Podcast là gì? Những điều bạn nên cần biết về Podcast

By   Administrator    18/10/2019

Nhưng, một podcast là gì? Và tại sao nó lại mang đến lợi ích rất lớn nếu bạn có thể kiên trì thực hiện thói quen học tập này trong hành trình phát triển cá nhân của bạn?

Bạn có biết rằng podcast có vai trò rất lớn để cải thiện và phát triển trí thông minh của bạn? Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng là một trong những công cụ phổ biến nhất trên mạng internet và trên các ứng dụng điện thoại để học tập và phát triển những kỹ năng cá nhân.

Với podcast,  ý tưởng về việc lắng nghe những cuộc trò chuyện thực tế được phục vụ để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cũng như cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức và cả các loại hình giải trí đa dạng ở bất cứ, dù là ở trong phòng làm việc giữa giờ nghỉ giải lao hay những giờ phút buồn chán ngồi đợi xe bus chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có đến hơn 112 triệu người nghe đài phát thanh theo yêu cầu này chỉ tính riêng ở Mỹ.

Podcast là gì? Cùng tìm hiểu về Podcast

Định nghĩa về podcast

Nhưng, một podcast là gì? Và tại sao nó lại mang đến lợi ích rất lớn nếu bạn có thể kiên trì thực hiện thói quen học tập này trong hành trình phát triển cá nhân của bạn?

Làm thế nào để bạn xác định xem như thế nào mới là một podcast? Một podcast có thể được mô tả như một blog được xuất bản theo chu kỳ (hoặc không thường xuyên) ở dạng âm thanh. Không giống như radio, một tập podcast có thể được truy cập vào bất cứ lúc nào và có thể nghe ở cả trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn. Một chương trình Podcast trên thực tế không cần có một thời gian phát sóng cụ thể hay chính xác.

Thay vào đó, các dịch vụ đăng ký miễn phí, chẳng hạn như nguồn cung cấp dữ liệu RSS, sẽ giúp bạn thông báo về các tập mới nhất của một chương trình podcast cụ thể nào đó. Đồng thời, nhiều cơ sở dữ liệu và ứng dụng có thể giúp sắp xếp các podcast theo mức độ yêu thích của bạn và đảm bảo bạn sẽ không phải bỏ lỡ bất kỳ chương trình mới nào.

Thuật ngữ  podcast là sự kết hợp của các từ ''phát sóng'' (cast) và  ''iPod'' (pod). Khi podcast lần đầu tiên xuất hiện trên hiện trường, việc lưu trữ và nghe các tệp âm thanh trên iPod của bạn (hoặc máy nghe nhạc MP3 khác) là một hình thức tương đối phổ biến. Kể từ đó, podcast đã được dùng làm tên gọi để chỉ chung những chương trình có đặc điểm và tính chất như vậy, mặc dù về nguyên tắc, định dạng này có thể được sử dụng trên hầu hết mọi loại thiết bị - không chỉ với iPod. Ngày nay, podcast có thể được nghe trên cả máy tính và điện thoại thông minh - bằng cách truyền phát hoặc tải xuống.

Trước đây, podcast được xem là âm thanh ''nhật ký'' nhưng ngày nay podcast video (còn được gọi là 'vodcasts' hoặc 'vidcasts') cũng nằm trong chương trình phổ biến này. Nhìn chung nguyên tắc của nó khá giống với dạng podcast âm thanh thông thường, ngoại trừ phần nội dung âm thanh cũng đã được bổ sung thêm các yếu tố hình ảnh, giúp nội dung được truyền tải một cách sinh động và hấp dẫn khán giả hơn.. Tuy nhiên, trái ngược với podcast âm thanh, podcast video đòi hỏi cả sự lắng nghe và xem xét của khán giả vì nó có chứa những hình ảnh. Có thể nói, đây là một nhược điểm của loại hình podcast này  làm cho việc phổ biến các dạng podcast video trở nên khó khăn hơn một chút so với các chương trình podcast thông thường.

Tham khảo thêm: Hùng biện là gì?

Làm thế nào để bạn tìm kiếm và đăng ký podcast?

Các công cụ podcast (còn được gọi là 'podcatchers') có thể giúp bạn tìm, đăng ký và nghe podcast một cách dễ dàng hơn. Ngày nay, các phương tiện trình phát và các dịch vụ truyền phát nhạc nổi tiếng nhất cũng cung cấp các chức năng podcast của riêng họ - cả cho phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động. Điều này thực sự rất tiện dụng và hữu ích vì điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể truy cập, sắp xếp nhạc và podcast chỉ trong cùng một ứng dụng mà không cần mất thêm thời gian để chuyển đổi qua lại giữa nhiều ứng dụng khác nhau.

