Cách trình bày sở thích trong CV tiếng Anh tạo điểm cộng cho CV

By   Administrator    24/09/2021

Sở thích trong CV tiếng Anh có quan trọng không? Liệu bạn có thể bỏ qua nội dung này khi viết CV? Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp cho bạn tìm ra bí quyết hay để giúp CV xin việc bằng tiếng Anh tỏa sáng.

1. Vai trò quan trọng của mục Sở thích trong cv

1.1. Mục Sở thích có bắt buộc phải có trong CV?

CV xin việc trước khi tạo ra những dấu ấn sáng tạo, sự đặc biệt thì cần phải được xây dựng dựa trên nền tảng của sự đầy đủ. Tức là không thừa cũng chẳng thiếu. Vậy mục Sở thích trong CV có cần thiết hay không? Chắc chắn đây sẽ là băn khoăn lớn của nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm viết CV bởi lẽ không biết việc kể ra những sở thích của cá nhân thì có liên quan gì tới công việc. 

Mục sở thích trong CV tiếng Anh
Mục sở thích có cần trong CV tiếng Anh?

Theo các quan điểm khác nhau, mục Sở thích có thể không cần đưa vào CV xin việc, cũng có ý kiến cho rằng CV không thể thiếu sở thích cá nhân. Thực chất nếu có nội dung này thì vẫn tốt hơn cho CV đặc biệt là khi bạn biết tận dụng lợi thế của sở thích. 1.2. Những lợi ích tuyệt vời của mục Sở thích trong CV

1.2. Những lợi ích mục Sở thích mang đến cho CV

Những lợi ích tuyệt vời có thể bạn không ngờ tới của mục Sở thích như sau: 

Thứ nhất, sở thích giúp ứng viên thể hiện rõ các kỹ năng phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển. Đồng thời còn giúp bản CV trở nên hoàn thiện về mặt nội dung và giúp cho màu sắc cá nhân của ứng viên được nổi bật. Như thế đối với các vị trí đòi hỏi sự năng động, linh hoạt hay cần giao tiếp nhiều thì mục sở thích đặc biệt làm tốt nhiệm vụ khẳng định cá tính của bạn, thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng. 

Vai trò của mục sở thích trong CV tiếng Anh
Mục sở thích trong CV tiếng Anh có vai trò như thế nào?

Một số sở thích còn có tác dụng chứng tỏ bạn là một người luôn sắp xếp kế hoạch cá nhân rõ ràng. Hầu hết công việc nào cũng đòi hỏi nét tính cách này, chẳng hạn như sở thích sắp xếp các kế hoạch cá nhân thì ắt bạn sẽ không bỏ lơ sắp xếp công việc. 

Nhờ có những sở thích cá nhân mà nhà tuyển dụng có thêm cơ sở để nhận xét đúng hơn về ứng viên. So với một bản CV không có mục này thì đương nhiên, nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn về bạn, biết được những giới hạn sâu hơn trong con người của bạn. Vậy nên sẽ dễ có cảm tình với ứng viên hơn. Rõ ràng với những lợi ích đã được phân tích, Sở thích trong CV đem đến những lợi ích không hề nhỏ. 

Nếu như quyết định đầu tư nhiều hơn cho CV qua mục Sở thích thì hãy tìm cho nó một vị trí thực sự thích hợp để vừa làm yếu tố bổ trợ lại vừa không làm lấn lướt, lu mờ những nội dung chính khác. Nếu làm không tốt thì nhà tuyển dụng sẽ dễ cảm thấy CV của bạn không thể hiện được tốt nhất mục đích chính mà chỉ đang bày tỏ, bàn luận về sở thích của cá nhân.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn trình bày nội dung tính cách trong CV tiếng Anh

Viết sở thích trong CV tiếng Anh
Học các viết mục sở thích trong CV tiếng Anh

2. Cách viết sở thích trong CV bằng tiếng Anh

Việc chuẩn bị nội dung CV bằng tiếng Anh không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, vì mục sở thích không cần quá tỉ mỉ, đa phần bạn chỉ cần sử dụng hình thức trình bày kiểu liệt kê cho nên khá dễ dàng để viết nội dung này bằng ngôn từ tiếng Anh mà không phải lo lắng về việc việc sử dụng sai câu từ, ngữ pháp. Việc cần thiết phải làm đó là xác định bạn có những sở thích nào và nên chọn những nội dung nào để đưa vào mục này?

