Nên chọn học TOEIC hay IELTS? TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?

By   Administrator    28/11/2019

TOEIC và IELTS đều là những bằng chứng chỉ tiếng Anh tiêu chuẩn được mọi người sử dụng vào những mục đích khác nhau. Vậy nên chọn TOEIC hay IELTS?

TOEIC và IELTS đều là những bằng chứng chỉ tiếng Anh tiêu chuẩn được mọi người sử dụng vào những mục đích khác nhau. Bài viết này sẽ nêu ra một số điểm đặc biệt của hai loại chứng chỉ này và giải đáp thắc mắc bạn nên học TOEIC hay IELTS.

Toeic và IELTS nên chọn cái nào?

Định nghĩa và cách tính điểm của TOEIC và IELTS 

IELTS là gì? Cách tính điểm của IELTS?

IELTS được xem xét là hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. IELTS được thiết kế bởi các chuyên gia đến từ Anh, nhằm mục đích nâng cao khả năng Anh ngữ của người học. IELTS là dành cho những người cần đi học hay làm việc ở môi trường nước ngoài.

Với mục đích này, IELTS có cách tính thang điểm khá chuẩn mực và chính xác để đánh giá người theo học. IELTS gồm 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết, được tính trên thang điểm từ 1 đến 9. 

Với thang điểm như vậy, điểm trung bình cộng của bốn kỹ năng sẽ có số lẻ là 0.25 được làm tròn là 0.5 và 0.75 sẽ được làm tròn là 1.

Tham khảo thêm: IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

TOEIC là gì? Thang điểm của TOEIC?

TOEIC được xét như bài kiểm tra giao tiếp tiếng Anh quốc tế, nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của người học. Bài thi sẽ xét khả năng sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp của từng người với nhiều lĩnh vực đa dạng như kinh doanh, du lịch, giáo dục,.v..v. Thêm vào nữa là, bài thi sẽ cung cấp những dạng câu hỏi về ngữ pháp. Kết quả của bài thi sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm và được công nhận ở một số quốc gia bao gồm cả Việt Nam.

Bài thi đánh giá điểm từ 100 đến 990 điểm. Tuy nhiên, trong khoảng này, TOEIC sẽ chia nhỏ các mức điểm để xét trình độ của từng người thi.

  • 100 đến 300 điểm: trình độ tiếng anh kém.

  • 300 đến 450 điểm: tương đương với khả năng hiểu và giao tiếp Tiếng Anh trung bình. Áp dụng với các sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng.

  • 450 đến 650 điểm: có khả năng tiếng anh khá. Mục đích là để cho các sinh viên tốt nghiệp hệ Đại học; nhân viên, trưởng nhóm tại công ty có yếu tố nước ngoài.

  • 650 đến 850 điểm: giao tiếp tốt. Áp dụng cho các đối tượng trưởng phòng, quản lý cấp cao tại môi trường quốc tế.

  • 850 đến 990 điểm: thể hiện khả năng giao tiếp rất tốt. Mục đích là để cho thấy khả năng sử dụng tiếng anh gần như người bản địa.

Tham khảo thêm: TOEIC là gì? Học như thế nào để lấy được bằng TOEIC?

Vậy mục đích để bạn nên học TOEIC hay IELTS?

IELTS dành cho những bạn muốn học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài

Mục đích chính của bài test này là giúp bạn có cơ hội được trải nghiệm ở nước ngoài nhiều hơn. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều công ty hay trường Đại học đã sử dụng IELTS để đánh giá, xét tuyển về khả năng tiếng anh của từng cá nhân. Do đó, IELTS hiện tại rất phổ biến với nhiều người và tùy mức độ khác nhau mà người ta sẽ chọn thi IELTS với 1 trong hai loại chứng chỉ sau:

  • Academic IELTS: như tên gọi của nó, đây là dạng học thuật của IELTS nhằm cho các nhóm đối tượng muốn đi học hay nghiên cứu ở các trường Đại học hoặc sau Đại học ở nước ngoài. Với loại chứng chỉ này có thể đánh giá được khả năng của học sinh sinh viên theo học để xét duyệt. Trung bình để vào được đầu vào của các trường đại học bạn phải có mức điểm từ 6 đến 6.5. Nếu mức điểm cao hơn, khả năng bạn đậu vào các trường đại học lớn, uy tín càng cao.Vì vậy, đây là chứng chỉ bắt buộc để bạn được nhập học.

  • General IELTS: với mục đích nhập cư hoặc học nghề thì bạn nên lựa chọn chứng chỉ này. Chứng chỉ này sẽ đánh giá được khả năng giao tiếp và ứng dụng cơ bản của bạn vào cuộc sống.

TOEIC dành cho sinh viên, người đi làm đang sinh sống tại Việt Nam

Mặc dù TOEIC cũng là chứng chỉ quốc tế nhưng chỉ được sử dụng để xét và đánh giá khả năng của cá nhân trên lãnh thổ mà người đó đang sống.

TOEIC gần như là điều kiện bắt buộc để bạn được tốt nghiệp, và có cơ hội làm việc ở môi trường nước ngoài. Thông qua TOEIC, người tuyển dụng có thể đánh giá được trình độ tiếng anh giao tiếp của bạn trong công việc.

Tham khảo thêm: Thi IELTS hay TOEIC? Nên lựa chọn thi cái nào tốt nhất?

Tạm kết

Có thể thấy, mục đích của từng chứng chỉ là khác nhau. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn chính xác giữa việc nên học TOEIC hay IELTS. 

Xem thêm: 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.