ là người thầy hỗ trợ rất đắc lực cho những bạn tự học ở nhà.

Ba là, học trọn bộ

Đây là một trong những tiêu chí đặc biệt quan trọng đối với những người có mục tiêu đạt điểm thi ở mức khoảng 800 điểm trở lên.

Trước sự phong phú của tài liệu như hiện nay, người học rất dễ rơi vào trạng thái “đứng núi này trông núi nọ”, tức là hôm nay học một bộ, ngày mai thấy bộ khác hay hơn lại bỏ bộ cũ, học bộ mới. 

Các bạn cứ cố gắng tìm cho mình con đường ngắn nhất bằng cách liên tục tìm kiếm, thay đổi tài liệu nhưng các bạn không biết rằng mỗi bộ sách đều được thiết kế theo một lộ trình nhất định, từ dễ đến khó. Thành ra, khi thay đổi tài liệu, bạn luôn trong trạng thái của người mới bắt đầu.

Do vậy, thay vì việc thường xuyên thay đổi tài liệu, hãy cẩn thận lựa chọn một bộ sách phù hợp và trung thành với bộ sách đó cho đến khi đạt được mục tiêu của mình.

Trên đây là ba tiêu chí lựa chọn tài liệu ôn thi toeic mà mình tự đúc rút được trong quá trình học và ôn tập của bản thân. Hi vọng, với những tiêu chí này, các bạn sẽ không còn lúng túng trước câu hỏi chọn tài liệu ôn thi toeic như thế nào.

Tham khảo thêm: Một số kĩ năng hữu ích giúp luyện nghe tiếng anh TOEIC hiệu quả

Đến đây, mình cũng xin chia sẻ một số cuốn sách mà mình đã sử dụng trong quá trình ôn luyện:

1. Luyện siêu trí nhớ từ vựng Tiếng Anh

Cuốn đầu tiên, cũng là cuốn sách “gối đầu giường” mà bạn nên có là cuốn “Luyện siêu trí nhớ từ vựng Tiếng Anh”. Đây là cuốn sách hoàn hảo giúp bạn xác định mục tiêu và duy trì động lực học tiếng Anh của bạn.

2. Big Step Toeic 1,2,3

Bộ thứ hai mà mình muốn các bạn phải mua về và tham khảo ngay khi bước vào quá trình ôn luyện là bộ ba cuốn Big Step Toeic 1,2,3. Tất tần tật những điều bạn cần biết về kì thi Toeic từ ngữ pháp, từ vựng căn bản đến chiến lược làm bài, bạn đều có thể tìm được trong bộ sách này.

Đây là bộ sách rất hữu dụng cho những bạn mới làm quen với kì thi Toeic và có mục tiêu điểm 450. Nếu bạn muốn có điểm số cao hơn thì đừng dừng lại ở đó, hãy tiếp tục.

3. Tự luyện Toeic 900

Đây là bộ sách do cô Mai Phương, một trong những giáo viên có kinh nghiệm ôn thi Toeic nhiều năm biên soạn, gồm 2 cuốn là Tự luyện Toeic 900A và Tự luyện Toeic 900B. Cuốn sách là tập hợp những đề thi thử với phần đáp án và giải thích rất chi tiết, giúp bạn có thể mở rộng kiến thức của mình.

Đến đây, mong bạn nhớ cho một điều là Làm bao nhiêu đề không quan trọng, quan trọng là bạn nhớ được bao nhiêu, rút ra được điều gì sau khi làm một đề.

Vì vậy, thay vì cố gắng làm thật nhiều đề, bạn hãy làm ít đề hơn nhưng hãy cố gắng làm thật tốt, hiểu thật sâu những gì mình đã làm. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu quả ôn tập của mình. 

Với những gì hocngoaingu123.com đã chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ đạt được mục tiêu mà bản thân đề ra với số điểm trong kì thi Toeic như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.