Tổng hợp những sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

By   Administrator    15/02/2020

Hiện nay, có nhiều người nước ngoài tới Việt Nam nhưng tiếng Việt là một trở ngại với họ. Vậy sách nào giúp họ học tiếng Việt dễ dàng sẽ là gợi ý trong bài.

Hiện nay rất nhiều người nước ngoài tới Việt Nam tham quan du lịch, đi công tác. Những điều khó khăn của đa số người đó là học tiếng Việt. Vậy những sách nào giúp cho họ học tiếng Việt dễ dàng. Bài viết này mình sẽ đưa ra một số quyển nhé.

1. Bộ giáo trình “ Tiếng Việt 123”

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều quyển sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, các sách hầu như đều đáp ứng cho nhu cầu học và đáp ứng được mong muốn của người người nước ngoài ở các trình độ khác nhau. Nhưng chọn loại sách nào phù hợp với trình độ của người học sẽ làm cho người học học hiệu quả nhất.

Sách dạy tiếng việt cho người nước ngoài

Với người mới bắt đầu thì đây là loại sách phù hợp nhất. Sách dạy người nước từ những kiến thức cơ bản nhất. Đây là bộ giáo trình được soạn do các giáo viên 123VIETNAMESE.

Sách dạy bắt đầu từ những nguyên âm, phụ âm, các thanh điệu của tiếng Việt, trong có có 5 bài văn hóa và 3 bài ôn tập. Trong “ Tiếng Việt 123” có tất cả 16 bài học về các chủ đề khác nhau và quen thuộc trong đời sống như chào hỏi, mua sắm,…

Trong một bài học thì có đầy đủ cả từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm, hội thoại. Đây đều là những nội dung giúp người học tiếp cận và làm quen với các vấn đề cơ bản của một ngôn ngữ. Các bài đều ngắn gọn, các từ đơn giản kèm theo đó là những hình ảnh sinh động và dễ hiểu. Các bài giới thiệu văn hóa của Việt Nam giúp người nước ngoài hiểu về Việt Nam hơn.

Sau 5 bài học thì sẽ có 1 bài ôn tập để tổng hợp lại kiến thức đã học trong 5 bài đã học làm người học tổng quát lại kiến thức và giúp nhớ lâu hơn, tránh trường hợp học xong không củng cố được kiến thức đã học. Ngoài ra trong mỗi bài ôn tập đều có mở rộng từ vựng và ngữ cảnh. 

Tham khảo thêm: 8 phương pháp đơn giản để học tập tốt tất cả các môn

2. Tiếng Việt trình độ A.

Đây là loại sách có từ năm 2004 nhưng qua nhiều lần chỉnh sửa và tái bản thì sách đã khá dễ học cho người học tiếng Việt. Sách chú trọng về phần giao tiếp hơn tuy nhiên cấu trúc của một bài học có đầy đủ từ vựng, ngữ pháp, phát âm, bài luyện, ngữ pháp được xen kẽ nhau. 

Trong mỗi bài học là học về các chủ đề và có nhiều hình ảnh minh họa đa dạng, sau đó là gồm kèm thêm bài tập về nhà, bài nghe, giải thích ngữ pháp, đáp án. Sách dạy nhằm rèn luyện cả 4 kỹ năng của người học đó là nghe, nói, đọc, viết. Nhưng về phần ngữ âm của mỗi bài học không sắp xếp từ dễ tới khó mà sắp xếp theo trật từ từ nguyên âm, âm đầu, vần.

Sách dạy tiếng việt cho người nước ngoài

Trong sách có khá nhiều bài tập nhằm rèn luyện cho người học hơn tuy nhiên từ vựng và cấu trúc được mở rộng thêm ở phần bài tập nên gây khó khăn tới người học khi làm bài. Đối với trình độ A thì sách vẫn còn hạn chế thông tin có, khó, không thú vị ở một số bài.

Sách do giáo sư Đoàn Thiện Thuật soạn tuy nhiên qua nhiều lần sửa chữa và phát hành là do trung tâm 123VIETNAMESE. Cơ cấu sách cơ bản là vẫn như cũ nhưng nội dung sách được thay đổi về câu chữ, hình ảnh minh họa, một số bài học để cập nhật những tình hình xã hội đồng thời sửa lại phần hạn chế của sách.

Một số quyển sách cũng có những hình ảnh sinh động và rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho người học như “Tiếng Việt cơ sở” của  giáo sư và tiến sĩ Mai Ngọc Chừ và tiến sĩ Trịnh Cẩm Lan hay “Tiếng Việt cơ sở” của Nguyễn Việt Hương.

Những năm gần đây nhu cầu học tiếng Việt của người nước ngoài rất cao nên đã có rất nhiều loại sách được sản xuất ra. Tuy nhiên để học hiệu quả nhất thì bạn nên tìm hiểu kỹ từng loại sách phù hợp với trình độ học của bạn.

Tham khảo thêm: Cách học lịch sử hiệu quả không gây nhàm chán cho học sinh

Trên đây là những quyển sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài mà mình đã tìm hiểu được dựa vào đánh giá của người học. Do thời lượng có hạn nên hocngoaingu123.com xin được dừng bài viết tại đây, hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn chọn được những quyển sách thích hợp với bạn.

>>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.