- Đối với hệ điều hành Apple: iTunes (miễn phí cho Windows Mac) podcatcher phổ biến nhất trong thời điểm hiện này. Apple xây dựng một cửa hàng podcast riêng cho phép bạn tìm, nghe và đăng ký vô số những podcast thú vị và giúp ích rất nhiều cho việc học tập và tìm hiểu thông tin của bạn. Thêm vào đó, iTunes còn sở hữu một giao diện trực quan, sống động dễ sử dụng, cũng như một loạt các podcast rất phong phú, đa dạng về thể loại, chủ đề và ngôn ngữ.

- Spotify: là một podcatcher giúp truyền phát trực tiếp podcast trên thiết bị của bạn. Trên hết, ứng dụng dành cho thiết bị di động này còn cho phép bạn tải xuống toàn bộ những podcast bạn hứng thú và có thể nghe chúng ngoại tuyến mà không cần có mạng internet.

- Deezer: cung cấp audiobook (sách âm thanh) cùng rất nhiều những chương trình radio chất lượng, cùng với hàng loạt những podcast phù hợp với từng nhu cầu, mục đích của khán giả.. Podcast được chia thành các kênh, hoạt động tương tự như những chủ đề khác nhau, giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và chọn lọc cho mình những chương trình podcast hữu ích nhất.. Deezer cũng cho phép bạn tải xuống podcast - nhưng chỉ  được tải những tập gần đây nhất.

Ngoài ra, những chương trình phát podcast trực tuyến cũng rất tốt cho việc khám phá các podcast mới hoặc theo dõi những phần mới nhất được ra mắt.

- podbay.fm là một dịch vụ phát trực tuyến podcast  nhằm mục đích trở thành nguồn truy cập hữu ích cho bạn để tìm kiếm và khám phá tất cả các chương trình podcast mà bạn quan tâm.

Một số tính năng được cung cấp bởi Podbay bao gồm hệ thống xếp hạng toàn diện, trải nghiệm nghe dễ dàng, chia sẻ clip, cũng như là một ứng dụng tuyệt vời để nghe podcast trong khi đang di chuyển hoặc bận rộn.

- Stitcher.com là một trang web không chỉ là một nguồn podcast vô cùng phong phú mà còn là nơi để cùng nhau trò chuyện trên đài phát thanh và tin tức. Cái tên này bắt nguồn từ chữ ‘Stitch'', và cách trang web cũng cung cấp những tiện ích để kết hợp nội dung được cá nhân hóa và tương đối bảo mật cho mỗi người dùng. Stitcher có sẵn dưới dạng một ứng dụng cho iPhone, Android và dưới dạng ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Trên đường di chuyển đến cơ quan hay trong thời gian chờ đợi giữa các tiết học, việc nghe podcast được thực hiện dễ dàng hơn bởi thực tế chúng ta có thể tải xuống podcast để hỗ trợ quá trình nghe ngoại tuyến mà không cần đến mạng internet. Trang chủ Stitcher (xem liên kết ở trên) cung cấp tổng quan về các podcast mới nhất và cũng cho phép bạn tìm kiếm nội dung thông qua các hashtag xu hướng, ví dụ: #sport, #t Technology, v.v.

Khi bạn tìm thấy một podcast mà bạn thích, bạn nên tiếp tục theo dõi và đăng ký nó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể theo dõi và lắng nghe nó một cách thường xuyên. Việc đăng ký podcast luôn miễn phí và có thể được thực hiện thông qua phần đăng ký của các ứng dụng tương ứng.

 Nhiều nhà khai thác podcast có xu hướng sử dụng nguồn cấp RSS [Nguồn cấp RSS là gì? - IONOS] (https://www.ionos.de/digitalguide/websites/webseiten-erstellen/was-ist-ein-rss-feed/), để thông báo cho người dùng về các tập mới của một chương trình podcast nào đó mà họ đã theo dõi. Điều này rất dễ dàng thực hiện thông qua các trình duyệt internet của riêng bạn.

