Tìm hiểu khái niệm TOEIC là gì? Học TOEIC để làm gì?

By   Administrator    30/12/2019

Chắc hẳn các bạn đã không ít lần được nghe về chứng chỉ TOEIC. Vậy TOEIC là gì? Bài thi TOEIC gồm những phần nào và chứng chỉ TOEIC dùng để làm gì?

Chắc hẳn các bạn đã không ít lần được nghe về chứng chỉ TOEIC. Vậy TOEIC là gì? Bài thi TOEIC gồm những phần nào và chứng chỉ TOEIC dùng để làm gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó.

Học toeic để làm gì?

1. TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication) là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế dùng cho giao tiếp, bài thi giúp đánh giá khả năng giao tiếng Anh của mỗi người trong môi trường làm việc quốc tế. Bài thi TOEIC có hai loại chính đó là bài thi gồm 2 kỹ năng nghe – đọc và bài thi 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Chứng chỉ TOEIC được công nhận bởi nhiều quốc gia và tổ chức giáo dục trên thế giới. Bài thi TOEIC 2 kỹ năng có mức điểm tối đa là 990. Trong đó phần đọc và phần nghe mỗi phần chiếm 495 điểm.

Tại Việt Nam, kỳ thi TOEIC được IIG làm đại diện độc quyền tổ chức. Kỳ thi đầu tiên được bắt đầu vào năm 2001 và đến bây giờ nó vẫn còn được phổ biến và lan rộng.

Cũng giống như nhiều chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, chứng chỉ TOEIC chỉ có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày tham gia kỳ thi. Sau khoảng thời gian 2 năm này, chứng chỉ TOEIC sẽ không còn hiệu lực và bạn sẽ phải tham gia một kỳ thi khác nếu muốn tiếp tục sử dụng nó.

2. Bài thi TOEIC gồm những phần nào?

Đề thi TOEIC có 2 dạng chính là TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng. Do TOEIC 2 kỹ năng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam nên ta chỉ đi sâu tìm hiểu về cấu trúc đề thi của dạng này. Về cơ bản, đề thi TOEIC 2 kỹ năng gồm có 2 bài thi đó là bài thi nghe và bài thi đọc.

Bài thi nghe

Bài thi nghe được chia thành 4 phần nhỏ:

- Phần 1: gồm 6 câu hỏi mô tả tranh. Trong phần này, mỗi câu hỏi bạn sẽ được quan sát một bức tranh, nhiệm vụ của bạn là lựa chọn đáp án đúng và phù hợp nhất với bức tranh đó.

- Phần 2: gồm 25 câu hỏi đáp. Bạn sẽ được nghe câu hỏi và 3 đáp án lựa chọn. Bạn cần phải lựa chọn được đáp án phù hợp nhất với câu hỏi đã cho.

- Phần 3: gồm 39 câu hỏi ứng với 13 đoạn hội thoại giữa 2 người hoặc 3 người. Trong phần thi này, thí sinh sẽ được nghe những đoạn hội thoại ngắn và phải trả lời 3 câu hỏi liên quan đến thông tin có trong đoạn hội thoại.

- Phần 4: gồm 30 câu hỏi ứng với 10 đoạn thông tin ngắn. Những đoạn thông tin này có thể là một thông báo, một bản tin hay một đoạn tin nhắn điện thoại. Nhiệm vụ của thí sinh là phải trả lời hết các câu hỏi liên quan đến đoạn thông tin đó.

Bài thi đọc

Bài thi đọc gồm 3 phần 5, 6, 7:

- Phần 5: gồm 30 câu dưới dạng những mẩu thông tin ngắn. Thí sinh phải lựa chọn đáp án đúng để hoàn thành mẫu thông tin đã cho.

- Phần 6: gồm 16 câu hỏi điền từ và điền câu.

- Phần 7: 28 câu hỏi liên quan đến các đoạn văn bản, email, các đoạn quảng cáo hay thông tin ngắn. Phần 7 thường là phần dài và khó nhất trong bài thi đọc.

3. Học TOEIC để làm gì?

Chứng chỉ TOEIC được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là với mục đích để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp tại các trường đại học và để xin việc.

Hiện nay, đa số các trường đại học trong nước đều dùng chứng chỉ này để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên và dùng cho mục đích xét tốt nghiệp. Tùy vào các trường khác nhau mà mức điểm điều kiện ra trường có thể là 450, 550 hoặc 650, …

Ngoài mục đích để đánh giá xét tốt nghiệp, chứng chỉ TOEIC còn được yêu cầu như một điều kiện bắt buộc khi tham gia ứng tuyển vào một vị trí việc làm nào đó. Nhờ vào chứng chỉ TOEIC, các công ty, doanh nghiệp có thể sàng lọc những ứng viên chất lượng và có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh.

TOEIC là một chứng chỉ khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong đời sống ngày nay. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm nhiều kiến thức cũng như những thông tin cần thiết liên quan đến loại chứng chỉ này.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Mẹo sở hữu mẫu CV tiếng Anh Teaching Assistant thuyết phục nhất!

Teaching Assistant – công việc phù hợp cho sinh viên. Bạn đã biết cách làm CV chưa? Tìm hiểu ngay mẫu CV tiếng Anh Teaching Assistant thuyết phục nhất!

Cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên như thế nào bạn đã biết?

Cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên như thế nào bạn đã biết chưa? Để viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên thì bạn sẽ cần phải lưu ý những điều gì?

Cách viết CV tiếng Anh Kế toán hoàn hảo dành cho bạn

Cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng Anh Kế toán chuyên nghiệp để giúp cho ứng viên có cơ hội thành công trong công việc Kế toán của mình. Hãy xem ngay!