TOEIC là gì? Học như thế nào để lấy được bằng TOEIC?

By   Administrator    30/09/2019

TOEIC là gì? Kỳ thi TOEIC (Test of English for International Communication) kỳ thi chuẩn hoá quốc tế để đánh giá, kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh.

Bạn đã nghe đến chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC bao giờ chưa?

Sống trong thời đại công nghệ 4.0, nền kinh tế hội nhập hiện nay, việc có một tấm bằng ngoại ngữ là điều tất yếu. Bạn muốn ra trường? Bạn muốn đi xin việc làm? Tất cả đều phải có bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đặc biệt là tiếng Anh. Các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là: TOEIC, IELTS, TOEFL,.... Trong đó chứng chỉ được nhiều người lựa chọn theo học nhất có lẽ là TOEIC. Vậy tại sao bằng TOEIC lại được nhiều người lựa chọn? Có nên học TOEIC không? Đối tượng nào nên học TOEIC? Bằng TOEIC dùng để làm gì?  

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

      Vâng để giải đáp những thắc mắc này thì bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn TOEIC. Các nội dung chính sẽ có trong bài là:

 1. TOEIC là gì?

 2. Lịch sử hình thành

 3. Giá trị của bằng TOEIC

 4. TOEIC khác với IELTS, TOEFL như thế nào?

 5. Cấu trúc bài thi TOEIC

 6. Đánh giá các mức điểm của bài thi TOEIC

 7. Thi TOEIC ở đâu?

 8. Các trung tâm học TOEIC

Vậy trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu:

1. TOEIC có nghĩa là gì?

TOEIC là từ viết tắt của Test of English for International Communication, dịch ra có nghĩa là: bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế.

TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm (không phải người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC sẽ đánh giá mức độ thành thạo, chuyên nghiệp của bạn khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động thương mại, kinh doanh, du lịch.

Tham khảo thêm: Kỳ thi SAT là gì?

2. Lịch sử hình thành

      TOEIC được thiết kế bởi Viện Khảo thí giáo dục ETS (Educational Testing Service) của Hoa Kì- một tổ chức uy tín và nổi tiếng về đánh giá, kiểm tra giáo dục tư nhân và phi lợi nhuận , tuy nhiên lại được triển khai và thực hiện tại EST của Nhật Bản bởi Yasuo Kitaoka. Nó được hình thành dựa trên cơ sở của bài thi TOEFL theo hình thức trắc nghiệm. Năm 1977, sau khi được Bộ giáo dục Nhật Bản phê duyệt thì EST tại Nhật đã tiến hành biên soạn và cuối cùng thì năm 1979, bài TOEIC đầu tiên đã chính thức ra đời. 

        Tính đến nay là khoảng 40 năm, đã có hàng triệu người trên khắp thế giới làm bài kiểm tra tiếng Anh TOEIC của EST. Chứng chỉ TOEIC được hơn 150 quốc gia công nhận, trở thành bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Năm 2001 thì Việt Nam chính thức tổ chức thi TOEIC thông qua đại diện là IIG Việt Nam. Và cho đến nay thì TOEIC là chứng chỉ không thể thiếu đối với bất kỳ ai muốn ra trường hoặc đi xin việc làm.

3. Giá trị của bằng TOEIC

     TOEIC là bài thi trắc nghiệm kiểm tra trình độ tiếng Anh giao tiếp dành cho người đi làm. Lúc mới vào Việt Nam thì TOEIC mới chỉ được các doanh nghiệp quốc tế sử dụng để kiểm tra, đánh giá khả năng tiếng Anh của các nhân viên ứng tuyển. Nhưng một vài năm sau đó, TOEIC dần được sử dụng rộng rãi và hầu hết các trường cao đẳng, đại học đều lấy TOEIC làm bài tiêu chuẩn đầu ra cho sinh viên. Và không chỉ mỗi doanh nghiệp hợp tác quốc tế mà rất nhiều các doanh nghiệp lớn nhỏ ở Việt Nam đều yêu cầu nhân viên phải có bằng chứng chỉ tiếng Anh trong đó có TOEIC.

       Sở hữu một tấm bằng chứng chỉ tiếng Anh TOEIC trong tay là bạn đã có một lợi thế hơn so với những người khác không có gì. Dù bất kể ở công ty nào thì khi bạn có một tấm bằng TOEIC với điểm số cao thì bạn cũng sẽ được trọng dụng hơn, được tăng lương, được cử đi công tác nước ngoài,… Và rất nhiều các quyền lợi khác.

