Trả lời câu hỏi tại sao trẻ em lại cần học tiếng Anh?

By   Administrator    30/09/2019

Để bé phát triển toàn diện, dạy bé học tiếng Anh từ nhỏ là cách hiệu quả giúp các em nâng cao tư duy và nhiều lợi ích khác nữa.

Hiện nay là thời đại hội nhập quốc tế vậy nên việc học thêm một ngôn ngữ mới là vô cùng cần thiết. Nhiều bậc cha mẹ đã lựa chọn cho con em mình tiếng anh là ngôn ngữ thứ hai. Vậy nên tại sao lại cần giáo dục trẻ ngay từ khi còn bé?

1) Tiếng anh cần thiết cỡ nào?

Có thể nhiều bậc cha mẹ phụ huynh chọn tiếng trung, tiếng nhật, tiếng hàn,… làm ngôn ngữ mới dạy cho con em mình ngoài tiếng mẹ đẻ là tiếng việt.

Nhưng nó lại thường được xếp sau tiếng anh. Cha mẹ thường lựa chọn tiếng anh là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng việt và các ngôn ngữ còn lại sẽ được cân nhắc sau khi học tiếng anh.

Hay tại sao trong chương trình giáo dục học đường hiện nay do bộ giáo dục đề ra tại việt nam lại chọn môn tiếng anh là một môn bắt buộc trong chương trình giáo dục của trẻ.

Tất cả đều có nguyên do của nó.

Tiếng anh đang là ngôn ngữ chính của 54 quốc gia và 27 chính thể không chủ quyền( theo WIKIPEDIA). Tiếng anh cũng đang dần trở thành ngôn ngữ thứ ba trên toàn thế giới chỉ sau tiếng trung và tiếng tây ban nha. Hay khi bạn đi sang bất cứ quốc gia nào, kể cả tại việt nam cũng tất cả các biển hiệu quảng cáo, thông tin cho khách du lịch,… đều in chữ tiếng anh bên cạnh tiếng mẹ đẻ của họ. Thế là đủ hiểu tai sao tiếng anh lại quan trọng như vậy rồi.

Chia sẻ các bí quyết giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

2) Lứa tuổi nào là độ tuổi thích hợp nhất để học tiếng anh?

Câu trả lời chính là trẻ em trong giai đoạn đã biết tiếng việt cơ bản. Dù sao thì Việt Nam cũng là quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mình, là nơi mà mình được nói một thứ ngôn ngữ riêng của bản thân, được tiếp xúc một cách thân thuộc nhất. Vậy nên việc trẻ biết tiếng việt đầu tiên cũng rất dễ dàng và thành thạo trong thời gian ngắn. Vậy còn tiếng anh thì sao?

Mất khá ít thời gian để trẻ có thể học được tiếng việt do được tiếp xúc rất nhiều với mọi người xung quanh còn tiếng anh thì không phải như vậy. Vậy nên việc giáo dục trẻ biết tiếng anh khi còn nhỏ là rất cần thiết.

Đó là độ tuổi trẻ ham học hỏi và tò mò nhất và đây cũng là thời điểm lưu giữ lại trong ký ức của trẻ nhiều nhất. Việc làm quen sớm với tiếng anh trước sau này chính là một lợi thế đối với trẻ.

Nền giáo dục của Việt Nam cũng sớm nhận thức được điều đó vậy nên trong chương trình sách giáo khoa mới bên cạnh việc bổ sung kiến thức tiếng việt cần thiết cho trẻ thì sách giáo khoa tiếng anh mới đã được cải tiến và nâng cao hơn.

Không giống như trước đây tiếng anh cấp tiểu học chỉ đơn thuần là kiến thức cơ bản, là nền tảng để trẻ đến giai đoạn trung học cơ sở hay trung học phổ thông mới học nâng cao và tiến bộ chuyên sâu hơn. Mà tất cả đã được đẩy nhanh tiến độ và lộ trình trong chương trình giảng dạy mới này.

Việc này đã giảm được rất nhiều thời gian lãng phí cho trẻ mà khi lớn lên thì việc học tiếng anh lại càng khó khăn hơn.

Đặc biệt là các bộ môn văn hóa khác trẻ cũng phải học nâng cao hơn khi lớn lên. Vậy nên trong chương trình giáo dục mới này đã giúp trẻ cải thiện được mức tiếng anh cần thiết cho mai sau.

Lúc còn bé trẻ em chưa cần phải học chữ hay nhờ người khác dạy mà theo bản năng nghe nhiều, nghe đi nghe lại một

từ gì đó để bắt chước nói theo. Vậy nên đây chính là độ tuổi vừa dễ dàng dạy bảo trẻ vừa giúp trẻ tiếp thu tốt hơn.

