Thi IELTS hay TOEIC? Nên lựa chọn thi cái nào tốt nhất?

By   Administrator    27/12/2019

Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn thi IELTS hay TOEIC? Nếu như bạn cảm thấy băn khoăn về điều đó hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Hiện nay, IELTS hay TOEFL đều là hai loại chứng chỉ tiếng Anh có giá trị và độ phổ biến cao trên toàn thế giới. Chính vì lý do này mà nhiều người rất băn khoăn không biết nên chọn thi IELTS hay thi TOEFL. Bài viết hôm nay sẽ làm rõ những kiểm khác biệt giữa hai bài thi giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

nên thi ielts hay toefl

Đặc điểm cơ bản của kì thi IELTS

IELTS là kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh (International English Language Testing System) được sáng lập bởi Hội đồng Khảo thí Anh quốc British Council và IDP. Đây là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các this sinh một cách toàn diện trên cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Toàn bộ bài thi IELTS cho cả 4 kỹ năng có thời lượng kéo dài trong khoảng từ 160 đến 170 phút tùy thuộc vào độ dài bài thi IELTS Speaking của thí sinh. Điểm số của mỗi kỹ năng trong bài thi IELTS sẽ có thang điểm từ 0 đến 9 điểm thay vì từ 0 đến 10 điểm theo như nhiều người thường nghĩ.

Chứng chỉ IELTS thường được yêu cầu tại các trường Đại học ở Mỹ, Anh, Úc,… đối với các du học sinh nước ngoài khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường.

Đặc điểm cơ bản của kì thi TOEFL 

TOEFL là kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh (Test of English as a Foreign Language) do tổ chức giáo dục ETS sáng lập và đứng ra điều hành tổ chức thi. Giống như IELTS, TOEFL cũng là bài thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh dựa trên 4 kỹ năng tiếng Anh toàn diện đó chính là Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Tuy nhiên, thời lượng để hoàn thành 4 phần thi trong đề thi TOEFL có chút khác biệt so với bài thi IELTS. Cụ thể hơn, thời gian cho phép thí sinh hoàn thành 4 phần thi của bài thi TOEFL dài hơn bài thi IELTS, trong khoảng từ 190 đến 200 phút.

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL được chấp nhận ở hầu hết các trường Đại học danh giá trên toàn thế giới, đặc biệt là các trường Đại học tại Mỹ. Theo một nghiên cứu mới đây, đa số các trường Đại học ở Mỹ đều cho biết họ ưa chuộng chứng chỉ TOEFL hơn so với các chứng chỉ đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh khác hiện nay.

Nên lựa chọn thi IELTS hay thi TOEFL?

Sẽ không có câu trả lời nào là chính xác dành cho câu hỏi “Thi IELTS hay thi TOEFL?”, bởi quyết định sẽ phụ thuộc ở chính bản thân bạn. Dựa vào những đặc điểm cơ bản của hai bài thi IELTS và TOEFL vừa được đề cập ở trên và nhu cầu, hoàn cảnh riêng của bạn mà bạn có thể đưa ra lựa chọn tham dự kì thi phù hợp hơn với bản thân mình.

Tiêu chí thứ nhất giúp bạn lựa chọn nên thi IELTS hay TOEFL chính là dựa vào trường Đại học mà bạn dự định sẽ nộp hồ sơ du học tại đó. Bạn hãy tham khảo thêm những thông tin tuyển sinh trên website chính thức của trường Đại học mà bạn yêu thích để có thể biết được trường Đại học đó ưu tiên chứng chỉ tiếng Anh nào hơn. Nhờ đó, bạn sẽ có thể đưa ra một quyết định đúng đắn nhất và có lợi nhất dành cho bản thân mình.

Tiêu chí thứ hai đó chính là dựa vào khả năng đạt điểm cao hơn của bạn ở bài thi nào. Bạn hãy tự xem xét từng đặc điểm, yếu tố cơ bản của cả hai bài thi IELTS và TOEFL rồi đối chiếu với khả năng làm bài thi ấy của mình để có thể dự đoán được bài thi nào sẽ là bài thi tiềm năng hơn dành cho bạn.

Ví dụ như nếu bạn là người sử dụng thành thạo các thao tác trên máy tính thì TOEFL chính là bài thi phù hợp hơn với bạn vì hình thức thi của bài thi này là hình thức làm bài thi trên máy tính, khác với IELTS với cách làm bài thi truyền thống trên giấy.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sự khác biệt giữa hai bài thi IELTS và TOEFL và một số tiêu chí giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn về việc nên dự thi bài thi nào. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình bài thi phù hợp nhất để có thể đạt được điểm số như mong muốn.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.