4. Sự khác biệt giữa TOEIC với IELTS, TOEFL

     Xét về mức độ khó của 3 loại này thì TOEFL là khó nhất sau đó đến IELTS và cuối cùng là TOEIC. Nhưng xét về sự phổ biến và thông dụng thì TOEIC được sử dụng nhiều nhất.

      Nếu bạn chỉ cần có chứng chỉ để tốt nghiệp hoặc xin được công việc ổn định thì chỉ cần thi TOEIC. Vì TOEIC là bài kiểm tra trình độ giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống, các công ty cũng chỉ chủ yếu đánh giá qua TOEIC.

       Còn nếu bạn muốn đi du học thì bạn nên chọn một trong hai chứng chỉ là TOEFL hoặc IELTS thay vì học TOEIC. Mặc dù TOEIC được xây dựng dựa trên TOEFL nhưng cả IELTS và TOEFL đều mang tính học thuật nhiều hơn. Tùy vào điểm số của bài thi mà bạn sẽ được các trường nước ngoài trao học bổng để đi du học:

 • Các nước theo hệ thống giáo dục Anh thường sẽ là bằng IELTS

 • Các nước theo hệ thống giáo dục Mỹ thì thường là bằng TOEFL

Tham khảo thêm: Nên chọn học TOEIC hay IELTS? TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?

5. Cấu trúc bài thi TOEIC

TOEIC là bài kiểm tra trắc nghiệm, thi trong vòng 120 phút gồm có 2 phần chính là Listening (nghe hiểu) và Reading ( đọc hiểu).

 Bắt đầu từ tháng 6/2019, thì cấu trúc bài thi TOEIC đã có sự thay đổi về số lượng câu trong từng phần cũng như độ khó của bài thi cũng được tăng lên đáng kể so với bài thi cũ. 

 • Phần listening (nghe hiểu): dùng để đánh giá kỹ năng nghe hiểu của thí sinh, gồm 100 câu, chia làm 4 phần nhỏ, làm trong 45 phút.

Phần listening

Số câu đề cũ

Số câu đề mới

Nội dung

Chi tiết

Phần 1

10

6

Mô tả tranh

Xem bức tranh trong đề và nghe 4 đáp án. Bạn sẽ phải chọn đáp án mô tả chính xác về bức tranh.

Phần 2

30

25

Hỏi - Đáp

Nghe 1 câu hỏi cùng với 3 câu trả lời. Chọn câu trả lời chính xác nhất với câu hỏi đó.

Phần 3

30

39

Hội thoại ngắn

Nghe 13 hội thoại ngắn. Mỗi đoạn hội thoại sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu sẽ có 4 đáp án. Chọn đáp án chính xác nhất.

Phần 4

30

30

Bài nói chuyện ngắn

Nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi một đoạn thông tin sẽ đưa ra 3 câu hỏi. Chọn đáp đúng nhất cho từng câu hỏi đó.

 • Phần reading (đọc hiểu): dùng để đánh giá kỹ năng đọc hiểu của thí sinh, cũng gồm 100 câu, chia làm 3 phần nhỏ, làm trong 75 phút.

Phần Reading

Số câu đề cũ

Số câu đề mới

Nội dung

Chi tiết

Phần 5

40

30

Hoàn thành câu

Các câu chưa hoàn thiện. Chọn 1 trong 4 đáp án chính xác để hoàn thành câu.

Phần 6

12

16

Hoàn thành đoạn văn

Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài có 3 chỗ trống. Mỗi chỗ trống sẽ chọn 1 trong 4 đáp án chính xác nhất để hoàn thiện đoạn văn.

Phần 7

48

54

Đọc hiểu văn bản

Gồm các đoạn văn bản. Mỗi đoạn sẽ có các câu hỏi với 4 đáp án. Chọn đáp án chính xác nhất.

Ngoài ra Listening và Reading, thì còn có bài thi TOEIC Speaking và Writing để đáp ứng đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc – viết. Cũng sẽ có một số trường đại học và công ty yêu cầu chứng chỉ TOEIC phải có đầy đủ cả 4 kĩ năng này nên nếu có cơ hội hoặc muốn thử sức bạn nên thi đủ cả 4 kĩ năng. Theo lời khuyên của ETS, nếu bạn được trên 500 điểm bài thi TOEIC listening và reading, bạn nên đăng ký tham dự cả bài TOEIC speaking và writing để được đánh giá trọn vẹn.