Ví dụ: Firefox có trình đọc RSS tích hợp (họ cũng gọi các nguồn cấp dữ liệu là dấu trang động), trong khi Chrome có một số tiện ích mở rộng RSS. Trong cả hai trường hợp, đăng ký podcast có thể được xem qua nút thả xuống thuận tiện.

Trên thực tế, một tập podcast luôn được cho rằng giống như một tệp âm thanh (thường ở định dạng MP3) mà bạn có thể sử dụng bất kỳ trình phát phương tiện nào để nghe nó. Tuy nhiên, tải xuống, lưu và sắp xếp các tệp không cần thiết thực sự là một quá trình khá tẻ nhạt và có đôi chút phiền phức, đặc biệt là khi nếu bạn muốn nghe chúng trên điện thoại thông minh của mình khi ra ngoài. Mặc dù các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify và Deezer đồng thời bao gồm cả việc hỗ trợ nghe nhạc, đôi khi chúng có xu hướng thiếu mất một vài chức năng thông thường mà một số ứng dụng cụ thể của podcast có thể cung cấp. Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng như vậy:

Đối với hệ điều hành Android:Pocket Casts (3,99 USD) cung cấp một giao diện trực quan, nhiều màu sắc, dễ sử dụng và với các bản cập nhật thường xuyên. Pocket Casts là một trong những ứng dụng podcast tốt nhất dành cho Android tính tới thời điểm hiện nay.

- DoggCatcher Podcast Player (3,99 đô la): DoggCatcher  không chỉ cho phép bạn có thể theo dõi những chương trình podcast như bình thường, mà thêm vào đó bạn cũng có thể theo dõi các bảng tin và thông báo mới về những chương trình bạn quan tâm ấy. Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa phần lưu trữ các podcast của bạn.

- AntenPod (miễn phí): ứng dụng AtenPod miễn phí là một lựa chọn tốt cho những người đam mê podcast bước đầu muốn tìm hiểu về định dạng nhưng chưa có quá nhiều những trải nghiệm về nó.  Thay vào đó, những người nghe podcast thường xuyên hơn sẽ thường nâng cấp lên các ứng dụng nghe podcast yêu cầu trả phí vì chúng cung cấp một loạt các chức năng vượt trội và chất lượng hơn so với những ứng dụng miễn phí khác.

- Podcast & Radio Addict (miễn phí): một ví dụ khác về ứng dụng miễn phí là Podcast & Radio Addict, nó là một sự kết hợp khá tuyệt vời giữa podcast với radio trực tuyến, livestream, tin tức RSS, cũng như cả kênh YouTube và Twitch. Điều này làm cho nó trở thành một tùy chọn rất toàn diện và đặc biệt thú vị nếu bạn là một người có xu hướng sử dụng nhiều định dạng đa phương tiện khác nhau

- Overcast (9,99 đô la - phiên bản miễn phí có các chức năng rất hạn chế): sử dụng nhanh chóng và đơn giản với một loạt các chức năng hỗ trợ việc nghe podcast được dễ dàng và thuận tiện hơn với các tính năng như Darktheme, điều đó cũng có nghĩa là Overcast thực sự xứng đáng là một trong những ứng dụng podcast tốt nhất hiện nay dành riêng cho các thiết bị của Apple. Overcast cũng sở hữu những tính năng giúp hỗ trợ Apple Watch tốt hơn đồng thời cũng đồng bộ hóa ứng dụng với trình duyệt web mà bạn thường xuyên sử dụng. Điều này có nghĩa là bạn có thể nghe một tập podcast nào đó khi đang di chuyển trên đường đi học và sau đó kết thúc tập podcast đó ngay trên chính máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn.

- Pocket Casts (3,99 USD): phiên bản iOS của Pocket Casts là một phiên bản có chất lượng hoàn toàn không thua kém phiên bản Android, chúng cung cấp một giao diện  đầy màu sắc và trực quan giúp bạn có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm những chương trình podcast phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

- Podcasts (miễn phí): Ứng dụng podcast được cài đặt riêng cho Apple rất dễ sử dụng và đặc biệt, chúng còn cung cấp một hướng dẫn sử dụng đơn giản cho những người nghe mới bắt đầu với podcast.

Sự đơn giản của ứng dụng cũng mở rộng để bao gồm cả những chức năng cơ bản nhất của nó.

Các podcast phổ biến hiện nay

Các podcast phổ biến nhất hiện nay.