Tham khảo thêm: Độ tuổi phù hợp cho trẻ học tiếng Anh cha mẹ cần biết

3) Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ như thế nào là tốt ?

· Trước tiên là cần tạo cảm hứng, kích thích sự tìm tòi của trẻ trong việc học ngôn ngữ mới này.

Đây là một yếu tố rất quan trọng, lứa tuổi nào cũng vậy, bất cứ môn học nào cũng vậy. Nếu trong tâm trí của trẻ cảm thấy việc này là do bị bắt ép, là do cha mẹ mình muốn thì việc tiếp thu, việc tập trung vào môn học này sẽ bị giảm sút.

Hãy tạo cho trẻ sự thích thú, khiến trẻ cảm thấy bố mẹ đang làm theo ý mình chứ không phải là mình làm theo tâm ý của bố mẹ.

Nếu trẻ hiểu được theo ý nghĩa này thì chính các bậc phụ huynh đã thành công chinh phục được suy nghĩ của trẻ. Hãy cho trẻ biết rằng tầm quan trọng của tiếng anh ngay từ khi mới bắt đầu học.

· Tiếp theo sẽ là những kiến thức nào nên dạy cho trẻ trong giai đoạn mới bắt đầu học này.

Nhiều bậc phụ huynh nhận thấy rằng đây là độ tuổi tốt để cho trẻ học tiếng anh vậy nên đã có nhồi nhét vào đầu trẻ càng nhiều kiến thức càng tốt. Nhưng đây lại là một sai lầm mà bất cứ cha mẹ nào cũng không nên mắc phải.

Trí óc chúng ta có thể lưu trữ một lượng thông tin nhất định trong khoảng thời gian nào đó. Người lớn chúng ta chắc hẳn nhận thức rõ điều đó thì tại sao lại cố ép con em mình một cách không khoa học như vậy.

Có thể trẻ sẽ học thuộc theo đúng yêu cầu của cha mẹ mình đề ra nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra trong một thời gian nhất định thôi.

Khi não không thể tiếp thu được quá nhiều thông tin cũng giống như một chiếc túi không thể đựng được quá nhiều cát. Nếu bạn cố nhồi nhét quá nhiều thì túi sẽ rách và cát sẽ không đọng lại trong túi một chút gì cả.

Trẻ em sẽ cố gắng học vẹt hết những gì chúng được giao nhưng khi hỏi lại sau một thời gian thì kiến thức đó lại trở nên mới mẻ. Vậy thì những gì đã dạy trước đây đều trở nên vô bổ mà thôi.

Trước tiên cần cho trẻ học một số từ ngữ cơ bản, thông dụng như màu sắc, số đếm và các đồ vật xung quanh chúng ta. Nhưng có một điều các bạn cần lưu ý là cần luyệ tập cho trẻ cách phát âm đúng ngay từ đầu.

Nhận thức đầu tiên bao giờ cũng quan trọng và chính vì vậy các bà mẹ cần chú trọng điều này. Nếu sai thì rất khó để có thể sửa lại nó giống như một bản năng, một thói quen xấu khó có thể sửa được.

Sau đó bước tiếp theo chúng ta có thể dạy cho trẻ cách làm quen với một số câu hỏi thông thường như là: hỏi giờ, hỏi đồ vật, hỏi tuổi, hỏi sức khỏe, hỏi thời tiết,…

Khi đã có vốn từ vựng từ trước thì việc dạy cho trẻ những câu hỏi như thế này là để ôn lại và kiểm tra lại những gì trẻ đã học được. Nếu bé lưỡng lự chưa trả lời được ngay lập tức thì bạn cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần cho trẻ học lại luôn.

Giai đoạn này các bậc phụ huynh nên nói chuyện và giao tiếp nhiều hơn với trẻ để tạo được sự tự tin trong giao tiếp, tự tin vào những kiến thức mà mình đã học được.

Có thể kết hợp với các trò chơi khác nhau để khuyến khích trẻ học hỏi nhiều hơn như: tìm ô chữ, điền các chữ cái còn thiếu vào từ cho trước, hát và nhảy theo một số bài nhạc tiếng anh hay trò chơi nhận biết qua flashcard,…

Cách này không chỉ giúp các em nhớ từ hơn mà còm luyện cho các em cách nhớ các mặt chữ, cách viết từ đó sao cho đúng. Ngoài ra hát và nhảy theo nhạc cũng là một cách giúp các em học thuộc và phát âm một cách chính xác nhất.

Trẻ em trong độ tuổi này thường rất hay hiếu động và thích vui chơi vậy nên việc kết hợp một số trò chơi vào việc học tiếng anh là có rất nhiều lợi ích và vô cùng cần thiết.