6. Đánh giá các mức điểm của bài thi TOEIC

Mỗi bài thi listening và reading sẽ được tối đa là 495 điểm. Tổng cả hai 2 bài là 990 điểm. Sau khi có kết quả, ban tổ chức sẽ gửi phiếu điểm riêng cho từng thí sinh.

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Chỉ dừng lại ở mức độ hiểu biết cơ bản. Trình độ tiếng Anh còn cần cải thiện nhiều. Với mức điểm này bạn nên đăng ký thi lại.

 • TOEIC 300 – 450 điểm: Trình độ tiếng Anh ở mức trung bình. Khả năng nghe hiểu tạm ổn.

 • TOEIC 450 – 650 điểm: Trình độ tiếng Anh ở mức khá. Đạt tiêu chuẩn đầu ra ở các trường cao đẳng, đại học và đạt mức tiêu chuẩn xét tuyển nhân viên ở 1 số công ty.

 • TOEIC 650 -850 điểm: Trình độ tiếng Anh tốt. Bạn có đủ khả năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế.

 • TOEIC 850 – 990: trình độ tiếng Anh ở mức rất tốt. Bạn có thể gần như nói tiếng Anh như người bản ngữ.

TOEIC là gì? Làm sao để lấy được bằng TOEIC?

7. Địa điểm đăng ký thi TOEIC

Như đã biết ở trên, hiên tại thì IIG là đơn vị duy nhất ở Việt Nam tổ chức thi và cấp chứng chỉ kết quả TOEIC. Hiện nay IIG có 3 văn phòng ở 3 thành phố  Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Đà Nẵng. Bạn có thể đăng ký thi ở 3 địa điểm này.

Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký tại một số trường đại học và các trung tâm IIG đã ủy quyền như:

 • Trường đại học Kinh Tế Quốc Dân ( Hà Nội)

 • Học viện An ninh Nhân dân tại Hà Nội

 • Trung tâm Language Link Việt Nam tại Hà Nội

 • Đại học Kinh tế Tp. Hồ CHí Minh

 • Trung tâm ILA Việt Nam 

 • Đại học Cần Thơ

 • Trường đại học Nha Trang

Khi đến trung tâm IIG để đăng ký thi bạn sẽ được trung tâm thông báo về lịch thi để lựa chọn ngày thi. Các đợt thi sẽ diễn ra thường xuyên nên bạn không phải lo lắng về thời gian thi. Nhưng bạn vẫn nên đăng ký sớm trước tầm 2 tuần để chuẩn bị sẵn tinh thần cũng như kiến thức vững chắc trước khi đi thi.

Lệ phí thi là: hơn 40$ ( tức 990.000 VND)

Nếu bạn muốn dời lịch thi thì phải thông báo trước 15h một ngày trước khi thi ( từ thứ 2 đến thứ 6) và trước 9h thứ 7.

Chỉ được chuyển lịch thi tối đa 2 lần: Lần thứ nhất bạn sẽ mất phí là 100.000 VND, lần thứ 2 bạn sẽ phải chịu là 50% lệ phí thi, còn khi bạn muốn rút hồ sơ thì lệ phí rút hồ sơ là 450.000 VND. Một điều nữa là nếu hôm thi mà bạn không đi, cũng không thông báo đổi lịch thi, thì coi như bạn bỏ thi và bạn sẽ không được hoàn lại lệ phí đã đóng trước đó.

8. Các trung tâm học TOEIC

Có nhiều bạn muốn thi TOEIC nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào?  Vậy thì các bạn nên lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín để luyện thi, đảm bảo học đúng, chuẩn theo cấu trúc của đề thi. Sau đây mình sẽ gợi ý cho bạn một số trung tâm uy tín chuyên luyện thi TOEIC sau:

 • Trung tâm luyện thi TOEIC – Ms Hoa TOEIC

 • Học viện anh ngữ Equest

 • TOEIC Academy

 • Trung tân Athena

 • Anh ngữ quốc tế Ocean Edu...

Tham khảo thêm: Học TOEIC bao nhiêu tiền và chi phí học TOEIC cho từng trình độ

Trên đây, mình đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích của chứng chỉ  TOEIC. TOEIC là một chứng chỉ tiếng Anh uy tín chính vì vậy nếu bạn không có ý định đi du học mà chỉ cần có một công việc ổn định trong nước thì TOEIC chính là một sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn. 

>> Xem thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.