Viết trình độ học vấn trong CV như thế nào để hợp ý nhà tuyển dụng?

By   Administrator    15/07/2021

Cùng với kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ học vấn chính là trường thông tin bắt buộc xuất trong xuất hiện trong CV để giúp ứng viên chinh phục trái tim của nhà tuyển dụng. Đây cũng đồng thời là trường thông tin có cách trình bày đơn giản nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy tắc này và thường bị mất điểm. Để có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về vai trò cũng như cách trình bày trình độ học vấn đúng ý nhà tuyển dụng, hocngoaingu123.com mang đến cho bạn bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi cụ thể nhé.

1. Bạn đã hiểu trình độ học vấn là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường hay bắt gặp những câu hỏi của những người quen về học vấn như “cháu học lớp mấy rồi nhỉ”, “ lên đại học là giỏi rồi, nhưng chắc là khó hơn hả?”, “ tốt nghiệp cấp 3 thôi thì liệu có kiếm được việc làm không nhỉ”...Đặc điểm chung của những câu nói trên là cùng đề cập đến những cấp bậc trong học tập, những tất nhiên, nó chỉ nằm ở vòng ngoài của học vấn, muốn hiểu sâu sắc hơn về thuật ngữ trình độ học vấn, chúng ta có thể tham khảo một số kiến giải giải sau.

Bạn đã hiểu trình độ học vấn là gì?

Bạn đã hiểu trình độ học vấn là gì?

Trình độ học vấn là danh từ đề cập đến các cấp học được quy định trong Luật giáo dục như Tiểu học, trung học, Đại học hay sau đại học, dùng để diễn đạt mức độ hiểu biết bạn đạt tới, được đánh dấu bởi quá trình tốt nghiệp ở cấp nào của một người. Nội dung thường xuất hiện trong các giấy tờ quan trọng như đơn xin việc, CV hay sơ yếu lý lịch và không đồng nhất với trình độ chuyên môn.

 Khi viết CV xin việc, dù là nội dung bắt buộc xuất hiện và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, thế nhưng không phải có một công thức chung nào để viết. Bởi lẽ, trình độ học vấn của mỗi người là không giống nhau. Trong mọi hoàn cảnh, bạn cần phải linh hoạt để mang đến nhà tuyển dụng đầy đủ những thông tin mà họ cần như bạn có những kiến thức gì, mức độ hiểu biết đến đâu để có thể hoàn thành được nhiệm vụ được doanh nghiệp, công ty giao phó, cũng có thể là bạn đã đạt được thành tích gì, tổng kết kết quả học tập ở các cập học của bạn ra sao.

Bằng việc đề cập những thông tin này đầy đủ và đúng cách...trình độ học vấn thậm chí có thể trở thành “cứu cánh” cho những bản CV có kinh nghiệm còn non xanh. Với vai trò quan trọng như vậy, nhưng có thể bạn vẫn chưa biết cách viết trình độ học vấn trong CV thế nào cho ưng lòng nhà tuyển dụng chưa?

Tham khảo thêm: Mẹo viết Sở thích trong CV tiếng Anh giúp bản CV tỏa sáng

2. Trình độ học vấn trong CV thì nên viết thế nào cho chuẩn?

2.1. Hướng dẫn cách viết trình độ học vấn cho từng đối tượng ứng viên 

Trình độ học vấn trong CV thì nên viết thế nào cho chuẩn?

Trình độ học vấn trong CV thì nên viết thế nào cho chuẩn?

Nếu bạn từng đọc qua vài ba bản CV mẫu trước đó được tạo bởi những đàn anh, đàn chị có kinh nghiệm hay được tạo sẵn bởi những chuyên trang tuyển dụng, bạn sẽ thấy rằng, trình độ học vấn của họ ghi khá căn bản, ngắn gọn và cảm giác như không có gì là tạo ra điểm nhấn.

Thật ra, tất cả điều này là đều có nguyên nhân của nó. Rất nhiều người nghĩ rằng, để có thể tạo ra sức hút cho CV và vừa PR cho bản thân, thì trình độ học vấn cần phải trình bày thật chi tiết và cụ thể thì càng tốt. Tuy nhiên, chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, CV là bản sơ yếu tóm lược tất cả những thông tin liên quan đến công việc với dung lượng được ưu tiên khoảng 1,5 - 2 mặt giấy. 

Do đó, bạn chỉ có thể phô diễn tất cả những kiến thức bạn đã lĩnh hội trên trường bằng những thông tin quan trọng nhất mà thôi. Việc cho vào CV tất cả những gì bạn đã rèn luyện trên giảng đường chỉ làm cho CV của bạn trở nên rắc rối và nhà tuyển dụng không phân biệt được đâu chính là những thông tin chính.

Trong đó một số nội dung bận không thể thiếu khi trình học trình độ học vấn trong CV xin việc bao gồm: Tên trường, thời gian theo học, chuyên ngành (cấp học), điểm trung bình và xếp loại. Những trường nội dung nhỏ này sẽ được trình bày khoa học theo những gạch đầu dòng mà không phải theo khối như trong đơn xin việc hay sơ yếu lý lịch. Đối với những ứng viên đã tốt nghiệp đại học, trung cấp, cao đẳng và đang băng băng trên con đường chinh phục một vị trí việc làm hấp dẫn cho mình, có thể vận dụng ngay cách viết trình độ học vấn ngay sau đây:

Hướng dẫn cách viết trình độ học vấn cho từng đối tượng ứng viên 

Hướng dẫn cách viết trình độ học vấn cho từng đối tượng ứng viên 

Trường: Đại học Bách khoa Hà Nội

(8/2015 - 6/2020)

Chuyên ngành: Tự động hóa

GPA: 3/7/4

Xếp loại: Giỏi

Nhìn vào bảng vàng thành tích cùng với lỗi trình bày ngắn gọn, khoa học chắc chắn, CV của bạn sẽ ngay lập tức “thôi miên” nhà tuyển dụng. 

Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng may mắn và xác định tìm việc ngay thời điểm đã tốt nghiệp. Họ có thể là những sinh viên thực tập muốn tham gia vào một cơ sở việc làm nào đó để vừa học tập vừa tích lũy kinh nghiệm. Họ cũng có thể là những người chưa từng trải qua một quá trình học tập nào được đào tạo bài bản tại các cơ sở giáo dục công lập mà thông qua các trung tâm hoặc tự học. Những trường hợp này chúng ta sẽ có một cách để triển nội dung trình độ học vấn trong CV theo kiểu khác. 

Dĩ nhiên là vẫn tuân thủ các nguyên tắc chung là ngắn gọn, khoa học nhưng với những ai đang là sinh viên bạn có thể theo thứ thứ tên trường, chuyên ngành, năm theo học, điểm trung bình của năm học trước đó thay vì phải trình bày thêm nội dung xếp loại hay điểm trung bình chung. Còn đối với những ứng viên “trưởng thành” từ lò đào tạo ngoài nhà trường, có thể trình bày trình độ học vấn của khóa học tại trung tâm bên ngoài hoặc cơ sở học nghề, lĩnh vực mà mình theo học, thời điểm tốt nghiệp khóa học và chứng chỉ được trung tâm cung cấp. Bạn đăng ký vị trí thiết kế đồ họa và từng theo học bên ngoài có thể viết như sau:

Trình độ học vấn trong CV và cách viết chuẩn

Trình độ học vấn trong CV và cách viết chuẩn

Trung tâm Arena Multimedia (5/2018 - 1/2021)

Lĩnh vực: Thiết kế đồ họa

Chương trình tốt nghiệp: DIM (Diploma In Multimedia)

Thật ngắn gọn và dễ hiểu đúng không nào? Với bạn hãy căn cứ vào học vấn của bản thân để áp dụng “công thức” viết phù hợp nhé. 

2.2. Vị trí đứng của trình độ học vấn ở đâu trong CV xin việc?

Nếu lần đầu tiên tạo CV xin việc, hẳn rằng bạn sẽ rất băn khoăn về vị trí đứng của trình độ học vấn trong CV. Trên thực tế, cũng giống như kinh nghiệm - trường thông tin rất quan trọng, nhất là trong những bản CV yêu cầu cao về bằng cấp, trình độ...trình độ học vấn sẽ được ưu tiên đứng ở vị trí đắc địa ngay bên dưới thông tin cá nhân hoặc song song với mục tiêu nghề nghiệp. Ở vị trí này, nhà tuyển dụng sẽ dễ bề quan sát và sàng lọc được những thông tin quan trọng về năng lực, trình độ, mức độ hiểu biết của ứng viên mà không phải mất quá nhiều thời gian. 

Tham khảo thêm: Cách viết thông tin thêm trong CV

3. Một số lưu ý bạn cần phải nằm lòng khi viết trình độ học vấn trong CV

Trên đây chính là một vài chia sẻ về cách viết trình độ học vấn trong CV cũng như cách đặt để nội dung này trong khúc dạo đầu làm sao để dễ dàng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, để có thể tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cũng nên nằm lòng thêm một vài lưu ý ngay sau đây nữa nhé. 

Một số lưu ý bạn cần phải nằm lòng khi viết trình độ học vấn trong CV

Một số lưu ý bạn cần phải nằm lòng khi viết trình độ học vấn trong CV

3.1. Tối ưu trình bày thông tin về trình độ học vấn cao nhất

Chi tiết và đầy đủ trong trình độ học vấn trong CV là điều cần thiết, tuy nhiên, trong trường hợp, bạn đã trải qua quá trình trung học phổ thông, học liên thông cao đẳng để vào đại học thì trong CV chỉ nên đề cập đến thông tin trình độ học vấn cao nhất là đại học thôi nhé. Bởi lẽ, giống như kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến vốn hiểu biết và tri thức bạn tích lũy được liên quan đến công việc ở thời điểm gần với hiện tại nhất mà thôi. 

3.2. Thành thật khi cung cấp thông tin 

Bên cạnh tính nổi bật, như các trường thông tin khác, trình độ học vấn bắt buộc phải thành thật. Không ít những ứng viên muốn PR bản thân mình trước nhà tuyển dụng mà không màng đưa vào đây những thông tin ảo về tên trường, tên chuyên ngành và số điểm tổng kết. Nhưng đây không phải là ý tưởng hay. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, doanh nghiệp sẽ rà soát lại một lần nữa về độ trung thực mà ứng viên cung cấp thông qua người tham chiếu và bằng các biện pháp nghiệp vụ. Khi phát hiện những bản CV có thông tin sai lệch, ngay lập tức, hồ sơ đó sẽ bị loại. 

3.3. Bỏ qua điểm trung bình trong trường hợp cần thiết

Bỏ qua điểm trung bình trong trường hợp cần thiết

Bỏ qua điểm trung bình trong trường hợp cần thiết

Một trường thông tin trình độ học vấn được trình bày một cách đầy đủ là khi có đầy đủ các yếu tố từ tên trường, chuyên ngành, điểm trung bình, kết quả xếp loại. Tuy nhiên, trường hợp điểm trung bình của bạn không quá nổi bật, để tránh cái nhìn không thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng thì bạn có thể linh hoạt và bỏ đi nhé. 

Tham khảo thêm: Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh có thực sự cần thiết không?

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin thú vị xoay quanh cách viết cũng như một số lưu ý trong quá trình viết trình độ học vấn trong CV. Hi vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn nhé. 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.