· Giai đoạn cuối cùng sau khi đã học hết những kiến thức cơ bản cần thiết.

Đến thời điểm này chính là lúc con em của các bậc cha mẹ đã có những nền tảng cần có để bắt đầu một quá trình mới, quá trình nâng cao hơn.

Cha mẹ hãy bắt đầu dạy cho con em mình học một số kiến thức mới và cao cấp hơn như: một số thì trong tiếng anh, các cấu trúc cần thiết có trong một câu, một số ngữ pháp quan trọng, làm bài tập tiếng anh nâng cao hơn,…

Và đặc biệt các bậc phụ huynh cần lưu ý từ mới mà trước đây trẻ được học chỉ đơn thuần là những từ cơ bản và chưa phải là những từ có thể áp dụng trong nâng cao.

Vậy nên không được phép buông bỏ học từ mới mỗi ngày. Có thể học ít cho trẻ tiếp thu dần dần cũng được chứ không nên bắt trẻ học quá nhiều một lúc.

Chưa chắc vốn từ vựng tiếng việt của các bạn đã đầy đủ khi chính bạn lại là người Việt. Vì vậy huống chi tiếng anh lại là ngôn ngữ thứ hai, nó cũng có rất nhiều vốn từ các bạn cần biết .

Và đôi khi chúng ta còn quên những gì đã biết, đã được học thì huống chi trẻ nhỏ lại làm sao có thể nhớ hết những gì đã học được.

Có một cách để trẻ lưu giữ mãi vào trong ký ức của mình chính là luyện tập càng nhiều càng tốt. Có thể kết hợp với làm

một số bài tập để có thể nâng band của trẻ lên. Hãy nên nhớ kết hợp giữa học từ và học kiến thức mới không được chểnh mảng bất cứ mặt nào.

Tham khảo thêm: Phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất

4) Làm thế nào để duy trì hứng thú của trẻ?

Trẻ em thường rất nhanh chán vậy nên đến giai đoạn giữa hoặc cuối thì chắc hẳn có rất nhiều bậc phụ huynh đau đầu làm sao cho con tiếp tục cảm thấy hứng thú. Có rất nhiều cách như sau:

● Bạn có thể cho trẻ đến một số trung tâm thương mại, phố đi bộ hay công viên nơi mà tập trung nhiều du khách nước ngoài để tạo môi trường tập làm quen với trẻ. Khiến trẻ cảm thấy để được họ đang nói gì thì cần phải cố gắng học hơn. Mà trẻ thì có tính tò mò vậy nên điều này có thể kích thích trẻ rất lớn.

Đây cũng là cách khuyến khích trẻ vận dụng kiến thức sách vở vào thực tế. Ai cũng vậy mặc dù chúng ta có thể học rất giỏi nhưng nếu không có kiến thức thực tế, biết cách áp dụng nó vào cuộc sống sẽ vô cùng vô ích. “ học luôn đi đôi với hành” các bạn cần nhớ kỹ điều này.

● Chắc hẳn hiện nay việc trẻ em sử dụng các thiết bị thông minh thường xuyên ( nếu không muốn nói là hằng ngày, hằng giờ) . Và điều đó khiến các bậc phụ huynh cảm thấy phiền lòng và lo lắng về những tác động xấu của nó tới con em của mình.

Vậy thì ngay từ bây giờ hãy bắt tay vào việc khuyến khích trẻ thay vì chơi game, xem phim, thì có thể nghe nhạc, học tiếng anh, chơi những game thông minh luyện trí nhớ bằng tiếng anh,... thay thế vào đó.

Ai cũng biết tiếp xúc nhiều vào một điều gì đó sẽ tạo thành một thói quen vậy nên hãy tạo cho con thói quen này ngay từ bây giờ.

Trong một môi trường tiếp xúc nhiều với tiếng anh đòi hỏi trẻ phải biết nhiều hơn những gì đang có thì mới có thể hiểu hết những điều xung quanh

Có thể cách này là một cách hữu hiệu để rèn cho trẻ có ý thức học tiếng anh nhưng có một lời khuyên là dù trẻ có thích thú đến mấy thì cũng nên hạn chế cho trẻ thời gian tiếp xúc mới các thiết bị thông minh như hiện nay.

Tác hại của việc sử dụng quá nhiều và liên tục trong nhiều giờ các thiết bị ấy thì các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn ai hết. Thay vì sử dụng các thiết bị đoa thì cha mẹ có thể in ra giấy, sáng tạo những trò chơi mới lạ để trẻ không bị phụ thuộc quá nhiều vào chúng.

Có thể việc thay thế khi không sử dụng các thiết bị thông minh sẽ giảm sự thích thú của trẻ vậy nên cách thông minh là có thể kết hợp cả hai phương án vào việc giáo dục trẻ.