Ngày nay có rất nhiều podcast hoàn toàn thuận tiện và dễ dàng để bạn tìm kiếm và theo đó, một số trong số đó có chất lượng cao hơn những chương trình khác và do đó, chúng thường phổ biến hơn với người dùng. Dưới đây là một số ví dụ về những sự lựa chọn lý tưởng dành cho những người mới bắt đầu khám phá thế giới podcast.

- Tin tức: '‘Up First' từ NPR

Kênh podcast hữu ích này cung cấp những tin tức nóng hổi và cấp thiết nhất từ khắp nơi trên thế giới, với vô vàn những chủ đề, nội dung khác nhau - qua vô số các kênh và nguồn phương tiện. Theo dõi Podcast tin tức là một cách vô cùng tốt để có được những tin tức mới nhất vào bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bạn cần cập nhật podcast thường xuyên để giữ cho nó đầy đủ và liên quan đến những vấn đề trong thời gian gần đây nhất có thể.

Có sẵn từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 6 giờ sáng giờ ET, podcast '’Up First'' của NPR mang đến cho bạn tất cả những tin tức giúp bạn bắt đầu một ngày đầy niềm vui và sự năng động. Chúng có thể bao gồm tất cả mọi thứ từ chính trị đến văn hóa đại chúng như âm nhạc và đời sống của những người nổi tiếng. Đặc biệt, những chương trình podcast này thường được rút gọn thành một tập 10 phút để giúp người theo dõi dễ lắng nghe và có đủ thời gian để theo dõi chương trình đầy đủ kể cả vào một buổi sáng bận rộn. Đây là một cách tuyệt vời để bạn cập nhật mọi thứ xảy ra trên thế giới vào buổi sáng thức dậy.

- Khoa học: ''Stuff to blow your mind''

Một trong nhiều loạt podcast từ HowStuffWorks, '‘Stuff To Blow Your Mind'', là một chương trình podcast vô cùng thú vị giúp khám phá những khía cạnh sâu sắc hơn, gây tò mò hơn về thế giới xung quanh chúng ta. Với hai người dẫn chương trình tuyệt vời, Robert Lamb và Joe McCormick, đưa chúng ta đến những sự giải đáp sâu sắc, dễ hiểu nhất về những vấn đề về thần kinh, bí ẩn vũ trụ, thuyết tiến hóa và suy đoán dựa trên tương lai (tiên tri). Podcast này là một lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ ai tìm kiếm một cách giải trí để thu hút bộ não của họ trong các câu hỏi về vũ trụ.

Văn hóa: The Guardian Culture Podcast

Podcast cũng có khả năng đưa bạn đến một loạt các chủ đề văn hóa. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ bao gồm các đánh giá, phân tích, phỏng vấn, chân dung nghệ sĩ và sự thảo luận của khán giả về họ. Nói chung, định dạng podcast là lý tưởng cho việc trao đổi ý tưởng và đưa ra những ý kiến liên quan đến văn hóa đại chúng. Đây chỉ là một trong nhiều podcast từ một trong những tờ báo nổi tiếng nhất của Anh. The Guardian Culture Podcast khám phá nhiều chủ đề khác nhau bao gồm văn học, TV, phim ảnh, thực phẩm, v.v. Họ thậm chí còn sản xuất một số bộ phim truyền hình gốc của riêng mình ở định dạng podcast.

Phim hài: Bill Burr's Monday Morning Podcast

Định dạng mở của podcast cung cấp một nền tảng giúp nhiều khán giả có cơ hội thư giãn với những diễn viên hài giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi. Podcast kiểu độc thoại và đối thoại đặc biệt phổ biến cho việc này. Mỗi tuần, diễn viên hài / diễn viên / nhà văn Bill Bur mang đến một tập phim liên quan đến Monday moring của anh, trong đó anh nói về một loạt các chủ đề và vấn đề, bao gồm các sự kiện, thể thao, cuộc sống cá nhân và cuộc sống của một diễn viên hài nổi tiếng. Ông cũng trả lời các câu hỏi được gửi bởi người nghe của podcast. Vài năm gần đây, Bill cũng đã phát hành một podcast thứ hai trong một tuần, được gọi là Buổi chiều Thứ năm, bên cạnh đó nó cũng hoạt động như một phần bổ sung cho tập thứ hai chính.

Thể thao: Bill Simmons Podcast

Podcast thể thao được tải xuống nhiều nhất mọi thời đại đến từ một người đàn ông mang họ Bill khác; lần này là Bill Bill Simmons, một chuyên gia thể thao người Mỹ. Bill Simmons Podcast bao gồm các môn thể thao lớn có cả những sự xuất hiện của các vận động viên và các nhà phân tích nổi tiếng.