2.1. Những bước quan trọng để xác định sở thích cần đưa vào CV

Chắc hẳn ai cũng sẽ biết sở thích của riêng mình là gì nhưng không phải ai cũng biết cách đưa chúng vào CV như thế nào cho phù hợp. Để có thể đưa đúng mục sở thích vào CV thì nhất định bạn cần phải thực hiện những bước sau đây:

Thứ nhất, bạn cần xây dựng các danh mục sở thích cần nêu. Nó như một bản đồ để bạn dễ dàng chọn lọc thông tin hiệu quả vì điều cốt lõi của việc trình bày CV đó là sự chắt lọc thông tin. Sở thích cũng vậy, trong vô vàn sở thích bạn có chỉ có một số điều có thể đưa vào CV với điều kiện, chúng có liên quan và có khả năng tạo sự phù hợp giữa bạn với công việc.

Cách viết sở thích trong cv xin việc tiếng Anh
Cách viết nội dung phần sở thích trong cv xin việc tiếng Anh

Thứ hai, đừng quên tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng của công ty vì thông qua nhu cầu đó, bạn sẽ biết nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ứng viên có tố chất gì. 

Thứ ba, hãy tự trả lời những câu hỏi sau đây để chọn lọc hiểu quả những sở thích có thể làm lợi cho bạn:

- Bạn có thích khám phá những điều mới mẻ? Bạn học các chương trình gì để khám phá về chúng?

- Bạn có thích sách báo? Bạn thích đọc thể loại sách gì? 

- Bạn thích làm việc vào khoảng thời gian nào?

- Rảnh rỗi bạn thường làm gì?

- Điều gì khiến bạn đam mê?

Sở thích trong cv tiếng Anh viết thế nào
Học bí quyết viết Sở thích trong cv tiếng Anh hiệu quả

2.2. Những sở thích nên viết vào CV

Mỗi người có sở thích của riêng mình, bạn viết điều gì cho sở thích vào CV cũng được nhưng để nhà tuyển dụng vì mục này mà quyết định chọn CV của bạn thì chắc chắn bạn phải có chủ đích trong việc trình bày nội dung này.

Có những nguyên tắc chung giúp cho sở thích của bạn được nổi bật. Vậy bạn nên ghi sở thích gì vào CV tiếng Anh của minh?

- Sở thích thể hiện tính sáng tạo. Điển hình là viết lách, nó sẽ giúp bạn được đánh giá cao về khả năng sáng tạo và giàu ý tưởng.

- Sở thích chơi các môn thể nào sức bền, điều này sẽ chứng tỏ rằng bạn có một đức tính kiên trì, rất cần trong mọi công việc.

- Sở thích chơi những bộ môn thể thao mang tính đồng đội để chứng tỏ bạn có khả năng làm việc theo team cực tốt. 

Tham khảo thêm: Cách viết trình độ học vấn trong CV để hợp ý nhà tuyển dụng

Mục sở thích trong cv tiếng Anh viết thế nào?
Mục sở thích viết thế nào trong cv tiếng Anh ?

2.3. Tìm vị trí thích hợp cho mục Sở thích trong CV

Khi đọc CV của bạn, nhà tuyển dụng thường quan sát CV theo trình tự từ trên xuống dưới, trong đó có 3 vị trí được tập trung nhiều hơn đó là đầu, giữa và cuối trang. Nếu quan sát nhiều mẫu CV rồi thì bạn dễ dàng nhận thấy mục  Sở thích thường được sắp xếp ở cuối trang, đây là vị trí không có thứ tự ưu tiên tốt. 

Nhưng đừng vì điều đó mà loại bỏ nó khỏi CV nhé vì khi cần, nhà tuyển dụng sẽ để ý tới phần này để tiếp tục khám phá sâu hơn về con người của bạn khi họ đã nhận thấy bạn có các yếu tố tiềm năng. 

Rõ ràng, mục Sở thích có nhiều vai trò trong CV xin việc. Do đó, dù không bắt buộc nhưng chúng ta cũng nên đưa vào CV để giúp bản thân bạn trở nên nổi bật hơn. 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.