● Việc trẻ học tiếng việt rất nhanh là bởi vì xung quanh các em có rất nhiều người sử dụng tiếng việt. Vậy nên tiếng anh cũng như thế, nếu có thể cha mẹ hãy học thêm tiếng anh sau đó trò chuyện nhiều hơn với con em mình.

Việc làm trên có thể sẽ khiến trẻ nhận thức được mình không hiểu học nói gì và mình cần phải học. Đây chính là một cách khoa học đánh vào tâm lý tò mò , hiếu động của trẻ.

● Cuối cùng giai đoạn về sau là càng trở nên nâng cao hơn so với các giai đoạn trước đây. Vậy nên việc cha mẹ có thể không tiếp tục dạy cho trẻ được nữa là một điều rất phổ biến. Việc lựa chọn một trung tâm tiếng anh phù hợp cho trẻ là một việc cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Có rất nhiều lợi ích khi cho trẻ học thêm tại một trung tâm tiếng anh nào đó nhưng quan trọng hơn cả là các bé sẽ có động lực hơn khi được học cùng các bạn xung quanh, cùng trang lứa của mình.

Đăc biệt các bé có thề được làm quen dần với việc có nhiều giọng tiếng anh khác nhau chứ không phải là của riêng một số người thân quen nói chuyện với bé hằng ngày.

Hơn nữa hiện nay các trung tâm tiếng anh nào cũng sẽ có giáo viên là người nước ngoài, người bản xứ, bản địa để dạy cho trẻ cách phát âm, các kiến thức đầy đủ chính xác và tốt nhất.

Tại sao trẻ em lại cần học tiếng Anh?

5) Những lưu ý khi lựa chọn trung tâm tiếng anh cho trẻ.

Như nói ở trên chắc các bậc phụ huynh ai cũng biết lợi ích của việc cho con em mình theo học tại một số trung tâm nào đó. Nhưng lựa chọn các trung tâm ấy một cách chính xác và phù hợp nhất thì không phải ai cũng rõ.

Tiếng anh ngày càng quan trọng thì các trung tâm càng ngày mọc lên càng nhiều khiến các mẹ phân vân, không biết đường nào mà lần.

Chất lượng giáo dục là một điều quan trọng quyết định tương lai của trẻ vậy nên hãy lưu ý những điều sau khi lựa chọn trung tâm cho con:

● Cần lựa chọn trung tâm có giấy tờ, giấy phép hoạt động trên địa bàn.

Phải thực sự chú ý điều này tại đây là bước đầu để chúng ta xác định trung tâm đó có uy tín hay không.

Tuy nhiên giấy tờ thì có thể làm giả vậy nên các mẹ hãy tỉnh táo khi xem xét các giấy tờ này. Nếu không thể tự mình nhận rõ hay giấy tờ quâ tinh vi thì các bạn hãy nhờ những người có kiến thức chuyên môn giúp.

● Giấy phép hoạt động hành nghề là một phần quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn chính là giấy phép, bằng cấp của chính những giáo viên sẽ dạy con mình trong tương lai.

Không chỉ là giáo viên người việt mà chính những giáo viên người nước ngoài các bạn cũng nên kiểm tra kỹ càng.

Tại nhiều trung tâm hiện nay thuê người nước ngoài về dạy cho trung tâm của mình nhưng lại không yêu cầu kỹ lưỡng về kỹ năng sư phạm, khả năng và nghiệp vụ của một giáo viên.

Vậy thì đâu có kiến thức chuyên môn để có thể chắc chắn được những gì họ dạy cho con mình và những gì con mình được học lại không sai trái.

● Nên nhớ nhiều tiền chưa chắc là đã uy tín. Hãy hỏi những người có kiến thức, am hiểu về lĩnh vực giảng dạy tiếng anh tư vấn giúp bạn.

Đừng nên nghe theo những gì trung tâm đó quảng cáo, bạn không thể biết chắc được trong đó có bao nhiêu phần trăm là thật và bao nhiêu phần trăm là giả.

● Cuối cùng là cần theo sát tiến trình học tập của con để quyết định có nên cho bé theo học tiếp hay không. Nếu chưa tiến bộ thì có thể do trung tâm đó chưa phù hợp, trẻ không có hứng thú khi học tại trung tâm.

Hãy đổi để phù hợp với con hơn chứ không phải phù hợp với các bậc cha mẹ.

Tham khảo thêm: Khám phá các trung tâm tiếng Anh trẻ em tại Hà Nội chất lượng

Qua những lưu ý trên mong rằng các bậc cha mẹ có con em đang có ý định học tiếng anh trong tương lai chọn lựa được định hướng và phương pháp phù hợp cho trẻ.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.