Tuy nhiên, nó không chỉ thu hút những người hâm mộ thể thao nói chung mà chương trình podcast này còn bao gồm các podcast dành riêng cho người hâm mộ của các đội,  ví dụ: Numb Bills Fan Podcast dành cho người hâm mộ Buffalo Bills hoặc Clipcast dành cho những người ủng hộ Los Angeles Clippers ở NBA.

Tham khảo thêm: Một vài thông tin cho bạn muốn thi B1 tại đại học Hà Nội

Podcast là gì? Cùng tìm hiểu về podcast

Podcast là một công cụ dùng để marketing vô cùng hiệu quả

Khi những chương trình podcast này ngày càng phát triển và phổ biến hơn trong mắt người dùng, một số thương hiệu đã trở nên quan tâm đến giá trị mà podcasting có thể mang lại cho doanh nghiệp của họ. Podcasting cho phép các thương hiệu giao tiếp với một đối tượng nhất định. Với lối sống ưa sự di chuyển của thế hệ trẻ hiện nay, podcast có khả năng cho phép các công ty và thương hiệu kể câu chuyện của họ và quảng bá sản phẩm ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào, điều này giúp thiết lập một hình ảnh nhất định trong suy nghĩ của người nghe podcast và khiến họ có xu hướng ủng hộ thương hiệu ấy.

Như trong các nền tảng khác nơi bạn có thể tạo ra những nội dung của riêng bạn, trước hết, hãy xác định ai sẽ là đối tượng mục tiêu  khách hàng mà bạn muốn hướng tới. Nếu có thể tìm ra được một cách thức tiếp cận phù hợp với những khách hàng ấy, bạn sẽ đứng đầu như một chủ đề thú vị với họ. Thời lượng của podcast sẽ được xác định bởi nội dung chủ để và khả năng tương tác với người nghe. Hãy thử với những chương trình podcast ở các thời điểm và định dạng khác nhau để phân tích xem cách thức tiếp cận nào giúp bạn thành công hơn với việc quảng bá sản phẩm tới người nghe.

Bạn có thể sử dụng podcasting để giả định về mức độ tương tác cao hơn với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của mình, đồng thời cũng đừng quên cung cấp địa chỉ email được liên kết với podcast nơi mọi người có thể phản hồi trực tiếp những đánh giá của họ về phương thức quảng bá của bạn trên podcast. Điều này cũng sẽ cung cấp cho bạn những hướng đi đúng đắn để có thể tiếp cận khách hàng một cách thông minh nhất. Trong tập tiếp theo, bạn có thể trả lời các câu hỏi hoặc xử lý các phản hồi bạn nhận được.

Nếu bạn không có ngân sách để bắt đầu Podcast của riêng mình, bạn có thể làm việc với các podcast hiện có. Hãy thoả thuận và đồng ý với họ để tạo ra nội dung cụ thể cho thương hiệu của mình. Ví dụ, một công ty sản xuất bánh cookie thuê một podcast giải trí để nói về những câu chuyện hài hước mà mỗi thành viên có với thương hiệu. Bằng cách này, người nghe phát triển mối quan hệ của họ với thương hiệu và giải trí với những câu chuyện hài hước về cookie.

Vì định dạng này vẫn còn ít được biết đến, rất ít thương hiệu tìm kiếm sự hợp tác như vậy. Do đó, người nghe podcast không bão hòa với cách thức marketing đặc biệt này. Bởi vậy , người nghe  thường có xu hướng chú ý nhiều hơn đến các nội dung được bí mật truyền tải qua nội dung của các podcast. Định dạng này có xu hướng mang lại lợi tức đầu tư rất thú vị cho các công ty quan tâm đến tiếp thị trực tuyến.

Tham khảo thêm: Top 7 những lợi ích của việc đọc sách thường xuyên mang lại

Như vậy, Podcast thực sự mang lại rất nhiều những lợi ích nếu bạn biết cách sử dụng chúng một cách phù hợp và hiệu quả. Nó không chỉ là nơi để bạn cập nhật thông tin, tin tức, tình hình xã hội, nơi để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh nhanh chóng, hơn thế nữa, nó còn giúp bạn phát triển những khả năng và các kế hoạch kinh doanh, đầu tư dài hạn trong tương lai.

>> Tham khảo thêm ngay:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.